Banner Ngày 20/7/2024
V/v hướng dẫn xây dựng, đăng ký kế hoạch, đề án khuyến công năm 2025 ( 05/06/2024 )

1. Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bình Định năm 2022

Ngày 7/10, tại Trung tâm khám phá Khoa học và Đổi mới sáng tạo (phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Định tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bình Định lần thứ III năm 2022 (TECHFEST BINH DINH).

 

Các đại biểu tham dự Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tỉnh Bình Định lần thứ III năm 2022.

Ngày hội đã thu hút sự tham gia đông đảo của các thành tố trong hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo vùng Nam Trung Bộ-Tây Nguyên.

TECHFEST BINH DINH nhằm lan tỏa phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; đánh giá những kết quả đã đạt được của phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo giai đoạn 2019-2021; tạo dựng và kết nối các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của tỉnh Bình Định.

 

Đại biểu nhấn nút khởi động khai mạc Ngày hội khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tỉnh Bình Định lần thứ III năm 2022

Ngày hội còn là dịp để các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tham dự giới thiệu, quảng bá sản phẩm khởi nghiệp, khoa học công nghệ, sản phẩm đặc trưng của tỉnh Bình Định. Đồng thời, cũng là dịp để các tổ chức, cá nhân khởi nghiệp trao đổi kinh nghiệm, trách nhiệm đầu tư, xây dựng mạng lưới kết hợp, kết nối, hợp tác khởi nghiệp sáng tạo... nhằm xây dựng, phát triển trung tâm khởi nghiệp tỉnh Bình Định nói riêng và khu vực Nam Trung Bộ nói chung.

Phát biểu tại Ngày hội, ông Lâm Hải Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao những kết quả đã đạt được sau 3 năm triển khai thực hiện Đề án “Hỗ trợ Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bình Định, giai đoạn 2019-2025”.

Trong thời gian tới, ông Lâm Hải Giang yêu cầu các sở, ngành liên quan trong tỉnh cần tiếp tục nhiệm vụ đào tạo, nâng cao nhận thức về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo theo hướng chuyên sâu, chuyên đề, gắn với định hướng phát triển kinh tế và định hướng phát triển khoa học công nghệ của tỉnh Bình Định.

 

Gian hàng trưng bày sản phẩm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp của tỉnh Bình Định

Bên cạnh đó, cần nghiên cứu, đề xuất với cơ quan có thẩm quyền hỗ trợ thành lập các vườn ươm hỗ trợ khởi nghiệp cả khu vực công và khu vực tư; nghiên cứu hình thành mô hình Quỹ Đầu tư khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo phù hợp với điều kiện thực tế; đẩy mạnh xã hội hóa xây dựng không gian làm việc chung, thúc đẩy kết nối mạng lưới khởi nghiệp vùng, quốc gia; tăng cường hợp tác với các tỉnh, thành phố có hệ sinh thái khởi nghiệp năng động; thành lập nhiều doanh nghiệp khoa học công nghệ, huy động nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp, gắn kết, tranh thủ sự tham gia của các doanh nhân, nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh...

https://nhandan.vn/

2. Thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Các doanh nghiệp nhỏ và vừa, với quy mô hạn chế, trở nên yếu thế trước những biến động của môi trường kinh doanh, môi trường xã hội, do đó, đặt ra vấn đề về phát triển bền vững doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp nhỏ và vừa nói riêng. Ứng dụng công nghệ, thực hiện chuyển đổi số là chìa khóa để hướng tới mục tiêu này.

 

Ứng dụng công nghệ thông tin trong thiết kế các sản phẩm quạt công nghiệp tại Công ty Tomeco An Khang. (Ảnh ĐĂNG DUY)

Việt Nam hiện có khoảng 800.000 doanh nghiệp, trong đó doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm khoảng 97%, sử dụng 51% lao động và đóng góp hơn 40% GDP. Với đóng góp như vậy, vai trò của doanh nghiệp nhỏ và vừa ngày càng trở nên quan trọng trong nền kinh tế. Trong nhiều năm qua, các doanh nghiệp nhỏ và vừa có được sự quan tâm, hỗ trợ của Chính phủ. Mới đây nhất, ngày 26/8/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 80/2021/NÐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Song song với đó, Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Kế hoạch và Ðầu tư đã triển khai một số Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số, nhằm vượt qua đại dịch và hướng tới mô hình kinh doanh bền vững.

