Banner Ngày 14/6/2024
V/v hướng dẫn xây dựng, đăng ký kế hoạch, đề án khuyến công năm 2025 ( 05/06/2024 )

1. Pylon - Ai Cập phát triển phần mềm cho các công ty phân phối điện và nước

Pylon, nền tảng về quản lý cơ sở hạ tầng cho các công ty điện nước ở các thị trường mới nổi của Ai Cập, đã huy động được 19 triệu USD ở vòng hạt giống.

 

Vòng kết hợp giữa nợ và vốn cổ phần, do Endure Capital có trụ sở tại Hoa Kỳ dẫn đầu, được British International Investment - tổ chức tài chính phát triển của Chính phủ Anh (trước đây là CDC Group) hỗ trợ. Các nhà đầu tư tham gia bao gồm: Cathexis Ventures, Loftyinc Capital, Khawarizmi Ventures và một số nhà đầu tư thiên thần không tên.

Pylon hiện đang hoạt động ở Ai Cập và Philippines. Một phần của khoản đầu tư hạt giống cho phép Pylon mở rộng sang các quốc gia khác tại các thị trường mới nổi, bao gồm Đông Nam Á, Mỹ Latinh và Châu Phi. Nguồn vốn này là vòng đầu tư mạo hiểm đầu tiên của công ty. Giám đốc điều hành Ahmed Ashour cho biết, ông và người đồng sáng lập, CTO Omar Radi, đã vận hành Pylon từ năm 2017.

Ashour đã từng làm việc trong lĩnh vực đo lường và kinh doanh tiện ích trong hơn một thập kỷ và dẫn đầu trong việc triển khai các công nghệ đo lường thông minh - đặc biệt là phần cứng - trên khắp Châu Phi, Châu Âu, Châu Á và Trung Đông cho các công ty khác nhau.

Năm 2016, ông đã tìm ra lỗ hổng trên thị trường về những giải pháp phù hợp với nhu cầu của các nhà phân phối điện và nước ở Ai Cập và các thị trường mới nổi khác. Ông cho biết, các đơn vị này đã sử dụng phần mềm được thiết kế cho các nền kinh tế phát triển với các nhu cầu và thách thức khác nhau từ Siemens, Oracle và SAP, sau đó, áp dụng cho các nhà phân phối ở các thị trường mới nổi. Ashour cho biết: “Chúng tôi đã thấy sự thất bại lớn khi phần mềm nước ngoài được áp dụng trong các dự án khác. Chúng tôi đã bắt đầu thay thế chúng bởi vì giải pháp của họ không thành công trên thực tế.

Pylon giải quyết một số thách thức đối với các công ty phân phối và cấp nước. Đầu tiên là một tỷ lệ rất cao các hóa đơn chưa được thu, do đó họ bỏ lỡ những khoản thu lớn. Thứ hai, họ phải chịu chi phí điện cao và mất cắp nước. Thứ ba, những tổn thất kỹ thuật xảy ra trên lưới điện và mạng lưới - cho dù là do thiếu bảo trì hoặc thực thi pháp luật. Ba vấn đề này góp phần làm cho các đơn vị này mất 40% doanh thu và dẫn đến vấn đề cuối cùng là các đơn vị này không thể nâng cấp giải pháp của mình hoặc có cơ sở hạ tầng thông minh do chi phí cao.

Pylon xây dựng các giải pháp cho các công ty phân phối điện và nước này để làm cho chúng hoạt động hiệu quả và hạn chế bị “chảy máu” - công ty tính toán mỗi năm trên các thị trường mới nổi bị lỗ hàng trăm tỷ đô la. Đó là một cơ hội lớn để tăng tổng doanh thu của những tiện ích đó lên 50%. Đây là cách thức nó hoạt động.

Phần mềm của Pylon thu thập dữ liệu từ các mạng lưới, phân tích và phát hiện nơi xảy ra mất cắp và mất mát trong quá trình cung cấp. Sau đó, nó tự động hóa quy trình thanh toán cho các công ty, tương tự như cách các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông ở những thị trường này đã làm trong những năm qua. Pylon cho biết, không cần đầu tư trả trước, họ có thể giúp các công ty tiện ích giảm lỗ xuống 8%, ngoài việc cải thiện doanh thu hàng đầu của họ. Họ không tính phí trả trước cho phần cứng của khách hàng. Tuy nhiên, mô hình dịch vụ đo lường thông minh (SMaaS) của họ giúp các công ty tiện ích sử dụng tiền mặt dễ dàng và triển khai giải pháp của mình trên quy mô lớn.

Giám đốc điều hành cho biết: “Chúng tôi tin rằng ngành điện đang đi theo bước chân của ngành viễn thông. Vì vậy, Pylon đưa ra giải pháp thanh toán và phát hiện dữ liệu, công nghệ có thể phát hiện chính xác ai đang ăn cắp điện và nơi nào xảy ra tổn thất”.

