Banner Ngày 14/6/2024
V/v hướng dẫn xây dựng, đăng ký kế hoạch, đề án khuyến công năm 2025 ( 05/06/2024 )

1. Khởi nghiệp sáng tạo lưỡng dụng: Tiềm năng và lợi thế

Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lưỡng dụng, giúp các startup nhận thấy tiềm năng lớn có thể khai thác của ngành này cũng như các lợi thế của khoa học lưỡng dụng…

 

Công nghệ lưỡng dụng (dual-use technology) là thuật ngữ dùng để chỉ những thành quả nghiên cứu và sáng chế có thể được triển khai để đồng thời thỏa mãn nhiều hơn một mục đích, cả quốc phòng lẫn dân sự. Trong lĩnh vực bảo đảm hậu cần, kỹ thuật, các nước trên thế giới đều quan tâm và dành ưu tiên cao cho nghiên cứu, phát triển công nghệ lưỡng dụng.

Từ những nhu cầu trong việc tiếp thu và phát triển công nghệ lưỡng dụng, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (NSSC) kết hợp với Công viên phần mềm quân đội ASP tổ chức lễ ký kết, kéo băng thiết lập tổ hợp Khởi nghiệp Sáng tạo lưỡng dụng Quốc gia; và Tọa đàm Khởi nghiệp sáng tạo lưỡng dụng: Tiềm năng và lợi thế. 

Ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường & doanh nghiệp khoa học công nghệ (Cục PTTTTDN);  Đại tá, tiến sĩ Trần Văn Thuận - Giám đốc Công viên Phần mềm Quân đội và ông Phạm Dũng Nam - Giám đốc phụ trách Văn phòng Đề án 844, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (NSSC) đã chứng kiến lễ ký kết hợp tác thiết lập, phát triển không gian hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo lưỡng dụng Quốc gia đặt tại Công viên phần mềm quân đội tại số 75 Đ. 2/4, Vĩnh Hải, Nha Trang, Khánh Hòa.

 

Đây là dấu mốc đánh dấu cho sự hợp tác bền chặt, cùng hướng về một mục tiêu xây dựng cộng đồng khởi nghiệp phát triển nhanh và mạnh vừa thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong phát triển kinh tế vừa đảm bảo an ninh quốc phòng, từng bước thúc đẩy phát triển công nghệ, đưa công nghiệp lưỡng dụng trở thành mũi nhọn của nền công nghiệp, công nghệ quốc gia.

Sự hợp tác này là tiền đề để xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở, chuyển đổi số, nghiên cứu giải quyết các vấn đề quân dụng và dân dụng.

Bên cạnh đó, tại buổi lễ cũng chứng kiến ký kết hợp tác giữa Công viên phần mềm quân đội ASP và Làng Doanh nhân số TECHFEST 2022, Viện Kinh tế và Công nghệ; Finnovation và Lienminhso.net nhằm phát triển tổ hợp khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo lưỡng dụng quốc gia, thúc đẩy nghiên cứu, kết nối nguồn lực chuyên gia, nhà khoa học, phát triển đầu tư và kiến tạo thị trường cũng như cùng nhau tổ chức thực hiện các chương trình, dự án hợp tác giữa khối dân dụng và quân dụng, kiến tạo hệ sinh thái và chuỗi giá trị đổi mới sáng tạo lưỡng dụng quy mô quốc gia và kết nối quốc tế.

Tham dự tọa đàm “Khởi nghiệp sáng tạo lưỡng dụng: Tiềm năng và lợi thế” có sự góp mặt của các lãnh đạo, chuyên gia, nhà khoa học: Ông Phạm Dũng Nam - Giám đốc phụ trách Văn phòng Đề án 844, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp Sáng tạo quốc gia NSSC; Đại tá, tiến sĩ Trần Văn Thuận - Giám đốc Công viên Phần mềm Quân đội; Ông Chu Quang Thái - Thường trực phía Nam, Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp Sáng tạo quốc gia NSSC; Ông Nguyễn Hoài Vũ- Viện trưởng Viện phát triển Đào tạo & Quản lý, Trưởng làng Doanh nhân số TECHFEST 2022; Tiến sĩ. Trương Thái Sơn - Viện trưởng Viện Kinh tế và Công nghệ.