Công ty TNHH may Phú Tường tại thị xã Ðiện Bàn, tỉnh Quảng Nam là một trong những doanh nghiệp đầu tiên của ngành dệt may miền trung thực hiện chuyển đổi số trong công tác quản trị sản xuất từ khâu tiếp nhận vật tư, nguyên vật liệu cho đến khi hoàn tất đơn hàng xuất đi nước ngoài. Lâu nay, quy trình quản lý của doanh nghiệp chủ yếu theo phương thức thủ công, đơn giản cho nên không quản lý được số lượng và hiệu quả làm việc của đội ngũ công nhân, số lượng hàng hóa, lượng nguyên vật liệu, tiến độ của các bộ phận và chất lượng sản phẩm, ra quyết định chậm trễ do không có dữ liệu. Từ khi áp dụng nền tảng quản trị sản xuất Retex, Công ty TNHH may Phú Tường đã giải quyết được những tồn đọng thường gặp trong công tác quản lý, điều hành doanh nghiệp. Ông Nguyễn Ðăng Ðức, Trợ lý Giám đốc Công ty TNHH Phú Tường, chia sẻ: Từ ngày lắp đặt hệ thống này, các quy trình sản xuất ở xưởng được vận hành trơn tru hơn, nếu phát sinh lỗi hay bất kỳ vấn đề gì cần hỗ trợ đều được xử lý tức thì. Hệ thống này giúp quản lý tốt năng suất của mỗi dây chuyền cũng như nguyên liệu đầu vào, đầu ra.

Yody là một thương hiệu thời trang quen thuộc, với hơn 160 cửa hàng trên cả nước, 6 văn phòng và quy mô nhân sự khoảng hơn 4.000 người. Trước khi chuyển đổi số, Yody gặp không ít khó khăn khi phải quản lý dữ liệu thông tin về hồ sơ nhân sự từ xa, gây tốn kém thời gian và chi phí. Yody đã lựa chọn nền tảng 1Office để số hóa toàn bộ quy trình công việc và quản lý nhân sự. Anh Ðinh Trung Sơn, Giám đốc nhân sự của Yody, chia sẻ: Áp dụng nền tảng 1Office, Yody đã giải quyết được bài toán mang tính khác biệt của mình, như: Dữ liệu nhân sự được cập nhật kịp thời, chính xác; các đơn từ duyệt chi được chuyển từ giấy tờ sang phần mềm một cách nhanh, đầy đủ và giảm thất thoát do việc chấm công từ ứng dụng excel sang phần mềm bảo đảm tính chính xác lương cho nhân viên, mà trước đó việc chấm công bằng excel có thể bị nhầm lẫn. Việc số hóa, lưu trữ giúp tra cứu thông tin, tình trạng làm việc, hợp đồng và nhiều tác vụ khác. Tất cả tác vụ tra cứu, quản lý nhân sự, chấm công được thực hiện trực tuyến một cách hiệu quả trên nhiều loại thiết bị máy tính, điện thoại thông minh và mọi lúc, mọi nơi.

Một số doanh nghiệp tiên phong chuyển đổi số đạt những thành quả nhất định đã hỗ trợ, đưa ra những giải pháp cho các doanh nghiệp khác cùng chuyển mình trong kỷ nguyên số.

Một số doanh nghiệp tiên phong chuyển đổi số đạt những thành quả nhất định đã hỗ trợ, đưa ra những giải pháp cho các doanh nghiệp khác cùng chuyển mình trong kỷ nguyên số. Công ty Lazada là đơn vị có nhiều hợp tác với bộ, ngành, địa phương và đơn vị doanh nghiệp để tổ chức các hoạt động tập huấn nâng cao năng lực chuyển đổi số cho doanh nghiệp. Công ty đã thành lập hệ thống học viện và cung cấp công cụ, ứng dụng từ chuyển đổi số giúp người bán hàng trong hệ thống cũng như doanh nghiệp khác hoạt động hiệu quả hơn. Từ đó, giúp người bán có kiến thức và công cụ để phát triển công việc kinh doanh của mình. Lazada có nhiều sáng kiến trong việc kết nối các doanh nghiệp, doanh nhân số bằng việc xây dựng cộng đồng các nhà bán hàng với hơn 49 nghìn thành viên cùng giúp nhau phát triển. Từ năm 2021, Công ty Lazada khởi xướng lễ tôn vinh doanh nhân công nghệ.