“Ngoài ra, vì thiếu tiền mặt để nâng cấp những tiện ích này, Pylon cung cấp giải pháp như một mô hình đăng ký. Đó là mô hình chi phí thấp, khi khách hàng đăng ký với công ty, họ chỉ phải trả khoảng 10% -12% chi phí ban đầu để khắc phục những giải pháp trước đó và có thể phục hồi doanh thu. Vì vậy, chỉ cần ký hợp đồng với Pylon, họ bắt đầu kiếm được nhiều tiền hơn và tăng lợi nhuận cuối cùng của họ”. Hơn 12 tiện ích khác nhau đang sử dụng Pylon trong đó 7 tiện ích trong lĩnh vực tư nhân và 5 trong lĩnh vực công. Pylon phục vụ hơn 1 triệu điểm đo đếm trên 26 kiểu máy đo riêng biệt ở Ai Cập và Philippines.

Pylon đã tăng doanh thu gấp 3,5 lần vào năm 2021 và họ tuyên bố có lãi. Nhưng ngoài việc xây dựng một doanh nghiệp phát đạt, những người sáng lập còn cho biết về cách mà lưới điện thông minh của Pylon đang thúc đẩy sự bền vững của môi trường.

Giám đốc điều hành cho biết: “Chúng tôi tin rằng thời gian sẽ cho thấy Pylon đóng vai trò quan trọng trong việc giúp bảo vệ môi trường và giải quyết những thách thức mà chúng ta hiện đang phải đối mặt. Khí thải từ ngành điện là một trong những nguồn phát thải CO2 lớn nhất trên hành tinh. Chúng ta có thể sản xuất điện hiệu quả và giảm 25% lượng khí thải khi các tiện ích đăng ký với chúng tôi.” Một trong những mục tiêu đó là giảm được 1 gigaton tổng lượng khí thải CO2 vào năm 2035. Mặt khác, thất thoát nước ở các thị trường mới nổi cũng lên đến trên 45 triệu mét khối mỗi ngày, Pylon có thể giúp giảm tới 22%, có khả năng cung cấp đủ nước cho hơn 40 triệu người.

Công ty khởi nghiệp được hỗ trợ Y Combinator tin rằng, đây là cơ hội thị trường trong lĩnh vực phân phối điện và nước trị giá hơn 20 tỷ USD trên 10 thị trường mới nổi. Hiện, công ty đang tập trung vào một phần tư trong số đó bao gồm Ai Cập, Phillippines, Brazil và châu Phi. Theo kế hoạch, công ty khởi nghiệp Ai Cập sẽ chiếm thêm thị phần theo thời gian, và việc mở rộng sang Đông Nam Á - thị trường bị phân mảnh khác, đang nằm trong kế hoạch.

Tuy nhiên, đây đều là những dự đoán dài hạn. Trong tương lai gần, chính xác là vào năm sau, Pylon có kế hoạch đạt 3 triệu mét trên khắp các thị trường của mình, thể hiện mức tăng trưởng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty khởi nghiệp hiện đang làm việc với nhiều công ty trên hai lục địa, đã triển khai hơn 2 triệu điểm cuối bằng công nghệ lưới điện thông minh của Pylon cho 15 công ty phân phối. Sử dụng công nghệ phù hợp sẽ là điều cần thiết trong giai đoạn tăng trưởng tiếp theo này. Do đó, việc đảm bảo nguồn tài chính hạt giống này - một trong những khoản tài chính lớn nhất trong khu vực MENA – mang lại cho Pylon cơ hội nâng cao kỹ thuật và phát triển sản phẩm của mình.

Cục Thông tin KH&CN Quốc gia – Bộ KH &CN
Theo Bản tin “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”, Số 14.2022

 

2. Khởi nghiệp từ… thùng rác thông minh

Từ “Máy ép rác” đoạt giải 3 cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka do Thành đoàn TP.HCM tổ chức, Huỳnh Tấn Long (sinh viên vừa tốt nghiệp ngành kiến trúc Trường ĐH Công nghệ TP.HCM) đã cùng với nhóm sáng chế thêm “Thùng rác thông minh FOW” đoạt giải nhì cuộc thi khởi nghiệp “Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can”. 

 

Huỳnh Tấn Long thuyết trình về dự án “Thùng rác thông minh FOW” tại cuộc thi khởi nghiệp “Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can”

 Biến rác thành phân hữu cơ 

“Thùng rác thông minh FOW”… thông minh ở chỗ không chỉ giúp các hộ gia đình xử lý rác thải ngay tại nhà mà còn góp phần tạo ra phân hữu cơ bón cho cây, sản xuất nông nghiệp sạch và thu được tiền từ nguồn rác thải ra đó. Tấn Long cho biết sự phát triển về kinh tế - xã hội hiện nay kéo theo sự phát sinh mạnh mẽ của rác thải, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Xử lý lượng rác thải này và mùi hôi của nó là vấn đề được đặt ra cấp thiết. Các biện pháp xử lý chủ yếu là thu gom, sau đó phân loại và chôn lấp chỉ là tạm thời, hiệu quả không cao lại rất tốn kém. Trong khi đó, việc sử dụng phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật được cho là có liên quan đến ô nhiễm nguồn nước, thoái hóa đất, tác động xấu đến môi trường và ảnh hưởng sức khỏe con người. Chính vì vậy, sự phát triển phân bón hữu cơ hiện đang được đẩy mạnh hướng đến nền nông nghiệp sạch.  Song hiện nay lượng phân bón hữu cơ sản xuất trong nước chưa đáp ứng đủ nhu cầu người dân mặc dù các công ty sản xuất phân hữu cơ ngày càng nhiều, một phần nguyên nhân nằm ở việc thiếu nguồn nguyên liệu cơ sở hữu cơ đầu vào. Trong điều kiện này, việc tái sử dụng rác thải hữu cơ trong sinh hoạt thành nguồn phân bón hữu cơ sẽ mang lại nhiều lợi ích về môi trường và kinh tế, phát triển tốt và đúng đắn sẽ tạo thành một chuỗi giá trị khép kín. Từ những lý do trên, nhóm nghiên cứu của Tấn Long phát triển dự án “Thùng rác thông minh FOW” để góp phần giải quyết các vấn đề xã hội, cải thiện môi trường.  

