Nấm Linh chi và cách sử dụng

LC1Nấm Linh chi có tên khoa học làGanoderma lucidum, thuộchọ Nấm lim(Ganodermataceae). Từ khi xác lập thành một chi riêng là Ganoderma Karst (1981) đến nay có hơn 200 loài được ghi nhận, riêng Ganoderma lucidumcó 45 loài. Ở Viêt Nam có hơn 40 loài được công nhận, nấm Linh chi có nhiều hình dạng khác nhau như: hình thận, hình gạc nai, … Nấm có cuống, cuống nấm có màu, mỗi loài có một màu riêng như nâu, đỏ vàng, đỏ cam, ... Mũ nấm hình quạt, hình tròn hoặc hình thận, mặt trên bóng, nấm hơi cứng và dai. Nấm Linh chi được chia làm sáu loại: Linh chi đỏ; Linh chi vàng, Linh chi tím; Linh chi trắng; Linh chi đen và Linh chi xanh.

* Tác dụng của nấm Linh chi:

Theo những nghiên cứu khoa học gần đây, có thể tóm tắt tác dụng của nấm Linh chi như sau:

– Đối với hệ miễn dịch: Nấm Linh chi tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, giúp kháng lại các loại siêu vi. Trong điều trị viêm gan siêu vi, nấm Linh chi có tác dụng nâng cao hoạt tính của đại thực bào và tế bào Lympho nhờ tăng chức năng sản xuất Interferon trong cơ thể; ngoài ra nấm Linh chi còn làm sản sinh phong phú các loại vitamin, chất khoảng, chất đạm cần thiết cho cơ thể.

– Đối với hệ tiêu hóa: Nấm Linh chi giúp làm sạch ruột, thúc đẩy hệ tiêu hóa, chống táo bón mãn tính.

– Đối với hệ thần kinh: Làm giảm mệt mỏi căng thẳng, giúp an thần, làm giảm ảnh hưởng của Caffeine, thư giãn cơ bắp. Dùng nấm Linh chi để hỗ trợ trị chứng đau đầu, mất ngủ, thần kinh suy nhược, stress sẽ có hiệu quả tốt.

– Đối với hệ bài tiết: Nhóm Sterois trong nấm Linh chi có tác dụng giải độc gan, bảo vệ gan, ngừng tổng hợp Cholesterol, trung hòa virus, ức chế nhiều loại vi khuẩn gây bệnh nên có hiệu quả tốt đối với bệnh về gan mật như viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ.

– Đối với hệ tuần hoàn: Nấm Linh chi giúp chống nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch và các biến chứng khác. Có tác dụng đặc biệt trong việc làm giảm Cholesterol trong máu và các thành mạch, trợ tim, lọc sạch máu, giảm xơ cứng thành động mạch, thúc đẩy quá trình lưu thông máu, tăng cường tuần hoàn máu.

 – Tác dụng hỗ trợ chống ung thư: Chất Germanium trong nấm Linh chi giúp ngăn chặn ung thư trong cơ thể , giúp loại trừ và kìm hãm sự tăng trưởng của tế bào ung thư…

– Phòng và hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường: Trong Linh chi có thành phần Polysacchanride giúp khôi phục tế bào tiểu đảo tuyến tụy và từ đó thúc đẩy quá trình điều tiết Insulin, cải thiện nhiều chức năng cơ bản của Insulin, làm giảm đường huyết trong máu người mắc bệnh tiểu đường.

– Tác dụng chống dị ứng: nhờ các Acid Ganoderic, Nấm Linh chi tác dụng như một chất oxy hóa khử các gốc độc trong cơ thể và chống ảnh hưởng của các tia chiếu xạ. Nấm linh chi cũng có tác dụng giúp cơ thể thải nhanh các chất độc kể cả các kim loại nặng.

– Tác dụng làm đẹp da của Nấm linh chi: Nấm Linh chi giúp loại bỏ các sắc tố lạ trên da, làm đẹp da, làm cho da hồng hào, chống các bệnh ngoài da như dị ứng, mụn trứng cá.

* Cách sử dụng nấm Linh chi hiệu quả:

- Sắc nước uống: Khoảng 3 - 16 gram cho 1 lần sắc (lấy khoảng 900ml nước đun sôi cô đặc còn lại khoảng 300ml). Làm 03 lần, sau đó trộn lẫn với nhau để uống.

- Dùng như trà: Cho 5 - 10 gram Linh chi (khoảng 3 - 4 lát) vào 200ml nước đun sôi, để 10 phút. Uống hết nước có thể pha nước mới.

- Ngâm rượu: Linh chi khô để nguyên tai hoặc thái lát, ngâm với rượu trắng trên 40o. Sau 3 tuần là dùng được. Có thể ngâm từ 5 đến 7 lượt mới phải thay Linh chi mới).

- Nấu thành món ăn, bài thuốc: Linh chi nấu canh với thịt hoặc để chưng, hầm thành một món Súp Linh chi độc đáo có vị đắng nhẫn, bồi bổ cơ thể cho những người vừa ốm dậy, phụ nữ sau khi sinh và người già yếu.

- Nghiền thành bột: Là cách dùng tốt nhất theo khuyến cáo của các nhà khoa học.

Đời sống người Việt Nam ngày càng cao, kéo theo đó là nhu cầu quan tâm đến sức khỏe, nấm Linh chi được coi là một thần dược tốt cho sức khỏe con người. Người tiêu dùng có xu hướng tìm đến các sản phẩm Linh chi của Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, nhưng "không ai rõ khi về đến Việt Nam, các sản phẩm này đã bị tách chiết dược liệu hay chưa”.

Tại Việt Nam công nghệ trồng nấm ngày càng phát triển, qua nghiên cứu cho thấy sản phẩm Linh chi của Việt Nam có giá trị hoạt dược tính tương đương sản phẩm của Hàn Quốc, Nhật Bản. Do đó, người tiêu dùng nên mua sản phẩm Linh chi của Việt Nam, giống Linh chi đã được thuần hóa và chứng minh tính dược liệu để bảo vệ sức khỏe cho mình và người thân.

Sản phẩm nấm Linh chi STA được nuôi trồng và đóng gói tại Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng là một trong những sản phẩm Uy tín – Chất lượng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho quý khách hàng.

Để góp phần đa dạng hóa các sản phẩm chế biến từ nấm Linh chi, đơn vị đang phối hợp với đơn vị chuyển giao công nghệ Trường Đại học Cần Thơ sản xuất sản phẩm nước uống Linh chi đóng chai và trà túi lọc Linh chi để đáp ứng thêm nhu cầu của khách hàng.

Một số hình ảnh về nấm Linh chi được nuôi trồng và đóng gói

tại Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ Sóc Trăng

LC2LC4

LC3LC5

LC7LC6

Vũ Quan tổng hợp 

 Y nghia ngay KHCN-sua

001089709

  Số người đang online : 20.