Ðây là những minh chứng cho đóng góp của Lazada trong quá trình chuyển đổi số. Bà Vũ Thị Minh Tú, Giám đốc đối ngoại Lazada Việt Nam, chia sẻ: Chúng tôi luôn đồng hành hỗ trợ các doanh nghiệp Việt chuyển đổi số hiệu quả hơn thông qua thương mại điện tử. Tại Việt Nam, Lazada đã tham gia hỗ trợ tích cực các doanh nghiệp để chuyển đổi mô hình kinh doanh truyền thống, từng bước sang kinh doanh số.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT cho rằng, yếu tố quan trọng nhất trong chuyển đổi số là nhận thức, phụ thuộc vào người đứng đầu. Các doanh nghiệp nhỏ và vừa, ngoài xu thế chung, họ cần phải thay đổi, ứng dụng từ phương thức sản xuất cho đến đầu ra của các sản phẩm. Vì vậy, cần phải hỗ trợ các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ thực hiện chuyển đổi số, tạo động lực cho họ vì mục tiêu phát triển kinh tế chung. Bên cạnh đó, để thực hiện mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp nói chung chuyển đổi số, thì chính quyền cần nỗ lực cải thiện chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến, hỗ trợ các doanh nghiệp đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh lên môi trường số. Cùng với đó, an toàn, an ninh mạng cần được bảo đảm để bảo vệ thành quả của chuyển đổi số.

Với lực lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa, Việt Nam có đủ điều kiện mà nhiều quốc gia không có được để xây dựng và làm chủ một hệ sinh thái sản phẩm, dịch vụ số, có tốc độ tăng trưởng nhanh, bền vững; là động lực để thực hiện các đột phá chiến lược, chuyển đổi số, hiện đại hóa đất nước, phát triển kinh tế số, xã hội số.

https://nhandan.vn/

3. Khai mạc Triển lãm sản phẩm, dịch vụ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại TECHFEST VIETNAM 2022

​​Sáng 02-12, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương, UBND tỉnh phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các cơ quan liên quan tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm sản phẩm/dịch vụ và chuỗi các hoạt động của Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (TECHFEST VIETNAM) 2022. 

Tham dự có ông Trần Văn Tùng – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Văn Lộc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam​ tỉnh, ông Nguyễn Lộc Hà - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, các sở, ban ngành tỉnh Bình Dương.​

 

Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ và tỉnh Bình Dương tham dự lễ khai mạc Triển lãm

Triển lãm gồm hàng trăm gian hàng trưng bày các sản phẩm, dịch vụ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, trong đó có 10% là các gian hàng trưng bày các sản phẩm của doanh nghiệp khoa học và công nghệ, 70% các sản phẩm, mô hình ý tưởng của các startup, còn lại các gian hàng trưng bày sản phẩm mới của các doanh nghiệp tiềm năng. 

Riêng gian hàng triển lãm của tỉnh Bình Dương quy tụ những doanh nghiệp điển hình của tỉnh trong hoạt động khoa học và công nghệ như Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp Becamex IDC, Công ty Minh Long; các Viện - Trường: Đại học Thủ Dầu Một, Đại học Quốc tế Miền Đông… và các hoạt động hợp tác nổi bật như Block71 Sài Gòn với những doanh nghiệp khởi nghiệp thành viên tiêu biểu. Tại không gian này, khách tham quan có cơ hội tiếp cận các công nghệ tiên tiến điển hình đang được doanh nghiệp và các trường đại học đầu tư, như hệ thống công nghiệp 4.0; máy móc thiết bị công nghệ in 3D; những sản phẩm khởi nghiệp đã hoàn thiện và thương mại hoá; cùng với những định hướng phát triển Thành phố thông minh Bình Dương… nhằm hoàn thiện, thúc đẩy mạnh mẽ những chính sách và cơ sở hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo toàn tỉnh.​