Buổi tọa đàm nhằm đem đến những kiến thức, xu thế và định hướng về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lưỡng dụng, giúp các Startup nhận thấy tiềm năng lớn có thể khai thác của ngành này cũng như các lợi thế của khoa học lưỡng dụng trong việc giải quyết các bài toán về các vấn đề quân dụng và dân dụng, đặc biệt là lưỡng dụng liên quan đến kinh tế biển. 

https://diendandoanhnghiep.vn/

2. Hành trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và ngày hội việc làm VNUA 2022

Ngày 17/8/2022, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thăm và làm việc với Học viện Nông nghiệp Việt Nam và tham dự Chương trình hành trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và ngày hội việc làm Học viện Nông nghiệp Việt Nam (VNUA) 2022. Cùng dự có lãnh đạo một số bộ, ngành và sự tham gia trực tiếp, trực tuyến của các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng, hiệu trưởng các trường trung học phổ thông và khoảng 15.000 sinh viên trên cả nước.

Từ năm 2014, cùng với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã đăng cai tổ chức cuộc thi "Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo" hàng năm, đã thu hút hơn 2.500 dự án khởi nghiệp từ hàng trăm trường đại học, cao đẳng, trung học phổ thông, các địa phương tham gia, trong đó trên 50% số dự án là của sinh viên đến từ Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Năm nay, nhiều mô hình, sản phẩm khoa học và công nghệ, sản phẩm của các doanh nghiệp khởi nguồn công nghệ (Spin off) của Học viện Nông nghiệp Việt Nam và các đối tác cũng được trình diễn. Đây là các mô hình, sản phẩm mới, nhiều triển vọng trong phát triển thương mại hóa, cũng như triển khai vào thực tiễn sản xuất.

Ngày hội việc làm là hoạt động thường niên tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, có gần 100 doanh nghiệp tham gia, tuyển dụng tại chỗ 3.000-4.000 việc làm hàng năm. 

Phát biểu tại ngày hội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, đến nay nông nghiệp tiếp tục là trụ đỡ của nền kinh tế. Sau 15 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 khoá XI về nông nghiệp, đời sống vật chất của nông dân, nông thôn đã nâng lên. Trong thời gian đại dịch Covid-19, nông nghiệp tiếp tục khẳng định trụ đỡ của nền kinh tế, kim ngạch xuất nhập khẩu tăng trưởng tốt.

 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan gian hàng của Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh, Hội nghị Trung ương 5, khoá XIII tiếp tục ban hành 3 Nghị quyết về nông nghiệp, là cơ sở quan trọng để phát triển nhanh và bền vững nông nghiệp, bảo vệ môi trường, phát triển nông nghiệp sinh thái, nông dân hiện đại, nông thôn văn minh. Việc đào tạo nhân lực trong nông nghiệp, nông thôn, nhất là nhân lực chất lượng cao được Đảng và Nhà nước quan tâm từ sớm. Thủ tướng đề nghị, các nhà quản lý, doanh nghiệp cần hỗ trợ để sinh viên có động lực sáng tạo và khởi nghiệp để nền nông nghiệp của nước ta phát triển bền vững. 

https://vjst.vn/

3. Techfest Đồng Nai: Truyền cảm hứng và tôn vinh khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

UBND tỉnh Đồng Nai phối hợp Sở Khoa học và công nghệ tổ chức phát động Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Nai - Techfest Đồng Nai 2022

 

Lễ phát động Techfest Đồng Nai 2022

Tham dự sự kiện có các đồng chí: Ủy viên Ban TVTU, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Cao Văn Quang; Phó chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Bích Hằng; Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng; Phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Phạm Tấn Linh và đại diện các Sở KH-CN vùng Đông Nam bộ, chuyên gia, doanh nghiệp…

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest Việt Nam được tổ chức thường niên, do Đề án 844, Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ (NATEC), Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức với quy mô ngày càng quy mô trong cả nước và quốc tế.

Phát biểu tại lễ phát động bà Nguyễn Thị Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ: “Tỉnh Đồng Nai rất hy vọng thông qua chuỗi hoạt động của Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Nai 2022, các doanh nghiệp, chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và nhất là các em học sinh, sinh viên tầng lớp trẻ mang theo tri thức và hoài bão có sự bức phá và tư duy mạnh mẽ để giúp cho các doanh nghiệp Đồng Nai phát triển bền vũng”.

