BẢO QUẢN VÀ NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG THỰC PHẨM BẰNG PHƯƠNG PHÁP CHIẾU XẠ.

chiẽuatp     Chiếu xạ thực phẩm (Food Irradiation) là công nghệ sử dụng năng lượng bức xạ ion hóa để xử lý thực phẩm nhằm nâng cao chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Chiếu xạ thực phẩm là phương pháp an toàn do sử dụng tia phóng xạ ở cường độ thấp. Thực phẩm chiếu xạ vẫn đảm bảo dinh dưỡng và giữ nguyên hương vị ban đầu, góp phần mang lại lợi ích cho cả nhà sản xuất và người tiêu dùng. 

     Các phương pháp chiếu xạ thực phẩm

     Có 03 phương pháp chiếu xạ thực phẩm:

     - Tia gamma: Sử dụng chất đồng vị phóng xạ đặc trưng nhưCo60 để tác động lên thực phẩm.

     - Tia electron: Sử dụng trực tiếp dòng electron chiếu lên thực phẩm để tiêu diệt vi khuẩn.

     - Tia X: Sử dụng dòng electron xuyên qua tấm kim loại mỏng để tạo ra tia X và chiếu lên thực phẩm.

     Lợi ích của chiếu xạ đối với thực phẩm

     Chiếu xạ giúp kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm. So với phương pháp đông lạnh để ức chế sự phát triển của vi sinh vật thì tia bức xạ có tác dụng gây tổn thương cơ chất di truyền (phân tử ADN) của vi sinh vật (như Salmonella, E. coli, Vibrio, …) và làm bất hoạt khả năng sinh sản của chúng. Quá trình tương tác giữa bức xạ và thực phẩm chỉ tạo ra một lượng nhiệt không đáng kể nên chiếu xạ diệt được vi khuẩn nhưng không làm chín hoặc làm mất các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Nhờ đó thực phẩm được chiếu xạ sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng dinh dưỡng ổn định, thời gian sử dụng kéo dài, ... tạo thuận lợi cho khâu bảo quản, lưu trữ và phân phối thực phẩm đến thị trường tiêu thụ.

     Nhờ sử dụng tia phóng xạ ở cường độ rất thấp nên sản phẩm chiếu xạ sẽ không trở nên phát xạ để gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Các chất dinh dưỡng khác như protein, glucide và lipid cũng không thay đổi đáng kể. Ngoài ra, phương pháp chiếu xạ thực phẩm thường được kết hợp với kỹ thuật đóng gói hút chân không nhằm không làm mất đi hương vị của sản phẩm.

     Trách nhiệm của các cơ sở chiếu xạ

     Giống như các công nghệ chế biến và bảo quản thực phẩm khác, công nghệ chiếu xạ thực phẩm cũng đòi hỏi cơ sở chiếu xạ và cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm phải tuân thủ những quy định về liều lượng chiếu xạ, quy cách sản phẩm, điều kiện bảo quản, vận chuyển và chế biến thực phẩm sau khi chiếu xạ.

Sau khi nhận được thông tin yêu cầu của khách hàng (về mục đích sử dụng sản phẩm chiếu xạ, yêu cầu về độ đảm bảo vô trùng, quy cách bao gói sản phẩm, các điều kiện bảo quản sản phẩm trước, trong và sau khi chiếu xạ, …), cơ sở chiếu xạ có trách nhiệm:

     - Xác định liều chiếu xạ cần xử lý trên cơ sở các thông tin của sản phẩm mà khách hàng yêu cầu.

     - Thực hiện chiếu xạ theo liều lượng bức xạ được xác định và kiểm định sự chính xác của liều chiếu bằng liều kế (Liều kế ghi lại số liệu về liều xạ đã xử lý, được xác định từ 03 yếu tố định liều cơ bản: số lượng vi sinh vật nhiễm ban đầu, độ đảm bảo vô trùng mà cơ quan y tế có thẩm quyền quy định, độ kháng xạ tự nhiên của các loài vi sinh vật nhiễm trong sản phẩm).

     Ngoài ra, để đảm bảo thực hiện chiếu xạ đúng theo quy định đối với từng loại thực phẩm, các cơ sở chiếu xạ phải tuân thủ những quy định được ban hành tại Quyết  định  số 3616/2004/QĐ-BYT ngày 14/10/2004 của Bộ Y tế về việc ban hành “Quy định vê sinh an toàn đối với thực phẩm bảo quản bằng phương pháp chiếu xạ”.

Phước Vinh

 Y nghia ngay KHCN-sua

001145231

  Số người đang online : 31.