 

Đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc Triển lãm

Trong 03 ngày từ 02-04/12/2022, cùng với Triển lãm sản phẩm, dịch vụ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, TECHFEST VIETNAM 2022 có khoảng 30 hội nghị, hội thảo chuyên đề về xu hướng công nghệ, kết nối đầu tư, chia sẻ kinh nghiệm phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo; chia sẻ kinh nghiệm, bài học về chuyển đổi mô hình nhằm thích ứng và bứt phá sau đại dịch. Đặc biệt, các chương trình hội thảo với các chủ đề về doanh nghiệp khoa học công nghệ, hội thảo về đổi mới sáng tạo mở và công nghiệp 4.0, chung kết “Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia”, “Diễn đàn chính sách cấp cao về phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”, “Dấu ấn TECHFEST VIETNAM 2022.” 

 

Ông Trần Văn Tùng – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu tại lễ khai mạc

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, TECHFEST VIETNAM là hoạt động được tổ chức thường niên từ năm 2015 và trở thành sân chơi lớn nhất về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo Việt Nam. Sự kiện năm nay với chủ đề “Đổi mới sáng tạo mở – Khơi nguồn tư duy mới” dự kiến thu hút hơn 8.000 người là đại diện các cộng đồng khởi nghiệp cả nước và từ 20 quốc gia. Ông tin tưởng, TECHFEST VIETNAM 2022 sẽ tiếp tục là ngày hội kết nối các chủ thể trong hệ sinh thái; là nơi để là các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp trong và ngoài nước, các chuyên gia, các nhà đầu tư,… cùng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm cũng như hướng tới tìm kiếm các giải pháp phù hợp với xu hướng phát triển của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đặc biệt là các lĩnh vực chịu nhiều tác động của đại dịch và có tiềm năng trong tương lai như y tế, giáo dục, môi trường, năng lượng,… Qua đó, góp phần thúc đẩy cho các ý tưởng đổi mới sáng tạo, tìm kiếm giải pháp cải thiện cuộc sống.​

 

Ông Nguyễn Lộc Hà - Ủy viên ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại lễ khai mạc

 Ông Nguyễn Lộc Hà - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ, thông qua TECHFEST VIETNAM 2022, Bình Dương mong muốn giới thiệu về Hệ sinh thái khởi nghiệp tiềm năng đã được tỉnh Bình Dương ươm mầm và hỗ trợ; những hoạt động cụ thể và chiến lược sâu rộng của tỉnh trong công cuộc thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái ​khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; cơ sở vật chất, hạ tầng và các chương trình cụ thể đã và đang được tỉnh Bình Dương và Becamex IDC xây dựng và hoàn thiện, nhằm hỗ trợ tối đa cho hệ sinh thái các doanh nghiệp khởi nghiệp. Đồng thời đề xuất những chính sách chiến lược thiết thực nhằm thu hút, hỗ trợ và thúc đẩy sự phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại địa phương và trên toàn quốc. Qua sự kiện này, Bình Dương cũng mong muốn được trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm cụ thể nhằm hoàn thiện những chính sách, chiến lược thu hút, hỗ trợ và thúc đẩy phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh, đóng góp vào sự phát triển chung của cả nước. ​

 

 

 

 

 

Đại biểu tham quan các gian hàng triển lãm 

 

 

Triển lãm được tổ chức xuyên suốt 3 ngày diễn ra TECHFEST VIETNAM 2022 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương​

https://www.binhduong.gov.vn/

 

4. Khai mạc Techfest Mekong 2022 với chủ đề “Khát vọng vùng đất Chín Rồng”

Ngày 19-20/10/2022, Ngày hội khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Vùng Đồng bằng sông Cửu Long - Techfest Mekong 2022 với chủ đề “Khát vọng vùng đất Chín Rồng” dưới sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ, Bộ Khoa học và Công nghệ, được tổ chức bởi Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ (Sở KH&CN), Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Cục PTTTDN), Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia, Văn phòng Đề án 844, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại Cần Thơ, với sự đồng hành của Tập đoàn Qualcomm Việt Nam, các Làng công nghệ quốc gia, các nhóm khởi nghiệp cùng một số đại diện đại sứ quán, đại biểu trong, ngoài tỉnh. tại Vườn ươm Công nghệ Công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc.

