Banner Ngày 20/7/2024
V/v hướng dẫn xây dựng, đăng ký kế hoạch, đề án khuyến công năm 2025 ( 05/06/2024 )

1. Giải pháp khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo thúc đẩy năng suất lao động quốc gia

Mô hình tăng trưởng mới; khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST) là động lực chính; hạ tầng chất lượng quốc gia; việc đồng bộ các chính sách KH,CN&ĐMST; sự tham gia của các cấp, ngành, doanh nghiệp và cộng đồng; phát triển nguồn nhân lực là 6 quan điểm chính trong Dự thảo Đề án về giải pháp KH,CN&ĐMST nhằm nâng cao năng suất lao động Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường và Chất lượng (TCĐLCL) đang xin ý kiến đóng góp hoàn thiện.

Đề án là một nhiệm vụ quan trọng của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Nghị quyết số 50/NQ-CP ngày 08/4/2023 tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2023 về việc khẩn trương, nghiên cứu, hoàn thiện Đề án về giải pháp KH,CN&ĐMST nhằm tăng năng suất lao động. Theo đó, ngày 26/4/2023, tại Hà Nội, Tổng cục TCĐLCL đã tổ chức Hội thảo “Lấy ý kiến góp ý hoàn thiện Dự thảo Đề án về giải pháp KH,CN&ĐMST nhằm nâng cao năng suất lao động”. 


Toàn cảnh Hội thảo.

Hội thảo có sự tham gia của hơn 100 đại biểu là chuyên gia, nhà khoa học đến từ Tổ chức Năng suất Châu Á (APO), các Bộ, ngành Trung ương, địa phương và các đơn vị liên quan. Thông qua Hội thảo, các đại biểu đã kiến nghị những giải pháp KH,CN&ĐMST nâng cao năng suất lao động trong giai đoạn tới. 


Đoàn Chủ tịch điều hành buổi thảo luận.

Nâng cao năng suất lao động: Yếu tố then chốt để thúc đẩy tăng trưởng

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định cho biết, khác với 3 nguồn lực truyền thống (tài nguyên, lao động và vốn), KH&CN là yếu tố không bị giới hạn như đất đai hay tài nguyên, không bị hạn chế về số lượng như vốn hay lao động, là yếu tố có thể giúp các nền kinh tế đang phát triển thoát khỏi bẫy “thu nhập trung bình” và chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế từ chiều rộng sang chiều sâu.


Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định phát biểu khai mạc Hội thảo.

Thứ trưởng đặc biệt nhấn mạnh, giải pháp ĐMST nhằm nâng cao năng suất lao động quốc gia là yếu tố then chốt để tăng trưởng trên cơ sở KH&CN luôn được cải tiến để phù hợp với tính chất, phạm vi, quy mô của mỗi tổ chức, doanh nghiệp tại các thời điểm khác nhau. Nếu một quốc gia, tổ chức, doanh nghiệp có giải pháp ĐMST nhằm nâng cao năng suất lao động tốt sẽ đưa đất nước phát triển, ngược lại nếu không có các giải pháp hoặc các giải pháp không hiệu quả thì sẽ bị lạc hậu và tụt lại phía sau, thậm chí có thể đối mặt với nguy cơ đổ vỡ.

Tổng Thư ký APO Indra Pradana Singawinata cho rằng, để tăng năng suất lao động, Chính phủ Việt Nam cần đặt ra mục tiêu dài hạn, trong đó vai trò của nâng cao năng suất cần được chú trọng nhiều hơn và cần sự tham gia, phân công cụ thể giữa các bộ, ngành. Bên cạnh đó, Tổng Thư ký APO cũng đưa ra khuyến nghị về quản trị, tái cơ cấu, các lĩnh vực trọng tâm bao gồm ngân sách, nhân sự của tổ chức năng suất quốc gia nhằm phù hợp với nhu cầu phát triển của Việt Nam.


Tổng Thư ký APO Indra Pradana Singawinata phát biểu tại Hội thảo.