 

“Thùng rác thông minh FOW” có thể thiết kế nhiều kích thước khác nhau, phù hợp nhu cầu và không gian sử dụng 

Khi thực hiện dự án, Tấn Long cùng với nhóm đã khảo sát 50 hộ gia đình sinh sống ở các quận: 2, 3, 7, Bình Thạnh (TP.HCM)… có mức thu nhập trong khoảng từ 20 đến 40 triệu đồng/tháng. Kết quả cho thấy, 65% hộ gia đình ủng hộ và sẵn sàng chi ra mức giá từ 5 đến 10 triệu đồng/sản phẩm (thùng rác thông minh FOW) với các chính sách ưu đãi, giá mà nhóm sáng chế cung cấp. “Thùng rác thông minh FOW” chỉ chiếm một không gian nhỏ, đặt trong không gian bếp của hộ gia đình, quán ăn, nhà hàng… nhằm phân loại, xử lý rác hữu cơ sơ bộ ngay tại nguồn thải. Theo mô tả của Tấn Long, thùng rác FOW vận hành theo quy trình nghiền để tách nước trong rác, cắt nhỏ đồng thời sấy khô để giảm đáng kể mùi hôi trong rác. Rác đã được xử lý sẽ nhẹ, giảm mùi hôi giúp quá trình thu gom, vận chuyển dễ dàng hơn. Trong sinh hoạt hằng ngày, lượng rác hữu cơ thải ra như rau, củ, quả, thức ăn thừa… khi cho vào “Thùng rác thông minh FOW” sẽ được nghiền tách nước, tơi rác, tiếp theo trục có gắn lưỡi xoay cắt nhỏ rác đồng thời trộn rác đều với dung dịch vi sinh. Sau khi xử lý xong, rác khô, được cắt nhỏ và có thể đem trữ ở các ngăn chứa hoặc bón trực tiếp cho cây. Thùng rác sử dụng hoàn toàn tự động, sản phẩm sẽ được làm nguyên liệu cơ sở cung cấp cho các nơi sản xuất phân hữu cơ hoặc những hộ gia đình muốn sử dụng làm phân để trồng cây tại nhà. 

Cùng với một nguyên lý vận hành, “Thùng rác thông minh FOW” có thể thiết kế nhiều kích thước khác nhau, phù hợp với nhu cầu và không gian sử dụng.

Người dùng thu được tiền từ… rác

Tấn Long cho rằng hiện các hộ gia đình tại TP.HCM phải trả tiền thu gom rác cho công ty vệ sinh trung bình khoảng 60 ngàn đồng/tháng. Tính trung bình mỗi hộ gia đình có 4 người, trong đó lượng rác hữu cơ một người thải ra hằng ngày là 0,6kg (số liệu trên một phương tiện truyền thông năm 2019), sau khi xử lý bằng “Thùng rác thông minh FOW” và trừ tất cả chi phí trả cho công thu gom, vận chuyển, mặt bằng cho công ty vệ sinh thì thu lợi từ việc bán nguyên liệu cho công ty sản xuất phân hữu cơ là 300 ngàn đồng/hộ gia đình/tháng. Đối với nhà hàng, con số này đáng kể hơn. Tính trung bình lượng rác hữu cơ mỗi nhà hàng thải ra là 15kg/ngày; sau khi xử lý bằng “Thùng rác thông minh FOW” và trả phí thu gom, vận chuyển, mặt bằng cho công ty vệ sinh thì thu lợi từ việc bán nguyên liệu là 2,4 triệu đồng/nhà hàng/tháng. Bên cạnh đó, nhà hàng và hộ gia đình còn xử lý được đồ ăn thừa, đảm bảo được an toàn vệ sinh thực phẩm. Tấn Long thông tin thêm, dự án khởi nghiệp này được gọi vốn và đề xuất rót vốn, nhưng hiện nay chi phí nghiên cứu và hoàn thiện sản phẩm đầu tiên là quá lớn đối với khả năng của nhóm. Tấn Long vừa tốt nghiệp ĐH và với công việc hiện tại, bạn đang tích lũy dần nguồn vốn, mối quan hệ, định hình rõ hướng đi đúng đắn để đưa sản phẩm “Thùng rác thông minh FOW” ra thị trường. 

