"VẬT CHẤT LẠ" ĐƯỢC VINH DANH Ở GIẢI NOBEL VẬT LÝ 2016

nobelvatly2016Giải Nobel Vật lý 2016 được công bố vào ngày 4/10 được trao cho ba nhà khoa học người Anh David Thouless, Duncan Haldane và Michael Kossterlitz, những người "tiết lộ các bí mật của vật chất lạ".

Ủy ban Nobel đã đánh giá cao về sức ảnh hưởng của công trình nghiên cứu này. "Những người giành giải thưởng năm nay đã mở ra cánh cửa về một thế giới khác, nơi vật chất có thể chuyển sang các trạng thái khác thường. Họ sử dụng các phương pháp toán học tiên tiến để nghiên cứu các giai đoạn, trạng thái bất thường của vật chất, ví dụ như siêu dẫn, siêu lỏng hoặc các màng từ tính mỏng", "Nghiên cứu mới này có thể giúp cuộc tìm kiếm các vật chất lạ bước sang giai đoạn mới. Nhiều người hy vọng có thể ứng dụng nó vào các lĩnh vực khoa học vật chất và điện tử trong tương lai", thông báo của ủy ban thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển cho biết.

Trong khi David Thouless đạt một nửa giải thưởng, thì Ducan Haldane và Michale Kossterlitz chia nhau phân nửa giải thưởng còn lại với công trình nghiên cứu về ứng dụng tô pô học trong lĩnh vực vật lý.

Tô pô học là một ngành toán học nghiên cứu các đặc tính được bảo toàn qua các sự biến dạng, sự xoắn và sự kéo dãn. Do đó, tô pô còn được mệnh danh là  "hình học của màng cao su". Khi ngành học này lần đầu tiên tìm ra trong những năm đầu của thế kỉ 20 thì nó vẫn được gọi bằng tiếng Latinh là geometria situs (hình học của nơi chốn) và analysis situs (giải tích nơi chốn).

Nghiên cứu của họ góp phần minh họa cách thức một số vật chất có thể tồn tại ở những trạng thái khác thường, giúp các nhà khoa học tìm ra những dạng vật chất mới.

Công Bằng 

Nguồn vnexpress

 Y nghia ngay KHCN-sua

001145219

  Số người đang online : 51.