 

 

Các đại biểu cắt băng khai mạc.

Ðến dự có các đồng chí: Huỳnh Thành Ðạt, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Ðảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN; Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ KH&CN; Lê Quang Mạnh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Ðảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Ðại biểu Quốc hội TP Cần Thơ; Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HÐND thành phố; Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cùng đại diện một số lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ KH&CN, đại diện lãnh đạo địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL), các chuyên gia, viện trường, doanh nghiệp trên địa bàn TP Cần Thơ và khu vực ÐBSCL đến dự.

Mệnh danh là “Vùng đất Chín Rồng” – ĐBSCL là vùng đất giữ vị thế hết sức quan trọng cả về chính trị, kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng, trong giao thương với các nước ASEAN và tiểu vùng sông Mekong. ĐBSCL có rất nhiều tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh, trở thành vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, sớm tiếp cận nền kinh tế thị trường. Đồng thời, vùng có nhiều thế mạnh để hoạt động khoa học và công nghệ phát triển, liên kết trong nghiên cứu và ứng dụng, tạo nên những sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao. 

Với thông điệp “Khát vọng vùng đất Chín Rồng” Techfest Mekong 2022 lan tỏa khát vọng vươn lên từ một vùng đất có nhiều tiềm năng, lợi thế về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên; đặc biệt chính những người dân ĐBSCL – những chủ thể sáng tạo muốn vươn lên khẳng định mình với ý chí chinh phục trở ngại để phát huy những giá trị vượt trội của ĐBSCL thông qua hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo. Đồng thời, mong muốn biến khát vọng thành hành động thiết thực và hiệu quả, biến tiềm lực thành nguồn lực để phát triển; thúc đẩy sự sáng tạo trong tư duy, bứt phá trong hành động tiến đến nâng tầm vị thế các sản phẩm/dịch vụ ĐMST Vùng ĐBSCL trên trường quốc tế.

 

  Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu khai mạc.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng khẳng định: Ðể khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNÐMST) thành công, cần thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp, các hiệp hội doanh nghiệp KNÐMST; thúc đẩy mạnh mẽ liên kết giữa các địa phương, các vùng, hợp tác quốc tế để học tập nhân rộng những mô hình hỗ trợ khởi nghiệp thành công. Ðồng thời, khuyến nghị nên phát triển và huy động các nguồn lực hỗ trợ, đầu tư cho hoạt động KNÐMST cả khu vực công và tư. Những sáng kiến mới cần phải được sự quan tâm, hỗ trợ từ phía cơ quan quản lý, thậm chí tham gia đặt hàng, thu hút, thử nghiệm các giải pháp mới từ phía cộng đồng KNÐMST.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho biết, hiện Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KHCN đang hỗ trợ Sở KH&CN TP Cần Thơ xây dựng đề án Trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Cần Thơ theo mô hình mở gắn kết chặt chẽ với khu vực doanh nghiệp và khu vực trường đại học, viện nghiên cứu với định hướng trở thành hạt nhân kết nối trong khu vực ÐBSCL. Nơi đây sẽ trở thành nơi khuyến khích hỗ trợ, ươm tạo, đầu tư cho các giải pháp đổi mới sáng tạo phục vụ chính các doanh nghiệp lớn, các tập đoàn, tổng công ty, các doanh nghiệp nhỏ và vừa, cho khu vực công, giải quyết những bài toán kinh tế - xã hội đặc thù của không chỉ trong khu vực ÐBSCL mà còn trong khắp cả nước.

 

Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ phát biểu tại Lễ khai mạc.

Tại buổi Khai mạc, ông Trần Việt Trường, Chủ tich UBND TP. Cần Thơ cho rằng: Sự kiện Techfest Mekong 2022 có ý nghĩa rất quan trọng cho quyết tâm khát vọng vươn lên của cả vùng ĐBSCL, đồng hành cùng với cơ hội mới của vùng.