 "Với tinh thần khát vọng vương lên, bứt phát, phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực, tại lễ phát động ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tỉnh Đồng Nai mong muốn bạn trẻ, HSSV, đoàn viên thanh niên, các đồng chí quyết tâm nỗ lực khởi nghiệp giúp tỉnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng Đảng, đảm bảo quốc phòng an ninh và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh ”, bà Nguyễn Thị Hoàng khẳng định.

 

Lễ ký kết thoả thuận hợp tác tại Lễ phát động Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Nai - Techfest Đồng Nai 2022.

Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo là từ khoá xuất hiện ở Việt Nam từ năm 2016 đến nay, được thể hiện trong Chiến lược phát triển quốc gia, trong các đề án Chính phủ, của các Bộ, ban, ngành, địa phương trong hoạt động phát triển quốc tế, ươm tạo, kết nối đầu tư, thu hút đầu tư, trong các trường đại học và trong hoạt động nghiên cứu, giảng dạy. Các nội dung được thể hiện rõ trong Quyết định số 844/QĐ-TTg ngày 18/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”.

Với quyết tâm và nỗ lực mạnh mẽ của tỉnh thông qua Hội đồng Điều phối mạng lưới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Nai, cộng với sự thay đổi tích cực trong quan điểm của cộng đồng trẻ và xã hội, tình hình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Đồng Nai đã khởi sắc.

Việc kiện toàn Hội đồng điều phối mạng lưới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh vào tháng 01/2022 đã tập hợp hầu hết các thành tố trong hệ sinh thái khởi nghiệp: các sở, ban, ngành, các tổ chức ươm tạo, vườn ươm, trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu, doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, nhà đầu tư, cơ quan truyền thông...

Ngày hội khởi nghiệp Đồng Nai (Techfest DongNai) là hoạt động nhằm truyền cảm hứng, giới thiệu và tôn vinh những thành tựu nổi bật của hoạt động đổi mới sáng tạo; Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo địa phương và quảng bá, thúc đẩy kết nối đầu tư, kết nối kinh doanh trong lĩnh vực, cụ thể là, Thúc đẩy sáng kiến công nghệ, Hội tụ nguồn lực, Khuyến khích đổi mới.

Điểm mới của Techfest Dong Nai 2022 là có sự tham gia của các Làng công nghệ trong cả nước, sự kết hợp giữa Techfest và Techmart. Hiện cả nước có hơn 30 Làng công nghệ thuộc các lĩnh vực khác nhau. Mỗi Làng công nghệ là tổng hợp các xu hướng khoa học công nghệ hiện đại của các tập đoàn, doanh nghiệp trong cả nước và quốc tế.

Techfest Đồng Nai 2022 chính thức được Bộ KH-CN đưa vào chương trình tổng thể của Techfest quốc gia, là một điểm nhấn cho sự phát triển, xu hướng kết nối các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) của tỉnh với vùng Đông Nam bộ và cả nước.

 

Các diễn giả và khách mời chụp ảnh tại Lễ phát động Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Nai - Techfest Đồng Nai 2022

Nhiệm vụ thực hiện trong chuỗi Techfest Dong Nai 2022

- Kế hoạch ký kết với các Viện trường ngoài tỉnh nhằm kết nối các hoạt động nghiên cứu, chuyển giao ứng dụng, đào tạo và các hoạt động ĐMST: Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam (Đông Nam bộ), Đại học kinh tế thành phố Hồ Chí Minh, Đại học quốc tế thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh, Đại học công nghệ miền Đông.

- Phối hợp với các Làng công nghệ khảo sát thực trạng và nhu cầu của Đồng Nai về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để đề xuất các ứng dụng công nghệ trong mục tiêu phát triển của tỉnh. Trước mắt sẽ phối hợp với Huyện Vĩnh Cửu khảo sát về du lịch, văn hoá và sản xuất nông nghiệp.

- Tiếp tục xem xét, triển khai các hoạt động hỗ trợ đào tạo, tập huấn đối với cán bộ, công chức, viên chức và bạn trẻ tại các Viện, Trường.

- Tiếp tục phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ tỉnh và các Làng công nghệ để xây dựng Làng công nghệ Đồng Nai hướng đến vùng Đông Nam bộ.