Tại Hội thảo, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TCĐLCL Hà Minh Hiệp đã trình bày tổng quan “Dự thảo Đề án về giải pháp KH,CN&ĐMST nhằm nâng cao năng suất lao động”. Trong đó tập trung vào các nội dung chính: sự cần thiết; thực trạng; các hoạt động thúc đẩy năng suất; một số hạn chế; kinh nghiệm quốc tế; quan điểm; mục tiêu và giải pháp; tổ chức thực hiện... Cùng với đó, Đề án cũng nêu rõ 6 quan điểm chính trong Dự thảo gồm: mô hình tăng trưởng mới; KH,CN&ĐMST là động lực chính; hạ tầng chất lượng quốc gia; việc đồng bộ các chính sách KH,CN&ĐMST; sự tham gia của các cấp, ngành, doanh nghiệp và cộng đồng; phát triển nguồn nhân lực.

Dự thảo đặc biệt nhấn mạnh đến 6 mục tiêu, giải pháp nhằm tăng trưởng năng suất lao động giai đoạn 2021-2030 gồm: Xây dựng cơ chế, chính sách thúc đẩy năng suất lao động dựa trên KH,CN&ĐMST; Thúc đẩy giải pháp vĩ mô góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nâng cao năng suất; Tăng cường thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu phát triển, ứng dụng chuyển giao công nghệ tăng năng suất lao động; Phát triển hạ tầng chất lượng quốc gia để thúc đẩy nâng cao năng suất lao động; Đào tạo, bồi dưỡng và thúc đẩy truyền thông nâng cao nhận thức về năng suất; Đẩy mạnh hợp tác quốc tế về năng suất.

5 lý do, 4 động cơ giúp nâng cao năng suất lao động vượt bậc

Trong bài trình bày về “Kế hoạch tổng thể nâng cao năng suất Việt Nam đến 2045 - đề xuất cải cách và các khuyến nghị chính sách”,  PGS.TS Vũ Minh Khương - Chuyên gia APO, Đại học Quốc gia Singapore nhấn mạnh 4 động cơ giúp năng suất lao động của một quốc gia phát triển vượt bậc: Engagement (Sự cộng hưởng), Enlightenment (Sự khai sáng), Engineering (Sự kiến tạo), Evolution (Sự cải tiến). Trong đó, sức mạnh lớn nhất để đất nước có thể “cất cánh”, thúc đẩy phát triển năng suất một cách vượt bậc đó chính là tổng lực của một dân tộc. 


PGS.TS Vũ Minh Khương trình bày tại Hội thảo.

Đồng thời, PGS.TS Vũ Minh Khương cũng chỉ ra 5 lý do cấp bách để tăng năng suất: năng suất lao động của Việt Nam còn thấp so với bình quân khu vực và thế giới; nhịp độ tăng năng suất lao động của Việt Nam trong 30 năm qua khá cao nhưng còn thấp so với tiềm năng và các nền kinh tế phát triển; dân số già; hiệu quả khai thác nguồn lực và cơ hội còn thấp; mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045.

Bài trình bày khuyến nghị 3 kế hoạch hành động để Việt Nam tạo bước tiến vượt bậc thúc đẩy tăng năng suất bao gồm: xây dựng chiến lược năng suất quốc gia cho giai đoạn 2023-2030, tầm nhìn 2045; thiết lập các thiết chế phối thuộc và thực hiện các sáng kiến thúc đẩy tăng năng suất; đưa ra chương trình hành động để nâng cao năng suất của toàn xã hội và trên mọi ngành kinh tế.

Các đại biểu cũng được nghe phần giới thiệu về APO và hoạt động của APO tại Việt Nam của ông Arsyoni Buana - Ban Thư ký APO. Được biết trong năm nay, một số dự án như: Xây dựng kế hoạch phát triển năng lực thể chế cho các tổ chức phi lợi nhuận; Diễn đàn năng suất quốc gia; Nhiệm vụ nghiên cứu về năng suất xanh hay nghiên cứu về thực hành quản lý tốt sẽ được tiếp tục triển khai.


Ông Arsyoni Buana - Ban Thư ký APO trình bày tại Hội thảo.

Trong khuôn khổ Hội thảo, Tổng Thư ký APO Indra Pradana Singawinata đã trao tặng sách “Chiến lược và Khuyến nghị nâng cao năng suất Việt Nam” cho Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định. 


Tổng Thư ký APO Indra Pradana Singawinata trao tặng sách cho Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định.

  https://www.most.gov.vn

2. Dự án Metarverse của sinh viên HUFI nhận đầu tư gần 10 tỷ đồng

Dự án Hệ thống giáo dục ảo Metaverse của nhóm sinh viên Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP. Hồ Chí Minh (HUFI) lọt vào Top 10 dự án xuất sắc nhất Chương trình Phát triển Dự án Khởi nghiệp Quốc gia năm 2022 đã nhận đầu tư 400.000 USD từ công ty Công nghệ Tessa (Tessa).