 

 

Bản thiết kế và cách sử dụng “Thùng rác thông minh FOW”

Mới đây, Tấn Long còn đoạt giải khuyến khích một cuộc thi mang tầm quốc tế về thiết kế showroom, tranh tài với các ứng viên trên toàn cầu. Tuy là giải thưởng nhỏ nhưng ở một sân chơi lớn tầm cỡ quốc tế nên nỗ lực và trải nghiệm đem lại cho Tấn Long cũng rất lớn. Tấn Long chia sẻ, ngoài kiến thức được trang bị ở trường thì người học cần có rất nhiều kiến thức khác bổ trợ để có thể thử sức ở các sân chơi lớn. Nhưng dù áp lực vẫn cứ thử sức thi, ngay cả khi không có giải bản thân vẫn có lợi, đó là được cọ xát, rèn luyện, nung nấu ý chí để trưởng thành và giúp ích rất nhiều trong công việc sau này. Chính Tấn Long cũng rút ra kinh nghiệm từ bài học của bản thân, đó là sinh viên khi khởi nghiệp thường chưa lường trước được rủi ro và có thể bị ảo tưởng khả năng của mình. Quá trình này nếu chịu tiếp thu, học hỏi, điều chỉnh bản thân qua mỗi lần vấp ngã thì sẽ sửa được chỗ sai để làm tốt hơn và giữ được “lửa” khởi nghiệp.

Theo Tạp chí Giáo dục TP.HCM

 

3. Hệ sinh thái khởi nghiệp của Seoul phát triển mạnh

Chính quyền thành phố đang thúc đẩy Seoul, Hàn Quốc, nổi lên như một trung tâm đổi mới sáng tạo toàn cầu thông qua việc hỗ trợ các doanh nghiệp trẻ giải quyết những thách thức lớn nhất hiện nay.

 

Trung tâm Khởi nghiệp Seoul (Seoul Startup Hub) - Vườn ươm startup lớn nhất Hàn Quốc.

Phản ứng mang tính khoa học và quyết định của Hàn Quốc đối với đại dịch COVID-19 mang lại một mối quan hệ hợp tác thành công khác. Seoul đang làm việc với các doanh nhân Hàn Quốc và các công ty mới nổi để phát triển một trong những hệ sinh thái khởi nghiệp triển vọng nhất thế giới, phù hợp với sự phát triển của quốc gia với tư cách là một trung tâm kinh tế toàn cầu.

Trên khắp thủ đô Hàn Quốc, các công ty khởi nghiệp đang khai thác đầu tư của Chính phủ và các dịch vụ để tạo ra những bước tiến lớn trong các ngành có thách thức nghiêm trọng nhất trong thời đại hiện nay, đặc biệt là tài chính, y sinh, sản xuất và doanh nghiệp xã hội. Seoul đang hỗ trợ tích cực cho 300 công ty để chuẩn bị cho nhu cầu toàn cầu về dịch vụ ngân hàng và y tế trong đại dịch COVID-19.

Theo báo cáo của Genome về hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu, hệ sinh thái khởi nghiệp của thành phố có giá trị lên đến 39 tỷ USD. Việc thúc đẩy thành công đó là nhờ sự xuất hiện của 13 Kỳ Lân Hàn Quốc. Tương lai gần hứa hẹn nhiều sự phát triển của hàng loạt các công ty mới của Hàn Quốc.

Theo Kim Eui-Seung, Phó Thị trưởng phụ trách về Chính sách Kinh tế của Chính quyền Seoul (SMG), các công ty khởi nghiệp đang thu hút nhiều sự chú ý hơn trong bối cảnh những thách thức toàn cầu như sự bùng phát COVID-19 và ngày càng ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu phụ thuộc vào công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Ông cho biết: "Thành phố sẽ tập trung vào việc mở rộng quy mô các công ty khởi nghiệp đầy hứa hẹn trong bối cảnh đại dịch kéo dài, vì Seoul đã đầu tư đều đặn trong vài năm qua để thúc đẩy các ngành công nghiệp tương lai như AI, fintech và y sinh học."

Để hỗ trợ đổi mới trong lĩnh vực dịch vụ tài chính, Seoul Fintech Lab cung cấp các chương trình tăng tốc, cố vấn và đầu tư cho các công ty khởi nghiệp fintech ở Seoul. Im Gug-hyun, Trưởng nhóm Financial Industry Team tại SMG, cho biết: “Chúng tôi muốn tạo động lực để thay đổi các nguyên tắc cơ bản của ngành tài chính hiện tại và cuối cùng đóng vai trò như một lợi thế cho cạnh tranh quốc tế.

Tại các văn phòng ở Yeouido, khu tài chính của Seoul nằm ở trung tâm thành phố, các công ty được cung cấp không gian làm việc cũng như các khu vực chung để kết nối và tổ chức các cuộc họp nhằm thúc đẩy chia sẻ và hỗ trợ ý tưởng. Thành phố Seoul muốn khuyến khích tăng trưởng trong các giai đoạn phát triển kinh doanh để tạo ra sức mạnh tổng hợp.

