Banner Ngày 20/7/2024
V/v hướng dẫn xây dựng, đăng ký kế hoạch, đề án khuyến công năm 2025 ( 05/06/2024 )

1. Thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo ở Bắc Giang

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn nhấn mạnh: “Nhờ coi trọng đẩy mạnh ứng dụng Khoa học công nghệ và ĐMST, KT-XH đã có bước phát triển mạnh. Để duy trì tốc độ phát triển tỉnh cần chú trọng khai thác tài sản trí tuệ, KHCN và phát triển mô hình kinh doanh, sản phẩm dịch vụ mới”.

Ngày 22/3, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức diễn đàn “Định hướng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bắc Giang” và phát động Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) tỉnh Bắc Giang năm 2023. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Techfest Bắc Giang 2023.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn phát biểu tại diễn đàn.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn cho biết, nhận thức rõ tầm quan trọng của Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo (ĐMST), từ năm 2021, tỉnh Bắc Giang đã ban hành kế hoạch về hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST tỉnh giai đoạn 2021-2025. Những hoạt động này nhằm tạo sự thống nhất, đồng bộ của cả hệ thống trong việc chỉ đạo, triển khai thúc đẩy hỗ trợ, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST tại địa phương.

“Nhờ coi trọng đẩy mạnh ứng dụng Khoa học công nghệ và ĐMST, KT-XH tỉnh Bắc Giang đã có bước phát triển mạnh. Để duy trì tốc độ phát triển KT-XH của tỉnh nhanh, bền vững và nâng cao khả năng cạnh tranh trong bối cảnh toàn cầu hoá sâu rộng như hiện nay, tỉnh cần tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, KHCN, xây dựng và phát triển mô hình kinh doanh, sản phẩm dịch vụ mới”- ông Mai Sơn nói.

Cũng tại diễn đàn “Định hướng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST tỉnh Bắc Giang”, các chuyên gia, nhà quản lý đã trao đổi, thảo luận, chia sẻ ý kiến để làm rõ, sâu sắc thêm thực trạng, điều kiện, thách thức cũng như cơ hội của tỉnh Bắc Giang và các địa phương trong khu vực Trung du miền núi phía Bắc trong việc tham gia hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST quốc gia; từ đó tập trung xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST phù hợp với thực tiễn địa phương hiện nay.

 

Các đại biểu tham gia toạ đàm.

Theo bà Nguyễn Thu Hạnh - Liên hiệp Khoa học phát triển du lịch bền vững cho biết, muốn phát triển bền vững phải có tư duy đột phá. Nếu vẫn giữ lối tư duy cũ, truyền thống, lạc hậu thì việc khai thác nguồn tài nguyên thì sẽ tạo ra sản phẩm đơn điệu, nghèo nàn.

“Đặc biệt, đối với du lịch của Bắc Giang, nếu muốn hút du khách đến với Bắc Giang, tỉnh cần tạo ra sản phẩm du lịch mới từ tư duy đột phá gắn với trải nghiệm miệt vườn tại các vùng vựa trái cây ăn quả có múi tại các địa phương có những sản phẩm thiên nhiên ưu đãi ban tặng”- bà Hạnh thông tin.

Ông Vũ Việt Anh - Trưởng làng công nghệ quảng cáo Techfest quốc gia chia sẻ, muốn có sản phẩm hay, tốt thì làm thế nào để người khác biết đến cũng là khâu rất quan trọng. Chính vì thế, tỉnh Bắc Giang cần chú trọng đầu tư cho công tác quảng bá, giới thiệu sản phẩm. Mặt khác, muốn sản phẩm tiếp cận thị trường nhanh nhất có thể cần đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số trên nền tảng có sẵn.

 

Ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ chia sẻ tại diễn đàn “Định hướng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bắc Giang”.

Phát biểu chia sẻ tại diễn đàn, ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Giang cho biết, hiện nay tỉnh Bắc Giang có nhiều dư địa cho các doanh nghiệp vào đầu tư khai thác xây dựng để phát triển kinh tế, trên 3 trụ cột chính là nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ. Qua đó, nhằm thúc đẩy các lĩnh vực cơ sở hạ tầng đồng bộ và tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao thương trao đổi hàng hóa, phát triển du lịch.

