Banner Ngày 20/7/2024
V/v hướng dẫn xây dựng, đăng ký kế hoạch, đề án khuyến công năm 2025 ( 05/06/2024 )

1. Dự báo công nghệ cho Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2023

 

DỰ BÁO CÔNG NGHỆ CHO KHỞI NGHIỆP ĐỒI MƠI SÁNG TẠO NĂM 2023

Sự hội tụ của lạm phát, công nghệ mới và cuộc khủng hoảng nhân tài đang diễn ra làm thay đổi sân chơi cho các công ty khởi nghiệp công nghệ. Khi các công ty này tìm cách phát triển kinh doanh và bảo vệ lợi nhuận của họ, nhiều công ty đang đầu tư vào các phương pháp và công nghệ mới.

Các quy định thay đổi, công nghệ mới và nền kinh tế đầy biến động đang gây ra sự bất ổn và gián đoạn cho nhiều công ty khởi nghiệp. Để tồn tại và phát triển, các công ty này phải thích nghi và nắm bắt những tiến bộ công nghệ hoặc có nguy cơ bị các đối thủ sáng tạo hơn vượt qua.

Công ty tư vấn McKinsey báo cáo rằng 84% giám đốc điều hành tin rằng đổi mới sáng tạo là yếu tố sống còn đối với chiến lược tăng trưởng của họ. Đổi mới đòi hỏi phải hiểu điều gì đang phá vỡ hiện trạng và dự đoán các xu hướng trong tương lai. Chỉ khi đó, các công ty khởi nghiệp mới có thể tìm ra những nguồn lực họ cần để thực hiện những ý tưởng lớn và tận dụng lợi thế của các điều kiện thị trường đang thay đổi.

Dựa trên kinh nghiệm làm việc với các công ty khởi nghiệp mới nổi trong lĩnh vực công nghệ chăm sóc sức khỏe, công nghệ bảo mật và công nghệ tài chính, SenecaGlobal đã nhận thấy một số xu hướng nhất định đang xuất hiện trên diện rộng.

Dưới đây là một số dự đoán của họ về các xu hướng công nghệ nóng hổi cũng như cách thức tác động của những xu hướng này đến các tổ chức trong năm 2023.

1. Tình trạng thiếu hụt nhân tài CNTT sẽ tăng nhanh

Bất chấp suy thoái kinh tế và tình trạng sa thải nhân công ở một số ngành cụ thể, SenecaGlobal vẫn nhận thấy nhu cầu không ngừng đối với một số kỹ năng công nghệ có nhu cầu cao. Với các khách hàng của mình, SenecaGlobal nhận thấy khoảng cách tài năng này diễn ra chủ yếu ở các công ty khởi nghiệp trong các lĩnh vực công nghệ chăm sóc sức khỏe, công nghệ bảo mật và công nghệ tài chính.

Ví dụ, nhiều công ty đang cố gắng vượt qua môi trường pháp lý phức tạp hơn. Họ có thể đang tìm kiếm các chuyên gia an ninh mạng chuyên biệt có chuyên môn về cả quyền riêng tư dữ liệu và luật pháp. Những công ty này về cơ bản là những Kỳ Lân. Những người có các kỹ năng này rất khan hiếm và đòi hỏi mức thù lao cao đến mức có khả năng chỉ 1% công ty hàng đầu mới đủ khả năng thuê họ. Google đã nêu bật tầm quan trọng của vấn đề này trong một hội thảo gần đây tại hội nghị RSA nhằm khám phá bối cảnh lập pháp, những rủi ro tồn tại và thực tế hoạt động của việc quản lý quyền riêng tư trong một môi trường kỹ thuật số phức tạp.

Vấn đề biến động lao động cũng tạo ra những vấn đề quan trọng đối với các công ty đang tìm cách thúc đẩy các sáng kiến và tăng thời gian đưa sản phẩm ra thị trường. Số lượng các công ty khởi nghiệp mới tham gia thị trường năm ngoái đã phá vỡ kỷ lục do Nhóm Đổi mới Kinh tế đưa ra. Cuộc thi tìm kiếm tài năng thậm chí sẽ còn mang tính cạnh tranh cao hơn. SenecaGlobal dự đoán xu hướng này sẽ tiếp tục vào năm 2023.

