HỘI THẢO ĐÁNH GIÁ GIỐNG LÚA VỤ HÈ THU NĂM 2015

hoi-thao-lua-he-thu-2015-1Nhằm đánh giá kết quả sản xuất thử và kết quả tuyển chọn các giống lúa triển vọng tại các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh, Sáng ngày 25/9 Trung tâm Giống cây trồng Sóc Trăng đã tổ chức buổi “Hội thảo đánh giá giống lúa vụ Hè thu năm 2015” tại Trại Giống cây trồng huyện Long Phú. Đến tham dự buổi Hội thảo có TS. Vũ Anh Pháp - Phó Viện Trưởng Viện Nghiên cứu và phát triển Đồng bằng Sông Cửu Long, KS. Phạm Văn Sơn – Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long, ThS. Nguyễn Thành Phước - Giám đốc Trung tâm Giống cây trồng tỉnh Sóc Trăng, đại diện lãnh đạo Trung tâm giống cây trồng các tỉnh Bạc Liêu, Vĩnh Long, Hậu Giang cùng với hơn 250 bà con nông dân trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố Sóc Trăng.

          Tham dự Hội thảo các đại biểu đã được tham quan Khu sản xuất thử và Khu thí nghiệm giống lúa của Trại giống cây trồng Long Phú với diện tích hơn 05 hecta (ha). Trong vụ Hè thu năm 2015, Trại giống cây trồng Long Phú đã thử nghiệm trồng hơn 270 giống lúa khác nhau để so sánh năng suất, phẩm chất, độ chịu mặn, chịu rầy giữa các giống lúa. Các nguồn giống lúa chủ yếu được đem về từ Viện Nghiên cứu và phát triển Đồng bằng Sông Cửu Long, Trung tâm khảo kiểm nghiệm giống sản phẩm cây trồng vùng Nam Bộ, Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long…

         Hội thảo đã trình bày các báo cáo về kết quả sản xuất thử giống lúa triển vọng tại các huyện, thành phố trong vụ Đông Xuân 2014 - 2015 và báo cáo kết quả tuyển chọn giống lúa mới của Trung tâm giống cây trồng Sóc Trăng. Trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng hiện nay diện tích trồng lúa hơn 141.695 ha trong đó giống lúa OM 4900 chiếm hơn 41,78%. Một số giống lúa tiêu biểu và chủ lực Sóc Trăng hiện tại có thể kể đến như OM 4900, OM 6976, ST5, OM 5451,… với tiềm năng năng suất 7 - 9 tấn/ha.

        Bên cạnh Hội thảo, các Nhà khoa học - các cán bộ kỹ thuật và các nông dân đã thảo luận khá sôi nổi xoay quanh các vấn đề như: thực trạng sản xuất manh mún, nhỏ lẻ của nông dân trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng; việc triển khai các giống lúa mới có năng suất cao, phẩm chất tốt đến bà con nông dân còn gặp nhiều khó khăn và hiện nay còn nhiều bất cập về nguồn gốc giống lúa, giá cả thu mua của thương lái;… sự khác biệt về địa lý, môi trường và thời tiết ảnh hưởng ít nhiều đến năng suất của các giống lúa; một số đề xuất và giải pháp nhằm nâng cao giá trị hạt gạo Việt. Đồng thời, kiến nghị đến cấp có thẩm quyền làm cầu nối giữa nhà doanh nghiệp và nhà nông nhằm tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm để từng bước nâng cao đời sống cho bà con nông dân.

Một số hình ảnh tại buổi Hội thảo:

hoi-thao-lua-he-thu-2015-2

hoi-thao-lua-he-thu-2015-3

Bà con nông dân tham quan khu thí nghiệm của Trại giống cây trồng Long Phú

hoi-thao-lua-he-thu-2015-4

Giống lúa LT-19 (bên phải) có màu tím đỏ với phẩm chất gạo giàu dinh dưỡng, mềm dẻo, dễ nấu

 Phương Lộc 

 Y nghia ngay KHCN-sua

001159362

  Số người đang online : 8.