Nhân dịp này, các đại biểu nhấn nút phát động Cuộc thi khởi nghiệp ĐMST tỉnh Bắc Giang năm 2023; Sở KHCN Bắc Giang, Hiệp hội DN tỉnh, Liên minh Hợp tác xã tỉnh ký kết hợp tác với một số đối tác; trình diễn công nghệ lò sản xuất than sinh học từ phế thải nông nghiệp./.

Theo VOV.VN

2. Truyền cảm hứng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên

Chuỗi Diễn đàn “Hành trình học sinh, sinh viên khởi nghiệp” là một sự kiện quan trọng nhằm truyền cảm hứng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục hướng tới sự kiện “Ngày Hội khởi nghiệp Quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ V” (SV_STARTUP - lần thứ V) dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 3/2023.

Ngày 3/3, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh dự Diễn đàn Hành trình học sinh, sinh viên khởi nghiệp tại Học viện Tài chính.

 

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: TT

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Ngô Thị Minh cho biết: Trong 4 năm tổ chức các “Cuộc thi học sinh, sinh viên (HSSV) với ý tưởng khởi nghiệp”, Bộ GD&ĐT đã nhận được gần 1670 dự án đến từ các cơ sở đào tạo và hơn 900 dự án đến từ các trường THPT, THCS trong toàn quốc. 70% các dự án đã có sản phẩm và 30% dự án là ý tưởng hoặc sản phẩm đang ở mức sản xuất thử. Hiện tại nhiều dự án của HSSV đã được thành lập doanh nghiệp hoặc được các doanh nghiệp lớn mua lại để đưa vào sản xuất đại trà. Kết quả bước đầu đã tạo ra được điểm nhấn đối với các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp dành cho các trường đại học và HSSV.

Năm nay, Bộ GD&ĐT tiếp tục phối hợp với các đơn vị tổ chức chuỗi Hành trình HSSV khởi nghiệp tại hơn 30 trường đại học và các trường phổ thông nhằm tạo động lực thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp cho HSSV và để hỗ trợ HSSV có thêm tinh thần, động lực, học tập và rèn luyện. Việc tổ chức hoạt động này tại hơn 10 cơ sở giáo dục đã thu hút được sự quan tâm chú ý của các nhà trường, các doanh nghiệp và bước đầu đã có những hiệu quả nhất định đối với HSSV.

Mong muốn được lắng nghe những chia sẻ, suy nghĩ, khó khăn vướng mắc của các em sinh viên Học viện Tài chính, Thứ trưởng Ngô Thị Minh hi vọng các chuyên gia có thể giải đáp, giúp các bạn khám phá bản thân và thêm khát vọng động lực, bước đầu bước vào hành trình khởi nghiệp.

Tại diễn đàn, các diễn giả đã cùng nhau chia sẻ về câu chuyện khởi nghiệp, đưa ra những lời khuyên cũng như giải đáp các thắc mắc của các giảng viên, sinh viên Học viện Tài chính về khởi nghiệp.

Diễn giả Nguyễn Đình Thắng, Nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Liên Việt Post Bank, Chủ tịch Tập đoàn Hồng Cơ cho rằng, nhân tố quan trọng nhất trong khởi nghiệp vẫn là con người, chính nhiệt huyết, sự quyết liệt và tư duy sáng tạo của người khởi nghiệp là điều các nhà đầu tư tìm kiếm. Ông Nguyễn Đình Thắng cũng nhấn mạnh đến tư duy sáng tạo, các bạn trẻ cần phải tư duy biến cái phức tạp thành đơn giản, để khách hàng dễ tiếp cận. Rồi lại từ cái đơn giản, tiếp tục đào sâu, tìm tòi, phát triển thành phức tạp để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Diễn giả Đỗ Hồng Trang, Tổng Giám đốc Edubelife gửi đến các bạn sinh viên thông điệp “dám nghĩ, dám làm” qua câu chuyện khởi nghiệp của bản thân. Bà Đỗ Hồng Trang chia sẻ: Dù đã có một công việc ổn định nhưng chính khao khát khởi nghiệp cùng mong muốn cống hiến cho xã hội, tự làm chủ doanh nghiệp của chính mình đã thôi thúc bà khởi nghiệp./.