2. Startup tập trung vào bảo mật ngay từ đầu

Với nguy cơ đe dọa mạng xâm chiếm internet và bối cảnh tấn công ngày càng phức tạp, các doanh nghiệp không coi bảo mật là ưu tiên hàng đầu sẽ tự chuốc lấy nguy hiểm. Tạo ra mã an toàn cần phải là ưu tiên hàng đầu của các nhóm phát triển phần mềm. Năm 2023, SenecaGlobal kỳ vọng các công ty mới nổi sẽ áp dụng chiến lược này bằng cách đầu tư nhiều hơn vào bảo mật ngay từ khi bắt đầu thiết kế phầ n m ềm ban đầ u, m ột quy trình mà SenecaGlobal gọi là: PlanSecOps. So với DevSecOps, quy trình mà bảo mật được tích hợp vào mã, PlanSecOps bắt đầu sớm hơn trong chu kỳ phát triển, kết hợp với bảo mật ở giai đoạn lập kế hoạch trước khi viết bất kỳ mã nào. PlanSecOps cung cấp phương pháp bảo mật theo thiết kế toàn diện hơn. Ví dụ, thay vì khắc phục sự cố khi chúng phát sinh, thì các chương trình con khác nhau có thể được vá để đảm bảo chúng hoạt động cùng nhau. PlanSecOps có thể rút ngắn chu kỳ phát triển theo tuần và tạo ra các ứng dụng an toàn hơn.

3. Doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ loại bỏ QuickBooks để có báo cáo tài chính theo thời gian thực

Với nền kinh tế đang chậm lại và những lời đồn đoán về một cuộc suy thoái sắp xảy ra, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đang ngày càng lo ngại về việc họ thiếu khả năng hiển thị dữ liệu nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh của họ. Trong những thời điểm bất ổn, thật khó để điều hành một doanh nghiệp có lãi, đặc biệt nếu bạn không thể đưa ra dự báo dựa trên dữ liệu tài chính theo thời gian thực. Theo Accenture, 76% giám đốc tài chính được khảo sát cho rằng cần phải có “một phiên bản của sự thật” để đạt được các mục tiêu kinh doanh. Tuy nhiên, rất nhiều DNNVV điều hành công ty của họ trên các bảng tính dễ bị lỗi hoặc QuickBooks, những công cụ không đáp ứng được yêu cầu khắt khe về khả năng phân tích tài chính cần thiết để đưa ra các quyết định chiến lược, thông minh.

Bước sang năm 2023, chúng ta sẽ chứng kiến rất nhiều DNNVV chuyển đổi từ mô hình dựa trên bảng tính hoặc QuickBooks sang hệ thống Hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) dựa trên điện toán đám mây. Cloud ERP hợp lý hóa tất cả các hệ thống của doanh nghiệp (chẳng hạn như kế toán và tài chính) vào một nền tảng đồng thời tự động hóa việc theo dõi dữ liệu và các quy trình kế toán thiết yếu khác. DNNVV sẽ nhận thấy có một hệ thống ERP có thể cung cấp loại chức năng này chính là chìa khóa để tồn tại trong mọi tình hình kinh tế.

 

4. Công nghệ chăm sóc sức khỏe, Công nghệ bảo mật và Fintech bắt kịp xu hướng

Trong quý 3 năm 2022, vốn khởi nghiệp giảm hơn 50% do lãi suất tăng cao, lạm phát kỷ lục và lo ngại về suy thoái kinh tế. Tuy nhiên, SenecaGlobal dự đoán các lĩnh vực như công nghệ chăm sóc sức khỏe, công nghệ bảo mật và công nghệ tài chính sẽ đi ngược xu hướng và duy trì sức mạnh hoặc thậm chí còn phát triển nhanh hơn vào năm 2023.

Gần đây, Island, một công ty khởi nghiệp về an ninh mạng cung cấp trình duyệt web an toàn cho doanh nghiệp, gần đây đã mở rộng vòng gọi vốn Series B với khoản đầu tư 60 triệu USD với mức định giá 1,3 tỷ USD. Dòng tiền này đưa tổng số tiền mà công ty huy động được lên 270 triệu USD.

