LỚP TẬP HUẤN "KỸ NĂNG THỰC THI VÀ ĐĂNG KÝ QUYỀN SỞ HỮU TRÍ TUỆ TRONG DOANH NGHIỆP

tap huan shtt-01Trường Quản lý Khoa học và Công nghệ trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tiền Giang tổ chức lớp tập huấn “Kỹ năng thực thi và đăng ký quyền Sở hữu trí tuệ trong doanh nghiệp” từ ngày 22/09/2015 đến ngày 25/09/2015 tại Khách sạn Sông Tiền.

         Mục tiêu của lớp tập huấn là nhằm cung cấp kiến thức, kỹ năng về hoạt động quản lý và bảo vệ quyền Sở hữu trí tuệ cho lãnh đạo và cán bộ quản lý thuộc Sở Khoa học và Công nghệ, tổ chức Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và các doanh nghiệp tại địa phương.

        Đến tham dự buổi khai mạc lớp tập huấn có ông Dương Văn Bon – Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Tiền Giang, ông Lê Văn Kiều – Nguyên Chánh Thanh tra Bộ KH&CN, ông Nguyễn Văn Bảy - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và đào tạo Cục Sở hữu trí tuệ, ông Bùi Mạnh Cường – Trưởng phòng Đào tạo và Hợp tác Quốc tế trường quản lý KH&CN, bà Nguyễn Như Huỳnh – Phó Chánh Thanh tra Bộ KH&CN và hơn 50 đại biểu đến từ các sở, ngành, tổ chức KH&CN và doanh nghiệp địa phương. Đoàn đại biểu của Sở KH&CN Sóc Trăng có 05 cán bộ tham dự, trong đó Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN có 03 đại biểu.

Tại lớp tập huấn, các chuyên gia về Sở hữu trí tuệ (SHTT) của Bộ KH&CN lần lượt trình bài các chuyên đề: Những vấn đề chung về SHTT trong doanh nghiệp; Thực trạng việc thực thi quyền SHTT trong doanh nghiệp; Doanh nghiệp và hoạt động khai thác tài sản trí tuệ; Bảo vệ quyền SHTT trong doanh nghiệp. Trong đó, chuyên gia nhấn mạnh tài sản trí tuệ là sản phẩm của hoạt động sáng tạo hoặc đầu tư, bao gồm các giải pháp kỹ thuật, các sản phẩm sáng tạo văn học nghệ thuật, các kết quả nghiên cứu khoa học, các sáng chế, phần mềm sáng chế, nhãn hiệu…được bảo hộ theo luật SHTT và công ước của Tổ chức SHTT thế giới (WIPO). Quyền SHTT có thể tạo ra thu nhập cho doanh nghiệp thông qua chuyển giao quyền sử dụng, bán hoặc thương mại hóa sản phẩm. Bên cạnh đó, tài sản trí tuệ có thể nâng cao giá trị doanh nghiệp trong mắt nhà đầu tư hoặc các tổ chức tài chính.

 Các chuyên gia cho biết hiện nay có rất nhiều vụ kiện giữa các doanh nghiệp về nhãn hiệu và tên thương mại. Một doanh nghiệp đã hoạt động lâu đời và có thương hiệu uy tín lại bị một công ty khác mới mở sản xuất cùng một sản phẩm kiện và cùng một nhãn hiệu kiện, vì lý do đã vi phạm quyền SHTT công nghiệp về nhãn hiệu. Công ty hoạt động trước nhưng không đăng ký SHTT nếu không chứng minh được hành vi không trung thực trong việc đăng ký của công ty kia (biết công ty này đã lấy nhãn hiệu nhưng cố tình đăng ký để cướp thị phần) thì sẽ thua kiện và bị thiệt hại nặng nề. Do thói quen của các doanh nghiệp Việt Nam là thường đưa sản phẩm ra thị trường rồi mới đăng ký SHTT về tên thương mại và nhãn hiệu đã tạo cơ hội cho các doanh nghiệp khác sử dụng tên thương mại hoặc nhãn hiệu của mình để bán các sản phẩm tương tự gây ra sự nhầm lẫn của người tiêu dùng.

 Một vấn đề nữa được nói đến nhiều là quyền SHTT có giới hạn về mặt không gian và thời gian. Công ty đăng ký nhãn hiệu ở Việt Nam nhưng không đăng ký ở quốc gia khác thì không có hiệu lực tại quốc gia đó. Ngoài ra, quyền đối với nhãn hiệu có hiệu lực 10 năm kể từ ngày nộp đơn, do vậy doanh nghiệp phải gia hạn lại nếu muốn tiếp tục sử dụng.

 Bên cạnh việc làm rõ các hành vi vi phạm quyền SHTT của một số vụ việc điển hình liên quan đến nhãn hiệu như việc: công ty Syngenta phát hiện công ty VT sản xuất phân phối các sản phẩm thuốc trừ bệnh ở thực vật mang nhãn hiệu “AnvilJapane”, “Anvil DUC” gây nhằm lẫn với nhãn hiệu “Anvil”; một số cá nhân bán túi sách mang nhãn hiệu LV fake 1 tràn lan trên mạng internet. Các chuyên gia còn đề nghị các doanh nghiệp nên tìm hiểu, quan sát thị trường hàng ngày để kịp thời ngăn chặn hành vi vi phạm quyền SHTT của công ty mình và phải có yêu cầu gửi đến quản lý thị trường hoặc Cục SHTT thì mới được giải quyết triệt để.

 Kết thúc lớp tập huấn, ông Bùi Mạnh Cường đại diện trường Quản lý KH&CN đã cảm ơn các cán bộ quản lý, doanh nghiệp đã đến tham dự và có những ý kiến thảo luận thiết thực. Trong thời gian tới trường sẽ mở một số lớp tập huấn về Sở hữu trí tuệ với nội dung sâu và sát với thực tế hơn để công tác thực thi và đăng ký quyền Sở hữu trí tuệ ngày càng hiệu quả.

Dương Quốc Trạng

 Y nghia ngay KHCN-sua

001159365

  Số người đang online : 11.