QUẢN LÝ AO NUÔI ARTEMIA.

            Trong những năm gần đây, nghề nuôi Artemia của bà con nông dân vùng ven biển huyện Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng phát triển mạnh mẽ. Sau Tết Nguyên đán là thời điểm thích hợp nhất để thả nuôi Artemia. Artemia có khả năng chịu đựng điều kiện khắc nghiệt của môi trường cao; nauplius (ấu trùng) Artemia là loại thức ăn tươi sống có giá trị của các loài tôm, cá bột trong sản xuất giống. Chính vì lẽ đó bên cạnh nghề làm muối truyền thống, nghề nuôi Artemia trên ruộng muối là sự lựa chọn mới giúp nông dân tăng thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống và vươn lên làm giàu nếu có biện pháp nuôi và chăm sóc hợp lý. Bên cạnh việc áp dụng đúng quy trình kỹ thuật, để đạt được hiệu quả cao cần lưu ý một số vấn đề sau:

            - Thả giống: Đây là yếu tố quan trọng quyết định tỉ lệ sống của Artemia và sự phát triển của quần thể. Cần chọn trứng giống có chất lượng tốt, kích cỡ giống thả tốt nhất là giai đoạn I vì ấu trùng giai đoạn này có sức chịu đựng cao với sự thay đổi của các yếu tố môi trường như nhiệt độ, độ mặn,... so với các giai đoạn phát triển tiếp theo. Sau khi thả giống cần thường xuyên thu mẫu, quan sát hoạt động của ấu trùng để đánh giá tỉ lệ sống của ấu trùng trong ao nuôi và có hướng xử lý tiếp theo nếu số lượng thả giống không đạt yêu cầu.

- Cấp nước cho ao nuôi: Do vùng ven biển nước có khả năng bốc hơi nhanh nên cần cấp nước thường xuyên. Nước cấp vào ao phải có độ mặn từ 90 - 120‰ để đảm bảo môi trường sống tốt cho Artemia và sự phát triển của tảo làm thức ăn cho Artemia. Cần định kỳ thay từ 30 - 50% lượng nước trong ao sau 45 - 60 ngày thả giống nhằm đảm bảo chất lượng nước tốt trong suốt quá trình nuôi.

- Bón phân gây màu nước: Nên bố trí ao bón phân gây màu riêng để cấp cho cao nuôi. Nên bón kết hợp cả 02 loại phân hữu cơ (phân gà: 500 - 1.000 kg/ha/tháng) và phân vô cơ (Urê: 50 - 100 kg/ha/tháng) để kích thích sự phát triển của tảo và thức ăn tự nhiên có trong ao trước khi dẫn nước sang ao nuôi. Màu nước lý tưởng cho ao nuôi là màu vàng nâu, tảo khuê phát triển chiếm ưu thế, có giá trị dinh dưỡng cao và là thức ăn tốt cho Artemia. Không nên sử dụng nước có màu xanh lá cây đậm vì đây là môi trường sống của các loài tảo tạp tiết ra độc tố, ảnh hưởng tới sự phát triển và giá trị dinh dưỡng của Artemia.

- Quản lý địch hại: Các loài cá tạp, tép tạp, copepoda cạnh tranh dinh dưỡng rất lớn với Artemia. Do đó trong khâu chuẩn bị ao nuôi cần tát cạn, sên vét bùn đáy ao, bắt cá tạp; nước cấp vào ao cần phải qua lưới lọc. Trong quá trình nuôi cần đề phòng chim chóc ăn Artemia.

- Khi phát hiện thấy Artemia chậm lớn, đuôi dài, không tham gia sinh sản; nguyên nhân là do môi trường nuôi thiếu thức ăn, tảo phát triển ít nên không đủ năng lượng cho quá trình tái phát dục và đẻ trứng. Vì vậy, ngoài việc thay nước cần bổ sung chất dinh dưỡng thúc đẩy tảo phát triển trở lại, giúp Artemia hấp thu được đầy đủ chất dinh dưỡng để phát triển. Nếu trực tiếp bón phân gà vào ao nuôi, cần chú ý đến liều lượng và chất lượng nguồn phân sử dụng để tránh gây ô nhiễm nước ao nuôi.

- Đối với các biểu hiện thường gặp khác như chết hàng loạt, nổi đầu vào sáng sớm, đốm đen hoặc đốm trắng trên thân…là do nhiệt độ và độ mặn không thích hợp, môi trường nước ao bị ô nhiễm, tảo phát triển dày đặc dẫn đến thiếu oxy về đêm. Do đó, cần tiến hành thu mẫu thường xuyên để quan sát và theo dõi hoạt động của Artemia, Artemia khỏe mạnh bơi lội nhanh nhẹn, con cái trưởng thành mang trứng màu vàng nâu.  Không nên sủ dụng thuốc, hóa chất diệt muỗi, côn trùng xung quanh ao nuôi để tránh ảnh hưởng đến Artemia.

Nhìn chung, nghề nuôi Artemia hiện nay có vai trò rất quan trọng, đáp ứng nhu cầu trứng bào xác trong nước và xuất khẩu, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nuôi Artemia không quá phức tạp, bên cạnh các yếu tố thời tiết và vốn đầu tư, người nuôi cần phải có kinh nghiệm và sự hiểu biết nhất định, biết áp dụng kỹ thuật mới để có thể đạt được hiệu quả tối ưu.

 Phước Vinh

 

000362210

  Số người đang online : 8.