Vào quý 3 năm 2022, một số công ty y tế kỹ thuật số huy động được số tiền lớn trong các vòng Series E+. Trong khi các nhà đầu tư thường tránh các vòng ở giai đoạn sau và các vòng lớn hơn, thì một số công ty đổi mới sáng tạo hoạt động trong lĩnh vực y tế đang phá vỡ xu hướng này. Trong vòng gọi vốn Series G trị giá 150 triệu USD vào đầu năm nay, We Doctor, được biết đến với việc tung ra bệnh viện dựa trên internet đầu tiên của Trung Quốc, là một trong những công ty gây quỹ lớn nhất ở giai đoạn cuối. Trong lĩnh vực công nghệ tài chính, Quona Capital, một quỹ đầu tư mạo hiểm của DC, đã thông báo đóng vòng tài trợ mạo hiểm gần đây nhất của mình với giá trị 322 triệu USD cho các công ty công nghệ tài chính, vượt quá mục tiêu ban đầu là 250 triệu USD và được tiếp sức bởi các nhà đầu tư mới và hiện tại. Cả ba lĩnh vực này đều tạo ra những đổi mới sáng tạo dựa trên một vài đặc điểm chung. Chúng dựa trên các ứng dụng điện toán đám mây, đặt ưu tiên cao cho bảo mật và được thiết kế để cung cấp cho các công ty khả năng khai thác các công cụ như Trí tuệ nhân tạo và Học máy để có được những hiểu biết mới, mang tính cạnh tranh. Khi các DNNVV tiếp tục chuyển đổi sang điện toán đám mây, thì chắc chắn các nhà đầu tư sẽ tiếp tục tài trợ cho các công ty có tầm nhìn xa và sáng tạo./.

Theo susta.vn

2. Phát động Chương trình ươm tạo khởi nghiệp tác động xã hội toàn quốc 2023

Ngày 11-2, tại Hà Nội, Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia phối hợp với Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Viện Kinh tế và Pháp luật quốc tế, Làng Công nghệ Tạo tác động xã hội và Campus K tổ chức lễ phát động Chương trình ươm tạo khởi nghiệp tác động xã hội toàn quốc 2023.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Toàn Thắng, Phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia, đại diện ban tổ chức cho biết: Chương trình ươm tạo khởi nghiệp tác động xã hội toàn quốc 2023 gồm hai nội dung là Cuộc thi khởi nghiệp tạo tác động xã hội toàn quốc 2023 và Chương trình Business Link tại Hàn Quốc.

Qua chương trình này, ban tổ chức mong muốn tạo sự hỗ trợ toàn diện nhất về nghiên cứu với các ý tưởng khởi nghiệp, đào tạo, huấn luyện từ xây dựng ý tưởng tới thương mại hóa sản phẩm, công nghệ, hỗ trợ kết nối đầu tư trong nước và quốc tế.

 

Ông Lê Toàn Thắng, Phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia phát biểu tại buổi lễ.

Cuộc thi khởi nghiệp tạo tác động xã hội toàn quốc 2023 hướng tới mục tiêu hỗ trợ không gian giao lưu và thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chia sẻ xu hướng khoa học công nghệ trên thế giới cho các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam. Đồng thời, cuộc thi giúp phát triển một hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam năng động, có khả năng chinh phục các đỉnh cao công nghệ nhưng cũng trở thành lực lượng góp phần gìn giữ các giá trị xã hội. Qua cuộc thi, các ý tưởng khởi nghiệp sẽ được hỗ trợ từng bước, “chắp cánh” để đi vào triển khai trong thực tiễn đời sống.

Cuộc thi được tổ chức từ tháng 2 đến tháng 4-2023, gồm 3 vòng: Tiếp nhận hồ sơ, huấn luyện và trình bày ý tưởng. Thời gian nhận bài dự thi từ ngày 2-2 đến 28-2-2023. Cơ cấu giải thưởng cuộc thi: Giải Quán quân (150 triệu đồng), giải Nhì (100 triệu đồng), giải Ba (50 triệu đồng), giải Ý tưởng (50 triệu đồng). Đội quán quân sẽ có cơ hội hợp tác với các quỹ hỗ trợ khởi nghiệp, các nhà đầu tư và nhiều doanh nghiệp trong cùng lĩnh vực, tham gia vào Hệ sinh thái khởi nghiệp Campus K Ventures. Thông tin chi tiết về cuộc thi đăng tải tại website: vitanedu.com.