Theo https://dangcongsan.vn/

3. Thủ tướng nhắn nhủ thế hệ trẻ “dám nghĩ, dám làm, dám khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo”

Sáng 25/3, tại TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự lễ Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ V năm 2023 do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp tổ chức.

 

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ khai mạc Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ V - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cùng dự có Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Lê Trường Lưu; lãnh đạo các bộ, ngành, tỉnh, thành phố và đông đảo học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, trung học phổ thông, trung học cơ sở trong cả nước.

 

Thủ tướng cùng các đại biểu tham dự buổi lễ - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên (SV_STARTUP) là hoạt động thường niên được Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp tổ chức nhằm thực hiện đề án "Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025" theo quyết định số 1665/QĐ-TTg ngày 30/10/2017 của Thủ tướng Chính phủ.

 

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

SV_STARTUP lần thứ V năm 2023 được tổ chức tại TP. Huế trong các ngày 25 và 26/3 với nhiều hoạt động như: Trưng bày, triển lãm dự án khởi nghiệp; Diễn đàn kết nối mạng lưới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Hội thảo đánh giá thực trạng, giải pháp triển khai các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp trong các trường phổ thông; Chung kết Cuộc thi "Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp" lần thứ V...

 

Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết phát biểu - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Điểm nhấn của SV_STARTUP lần thứ V là cuộc thi "Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp" được tổ chức trên quy mô toàn quốc với tổng giá trị giải thưởng 710 triệu đồng. Ban Tổ chức đã nhận được 508 dự án thuộc 5 lĩnh vực: Công nghiệp, chế tạo sản phẩm; nông, lâm, ngư nghiệp; giáo dục, du lịch, dịch vụ, tài chính; y tế, chăm sóc sức khỏe, công nghệ làm đẹp; kinh doanh tạo tác động xã hội. Từ 508 dự án, Ban Tổ chức đã lựa chọn ra 80 dự án xuất sắc nhất vào vòng bình chọn và vòng chung kết của cuộc thi.

 

Bạn Nguyễn Lê Ngọc Mai, học sinh lớp 9 Trường THCS Thanh Xuân đạt giải Nhì khối học sinh tại cuộc thi khởi nghiệp lần thứ 4 báo cáo tại buổi lễ - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng khi chứng kiến những gương mặt trẻ, sáng ngời tràn đầy, khí thế, khát vọng của học sinh, sinh viên; tin tưởng khát vọng sẽ là động lực, là hoài bão thôi thúc học sinh, sinh viên tiến lên, chinh phục ước mơ, hướng tới những điều tốt đẹp cho bản thân và xã hội, là ngọn đèn soi sáng trên con đường khởi nghiệp, lập thân, lập nghiệp dù còn nhiều chông gai.

Theo Thủ tướng, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo là một động lực, nguồn lực quan trọng trong phát triển của mỗi quốc gia, đặc biệt trong kỷ nguyên toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế và cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Những năm qua, Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm, đã ban hành và triển khai hiệu quả nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, khuyến khích khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Phong trào khởi nghiệp đã lan tỏa rộng khắp từ thành phố đến nông thôn và đến tận các vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tinh thần doanh nhân, khát vọng khởi nghiệp bắt đầu khởi sắc ở hầu hết các tầng lớp, thế hệ người dân, nhất là trong giới trẻ. 

Đặc biệt, Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên được tổ chức hằng năm thực sự trở thành sân chơi trí tuệ, nơi hình thành các ý tưởng, những nghiên cứu khoa học giá trị nhằm thúc đẩy khát vọng khởi nghiệp của thanh niên. Đồng thời, tạo môi trường thuận lợi để hỗ trợ học sinh, sinh viên hình thành và hiện thực hóa các ý tưởng, dự án khởi nghiệp.