- Tiếp tục phối hợp với Hội Doanh nhân để hỗ trợ các hoạt động về KH&CN, sở hữu trí tuệ, các chương trình cho không gian khởi nghiệp nhằm nối kết giữa lãnh đạo tỉnh, doanh nghiệp, bạn trẻ khởi nghiệp.

- Hỗ trợ kết nối các đề án, dự án, ý tưởng khả thi để kêu gọi vốn hỗ trợ từ các Hiệp hội nước ngoài, nhất là các dự án cộng đồng và chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân lực chất lượng cao.

https://diendandoanhnghiep.vn/

 4. Techfest Việt Nam 2022 tại Lai Châu: “Nắm chắc thời cơ, vượt qua thách thức, khát vọng vươn xa”

Tối 28/8, Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 tại Lai Châu (Techfest Việt Nam 2022 tại Lai Châu) do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với UBND tỉnh Lai Châu tổ chức đã chính thức khai mạc tại thành phố Lai Châu với chủ đề “Nắm chắc thời cơ, vượt qua thách thức, khát vọng vươn xa”.

 

Các đồng chí lãnh đạo ấn nút khởi động Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 tại Lai Châu.

 

Lễ khai mạc được truyền hình trực tiếp trên đài Phát thanh và Truyền hình Lai Châu, fanpage TechfestVietnam, nền tảng Techfest247,…

Dự Lễ Khai mạc, về phía Trung ương có đồng chí Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; đại diện lãnh đạo các Cục, Tổng cục, Vụ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đại diện Trưởng các Làng công nghệ quốc gia; các chuyên gia, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, tập đoàn, các start-up trong cả nước.

Về đại biểu các tỉnh/thanh phố có đồng chí Vừ A Bằng - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên; đại diện lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ: Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình, Hà Giang, Cao Bằng, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Phú Thọ, Bắc Giang, Thái Nguyên, Thành phố Hà Nội, Nam Định, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Huế, Thành phố Đà Nẵng.

Về phía tỉnh Lai Châu có các đồng chí: Lê Văn Lương - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu; Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu, Trưởng Ban Tổ chức Techfest Việt Nam tại Lai Châu; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội, các hiệp hội, các doanh nghiệp, hợp tác xã, các chủ thể OCOP, các đoàn viên thanh niên khởi nghiệp trên địa bàn Tỉnh.

Tại điểm cầu trực tuyến các huyện, thành phố có gần 500 đại biểu đại diện lãnh đạo: Huyện ủy, thành ủy, HĐND, UBND; các phòng, ban, đơn vị, các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức đoàn thể, các xã, thị trấn, các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn các huyện, thành phố…

 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu, Trưởng Ban Tổ chức Techfest Việt Nam tại Lai Châu Tống Thanh Hải phát biểu khai mạc Ngày hội.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu, Trưởng Ban Tổ chức Techfest Việt Nam tại Lai Châu- Tống Thanh Hải đã nhấn mạnh: Phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đóng vai trò ngày càng quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung và của Lai Châu nói riêng. Trong những năm qua, tỉnh Lai Châu đã dành nhiều quan tâm đến hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các hoạt động khoa học và công nghệ được triển khai có hiệu quả và áp dụng vào thực tiễn sản xuất, cuộc sống.

Việc tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2022 tại Lai Châu là hoạt động rất ý nghĩa nhằm kết nối, thu hút nguồn lực để phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, trong đó, các tập đoàn, doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp công nghệ là trụ cột dẫn dắt, thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo; đây là cơ hội để trao đổi về những thuận lợi, tiềm năng cũng như thách thức đối với tỉnh Lai Châu trong đẩy mạnh liên kết trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp nói chung, cũng như kết nối trong lĩnh vực Du lịch, Nông nghiệp, Dược liệu nói riêng. Đây cũng là nơi khơi nguồn và phát triển những ý tưởng, sản phẩm sáng tạo; thúc đẩy phong trào khởi nghiệp, tính sáng tạo, hăng say lao động của tuổi trẻ Lai Châu nói riêng và thanh niên các tỉnh Tây Bắc nói chung, đóng góp thiết thực vào sự nghiệp phát triển của vùng và cả nước.