 

Toàn cảnh buổi lễ.

Trong khi đó, Chương trình Business Link tại Hàn Quốc được xây dựng nhằm giúp doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận các chương trình quốc tế, kết nối, hỗ trợ gọi vốn cho các doanh nghiệp khởi nghiệp từ các quỹ và trung tâm khởi nghiệp quốc tế. Dự kiến chương trình kéo dài 6 ngày học tập, tham quan và làm việc tại Hàn Quốc. Các doanh nghiệp đăng ký tham gia chương trình với ban tổ chức qua địa chỉ email: info@campus.vn.

Theo báo qdnd.vn

3. Đà Nẵng và Hàn Quốc tăng cường hợp tác khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Sáng 14-2, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh tiếp và làm việc với Đoàn Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc về hợp tác trong hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh chủ trì buổi làm việc với Đoàn Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc về hợp tác trong hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Sau khi lắng nghe những đề xuất của Đoàn Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh cho biết, hoạt động khởi nghiệp đổi mới luôn được thành phố quan tâm. Đến nay, thành phố đã xây dựng được hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đa dạng với đầy đủ các thành tố như vườn ươm, không gian sáng tạo, quỹ đầu tư…

Thời gian tới, thành phố sớm đưa Khu công viên phần mềm số 2 đi vào hoạt động, trong đó dành không gian cho hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, bên cạnh đó, Khu Công nghệ cao cũng dành quỹ đất 100 ha cho các doanh nghiệp công nghệ cao. Vì vậy, những hoạt động kết nối và tăng cường hợp tác khởi nghiệp đổi mới sáng tạo luôn được thành phố tạo điều kiện hỗ trợ.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh đánh giá cao những đề xuất của Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc. Điều này góp phần phát triển quan hệ thương mại, đầu tư, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo giữa Hàn Quốc và Việt Nam nói chung, và Hàn Quốc - Đà Nẵng nói riêng.

Về vấn đề thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm Hàn Quốc và Đà Nẵng để đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc đề xuất cụ thể cho Sở Tài chính, Sở Khoa học và Công nghệ là cơ quan chủ trì.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh ủng hộ đề xuất việc tổ chức sự kiện xúc tiến đầu tư vào Đà Nẵng dành cho thị trường Hàn Quốc; giao Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư chủ trì, tiếp tục làm việc với Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc.

Về xúc tiến hợp tác lĩnh vực đầu tư, thương mại, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo…, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh giao các sở, ban, ngành có liên quan làm việc chặt chẽ với các đối tác để đề xuất UBND thành phố xem xét đối với từng hoạt động cụ thể.

 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh tặng quà cho Đoàn Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Quang Phước, Chủ tịch Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc đề xuất các nội dung về chương trình xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao. Cụ thể gồm: tăng cường đào tạo các chuyên ngành liên quan đến tiếng Hàn tại Đà Nẵng tại Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (Đại học Đà Nẵng), sau đó sinh viên của các chuyên ngành có thể được đào tạo thêm tại Hàn Quốc; tăng cường cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp công nghệ thông tin của Hàn Quốc và Đà Nẵng; thành lập một quỹ đầu tư mạo hiểm Hàn Quốc – Đà Nẵng do các doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc là nhà đầu tư…

Theo danang.gov.vn

4. Việt Nam – Bỉ đẩy mạnh hợp tác đổi mới sáng tạo

Để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về triển khai và cụ thể hóa kết quả chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ tại Bỉ vào tháng 12/2022 xung quanh việc thúc đẩy hợp tác đổi mới sáng tạo, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã dẫn đầu đoàn công tác liên ngành các bộ, trung tâm đổi mới sáng tạo, các viện nghiên cứu, trường đại học thăm và làm việc tại Bỉ từ ngày 18-21/2/2023.