 

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tạo môi trường, điều kiện, cơ sở pháp lý thuận lợi để thanh niên khởi nghiệp - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, trong gần 5 năm thực hiện, Đề án "Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025" (Đề án 1665) đã thu hút được gần 2.600 dự án khởi nghiệp của học sinh, sinh viên và trên 4.000 ý tưởng, dự án khởi nghiệp thuộc lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Trong đó, nhiều dự án đã đoạt giải thưởng và được thương mại hóa như dự án nước súc miệng "TX Green Nano để phòng, chống bệnh răng miệng học đường", dự án máy đo thân nhiệt và sát khuẩn tự động…

Đến nay, có trên 60 quỹ đầu tư mạo hiểm; hơn 3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp thành công; cùng với đó, gần 100 trường đại học đã đưa khởi nghiệp thành một môn học; nhiều cơ sở đào tạo có Quỹ hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp; có 98 vườn ươm khởi nghiệp trong trường học.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp đã tổ chức hơn 3.000 cuộc thi ý tưởng sáng tạo, thu hút gần 370.000 lượt thanh niên tham gia với gần 14.000 ý tưởng khởi nghiệp; hỗ trợ gần 16 nghìn dự án với tổng kinh phí gần 700 tỷ đồng. Đặc biệt, Vòng Chung kết cuộc thi "Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp" và Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm nay có 80 dự án xuất sắc được lựa chọn.

 

Thủ tướng cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc ngày hội - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng đánh giá, bên cạnh những kết quả đã đạt được, hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam chưa tương xứng với tiềm năng, vẫn còn khoảng cách so với một số nước trong khu vực và thế giới. Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo đối với thanh niên vẫn còn nhiều khó khăn, rào cản. Nhiều thanh niên có ý tưởng tốt nhưng chưa thể biến thành hiện thực; nhiều sản phẩm chưa được thương mại hóa.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, Đại hội Đảng lần thứ XIII xác định: "Đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số trên nền tảng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo;… nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế".

Đề án 1665 đề ra mục tiêu: "Thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của học sinh, sinh viên và trang bị các kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên... Tạo môi trường thuận lợi để hỗ trợ học sinh, sinh viên hình thành và hiện thực hóa các ý tưởng, dự án khởi nghiệp…".

 

Thủ tướng cùng các đại biểu, các bạn đoàn viên, thanh niên chụp ảnh lưu niệm tại ngày hội khởi nghiệp - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Theo Thủ tướng, để đạt được các mục tiêu này, để hoạt động khởi nghiệp có sự đột phá, thực sự trở thành phong trào rộng khắp trên tất cả các lĩnh vực, ở tất cả các địa phương thì cần phải có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị; sự đồng lòng, hỗ trợ của người dân, doanh nghiệp, nhưng quan trọng nhất chính là tinh thần quyết tâm, khát vọng của thanh niên Việt Nam

Trên cơ sở đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tạo môi trường, điều kiện, cơ sở pháp lý thuận lợi để thanh niên khởi nghiệp. Theo đó, rà soát, sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho khởi nghiệp, nhất là cơ chế khuyến khích, bảo vệ thanh niên trong khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và cơ chế hỗ trợ về vốn, cơ sở hạ tầng, nhân lực, thuế, phí, lệ phí...; có cơ chế để hình thành và phát triển tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo ngay từ cấp học phổ thông; gắn khởi nghiệp trong các trường đại học, trường nghề với việc giải quyết những vấn đề thực tế đặt ra.