Dưới sự hỗ trợ của Quỹ Tanker, đó là một nền tảng AI cung cấp thông tin thời gian thực về bất động sản. Công nghệ của nó cũng có thể giúp xác định các điều khoản của một giao dịch tài sản, chẳng hạn như số tiền tối ưu của một khoản vay. Giám đốc điều hành Quỹ Tanker Lim Hyun-seo cho biết, “Việc tập trung, thu thập và phân loại dữ liệu hàng ngày là một thách thức. Lợi thế cạnh tranh của chúng tôi là ở tính chính xác trong việc phân loại và xử lý dữ liệu trên nền tảng của chúng tôi. ”

Cùng với không gian văn phòng do Phòng thí nghiệm Fintech ở Seoul cung cấp nhằm đưa các công ty khởi nghiệp thành công, Quỹ Tanker được hưởng lợi từ khả năng kết nối với các công ty khởi nghiệp khác, cũng như có chỗ đứng ở trung tâm tài chính Hàn Quốc. Lim cho biết: “Ở trong phòng thí nghiệm cho phép chúng tôi tiếp cận với các công ty mà có thể hưởng lợi nhiều nhất từ dịch vụ của chúng tôi, và địa chỉ Yeouido giúp các công ty có thêm sức ảnh hưởng”. Cùng với việc hiện đại hóa các ngành công nghiệp quan trọng như tài chính, các công ty khởi nghiệp ở Seoul cũng đang giải quyết các vấn đề sức khỏe cấp bách nhất hiện nay. Seoul BioHub, nằm ở vị trí kết nối 10 trường đại học và 6 bệnh viện ở phía bắc thành phố, cung cấp không gian cho các công ty hoạt động trong một hệ sinh thái đồng thời tìm cách cung cấp các dịch vụ y tế có giá trị gia tăng ở Hàn Quốc và hơn thế nữa.

Khuôn viên xanh trải rộng, mở cửa vào năm 2017, có các tòa nhà riêng biệt dành cho phòng thí nghiệm, giáo dục và sự kiện, cũng như văn phòng. Từ năm 2018 đến năm 2022, chính phủ xây dựng Quỹ Sinh học Seoul trị giá 300 tỷ won (262,3 triệu USD) và phân bổ 24 tỷ won (21 triệu USD) cho quỹ R&D. Một số quy định của chính phủ sẽ được giảm bớt để tạo điều kiện thuận lợi cho nghiên cứu. Sáu mươi sáu công ty hiện đang hoạt động trong trung tâm, từ các lĩnh vực thiết bị y tế, dược phẩm đến chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số. Các hoạt động của trung tâm trở nên đặc biệt kịp thời và phù hợp với Đại dịch.

“Vai trò chính của chúng tôi là nhận ra tiềm năng. COVID-19 mang đến những cơ hội mở rộng ra nước ngoài, ”Kim Ji-seung, nhà nghiên cứu tại Seoul BioHub cho biết.

Trong một văn phòng được chiếu sáng rực rỡ là Palogen, một công ty khởi nghiệp đã tận dụng công nghệ bán dẫn để xây dựng “Cảm biến sinh học gen” đầu tiên của ngành chẩn đoán, cung cấp xét nghiệm nhanh, chính xác cho các bệnh bao gồm ung thư giai đoạn đầu và COVID-19. “Mục tiêu của chúng tôi là khai thác tốc độ và hiệu quả chất bán dẫn để cung cấp thử nghiệm thời gian thực,” Giám đốc điều hành Palogen Han Kyung Joon cho biết. “Không gian làm việc và sự hỗ trợ từ Seoul BioHub đã giúp chúng tôi có thể theo đuổi điều đó.”

Hệ sinh thái non trẻ của trong khuôn viên cũng là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư toàn cầu. Bộ phận dược phẩm của gã khổng lồ Johnson & Johnson của Hoa Kỳ về chăm sóc sức khỏe đang điều hành văn phòng tại Seoul BioHub, đã nhận ra cơ hội tăng trưởng và phát triển. “Chúng tôi đến đây để hình thành một mạng lưới, để lấy chuyên môn và ý tưởng. Chúng tôi cần sự đổi mới để đáp ứng những thách thức trong lĩnh vực khoa học sinh học và chúng tôi muốn giúp tất cả những ý tưởng này được ứng dụng thành công”, Lee Joon-youp, Giám đốc Janssen Hàn Quốc cho biết. “Tất cả chúng ta đều đang phấn đấu để đáp ứng những thách thức quan trọng hơn bất kỳ lúc nào.”

Các công ty khởi nghiệp của Seoul đang sử dụng nhiều ý tưởng, địa điểm và công nghệ khác nhau để tìm ra giải pháp. Trong những con hẻm ở phía đông bắc Seoul, các khu nhà đại học không được sử dụng và các container đã được chuyển đổi thành không gian văn phòng cho các công ty khởi nghiệp và một bãi đậu xe ngầm trước đây trở thành trung tâm công nghệ in 3D tiên tiến.