Làm việc với Hub.Brussels, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng hoan nghênh các nội dung hợp tác của tổ chức này với Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia Việt Nam (NIC), sau cuộc gặp của Bộ trưởng với lãnh đạo Hub.Brussels hồi tháng 12/2022.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị Hub.Brussels tư vấn, hỗ trợ cho NIC về vận hành và phát triển Trung tâm đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; kết nối quỹ đầu tư; ươm tạo, tăng tốc khởi nghiệp và thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

Hub.Brussels và NIC đã thống nhất về khả năng hợp tác trong một số nội dung như: Chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm tốt nhất để nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp ở Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU), hợp tác để tiếp cận các cơ hội tài trợ cho các dự án đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

Trong năm 2023, Bộ trưởng giao NIC và Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu (VINEU) phối hợp với Hub.Brussels nghiên cứu xây dựng một chương trình trao đổi các công ty khởi nghiệp, để đưa một số doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đến khảo sát, làm việc, trao đổi, học tập tại Hub.Brussels, cũng như tổ chức các chương trình kết nối cho các công ty khởi nghiệp để tiếp cận công nghệ, thị trường tại Bỉ và châu Âu.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị Hub.Brussels sẽ là đầu mối kết nối, hỗ trợ tìm kiếm các đối tác đổi mới sáng tạo tại Bỉ nói riêng, khu vực châu Âu nói chung cho NIC, đặc biệt là các đối tác có công nghệ mới, hiện đại vào đặt văn phòng hoạt động hoặc đầu tư tại cơ sở của NIC Hòa Lạc. Bộ trưởng cũng mời Hub.Brussels mở văn phòng đại diện đặt tại NIC Hòa Lạc, để hợp tác với NIC phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam và kết nối với hệ sinh thái tại Bỉ.

Bà Annelore Isaac, Phó Giám đốc điều hành Hub.Brussels nhấn mạnh, đổi mới sáng tạo là vấn đề quan trọng. Bà bày tỏ tin tưởng vào sự hợp tác với phía Việt Nam và có thể triển khai hợp tác về y tế, xây dựng.

Hub.Brussels sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam được lựa chọn cử sang Bỉ học tập kinh nghiệp, đồng thời cũng mong muốn đưa một số startup của Bỉ tới Việt Nam tham quan, học tập. Nhân dịp này, Hub.Brussels, NIC và VINEU đã ký bản ghi nhớ về hợp tác đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

Làm việc với Trung tâm IMEC, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng mong muốn thúc đẩy hợp tác giữa IMEC với các tổ chức, doanh nghiệp của Việt Nam, đặc biệt là hợp tác nghiên cứu, phát triển ngành công nghiệp bán dẫn cho Việt Nam, qua đó tham gia chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu.

Trong năm 2023, Bộ trưởng đề nghị IMEC phối hợp với NIC và các cơ sở đào tạo của Việt Nam (như Đại học Bách Khoa) tổ chức các chương trình hợp tác về đào tạo cho sinh viên và kỹ sư về ngành bán dẫn; hỗ trợ sinh viên ngành điện tử, bán dẫn của Việt Nam sang học tập, nghiên cứu tại hệ thống trường đại học, cơ sở nghiên cứu của IMEC.

Mặt khác, Bộ trưởng đề nghị IMEC xây dựng các chương trình tư vấn, hỗ trợ, nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp Việt Nam để tham gia vào ngành bán dẫn, tập trung vào các doanh nghiệp công nghệ lớn tại Việt Nam như: VNPT, Viettel, CMC, FPT, phát triển cơ sở nghiên cứu về vi điện tử, vi mạch, chip-bán dẫn tại cơ sở NIC Hòa Lạc.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, IMEC và NIC đã ký bản ghi nhớ về hợp tác phát triển năng lực công nghiệp bán dẫn cho Việt Nam.

 

IMEC và NIC đã ký bản ghi nhớ về hợp tác phát triển năng lực công nghiệp bán dẫn cho Việt Nam

Trao đổi với lãnh đạo Tập đoàn John Cockerill, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, Việt Nam rất quan tâm đến lĩnh vực hydrogen, hiện là thế mạnh của tập đoàn Bỉ. Việt Nam có nguồn lực lớn về năng lượng tái tạo như: Năng lượng gió, năng lượng mặt trời, hydro xanh. Các nhà máy sản xuất công nghiệp của Việt Nam rất cần chuyển đổi sang cách thức thân thiện với môi trường. Do đó, Việt Nam muốn hợp tác toàn diện với John Cockerill trong lĩnh vực năng lượng.