Thủ tướng yêu cầu thúc đẩy phát triển các Trung tâm ươm tạo và hỗ trợ khởi nghiệp cho thanh niên; gắn kết các Trung tâm hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp với các Trung tâm khởi nghiệp tại các địa phương; hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia; kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia với mạng lưới chuyên gia, cố vấn khởi nghiệp sáng tạo, nhà đầu tư, quỹ đầu tư trong nước, quốc tế, với phương châm "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ"; có chương trình, kế hoạch cụ thể, đầu tư xứng đáng cho khởi nghiệp; có cơ chế đặt hàng, giao nhiệm vụ cho các cơ sở giáo dục, đào tạo nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội các địa phương theo hướng xanh, bền vững; sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các quy định về quỹ đầu tư khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo theo hướng tạo thuận lợi và đơn giản hóa về thủ tục hành chính.

"Để thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo phải có 5 yếu tố: Hành lang pháp lý thông thoáng; có sự hỗ trợ về cơ sở vật chất, tiền vốn; có môi trường thuận lợi; có định hướng rõ nét, các trọng tâm, trọng điểm, với các ngành, lĩnh vực có thế mạnh và giá trị cao; thương mại hóa để mang lại hiệu quả cao nhất các sản phẩm khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương hỗ trợ triển khai khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và đẩy mạnh thương mại hóa các sản phẩm của thanh niên. Trong đó, triển khai hiệu quả Đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia, Chương trình "Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp" và Đề án "Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp". Cùng với đó, khuyến khích và bảo vệ những người dám khởi nghiệp, dám đổi mới sáng tạo; tư vấn, hỗ trợ, bảo vệ thanh niên dám nghĩ, dám làm, dám chấp nhận, dám khởi nghiệp, dám đổi mới sáng tạo trước các rủi ro về hiệu quả đầu tư…

Đối với các trường đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thúc đẩy phát triển mạnh mẽ hệ sinh thái khởi nghiệp trong ngành giáo dục, đào tạo. "Nhà trường là nền tảng; các thầy cô giáo là động lực; học sinh, sinh viên là trung tâm, chủ thể của khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo", Thủ tướng chỉ rõ.

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị chú trọng phát hiện, khuyến khích, ươm mầm, phát triển các ý tưởng sáng tạo, khởi nghiệp để phục vụ thiết thực cho bản thân, cộng đồng và xã hội; tăng cường kết nối với doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, thúc đẩy phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong nhà trường; đẩy mạnh thương mại hóa và bảo hộ các sản phẩm nghiên cứu khoa học; huy động nguồn lực xã hội cho các hoạt động nghiên cứu, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Thủ tướng yêu cầu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tiếp tục tạo động lực, truyền cảm hứng, lan tỏa khát vọng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong thanh niên, với tinh thần; tạo phong trào, sân chơi, môi trường, tôn vinh, góp phần "làm bệ đỡ" nuôi dưỡng, ươm mầm cho các ý tưởng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của thanh niên, nhất là học sinh, sinh viên.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, Đảng, Nhà nước luôn khuyến khích mọi ý tưởng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo để giải quyết những điểm nghẽn, nút thắt mà thực tiễn đặt ra, nhất là những lĩnh vực đang là xu thế của thời đại như chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo, chuỗi khối, internet vạn vật, kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, công nghệ nano, công nghệ vũ trụ… để mau chóng tiệm cận và đuổi kịp các nước tiên tiến trên thế giới.

"Lịch sử dân tộc Việt Nam đã trải qua nhiều thời kỳ, chúng ta đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ngày nay, chúng ta cần chứng minh cho thế giới biết, chúng ta không thua kém bất cứ quốc gia nào trong khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo", Thủ tướng mong muốn.

 

Thủ tướng Chính phủ và đoàn đại biểu tham quan các gian hàng trrưng bày, triển lãm các dự án, sản phẩm khởi nghiệp của học sinh, sinh viên - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng tin tưởng, với truyền thống ngàn năm văn hiến của dân tộc ta; với đức, trí, lực của con người Việt Nam; với một thế hệ trẻ tràn đầy nhiệt huyết, năng động, sáng tạo, nhiều ước mơ; những đam mê, hoài bão, khát vọng của tuổi trẻ sẽ tiếp tục được nuôi dưỡng, chắp cánh và trở thành hiện thực, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng hùng cường, thịnh vượng; nhân dân Việt Nam ngày càng ấm no, hạnh phúc.