Sáng kiến này được khởi động bởi Campus Town Startup tại Đại học Hàn Quốc - một nỗ lực lớn nhằm hợp nhất đổi mới công nghệ với sự hồi sinh của cộng đồng địa phương thông qua sự hợp tác giữa chính phủ, các trường đại học, các doanh nhân và cư dân địa phương. Với khoản đầu tư 10 tỷ won (8,7 triệu USD) từ chính quyền Seoul, dự án cung cấp không gian văn phòng và thiết bị, bao gồm bàn làm việc, máy in và Wi-Fi, cho các công ty non trẻ cùng với các tiện ích cho cộng đồng, chẳng hạn như không gian thư viện và công trình công cộng. Các nhà tổ chức của Campus Town cũng tổ chức các sự kiện và diễn đàn địa phương để đối thoại giữa sinh viên và người dân.

“Chúng tôi tập trung nhiều hơn vào hỗ trợ các công ty khởi nghiệp. Chúng tôi cũng tìm cách liên kết họ với cộng đồng địa phương và làm cho những kết nối đó bền vững, ”Kong Jung-sik, Giáo sư tại Trường Kỹ thuật Kiến trúc, Môi trường và Dân dụng thuộc Đại học Hàn Quốc cho biết. “Tạo ra một môi trường sống tốt là mục tiêu cuối cùng của chúng tôi.”

Một trong những công ty khởi nghiệp hứa hẹn nhất sắp ra mắt tại Campus Town là AEOL Korea, công ty sản xuất các hệ thống thông gió làm mát và sưởi ấm thế hệ tiếp theo, tiết kiệm năng lượng. Công ty đang đàm phán để cung cấp sản phẩm của mình cho hai công ty lớn ở Hàn Quốc và có kế hoạch tiếp tục phát triển các vật liệu tiết kiệm năng lượng có thể được áp dụng trong các ngành công nghiệp. Baek Jae-hyun, Giám đốc điều hành của AEOL Hàn Quốc cho biết “Công nghệ của chúng tôi có thể thay đổi thế giới và là một phần của tương lai bền vững hơn”.

Tại khu vực Seongsu, ở phía đông thành phố, những thách thức cũ và giải pháp mới cùng tồn tại Seoul. Khu phố này từng là một hệ sinh thái sôi động của các cửa hàng sửa chữa ô tô và nhà xuất bản. Lee Tae-hoon, Trưởng bộ phận Khởi nghiệp của Cơ quan Doanh nghiệp Seoul, xem khu vực công nghiệp đang gặp khó khăn hiện nay là địa điểm hoàn hảo cho Trung tâm Khởi nghiệp Seoul Seongsu, nơi tập trung vào việc thúc đẩy các dự án có tác động xã hội. Được thành lập vào năm 1998, Cơ quan Kinh doanh Seoul đã bổ sung thêm bộ phận khởi nghiệp vào năm 2009, lựa chọn 1.000 doanh nhân để hỗ trợ toàn diện trong giai đoạn đầu. Tập đoàn không chỉ ưu tiên tỷ suất lợi nhuận của các công ty mà còn ưu tiên phát triển văn hóa khởi nghiệp ở Hàn Quốc và truyền cảm hứng cho các doanh nhân trẻ. Mục đích khác là thiết lập một không gian cho các nền kinh tế chia sẻ để giải quyết các vấn đề xã hội.

Khoản đầu tư 5 tỷ won (4,4 triệu USD) hằng năm của họ trong chương trình đang được đền đáp bằng việc tham gia công bố tỷ lệ hoàn vốn trung bình hàng năm của các công ty khởi nghiệp là 160%. “Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra nền văn hóa tại nơi các công ty khởi nghiệp có tư duy xã hội có thể theo đuổi tầm nhìn của họ mà không phải lo lắng về tiền bạc, và sau đó đầu tư trực tiếp khi họ chuyển sang hình thức công ty,” Lee nói.

Ted Kwon, Giám đốc điều hành của Coolidge Corner Investment, một quỹ đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại Seoul cho biết, Seoul Startup Hub Seongsu là một nguồn liên tục về các loại hình khởi nghiệp mà thu hút được ông nhiều nhất. “Trước đây, các câu hỏi về đầu tư chỉ tập trung vào khía cạnh tài chính. Ngày nay, người tiêu dùng, đặc biệt là giới trẻ, quan tâm nhiều hơn đến việc ai và tại sao họ làm ra sản phẩm.  Câu hỏi đầu tiên chúng tôi đặt ra là “Mục đích của người sáng lập công ty này có phải để giải quyết một vấn đề cụ thể không?”

Một công ty khởi nghiệp đặc biệt thú vị xuất hiện từ Seongsu có tiềm năng lớn về tác động xã hội là The Wave Talk, với sản phẩm cốt lõi là đo chất lượng nước uống bằng công nghệ laser vừa dễ sử dụng mà còn rẻ tiền. Giám đốc điều hành của Wave Talk, Kim Youngdug cho biết, ông có động lực để tìm ra giải pháp vì có thể khó phân biệt giữa nước an toàn và nước không an toàn bằng mắt thường. Wave Talk đã huy động được hơn 10 triệu USD tài trợ và có kế hoạch tung ra các cảm biến di động có thể được lắp đặt trong các ngôi nhà trên khắp thế giới để có khả năng ngăn chặn và cứu sống hàng triệu người uống nước máy bị nhiễm độc.
Kim cho biết: “Công nghệ này đo vi khuẩn, nhựa, kim loại nặng và các tạp chất vi rút và cho kết quả bằng số. Hiện tại mất khoảng 10 giây và chúng tôi sẽ giảm xuống còn 5 giây”.