Hub.Brussels là một tổ chức liên ngành hàng đầu ở Vùng thủ đô Brussels hỗ trợ doanh nghiệp nói chung, trong đó có các công ty khởi nghiệp thông qua các chương trình ươm tạo, tăng tốc và mạng lưới các chuyên gia, cơ sở vật chất, các nguồn tài trợ, hỗ trợ.

IMEC là một trong những trung tâm nghiên cứu và phát triển hàng đầu châu Âu và trên thế giới trong lĩnh vực bán dẫn và công nghệ nano, đặc biệt là các công nghệ mới cho các ngành công nghiệp: Sản xuất thông minh, thiết bị di động, đô thị thông minh, năng lượng...

John Cockerill là tập đoàn công nghiệp hàng đầu của Bỉ với hơn 200 năm lịch sử. Tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực sản xuất máy móc và giải pháp công nghiệp trong nhiều mảng bao gồm: Năng lượng, môi trường, hydrogen, quốc phòng, dịch vụ công nghiệp. Trong lĩnh vực hydrogen, John Cockerill đang là một trong những đơn vị đầu tư hàng đầu thế giới.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao sự quan tâm, ý định đầu tư, cũng như hành động nhanh chóng và quyết liệt của John Cockerill tại thị trường Việt Nam. Từ sau cuộc gặp đầu tiên của John Cockerill trong chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Bỉ vào tháng 12/2022, John Cockerill đã tích cực làm việc và phối hợp với các bộ, ngành của Việt Nam, đặc biệt là Bộ Kế hoạch và Đầu tư để nghiên cứu và xúc tiến cơ hội hợp tác.

Bộ trưởng mong muốn John Cockerill trở thành đối tác chiến lược của Việt Nam thông qua việc triển khai nhanh các chương trình hợp tác, các dự án nghiên cứu và phát triển, các dự án đầu tư tại Việt Nam.

Về phần mình, lãnh đạo Tập đoàn John Cockerill bày tỏ mong muốn đầu tư toàn diện và chiến lược vào Việt Nam, biến hoạt động tại Việt Nam thành trung tâm để phục vụ thị trường Đông Nam Á và có thể là cả thị trường Đông Bắc Á.

John Cockerill muốn tập trung vào các giải pháp liên quan tới chuyển đổi năng lượng bao gồm cả năng lượng sinh khối (biomass), hydrogen, giải pháp carbon thấp trong năng lượng.

Tại buổi làm việc, John Cockerill và NIC đã ký kết Bản ghi nhớ. Theo đó tập đoàn của Bỉ cân nhắc đầu tư vào R&D tại NIC trong một số chủ đề liên quan tới hydrogen xanh; phòng thí nghiệm về các sản phẩm nhiên liệu sinh khối; phát triển sản phẩm liên quan tới công nghệ làm mát trong các nhà máy điện và trong các ngành công nghiệp. Tập đoàn nghiên cứu, đầu tư vào nhà máy tại Việt Nam để sản xuất máy điện phân dòng cao cấp cho việc sản xuất hydrogen xanh; máy trao đổi nhiệt nhựa và kim loại cho công nghệ làm mát hiệu suất cao.

Tập đoàn sẽ cử các chuyên gia đào tạo và nâng cao kỹ năng để có nguồn nhân lực chất lượng cao cho các giải pháp công nghệ của John Cockerill; hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất (như ngành thép) thực hiện các giải pháp giảm phát thải. John Cockerill cũng sẽ cử chuyên gia phối hợp với NIC về các nội dung liên quan tới đổi mới sáng tạo./.

Theo kinhtevadubao.vn

5. Long An thông qua đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia đến năm 2025” tỉnh Long An, giai đoạn 2022-2025 vừa được UBND tỉnh Long An thông qua.

Đề án nhằm thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới và hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Long An; xây dựng văn hóa khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển loại hình doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới, tập trung vào các ngành, lĩnh vực tiềm năng, thế mạnh trong phát triển KT-XH của tỉnh.

