Lần đầu tiên Việt Nam sản xuất thành công vacxin lở mồm long móng

Cục Thú y vừa cấp giấy chứng nhận cho phép lưu hành vacxin phòng bệnh LMLM AVAC-V6 FMD Emulsion type O của Cty RTD.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam sản xuất thành công vacxin phòng bệnh LMLM, một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất ở gia súc.

vacxinlomom

Dây chuyền, nơi đóng gói và bảo quản vacxin phòng bệnh LMLM AVAC-V6 FMD Emulsion type O của Cty RTD

Khai thác tối đa lợi thế phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đến năm 2020

nncnc1Thống kê cho thấy, có 40 doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC), sản xuất sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn quy chuẩn kỹ thuật được cấp giấy chứng nhận còn hiệu lực gồm 12 doanh nghiệp lĩnh vực trồng trọt, 19 doanh nghiệp lĩnh vực thủy sản và 09 doanh nghiệp lĩnh vực chăn nuôi.

Nghiên cứu chọn tạo giống lạc kháng bệnh đốm muộn bằng chỉ thị phân tử

luakhangdomLạc là một cây trồng có nhiều ý nghĩa ở vùng nhiệt đới, á nhiệt đới. Tuy nhiên, do điều kiện môi trường và áp lực bệnh hại, năng suất trung bình thƣờng thấp hơn 1 tấn/ha. Bệnh hại chủ yếu ảnh hƣởng đến năng suất lạc bao gồm bệnh gỉ sắt (gây ra bởi nấm Puccinia arachidis Speg) và bệnh đốm lá muộn (do nấm Phaseoisariopsis personata (Berk. & Curt Deighton), mỗi năm gây thiệt hại tới 467 triệu USD đến 599 triệu USD (FAO 2007). Theo Y.P.Khedikar, M.V.C Gowda, C.Sarvamangala và cộng sự, (2010): khi cây lạc vừa bị ảnh hƣởng của bệnh gỉ sắt và bệnh đốm muộn thì năng suất có thể giảm tới 50 - 70%. Do vậy, việc làm hạn chế các thiệt hại do bệnh gây ra đang là mối quan tâm hàng đầu của các nghiên cứu chọn tạo giống hiện nay.

Các nhà vật lý di chuyển và kiểm soát các phân tử riêng lẻ

phanturiengleKỹ thuật mới sẽ mở ra khả năng nghiên cứu trên các lĩnh vực khoa học nano và vật lý nano. Các nhà vật lý tại Đại học Bath đã phát hiện ra cách điều khiển và kiểm soát các phân tử riêng lẻ trong một phần triệu tỉ giây, sau khi bị hấp dẫn bởi một số kết quả dường như kỳ quặc.

Việt Nam sản xuất chế phẩm sinh học rẻ hơn nhập khẩu 30%

em30Các chế phẩm vi sinh, enzyme, protein chủ động sản xuất trong nước để làm ra các thực phẩm chức năng, chế phẩm phục vụ thủy, hải sản, cây trồng.

Nhiều năm trước đây các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chức năng, công nghệ sinh học ở Việt Nam thường nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài về để gia công sản phẩm. Do chi phí nhập khẩu cao, các dòng chế phẩm sinh học không phù hợp với điều kiện ở Việt Nam nên doanh nghiệp thường khó cạnh tranh với các sản phẩm nhập ngoại trên thị trường.

Tìm giải pháp giảm giá thành trong nuôi tôm nước lợ

tomnuoclobl1Sáng 2/11, tại Bạc Liêu, Tổng cục Thủy sản cùng với Hội nghề cá Việt Nam phối hợp với Sở NN-PTNT tỉnh Bạc Liêu tổ chức diễn đàn tôm Việt về “Giải pháp giảm giá thành trong nuôi tôm nước lợ”.

Dự diễn đàn có hàng trăm đại biểu là người nuôi tôm, những chuyên gia về nông nghiệp, lĩnh vực thủy sản đến từ vùng ĐBSCL tham gia.

Các nhà vật lý di chuyển và kiểm soát các phân tử riêng lẻ

vldckspghantuKỹ thuật mới sẽ mở ra khả năng nghiên cứu trên các lĩnh vực khoa học nano và vật lý nano.

Các nhà vật lý tại Đại học Bath đã phát hiện ra cách điều khiển và kiểm soát các phân tử riêng lẻ trong một phần triệu tỉ giây, sau khi bị hấp dẫn bởi một số kết quả dường như kỳ quặc.

Kỹ thuật mới của họ là cách nhạy cảm nhất để kiểm soát phản ứng hóa học trên quy mô nhỏ nhất mà các nhà khoa học có thể nghiên cứu - ở mức phân tử đơn lẻ.

Người Việt tự chế tạo tàu mini không người lái để khảo sát biển

vietnamtautulaiTàu có thể đo số liệu ở vùng nước từ 1 - 1.000 mét và tự động gửi dữ liệu về qua tín hiệu radio.

Xuất phát từ những khó khăn trong khảo sát, đo số liệu trong ngành bản đồ khi cán bộ phải trực tiếp đến những vùng nước nguy hiểm, nhóm nghiên cứu của Viện Khoa học đo đạc và Bản đồ, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thiết kế, chế tạo tàu tự hành để thay con người đo số liệu.

Chế tạo vật liệu tự sửa bằng cacbon trong không khí

vatlieusuabangcacbonCác kỹ sư hóa học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và Đại học California đã thiết kế được loại vật liệu với khả năng phản ứng với CO2 từ không khí để phát triển, tăng cường và thậm chí tự sửa chữa. Vật liệu polyme trong tương lai có thể được dùng làm vật liệu xây dựng hoặc lớp phủ bảo vệ, liên tục biến đổi khí nhà kính thành vật liệu cacbon để tăng khả năng tự gia cố.

Nông trại tự động đầu tiên trên thế giới do robot quản lý

nongtraorobotNông trại gần 750m2 của công ty Iron Ox vận hành hoàn toàn tự động dưới sự giám sát của một robot nông dân tên Angus.

Iron Ox, công ty khởi nghiệp về công nghệ ở California, Mỹ, đang ứng dụng robot phục vụ nông trại trong nhà, Business Insider hôm 3/10 đưa tin. Sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển, công ty ra mắt trang trại tự động đầu tiên trên thế giới được quản lý bởi robot di động nặng 454kg tên Angus.

 Y nghia ngay KHCN-sua

001089664

  Số người đang online : 21.