Trong những năm qua, phong trào khởi nghiệp luôn được lãnh đạo trường HUFI quan tâm, đầu tư có chiều sâu và chiến lược dài hạn. Sinh viên của trường được tạo điều kiện, trao cơ hội để thể hiện khát vọng cũng như chứng minh bản thân thông qua chương trình giảng dạy của trường. Ngoài ra, các chương trình khởi nghiệp do nhà trường tổ chức luôn đi kèm với sự định hướng đầu tư, bài học kinh doanh của những doanh nhân thành đạt.

Tại Chương trình Phát triển dự án khởi nghiệp quốc gia 2022, Dự án Hệ thống giáo dục ảo Metaverse (Metaverse) của nhóm sinh viên HUFI lọt vào Top 10 dự án xuất sắc nhất để tiếp tục tham gia chương trình huấn luyện chuyên sâu (coaching) và để chuẩn bị cho Top 10 tham dự cuộc thi CUP khởi nghiệp toàn cầu (EWC). Dự án nhận được nhiều quan tâm từ các doanh nghiệp, nhà đầu tư,… Cụ thể, trong hành trình huấn luyện chuyên sâu (coaching 1:1), Dự án đã được Công ty cổ phần Công nghệ Tessa (Tessa) đầu tư mua lại toàn bộ và cam kết đồng hành cùng tiếp tục phát triển.

Hệ thống giáo dục ảo Metaverse (Metaverse) là một dự án mang tính đột phá với sự kết hợp cùng Virtual Reality (VR) tham gia vào một môi trường thế giới ảo nhằm hỗ trợ học sinh, sinh viên có nơi để kết nối, học tập trực tuyến một cách sinh động, dễ dàng giao tiếp và tương tác với nhau, vừa học tập vừa giải trí hiệu quả.

Dự án cũng chú trọng trong việc xây dựng tối đa các cơ sở vật chất, các nhân vật NPC (Non-Player Character - NPC) và whitepaper, từ đó, giúp đưa ra những trải nghiệm học tập đầy thú vị và hiệu quả, trong đó, người dùng vừa là “khách hàng” vừa là “nhà thiết kế” cho các hoạt động học tập của chính mình. Bên cạnh đó, việc ứng dụng rộng rãi Metaverse sẽ giúp các bài giảng trở nên thực tế, sinh động hơn, giúp người học tiếp thu kiến thức tốt hơn, giảm thiểu chi phí học tập, xóa bỏ sự ngăn cách vùng miền, địa lý… tạo cơ hội học tập bình đẳng cho mọi người. Với nguồn vốn mới của Tessa, dự án lên kế hoạch tập trung cho việc phát triển nền tảng, nghiên cứu cũng như phát triển các tính năng mới. Ngoài ra, dự án còn dự định đưa ra những trải nghiệm học tập độc đáo hơn tới người dùng.

Theo TS. Thái Doãn Thanh - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP. Hồ Chí Minh chia sẻ: Nhà trường sẽ đóng vai trò là cầu nối, truyền thông tích cực, cũng như sẽ tạo ra môi trường giới thiệu dự án và hỗ trợ các vấn đề pháp lý, giúp các nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận để thực hiện đầu tư dự án. Bên cạnh đó, nhà trường tiếp tục hỗ trợ cho nhóm sinh viên thực hiện việc khởi nghiệp bằng việc đầu tư, thu hút đầu tư đủ để tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh, cũng như thành lập doanh nghiệp khởi nghiệp.

Với những thành quả đạt được, trường đại học HUFI hy vọng nhận được nhiều hơn nữa sự đầu từ các quỹ đầu tư trong và ngoài nước cho Dự án Metaverse, đồng thời, với sự đồng hành của Tessa, Dự án sẽ ngày càng phát triển và lan toả để trở thành ứng dụng về giáo dục hàng đầu tại Việt Nam và vươn tầm thế giới./.