* Tại lễ Khai mạc Ngày hội, Thủ tướng Chính phủ và đoàn đại biểu đã tham quan các gian hàng trrưng bày, triển lãm các dự án, sản phẩm khởi nghiệp của học sinh, sinh viên./.

https://baochinhphu.vn/

4. Doanh nhân nữ tranh tài trong Cuộc thi Thử thách khởi nghiệp

Cuộc thi Thử thách khởi nghiệp toàn quốc năm 2023 của AWE Việt Nam đã thu hút sự quan tâm và tham gia của 110 đội dự thi đến từ 21 tỉnh, thành phố trên khắp cả nước. Ban tổ chức Cuộc thi đã chọn ra 11 công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp trẻ có ý tưởng kinh doanh xuất sắc để tham gia vòng chung kết.

Chiều 17/4, vòng chung kết Cuộc thi Thử thách khởi nghiệp toàn quốc của Học viện đào tạo nữ doanh nhân Việt Nam (AWE) năm 2023 đã diễn ra tại Hà Nội. 11 công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp trẻ có ý tưởng kinh doanh xuất sắc đã tham gia tranh tài. Chương trình do phái đoàn ngoại giao Mỹ tại Việt Nam phối hợp với Sáng kiến hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp kinh doanh (WISE) thực hiện, đã triển khai tại hơn 100 quốc gia với 25.000 người tham gia trên khắp thế giới.

 

Các nữ doanh nhân chia sẻ ý tưởng kinh doanh với Đại sứ Mỹ Marc Knapper

Cuộc thi nhằm khuyến khích các công ty khởi nghiệp và các doanh nghiệp trẻ do nữ doanh nhân sáng lập hoặc quản lý, có cơ hội được trình bày ý tưởng kinh doanh, nhận sự hỗ trợ từ các nhà tư vấn, mở rộng quan hệ với các đối tác, trưng bày sản phẩm mẫu và thuyết trình kế hoạch kinh doanh trước Ban giám khảo để được nhận giải thưởng.

Cuộc thi Thử thách khởi nghiệp toàn quốc năm 2023 của AWE Việt Nam đã thu hút sự quan tâm và tham gia của 110 đội dự thi đến từ 21 tỉnh, thành phố trên khắp cả nước. Ban tổ chức cuộc thi đã chọn ra 11 công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp trẻ có ý tưởng kinh doanh xuất sắc, thúc đẩy sáng tạo đổi mới, mang lại lợi ích cho cộng đồng và có tác động tích cực  tới môi trường.

Phát biểu khai mạc cuộc thi, Đại sứ Mỹ Marc Knapper ấn tượng và chúc mừng 11 công ty có ý tưởng lọt vào vòng chung kết với những tiềm năng về đổi mới, sáng tạo và những tác động tích cực mà các dự án có thể đem lại cho cộng đồng. Đại sứ cho biết, qua các ý tưởng khởi nghiệp, ông nhìn thấy những điều rất thiết thực cho cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên, việc khởi nghiệp là điều không dễ dàng và điều này nói lên sự dũng cảm của các đội thi khi đã đi được đến vòng chung kết.

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với các đội tham gia vòng chung kết Cuộc thi Thử thách khởi nghiệp toàn quốc năm 2023 của AWE Việt Nam

Theo bà Ngô Hồng Điệp, Giám đốc điều hành WISE Việt Nam, bắt đầu từ tháng 10 năm ngoái, đây là lần đầu tiên AWE được triển khai tại Việt Nam. Nhóm đầu tiên gồm 80 phụ nữ ở Hà Nội và Cần Thơ đã tốt nghiệp chương trình bao gồm các khóa học về kinh doanh, tiếng Anh thương mại, hướng dẫn về quản lý tài chính và giao tiếp, các buổi tham quan học tập các mô hình thành công và các hoạt động khác.