 

Long An khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Đó là mục tiêu trong kế hoạch thực hiện Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia đến năm 2025” tỉnh Long An, giai đoạn 2022-2025 (Đề án) vừa được UBND tỉnh Long An thông qua.

Cụ thể, mục tiêu Đề án giai đoạn 2022-2025, là thúc đẩy hình thành ít nhất 3 trung tâm hoặc không gian, vườn ươm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, trong đó có ít nhất 1 trung tâm hoạt động theo mô hình khu dịch vụ tập trung hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; kết nối các nguồn lực trong hệ thống các trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của cả nước.

Mỗi năm đề án kết nối, hỗ trợ ít nhất 10 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hoặc doanh nghiệp thực hiện đổi mới sáng tạo.

Bên cạnh đó, đề án hỗ trợ hình thành và phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ; khuyến khích, hướng dẫn doanh nghiệp trích lập Quỹ phát triển khoa học và công nghệ; đến năm 2025 có tối thiểu 10 doanh nghiệp hình thành, khai thác Quỹ phát triển khoa học và công nghệ theo đúng quy định.

100% các trường cao đẳng, đại học, trường THPT trong tỉnh triển khai các hoạt động trong lĩnh vực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo như: Tổ chức hoặc tham gia phối hợp tổ chức các cuộc thi sáng tạo, tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Tỉnh cũng hỗ trợ 100% về thủ tục pháp lý và kinh phí để hoàn thiện quy trình công nghệ theo quy định, thủ tục thương mại hóa sản phẩm đối với những dự án, giải pháp sáng tạo có hiệu quả trong áp dụng thực tế; khả thi trong nhân rộng; có khả năng bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp; khả năng thương mại hóa cao nhưng chưa hoàn thiện các điều kiện về thương mại hóa sản phẩm.

Theo Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia đến năm 2025” tỉnh Long An, giai đoạn 2022-2025, đối tượng được hỗ trợ là cá nhân, nhóm cá nhân có dự án khởi nghiệp và doanh nghiệp khởi nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới. Doanh nghiệp khởi nghiệp có thời gian hoạt động không quá 5 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu và chưa thực hiện chào bán chứng khoán ra công chúng đối với công ty cổ phần.

Các dự án và các hoạt động của doanh nghiệp khởi nghiệp phải được thực hiện trên địa bàn tỉnh Long An.

UBND tỉnh cũng xây dựng nhóm nhiệm vụ và giải pháp để thực hiện Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia đến năm 2025” tỉnh Long An, giai đoạn 2022-2025. Trong đó, nhấn mạnh đến công tác thông tin, tuyên truyền qua tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh và trên các phương tiện báo chí, truyền thông.

Tỉnh cũng chú trọng phát triển hoạt động đào tạo, nâng cao năng lực và dịch vụ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác tư vấn, hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của địa phương; Phát triển cơ sở vật chất - kỹ thuật phục vụ hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Trong đó, hình thành và phát triển mạng lưới không gian khởi nghiệp sáng tạo của tỉnh hoạt động theo mô hình khu dịch vụ tập trung hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, lấy không gian khởi nghiệp sáng tạo của tỉnh hiện hữu làm trung tâm để phát triển và kết nối các không gian khởi nghiệp sáng tạo thành viên, làm cơ sở để xây dựng không gian số làm việc chung, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thống nhất, đồng bộ trong toàn tỉnh.

Đề án sẽ kết nối mạng lưới khởi nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp, đầu tư mạo hiểm ở trong nước, với khu vực và thế giới; Hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; hỗ trợ một phần kinh phí cho các đơn vị được tuyển chọn, phát triển, ươm tạo các ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hàng năm; hỗ trợ thông tin, xúc tiến thương mại, thương mại hóa; hỗ trợ sử dụng cơ sở kỹ thuật, cơ sở ươm tạo, khu vực làm việc chung.

Nguồn kinh phí thực hiện Đề án được huy động từ nhiều nguồn sẽ tạo thuận lợi cho các cá nhân, nhóm cá nhân có dự án khởi nghiệp và doanh nghiệp khởi nghiệp.

Theo tuoitrethudo.com.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
Truy cập hôm nay : 10
Truy cập trong 7 ngày :47
Tổng lượt truy cập : 6,776