Cục Thông tin KH&CN Quốc gia – Bộ KH &CN
Theo Bản tin “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”, Số 16.2022

 

4. K-Startup Grand Challenge 2022: “Cánh cổng vàng” cho các Startup Việt mở rộng khắp Châu Á

Chương trình khởi nghiệp K-Startup Grand Challenge là một dự án thường niên được tài trợ bởi Chính phủ Hàn Quốc, bắt đầu từ năm 2016, nhằm hỗ trợ các Startup Việt phát triển thông qua việc sử dụng hệ sinh thái khởi nghiệp tại Hàn Quốc như một đòn bẩy mở rộng khắp Châu Á.


Ảnh: Nguồn k-startupgc

Hàn Quốc nằm trong những nền kinh tế phát triển mạnh nhất ở châu Á, có các tập đoàn kinh tế sánh ngang toàn cầu như LG, Samsung và Huyndai,... và là nơi sản sinh ra nhiều công ty khởi nghiệp, tinh thần kinh doanh và công nghệ nổi bật. Với định hướng trở thành Trung tâm khởi nghiệp hàng đầu khu vực và thế giới, Chính phủ Hàn Quốc đã và đang triển khai nhiều hoạt động xây dựng, phát triển hệ sinh thái mở nhằm thu hút các doanh nghiệp khởi nghiệp toàn cầu thiết lập hoạt động kinh doanh tại Hàn Quốc để làm bước đệm mở rộng đến các nền kinh tế lớn khác tại châu Á.

Một trong những sáng kiến để thực hiện mục tiêu đó là Chương trình tăng tốc khởi nghiệp K-Startup Grand Challenge (KSGC) của Chính phủ Hàn Quốc, được hỗ trợ bởi Bộ Doanh nghiệp vừa và nhỏ và Khởi nghiệp (MSS) Hàn Quốc và được tổ chức bởi Cơ quan Xúc tiến Công nghiệp Công nghệ Thông tin quốc gia (NIPA) của Hàn Quốc. Năm 2022, Trung tâm Hợp tác Công nghệ Thông tin Hàn Quốc tại Hà Nội (KICC), thuộc NIPA tiếp tục là đơn vị chịu trách nhiệm triển khai cuộc thi K-Startup Grand Challenge 2022 (KSGC 2022) tại Việt Nam, Philippin, Đài Loan, Hongkong, Campuchia, Myanmar, Lào và Đông Timor.

Tính đến nay, chương trình đã tổ chức lần thứ 7 với hơn 10.000 hồ sơ tham dự từ 151 quốc gia trên toàn thế giới, với tổng đầu tư đã lên tới hơn 1.5 tỷ USD. Năm nay, Chương trình KSGC 2022 đã chính thức tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia bắt đầu từ ngày 15/4 đến hết ngày 31/5; từ các Startup thuộc nhiều quốc gia khác nhau trên khắp châu Âu, Bắc Mỹ và Đông Nam Á. Dành cho những Startup thuộc những lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ tài chính (fintech), logistics, công nghệ sinh học, robot, phát triển trò chơi, Internet vạn vật (IoT), thương mại điện tử…

Không đơn thuần chỉ là một cuộc thi, KSGC 2022 còn được đánh giá là cánh cửa hỗ trợ các Startup có thể mở rộng thị trường ra nước ngoài, đem đến cơ hội tiếp xúc và tìm đến các cố vấn, các quỹ đầu tư hàng đầu khu vực châu Á, hỗ trợ giải quyết các trở ngại từ mô hình kinh doanh, ngôn ngữ, chính sách pháp lý…
Chương trình tăng tốc khởi nghiệp K-Startup Grand Challenge 2022 sẽ được tổ chức từ ngày 1/8 đến ngày 15/11/2022 (3,5 tháng), tại Cơ sở Khởi nghiệp đẳng cấp thế giới ở Thung lũng Công nghệ Pangyo.

Theo lịch trình cuộc thi, Top 60 Startups được tuyển chọn sẽ tham gia chương trình tăng tốc khởi nghiệp kéo dài 3,5 tháng tại Hàn Quốc (có kinh phí hỗ trợ lên đến 11.136 USD/ đội) và trình bày sản phẩm trước các nhà đầu tư tại ngày hội đầu tư. Sau đó, Ban tổ chức sẽ chọn 30 Startups tham gia chương trình hỗ trợ thành lập tại Hàn Quốc kéo dài thêm 3,5 tháng tiếp theo (có kinh phí hỗ trợ lên đến 11.136 USD/ đội). Top 10 Startups hàng đầu sẽ được nhận tài trợ bằng tiền tổng trị giá lên đến 320.000 USD. Bên cạnh đó, các Startup tham gia cuộc thi còn có thể tiếp cận nhiều quỹ và nhà đầu tư khác, được chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ để định cư và được thiết lập Văn phòng dự án tại Thung lũng Công nghệ Pangyo,...

Đối tượng nào có thể đăng ký tham gia?