 

 Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu chào mừng.

Phát biểu chào mừng, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng khẳng định: Hiện nay, toàn xã hội đã và đang bước vào giai đoạn bình thường mới, phục hồi sau đại dịch thì việc hoạt động đổi mới sáng tạo, ứng dụng KH&CN nghệ lại càng đóng vai trò quan trọng. Thứ trưởng bày tỏ vui mừng khi thấy sáng kiến Techfest đã được nhân rộng và triển khai thực sự hiệu quả ở các tỉnh/thành phố, đặc biệt là ở Tp. Lai Châu đã giới thiệu, quảng bá, trưng bày ý tưởng, dự án, sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo và sản phẩm công - nông nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh Lai Châu và các địa phương trong vùng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nói chung.

Hoạt động này cũng đã tạo động lực và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, tinh thần doanh nhân cho mọi tầng lớp Nhân dân trên địa bàn Tỉnh; tạo lập văn hóa khởi nghiệp và khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa; đẩy mạnh liên kết Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, kết nối các chủ thể; liên kết và phát triển Mạng lưới khởi nghiệp sáng tạo các tỉnh khu vực Tây Bắc, thúc đẩy ứng dụng giải pháp công nghệ trong sản xuất và kinh doanh, thực hiện thành công mục tiêu của Đề án 844 (Đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025) và chương trình chuyển đổi số quốc gia. Đồng thời, Lai Châu trở thành một trong những địa phương tổ chức chuỗi hoạt động Techfest ở quy mô quốc gia, với sự tham gia đông đảo các tổ chức, chuyên gia hỗ trợ khởi nghiệp và nhiều tỉnh, thành phố khác.

Techfest Việt Nam 2022 tại Lai Châu cũng là nền tảng cho địa phương nâng tầm, phát triển dựa vào việc nâng cao vai trò của các giải pháp mới từ các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong ứng phó với đại dịch và góp phần phục hồi nền kinh tế; thu hút nguồn lực chuyên gia, trí thức, doanh nhân trong nước, người Việt Nam ở nước ngoài hỗ trợ cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo tại Lai Châu; và kết nối với sự kiện Techfest quốc gia tổ chức vào cuối năm. Đây là sự kiện mang ý nghĩa quan trọng đối với hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tại các địa phương trong khu vực Tây Bắc và cả nước. Thứ trưởng cũng đánh giá rất cao mô hình thúc đẩy Khởi nghiệp ĐMST trên cơ sở phát triển nguồn lực con người, sự vào cuộc và quan tâm sát sao của lãnh đạo tỉnh, và của cộng đồng khởi nghiệp giàu năng lượng, tâm huyết và quyết tâm của tỉnh Lai Châu.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng bày tỏ mong muốn, qua các hoạt động này, chuỗi hoạt động phát triển hệ sinh thái sẽ được tiếp tục được mở rộng và phát triển, kết nối giữa các thành phần trong hệ sinh thái ngày càng chặt chẽ hơn nữa, tạo ra nhiều giá trị mới cho hệ sinh thái, và có những sáng kiến mới để kết nối, khai thác nguồn lực giữa các địa phương.

 

Các đồng chí lãnh đạo chứng kiến Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ tiến tới phối hợp hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Bộ KH&CN và tỉnh Lai Châu giai đoạn 2022 - 2025.

Tại Lễ Khai mạc, Bộ KH&CN và tỉnh Lai Châu đã ký kết Biên bản ghi nhớ tiến tới phối hợp hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Bộ KH&CN và tỉnh Lai Châu giai đoạn 2022 - 2025; Sở KH&CN thành phố Hà Nội và Sở KH&CN nghệ tỉnh Lai Châu ký kết phối hợp triển khai hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Trong khuôn khổ Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 tại Lai Châu đã diễn ra Diễn đàn chính sách Hành lang Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và cơ hội phát triển.

 

Các đồng chí lãnh đạo chứng kiến Lễ ký kết phối hợp triển khai hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Sở KH&CN thành phố Hà Nội và Sở KH&CN nghệ tỉnh Lai Châu.

