Giao ban Khối Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2018

giaobankhoiungdungĐây là hoạt động thường niên của Khối Ứng dụng Tiến bộ KH&CN vùng Đồng bằng sông Cửu Long (Khối Ứng dụng). Hoạt động giao ban nhằm tổng kết tình hình hoạt động năm và đề ra phương hướng hoạt động năm tiếp theo; đồng thời, nhằm phát huy sự liên kết trong hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ và xây dựng thị trường KH&CN giữa các Trung tâm thành viên Khối Ứng dụng và các tổ chức KH&CN, doanh nghiệp, Viện, Trường tại các tỉnh/thành phố trên cả nước.

Lễ ra mắt Cửa hàng giới thiệu - liên kết - tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp đặc sản tỉnh Sóc Trăng

cuahanggioithieu2Nhằm tăng cường các hoạt động động xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh, nâng tầm hoạt động quảng bá các sản phẩm nông nghiệp đặc sản của tỉnh Sóc Trăng, đặc biệt là tạo được sự kết nối giữa người tiêu dùng và doanh nghiệp. Ngày 30/01/2019, tại chùa Sà Lôn (chùa Chén Kiểu), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức Lễ ra mắt Cửa hàng giới thiệu – liên kết – tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp đặc sản an toàn vệ sinh thực phẩm của tỉnh.

Hội thảo giới thiệu kết quả thực hiện các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ IoT tại Trại Thực nghiệm Công nghệ sinh học

Iot1Với xu hướng phát triển như hiện nay, việc ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp sạch đang được các cấp, các ngành, nông dân quan tâm và có vai trò quan trọng góp phần nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho nông dân và định hướng người dân sản xuất nông nghiệp sạch theo hướng an toàn, hiệu quả và bền vững, bên cạnh đó việc việc ứng dụng công nghệ Internet of things (IoT) sẽ giám sát các thông số môi trường mọi lúc, mọi nơi thông qua điện thoại thông minh (Smartphone) cảnh báo khi các thông số vượt ngưỡng cho phép, phát hiện và có biện pháp xử lý kịp thời hạn chế rủi ro ảnh hưởng đến việc sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và nhiều lĩnh vực khác.

Kết hợp biện pháp cày đất và che tủ gốc là giải pháp then chốt đối với cây khoai tây ở Trung Quốc

khoaitaytq

Canh tác theo đường đồng mức ở hai bên sườn đồi ở cao nguyên Loess, Trạm nghiên cứu nông nghiệp Dryland, Làng Doupo, Trung Quốc. Hình: Xianqing Hou

Công nghệ giúp bón phân cho cây lúa đạt hiệu quả

Trong công việc trồng lúa rất nhiều yếu tố ảnh hưởng, từ thời tiết dịch bệnh côn trùng, phân bón… Muốn có mùa vụ đạt bội thu, nông dân phải lựa chọn những yếu tố nào là yếu tố then chốt và đưa ra nhiều quyết định. Một trong những quyết định quan trọng nhất là liều lượng và thời điểm bón phân. Bón nhiều hơn mức cần thiết hoặc sai thời điểm có thể lãng phí phân, ảnh hưởng đến môi trường và lợi nhuận giảm. Câu trả lời có thể gói gọn trong một thiết bị cầm tay nhỏ. Một công cụ mới có thể giúp người trồng đưa ra quyết định tốt hơn cho việc bón phân đạm vào ruộng lúa.

bonphanhieuqua

Các nhà nghiên cứu phát hiện cây trồng có khả năng tăng tính chịu hạn mà không ảnh hưởng đến sự phát triển

tinhchiuhancaytrong

Cây Arabidopsis thaliana sau khi bị hạn hán. Ở bên trái đối chứng (loại hoang dã) và bên phải cây trồng biểu hiện quá mức thụ thể BRL3 brassinosteroid trong mạch dẫn cây trồng. Ảnh: CRAG.

Nâng cao giá trị cho ngành rau củ quả Việt Nam

Viện Kinh tế nông nghiệp hữu cơ đã nghiên cứu và áp dụng thành công bước đầu chuỗi giá trị ngành rau củ quả giúp phát triển thị trường hàng hóa nông sản Việt Nam. Đây là mô hình kinh tế nông nghiệp hiệu quả theo đúng chủ trương tam nông của Đảng, Nhà nước đang thực hiện.

Trong khuôn khổ Hội nghị trực tuyến Tổng kết toàn quốc và Triển lãm quốc gia về thành tựu 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X (Nghị quyết 26-NQ/TW) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình cùng lãnh đạo nhiều bộ, ngành đã thăm gian hàng triển lãm Chuỗi giá trị ngành rau củ quả của Viện Kinh tế nông nghiệp hữu cơ (KTNNHC) và Lavifood.

Phối hợp phòng chống dịch LMLM khu vực Đông Nam Á

Sáng 28/11 tại TP.HCM đã diễn ra Hội nghị lần thứ 24 của Tiểu ban phòng chống bệnh lở mồm long móng (LMLM) khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc và Mông Cổ do Tổ chức Thú y Thế giới cùng Cục Thú y Việt Nam tổ chức.

phongchongdich

Chuyên gia trình bày tại Hội nghị

Quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ đánh giá sự phù hợp theo nghị định 107/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016

 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 107/2016/NĐ-CP Ngày 01/07/2016quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ đánh giá sự phù hợp, bao gồm: Thử nghiệm, Kiểm định, Giám định, Chứng nhận, công nhận tổ chức đánh giá sự phù hợp.

Trong đó, đáng chú ý là quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm định chất lượng sản phẩm, hàng hóa trong quá trình sử dụng. Cụ thể, tổ chức kinh doanh dịch vụ kiểm định chất lượng sản phẩm, hàng hóa phải có ít nhất 04 kiểm định viên chính thức (là viên chức hoặc lao động ký hợp đồng có thời hạn từ 12 tháng trở lên hoặc lao động ký hợp đồng không xác định thời hạn), đáp ứng yêu cầu chuyên môn với lĩnh vực kiểm định tương ứng, được đào tạo về tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008; có hệ thống quản lý và năng lực hoạt động đáp ứng các yêu cầu quy định trong tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008 hoặc các tiêu chuẩn quốc gia, tiêu chuẩn quốc tế đối với kiểm định chuyên ngành; có máy móc, thiết bị, dụng cụ theo yêu cầu tại quy trình kiểm định.

ISO/IEC 17025:2017 – Những thay đổi chính so với phiên bản ISO/IEC 17025:2005

isoiec12018Tiêu chuẩn ISO/IEC 17025 “Yêu cầu chung về năng lực của phòng thử nghiệm và hiệu chuẩn” là tiêu chuẩn về hệ thống quản lý chất lượng (HTQLCL) áp dụng riêng cho tất cả các tổ chức thực hiện hoạt động thử nghiệm và hiệu chuẩn (gọi tắc là hoạt động thí nghiệm), được tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế ISO (International Organization for Standardization) ban hành. Tiêu chuẩn này được xây dựng nhằm thúc đẩy sự tun cậy trong hoạt động của các phòng thí nghiệm (PTN), bao gồm các yêu cầu về năng lực, tính khách quan, nhất quán giúp cho PTN chứng tỏ mình hoạt động có năng lực và có khả năng cung cấp các kết quả có giá trị sử dụng.

 Y nghia ngay KHCN-sua

001145224

  Số người đang online : 44.