Đối tượng tham gia là các dự án khởi nghiệp có thời gian hoạt động dưới 7 năm hoặc có ít nhất 01 thành viên đội ngũ sáng lập là người có quốc tịch tại một trong các quốc gia/vùng lãnh thổ khác ngoài Hàn Quốc. Các dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp có tiềm năng với mục tiêu rõ ràng là mở rộng doanh nghiệp ra thị trường Châu Á thông qua việc sử dụng thị trường Hàn Quốc làm bước đệm.

Theo http://nhipsongkinhte.toquoc.vn/

 

5. Công bố chương trình truyền hình “Quốc gia khởi nghiệp”

Ngày 03/4, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tới dự Lễ công bố Chương trình Talkshow “Quốc gia khởi nghiệp” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Thời sự, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức.


Ảnh: VGP/Thành Chung

Cùng tham dự buổi lễ còn có Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường; Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Lê Quốc Phong và lãnh đạo các tập đoàn, công ty lớn như Viettel, Thaco, FPT, CMC,…

Cấu trúc chương trình “Quốc gia khởi nghiệp” gồm 2 phần là chương trình lõi và chương trình đồng hành.

Chương trình lõi là Talkshow “Quốc gia khởi nghiệp” bắt đầu lên sóng từ ngày 14/4, phát vào 20h10 tối thứ Sáu và phát lại lúc 15h30 chiều thứ Bảy hằng tuần trên kênh VTV1; chương trình đồng hành là “Cà phê khởi nghiệp” lên sóng từ ngày 10/4 và phát vào 6h30 mỗi sáng trong chương trình “Chào buổi sáng” trên kênh VTV1.

Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam Trần Bình Minh cho rằng, đây là chương trình được đầu tư chuyên sâu về nội dung, ấn tượng về thể hiện và là một kế hoạch truyền thông tổng thể, mạnh mẽ và dài hơi.

“Ban Tổ chức muốn truyền tải một thông điệp khởi nghiệp - sáng tạo là liên tục, bền bỉ, là con đường của đất nước, không phải là một phong trào”, ông Trần Bình Minh nói.

Những doanh nhân thành đạt và nổi tiếng nhất Việt Nam sẽ được mời tham gia chương trình và chia sẻ kinh nghiệm về khởi nghiệp; bình luận về các mô hình, những trào lưu kinh doanh mới của thế giới; đồng thời gợi ý những ý tưởng khởi nghiệp, đầu vào các công ty khởi nghiệp có ý tưởng kinh doanh xuất sắc…

Mục tiêu của Chương trình nhằm truyền tải thông điệp của Chính phủ và các bộ ngành về quốc gia khởi nghiệp, trong đó có việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tới cộng đồng khởi nghiệp và doanh nghiệp trên toàn quốc; tạo diễn đàn để những doanh nghiệp khởi nghiệp nói lên vấn đề của họ, đặc biệt nhấn mạnh đến nội dung kiến nghị, đề xuất và phản biện chính sách. Những mô hình khởi nghiệp hay sẽ được giới thiệu để nhân rộng tinh thần khởi nghiệp; đồng thời phân tích những nguyên nhân thất bại, từ đó, biến thất bại thành động lực tái khởi nghiệp. Thông qua Chương trình, những doanh nhân thành đạt có uy tín sẽ truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ, thúc đẩy tinh thần quốc gia khởi nghiệp.

Đối tượng khán giả của Chương trình sẽ là giới doanh nghiệp, doanh nhân, nhà đầu tư; những người có mơ ước khởi nghiệp, đang trong quá trình xây dựng và biến ước mơ thành hiện thực, quan tâm đến các vấn đề chính sách, cơ hội, môi trường khởi nghiệp tại Việt Nam; những đối tượng đang quan tâm và cần được định hướng về tương lai như học sinh, sinh viên…

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong mong muốn, Chương trình không chỉ là nơi để thanh niên thể hiện khát khao khởi nghiệp, biến ý tưởng sáng tạo thành hiện thực, mà còn được cả xã hội ủng hộ. Đặc biệt, đây cũng là nơi mà các bộ ngành phổ biến chính sách và lắng nghe nguyện vọng của thanh niên để làm căn cứ điều chỉnh chính sách cho phù hợp với thực tế, tạo điều kiện thuận lợi cho thanh niên trên cả nước khởi nghiệp thành công.

Theo thống kê, quý I/2017, cả nước có thêm 26.478 doanh nghiệp thành lập mới, con số cao nhất trong vòng 6 năm trở lại đây.

Trước đó, trong năm 2016, Việt Nam ghi nhận con số kỷ lục khi có tới 110.100 doanh nghiệp thành lập mới, mức cao nhất từ trước đến nay và cũng là lần đầu tiên Việt Nam có hơn 100.000 doanh nghiệp thành lập mới trong một năm.

Đây chính là kết quả của tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ mà Chính phủ khởi xướng từ đầu năm 2016. Từ đó, Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2020, Việt Nam đạt mốc 1 triệu doanh nghiệp; riêng trong năm 2017, dự kiến cả nước sẽ tiếp tục có trên 100.000 doanh nghiệp mới gia nhập thị trường.

Nguồn: Báo điện tử Chính phủ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
Truy cập hôm nay : 12
Truy cập trong 7 ngày :33
Tổng lượt truy cập : 6,581