Tại diễn đàn, các diễn giả đã chia sẻ những kết quả thông qua các hoạt động Techfest đã tổ chức thành công và những bài học kinh nghiệm từ thực tế để đóng góp và xây dựng cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Lai Châu; những chương trình, kế hoạch của địa phương trong đổi mới, sáng tạo lĩnh vực nông nghiệp, dược liệu, du lịch; những  cơ chế, chính sách phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia giai đoạn 2021-2025 tầm nhìn đến năm 2030...

Cũng tại diễn đàn, đại diện các mô hình khởi nghiệp tiềm năng trong nông nghiệp, du lịch, dược liệu, du lịch cộng đồng của tỉnh Lai Châu, Lạng Sơn và Kon Tum... cũng đã chia sẻ những khó khăn, kinh nghiệm trong việc tiếp cận các chương trình, chính sách hỗ trợ từ phía địa phương cũng như các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp như về maketing, quản trị, thị trường, nhân lực, tài chính; chia sẻ về hoạt động kết nối với chuyên gia của Làng Nông nghiệp thông minh; đánh giá về vai trò của chuyên gia cũng như hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo từ hoạt động thực tế… 

 

Quang cảnh diễn đàn.

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2022 tại Lai Châu với nhiều sự kiện được tổ chức như: Phiên chuyên đề “phát triển du lịch cộng đồng gắn với Metaverse”; Phiên chuyên đề “Ứng dụng thành tựu cuộc cách mạng 4.0 trong phát triển nông nghiệp, dược liệu”; Phiên chuyên đề “Công nghệ gắn với phát triển xanh và bền vững”; Diễn đàn "Tuổi trẻ Lai Châu hưởng ứng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”; triển lãm công nghệ, trưng bày và giới thiệu các dự án khởi nghiệp sáng tạo, sản phẩm công nghệ. Đặc biệt, trong khuôn khổ sự kiện, sẽ diễn ra hoạt động vinh danh 10 đại sứ đổi mới sáng tạo khu vực Tây Bắc.

https://www.most.gov.vn/

 

5. Phát động cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia – TECHFEST Việt Nam 2022

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia trong khuôn khổ TECHFEST Việt Nam 2022 hướng đến mục tiêu: Thúc đẩy sáng kiến công nghệ - Hội tụ nguồn lực - Khuyến khích đổi mới chính thức mở đơn đăng ký từ ngày 24/08/2022.

 

 

Các đội thi xuất sắc nhất Cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Quốc gia TECHFEST 2021

Cuộc thi Tìm kiếm tài năng Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Quốc gia nằm trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia dưới sự chỉ đạo của Bộ Khoa học và Công nghệ và UBND Tỉnh Bình Dương, được tổ chức bởi Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ; Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài; Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia (NSSC), Quỹ khởi nghiệp Doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam (SVF), Văn phòng Đề án 844 (ISEV), Sở KH&CN tỉnh Bình Dương và các đối tác. Cuộc thi chính thức mở đơn đăng ký từ ngày 24/08/2022.

Cuộc thi là cơ hội để các startup quảng bá thương hiệu, kết nối sâu rộng với hội đồng chuyên gia, cố vấn hàng đầu trong và ngoài nước. Các chuyên gia, cố vấn với những kinh nghiệm, bài học đi trước sẽ đồng hành cùng startup để tìm kiếm vấn đề, giải pháp, dẫn lối startup trên hành trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Hơn thế nữa, đây là bệ phóng để các startup trưởng thành hơn, nhanh chóng vươn mình ra thế giới, cũng như đóng góp vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam.

Bà Mandy Nguyễn - Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi, Trưởng Ban chuyên gia - Giám đốc Vận hành Quỹ SVF cho biết: Sau hai năm chịu nhiều ảnh hưởng bởi đại dịch, các ngành và lĩnh vực đều đòi hỏi sự linh hoạt, ứng biến, năng suất, hiệu quả và đổi mới sáng tạo không ngừng nghỉ ở tầm cá nhân, doanh nghiệp, và quốc gia. Bà mong muốn cuộc thi năm nay hướng đến thúc đẩy các giải pháp đổi mới sáng tạo từ các doanh nghiệp khởi nghiệp, cũng như tìm kiếm các sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu của trí tuệ Việt sử dụng công nghệ tiên trên nền tảng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở. Các hoạt động của cuộc thi năm nay vẫn tiếp tục được tổ chức theo mô hình hybrid, kết hợp hình thức trực tuyến và trực tiếp nhằm đảm bảo tính linh hoạt, cũng như kêu gọi được sự tham gia dễ dàng của cộng đồng người Việt tại nước ngoài và nguồn lực quốc tế.