Sự kiện này đã hội tụ các cá nhân, tổ chức mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nước và quốc tế dành cho cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP. Cần Thơ nói riêng và vùng ĐBSCL nói chung. Đây cũng là dịp để quảng bá hình ảnh khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng ĐBSCL năng động, hội nhập và cùng phát triển, sẵn sàng chào đón sự hợp tác, thu hút đầu tư, hợp tác cùng phát triển khoa học và công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo từ các đối tác trong nước và quốc tế.

Nằm trong khuôn khổ của sự kiện, Diễn đàn khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo vùng Đồng bằng Sông Cửu Long là một trong các hoạt động quan trọng diễn ra ngay sau Lễ khai mạc Ngày hội, với sự đồng hành của Tập đoàn Qualcomm Việt Nam. Diễn đàn với sự quy tụ của các lãnh đạo, chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong đổi mới sáng tạo hướng tới tập trung phát triển thế mạnh sẵn có của vùng ĐBSCL, từ đó đưa ra những gợi mở, giải pháp mới đáp ứng yêu cầu của bối cảnh. Đồng thời, Diễn đàn cũng thúc đẩy phát triển đổi mới sáng tạo mở từ khu vực tư nhân phục vụ phát triển kinh tế - xã hội Vùng ĐBSCL tạo cơ hội giao lưu, bày tỏ quan điểm của đại diện cơ quan quản lý Nhà nước, Tập đoàn trong nước và quốc tế, các chuyên gia xoay quanh chủ đề của buổi tọa đàm.

Techfest Mekong 2022 quy tụ các đơn vị, cá nhân tham gia trưng bày với hơn 100 gian triển lãm, trưng bày trực tiếp và 30 gian triển lãm trực tuyến giới thiệu các sản phẩm, dự án KNÐMST, sản phẩm KH&CN của vùng ÐBSCL, trong nước và quốc tế. Qua đó, kết nối sản phẩm đến người tiêu dùng, nhà quản lý, nhà khoa học, cộng đồng doanh nghiệp góp phần thúc đẩy phát triển, mở rộng thị trường, định hướng phát triển cho các sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp khởi nghiệp trong thời gian tới.

 

Các diễn giả tham gia Diễn đàn khởi nghiệp và ĐMST vùng Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 3
 

 

Công bố dự án “ hỗ trợ doanh nghiệp nhượng quyền tăng tốc và vươn ra toàn cầu – Go Global” .
 

Các đơn vị ký kết hợp tác hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST TP Cần Thơ.
 

Các đơn vị ký kết hợp tác đầu tư.
 

 Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt và các đại biểu thăm quan các gian hàng triển lãm.

Bên cạnh triển lãm, trưng bày giới thiệu sản phẩm, sự kiện còn diễn ra hoạt động trình diễn các thiết bị công nghệ, sản phẩm và dự án KNÐMST (Startup Demo); diễn đàn Khởi nghiệp và Ðổi mới sáng tạo vùng ÐBSCL lần 3, lễ ra mắt Mạng lưới cố vấn KNÐMST TP Cần Thơ và Mạng lưới nhà đầu tư, quỹ đầu tư; các phiên tư vấn kết nối tư vấn - đầu tư và các hội thảo chuyên đề…

Sự kiện diễn ra trong 2 ngày 19 và 20-10, các hoạt động của sự kiện còn được phát trực tiếp trên Fanpage Techfest Mekong và website:www.techfestmekong.vn

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

5. Phát triển Tổ hợp khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo quốc gia

Tổ hợp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) quốc gia tại Hà Nội được thiết lập nhằm cụ thể hóa Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST quốc gia đến năm 2025 và Chiến lược phát triển KHCN và ĐMST đến năm 2030, đồng thời, thể hiện sự chung tay của các Tập đoàn lớn thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia.

Ngày 18/10, tại Hà Nội, Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học - Công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cùng Tập đoàn INTRACOM ký kết hợp tác “Thiết lập, phát triển Tổ hợp khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo quốc gia”.

Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học - Công nghệ nhấn mạnh, việc ký kết hợp tác là hành lang pháp lý để hai bên cam kết cùng hợp tác thiết lập, phát triển Tổ hợp khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo mở quốc gia tại tòa nhà Intracom Riverside. Hai bên phối hợp tổ chức các sự kiện thường niên về các nội dung liên quan đến hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo quốc gia trong đó chú trọng về công nghiệp và công nghệ.

 

Lễ ký kết hợp tác “Thiết lập, phát triển Tổ hợp khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo quốc gia”. Ảnh: TL

Bên cạnh đó, hai bên hợp tác đào tạo, ươm tạo chung các dự án khởi nghiệp sáng tạo, xúc tiến kết nối đầu tư phạm vi quốc gia và quốc tế. Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học - Công nghệ và Tập đoàn INTRACOM cùng thực hiện các đề án, dự án chung về nghiên cứu, chuyển giao, thí điểm, thử nghiệm các mô hình đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo lưỡng dụng phục vụ phát triển kinh tế và đảm bảo bảo an ninh quốc phòng; hợp tác quốc tế trong phát triển kinh tế công nghệ lưỡng dụng; nghiên cứu phát triển các dự án giải quyết các vấn đề quân dụng và dân dụng.

Hai bên hợp tác xây dựng mô hình Trung tâm đổi mới sáng tạo mở, nền tảng đổi mới sáng tạo mở quốc gia, đại học số về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, kênh truyền thông đa phương tiện về đổi mới sáng tạo mở tại INTRACOM.

Bày tỏ tâm huyết trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp, ông Nguyễn Thanh Việt, Chủ tịch, Tổng Giám đốc Tập đoàn INTRACOM cam kết sẽ hỗ trợ mặt bằng hoạt động của Tổ hợp tại tầng 20 tòa nhà Intracom Riverside trong vòng 4 năm với trị giá lên đến 10 tỷ đồng để Cục phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học - Công nghệ cùng với Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia thiết lập không gian Tổ hợp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia.

Trước tiên, Tổ hợp sẽ triển khai các phân khu chức năng gồm: Khu vực đón tiếp và văn phòng thúc đẩy vận hành hệ sinh thái quốc gia; khu vực ươm tạo, kết nối đầu tư, làm việc chung và hội thảo, đào tạo; trọng tâm xây dựng mô hình quốc tế về đổi mới sáng tạo mở, khởi nghiệp sáng tạo mở kết nối với hơn 10 quốc gia và vùng lãnh thổ, hàng năm thu hút trên 5 quỹ đầu tư, các vườn ươm quốc gia quốc tế có uy tín, phát triển 20-30 startups có khả năng gọi vốn quốc gia, mở rộng thị trường quốc tế… đưa Tổ hợp trở thành điển hình có khả năng mở rộng, có ảnh hưởng khu vực và quốc tế, từng bước đưa Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, đổi mới sáng tạo trở thành động lực phát triển kinh tế, xã hội, góp phần hiện đại hóa đất nước.

Thỏa thuận hợp tác giữa hai bên là bước khởi đầu cho quá trình hợp tác lâu dài nhằm phát huy lợi thế của hai bên trong việc kết nối mạng lưới và khuyến khích các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo phát triển, thực hiện sứ mệnh vì cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đặc biệt là trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang đưa Việt Nam phát triển bứt phá về kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế sâu rộng.

Bên cạnh đó, Intracom Riverside là tòa nhà văn phòng hạng A do Tập đoàn INTRACOM làm chủ đầu tư nằm sát chân cầu Nhật Tân, Đông Anh. Việc thiết lập và đặt tổ hợp tại tòa nhà có vị trí giao thông thuận lợi, gần sân bay và trung tâm thành phố, đa dạng loại hình văn phòng cùng cơ sở vật chất và tiện ích hiện đại chính là tiền đề để các doanh nghiệp khởi nghiệp có được môi trường thuận lợi phát triển, lý tưởng cho các đối tác và nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận và hợp tác với Tổ hợp./.

https://dangcongsan.vn

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
Truy cập hôm nay : 9
Truy cập trong 7 ngày :47
Tổng lượt truy cập : 6,776