Nói về sự kiện này, bà Kate Bartlett, tùy viên văn hóa Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cho rằng, môi trường khởi nghiệp dành cho phụ nữ ở Việt Nam đang rất năng động và phát triển. Bà cho rằng các sản phẩm đều rất tiềm năng và có thể được nhiều người nước ngoài quan tâm.

Sau khi xây dựng được nhóm nữ doanh nhân thông qua các hoạt động đào tạo và cố vấn, AWE dự kiến tiếp tục tiếp cận hỗ trợ một cộng đồng lớn hơn, không chỉ của những người tham gia học viện mà còn cả những phụ nữ khác đang có doanh nghiệp đang khởi nghiệp, hướng đến xây dựng một hệ sinh thái các nữ doanh nhân và kết nối họ với những người đã thành công và phát triển mạnh tại Việt Nam./.

https://dangcongsan.vn/

5. Biến khủng hoảng thành cơ hội khởi nghiệp

Talkshow "Cảm hứng khởi nghiệp 2023" sáng 27-4 vinh danh 22 start-up tiêu biểu trong năm 2023, với những sản phẩm ấn tượng và mang lại giá trị lớn cho cộng đồng.

Sáng 26-4, tại Trường Đại học Kinh tế TP HCM, Báo Tuổi Trẻ tổ chức talkshow "Cảm hứng khởi nghiệp 2023". Xuyên suốt buổi talkshow là chia sẻ, trao đổi về kiến thức, bài học kinh nghiệm khi khởi nghiệp của các diễn giả. Ngoài ra, sự kiện còn vinh danh 22 start-up tiêu biểu trong năm 2023, với những sản phẩm ấn tượng và mang lại giá trị lớn cho cộng đồng. Đồng thời, chương trình còn lan tỏa cảm hứng khởi nghiệp đến sinh viên, các bạn trẻ đam mê nghiên cứu khoa học và khao khát mãnh liệt với giấc mơ khởi nghiệp.

 

Chương trình trao giải start-up đặc biệt cho anh Hồ Minh Đức

Phát biểu khai mạc, nhà báo Lê Thế Chữ, Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, cho biết: "Chương trình góp phần cổ vũ tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên, hướng đến quốc gia khởi nghiệp. Đã có hàng trăm dự án gửi về cho chương trình từ trong và ngoài nước. Sau hai vòng sơ khảo, hội đồng thẩm định đã chọn ra được top 22 start-up tiêu biểu. Đây là những start-up có chiều sâu, tính đa dạng và đưa ra giải pháp thực tiễn, áp dụng công nghệ cao, tạo được nhiều giá trị cho xã hội".

 

Sự kiện còn vinh danh 22 start-up tiêu biểu trong năm 2023, với những sản phẩm ấn tượng và mang lại giá trị lớn cho cộng đồng

Chia sẻ tại talkshow "Cảm hứng khởi nghiệp", Philipp Rösler, Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Thụy Sĩ, nguyên phó thủ tướng Đức, cho hay chủ đề chia sẻ của ông là những điều chúng ta có thể làm để biến thách thức, khủng hoảng thành cơ hội.

 

Ông Philipp Rösler, Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Thụy Sĩ, nguyên phó thủ tướng Đức, chia sẻ tại tọa đàm

Ông nói: "Sẽ luôn có nhiều khủng hoảng diễn ra trong cuộc sống, công việc… điều quan trọng là luôn phải đứng lên, học được những bài học giá trị. Chẳng hạn trong đại dịch COVID-19, do sự nỗ lực tận hiến của các công ty, đội ngũ y bác sĩ đã giúp xã hội có vắc xin sớm. Điều đáng lưu ý là vắc xin không phải đến từ các tập đoàn hàng đầu mà từ những công ty còn mới mẻ trên thị trường. Tốc độ hiện nay rất quan trọng trong hầu hết các cuộc chơi. Nếu không có khủng hoảng, chúng ta khó có động lực để dịch chuyển, thay đổi".

https://nld.com.vn/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
Truy cập hôm nay : 10
Truy cập trong 7 ngày :47
Tổng lượt truy cập : 6,776