Sau 6 năm triển khai, Cuộc thi thu hút hơn 2,000 đội dự thi, hơn 360 nhà đầu tư, quỹ đầu tư trong và ngoài nước đồng hành. Năm 2021, cuộc thi tiếp nhận hơn 350 đơn đăng ký tham gia từ 05 quốc gia với gần 40 đối tác đồng hành và 6 làng công nghệ. Hơn 80 giờ đào tạo, cố vấn, thuyết trình gọi vốn trước các nhà đầu tư quy tụ hơn 50 diễn giả và chuyên gia đổi mới sáng tạo.

TECHFEST Việt Nam 2022 với gần 150 hoạt động  từ TECHFEST địa phương, vùng, quốc gia và 32 Làng Công nghệ (CN), trong đó phải kể đến sự xuất hiện của các Làng Công nghệ mới với lĩnh vực mới theo xu hướng và tiềm năng như: Làng CN Metaverse; Làng CN Dược liệu sạch; Làng CN Năng lượng xanh; Làng Sáng tạo mở xã hội,…Năm nay, các Làng Công nghệ cũng phát động các Cuộc thi theo lĩnh vực của làng nhằm khai phá, tôn vinh và hỗ trợ các startup như National Edtech Startup 2022 của Làng CN Giáo dục (Tháng 8), Cuộc thi Sgrowthcare trong lĩnh vực Y-  Dược – Học của Làng CN Dược liệu sạch (Tháng 8), Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022 lĩnh vực Metaverse (Tháng 8),…Qua nhiều vòng chấm tuyển và đào tạo chuyên sâu, các đơn vị có ý tưởng xuất sắc đại diện cho các Làng công nghệ, tiếp tục đồng hành cùng Làng và các chuyên gia tham dự Cuộc thi quốc gia. Đây cũng là điểm đặc biệt của Cuộc thi Tìm kiếm tài năng Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Quốc gia khi tìm kiếm và thu hút đầu vào từ những đơn vị có sáng kiến xuất sắc, tiềm năng từ các Làng CN của TECHFEST, thể hiện sự liên kết giữa các lĩnh vực và sự thống nhất của TECHFEST Việt Nam.

Tổng trị giá trị giải thưởng Cuộc thi năm nay lên đến 500,000 USD, với cơ hội tiếp xúc với hơn 50 quỹ và nhà đầu tư trong nước, quốc tế xuyên suốt các vòng thi, được bảo trợ truyền thông, quảng bá bởi mạng lưới gần 200 cơ quan báo đài, được đồng hành hỗ trợ bởi hơn 40 tổ chức và gần 100 chuyên gia đa ngành, được đặt gian hàng triển lãm trực tuyến và trực tiếp cùng các gói hỗ trợ chuyên sâu sau chương trình. Đồng thời, như thường lệ, cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp sáng tạo trong khuôn khổ TECHFEST sẽ tiếp tục lựa chọn đại diện xuất sắc tham gia cuộc thi toàn cầu StartupWorld Cup. 

Thời gian nhận đơn đăng ký: Từ ngày 24/08 - 08/09/2022

Về các mốc thời gian của cuộc thi năm nay:

▪️ Tháng 09/2022: Vòng sơ loại theo Làng

▪️ Tháng 09 - 10/2022: Vòng Chấm tuyển chọn top 80 - Chọn ra 80 đội vào Vòng Đào tạo

▪️ Tháng 10 - 11/2022: Vòng Đào tạo top 80 - Chọn ra top 20 vào Bán kết

▪️ Tháng 11/2022: Bán kết TECHFEST Việt Nam 2022 - Chọn ra top 10 vào Chung kết

▪️ Tháng 11/2022: Chung kết TECHFEST Việt Nam 2022 - Chọn đội Quán quân

▪️ Tháng 12/2022 - 06/2023: Các hoạt động hỗ trợ sau cuộc thi dành cho top 10

Trung tâm NC&PT truyền thông KH&CN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
Truy cập hôm nay : 12
Truy cập trong 7 ngày :33
Tổng lượt truy cập : 6,581