ẢNH HUỞNG CỦA MỘT SỐ CHẤT CẤM SỬ DỤNG TRONG CHĂN NUÔI ÐẾN AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM VÀ SỨC KHỎE NGUỜI TIÊU DÙNG

chat-cam-chan-nuoiGần đây, vấn đề sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đã gây hoang mang trong dư luận nguời tiêu dùng. Theo đó, một số chất như Salbutamol, Ractopamine, Metoprolol, Auramine ... được nguời chăn nuôi trộn vào thức ăn chăn nuôi để làm tăng tỷ lệ nạc, chất màu làm thịt có màu vàng tươi nhằm thu lợi bất chính.

Những chất này khi đi vào cơ thể động vật sẽ dễ dàng lưu lại trong thịt. Khi con nguời ăn phải thịt có chứa các chất này sẽ gây ảnh huởng bất lợi tới sức khỏe, có thể tích lũy trong cơ thể gây hậu quả kéo đài, gây nhiều triệu chứng xấu tới sức khỏe con nguời như huyết áp, tim mạch, gây ung thư... Những chất này đã bị cấm sử dụng trong chăn nuôi ở Việt Nam từ năm 2002.

I. Các loại chất cấm trong chăn nuôi

Hiện nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn quy định có 27 hóa chất, kháng sinh đã bị cấm sử dụng trong chăn nuôi (bảng).

chat-cam-chan-nuoi

Trong số các hóa chất, kháng sinh này, các chất kích thích tăng trọng chiếm tỷ lệ lớn gồm 2 nhóm chính: nhóm ß2-agonist và nhóm các steroid; nguy hiểm nhất là các chất tăng trọng nhóm ß2-agonist. Nhóm β2-agonist: Gồm các chất làm giản cơ, được dùng để điều trị hen suyễn, bệnh phổi mãn tính: Salbutamol (Albuterol), Clenbuterol, Ractopamine,Epinephrine (thúc chín tố), Fenoterol,Formoterol, Isoproterenol (β1and β2), Metaproterenol,Salmeterol, Terbutaline, Clenbuterol,Isoetarine, pirbuterol, procaterol, ritodrine, epinephrine.

II. Tác hại khi sử dụng các chất tăng trọng β2-agonist đối với gia súc

Các chất ß2-agonist là một trong những hợp chất dùng trong chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi lợn để kích thích tăng truởng và cho thịt siêu nạc. Khi lợn ăn các chất trên sẽ tăng tỷ lệ nạc, giảm tỷ lệ mỡ và nếu không bán nhanh thì lợn sẽ chết. Do vậy, nguời ta chỉ cho dùng các chất trên khi lợn gần đến ngày xuất chuồng. Ðặc điểm rõ nhất đối với lợn: khi dùng thuốc này chỉ cần sang ngày thứ 2 là lợn bắt đầu nở mông vai, tạo ra những thớ thịt săn chắc. Ðến ngày thứ 3 lợn sẽ ít di chuyển thuờng nằm ngủ li bì, sang ngày thứ 10 lợn bắt đầu ăn đâu nằm đấy và kèm theo hiện tuợng đứng không vững. Ðến ngày thứ 15 thì bằng mọi giá phải xuất chuồng vì nguy cơ gãy chân rất cao.

III. Tác hại của các chất cấm với con nguời

1. Tác hại của các chất tăng trọng ß2-agonist

Việc thuờng xuyên sử dụng các sản phẩm thực phẩm có chứa dư luợng các chất tăng truởng gây ra các tác hại lớn cho nguời sử dụng. Ngộ độc cấp tính xảy ra khi nguời sử dụng sản phẩm có chứa hàm luợng cao các ß2-agonist, với các triệu chứng rối loạn nhịp tim, run cơ, co thắt phế quản, phù nề, liệt cơ, tăng huyết áp, nguy cơ sẩy thai... Ngộ độc mãn tính xảy ra khi nguời sử dụng tiêu thụ sản phẩm chứa các hóa chất tăng truởng trong thời gian dài, có thể dẫn đến rối loạn hệ thống hormon của cơ thể, gây nhiễm độc gan, gây đột biến và có thể gây ung thư.

2. Chất Auramine o

Là một chất nhuộm màu công nghiệp nên khi dùng trong thực phẩm rất nguy hiểm với con nguời như gây dị ứng cho mắt, da và hệ hô hấp. Chất này đuợc cảnh báo trong một số nghiên cứu có thể phá hủy ADN trong tế bào gan, thận và tủy xương.

IV. Nhận biết thịt lợn chứa chất cấm

 Ðặc điểm của lợn sử dụng các chất tạo nạc: Khi lợn còn sống, đã có độ căng khác thuờng, trương mỏng, có cảm giác như ứ nuớc bên trong. Trên da còn xuất hiện đốm đỏ, lợn đi đứng nặng nề, thậm chí còn bại liệt do xương bị mục. Lợn có nạc nhiều vun cao (nạc gần sát với da), lợn có mỡ ít, chỉ mỏng khoảng 0,4 cm (lợn bình thuờng dày 1 - 1,5 cm). Thịt lợn có màu đỏ như thịt bò, không còn mềm mại (thịt lợn bình thuờng có màu hồng tự nhiên và mịn); khi chế biến thịt bị mất chất béo và mùi vị thơm ngon.  Ðể chọn đuợc loại thực phẩm an toàn chúng ta dựa vào những đặc điểm sau:

- Nếu lớp mỡ dưới da mỏng và lỏng lẻo, dày chưa đến 1cm đó là lợn có sử dụng chất tạo nạc, trong khi lớp mỡ của thịt lợn bình thuờng dầy khoảng 1,5 - 2 cm.
- Màu sắc: Thịt lợn có chứa các độc chất thuộc nhóm ß-agonist thuờng có màu đỏ khác thuờng, sáng, bóng và có những quầng đỏ thâm duới da.
- Thái miếng thịt ra từng đoạn dày bằng 2 – 3 ngón tay, nếu thấy thịt mềm, không đứng thẳng đuợc trên bàn, khi dùng tay ấn vào miếng thịt và lấy ra thì miếng thịt không trở về hình dạng ban đầu, chứng tỏ thịt lợn này có độ đàn hồi kém.
- Quan sát liên kết giữa phần nạc và mỡ, nếu thấy tách rời rõ rệt, đồng thời có nuớc dịch màu vàng rỉ ra, chắc chắn đó là thịt siêu nạc có sử dụng hóa chất. Thịt lợn giống siêu nạc nuôi theo kỹ thuật thông thuờng sẽ có màu hồng tươi, khối thịt rắn  chắc, có độ đàn hồi cao, các thớ thịt đều, khi chế biến có mùi thơm, không bị ra nuớc.
- Những con lợn dùng một số loại chất cấm (tạo nạc, tăng trọng…) thịt thường có màu đỏ sậm ngả sang đen hoặc trên bề mặt da, đặc biệt ở các vị trí khớp, khuỷu… có những quầng chấm đỏ lan rộng, pha lẫn sậm đen. Ðây là biểu hiện của vật nuôi bị hóa chất làm vỡ các mao mạch, khiến máu tung tóe ở phía dưới da, hệ quả của việc con vật bị stress truớc lúc giết mổ.
Theo Tạp chí Khuyến nông Việt Nam số 03/2016

 Y nghia ngay KHCN-sua

001145286

  Số người đang online : 29.