Theo https://vista.gov.vn/

3. Đội sinh viên đại diện Việt Nam thi tài khởi nghiệp từ ý tưởng sáng tạo

 Ngày 02/5, Đội RMIFConquerors đến từ Trường Đại học RMIT Việt Nam gồm: sinh viên Hồ Nguyễn Vân Anh, Lê Nguyễn Phương Vy (ngành Truyền thông Chuyên nghiệp) và Vũ Quang Vinh (ngành Marketing Kỹ thuật số) - quán quân L'Oréal Brandstorm 2023 Việt Nam - đã tham dự vòng thi quốc tế trực tuyến, cùng tranh tài với các đại điện đến từ 72 quốc gia và vùng lãnh thổ để đoạt giải thưởng khởi nghiệp uy tín.

 

Mô hình dự án được giải nhất cuộc thi năm nay

Sân chơi độc đáo và phù hợp xu hướng

Sau 4 tháng tranh tài gay cấn trong cuộc thi khởi nghiệp từ ý tưởng sáng tạo của sinh viên L'Oréal Brandstorm 2023 Việt Nam, đội RMIFConquerors (Trường Đại học RMIT) đã giành chiến thắng ở vòng chung kết hôm 05/4/2023.

Với ý tưởng khởi nghiệp "Also Artist", các sinh viên Trường Đại học RMIT Việt Nam đã xuất sắc vượt qua 7 đội thi trong vòng chung kết đến từ Trường Đại học Tài chính - Marketing, Trường Đại học Ngoại thương (cơ sở TP. Hồ Chí Minh), Trường Đại học Công nghệ thông tin (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh), Trường Đại học Ngoại thương (cơ sở Hà Nội), Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Kinh tế quốc dân.

"Also Artist" là công nghệ giúp lưu giữ bản quyền tác phẩm của các nghệ sĩ trang điểm bằng cách chuyển đổi từng tác phẩm cụ thể thành NFT (tài sản số không thể thay thế). Trong 4 năm L'Oréal Brandstorm được tổ chức ở Việt Nam, Trường Đại học RMIT Việt Nam có hai đội sinh viên đăng quang trong cuộc thi tại Việt Nam.

Vòng thi quốc tế L'Oréal Brandstorm 2023 được tổ chức theo hình thức trực tuyến với chủ đề tập trung vào ý tưởng sử dụng sức mạnh công nghệ để "mở khóa những quy tắc mới nhằm hướng đến cái đẹp". Những người tham gia được khuyến khích sử dụng các công cụ như công nghệ thực tại tăng cường (AR), thực tại ảo (VR), trí tuệ nhân tạo (AI) và vũ trụ ảo (metaverse) để phát triển sáng kiến của riêng mình.

Nếu giành chiến thắng, đội RMIFConquerors sẽ có cơ hội ở lại Pháp 3 tháng để thực hiện ý tưởng sáng tạo của mình dưới sự hướng dẫn của các nhà quản lý cấp cao từ Tập đoàn L'Oréal.

L'Oréal Brandstorm Việt Nam đã tạo nên một sân chơi độc đáo và phù hợp xu hướng, thu hút sự tham gia của hơn 2.200 sinh viên từ 70 trường đại học trên toàn quốc.

Kỳ vọng cho vòng thi quốc tế

Chia sẻ với phóng viên Báo Thanh Niên, đội RMIFConquerors của Trường Đại học RMIT Việt Nam kỳ vọng sáng kiến "Also Artist" của đội có thể chứng minh bản quyền tác phẩm của những nghệ sĩ trang điểm, đồng thời, NFT (Non-fungible token - tài sản không thể thay thế) của họ có thể lên sàn giao dịch và chuyển nhượng./.

https://vista.gov.vn/

4. Ra mắt dịch vụ kết nối, tiêu thụ sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên Đồng bằng sông cửu long

Ngày 25/4, tại Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên Cần Thơ, Thành Đoàn thành phố tổ chức ra mắt Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp thanh niên đô thị

Phát biểu tại Lễ ra mắt, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên Cần Thơ Nguyễn Duy Phúc cho biết: Hợp tác xã được thành lập nhằm hỗ trợ đầu ra cho các sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên Đồng bằng sông Cửu Long, tạo tiền đề cho việc mở rộng và phát triển mạng lưới kinh doanh sản phẩm gắn với đổi mới sáng tạo. Đồng thời, Hợp tác xã cũng hỗ trợ và tư vấn cho thanh niên khởi nghiệp trong khu vực về: nhu cầu tiêu dùng, trưng bày và kinh doanh các sản phẩm OCOP, sinh vật cảnh, vật tư nông nghiệp, lắp đặt nhà kính, nhà màng, nông nghiệp aquaponics (hệ thống nuôi trồng thủy sản kết hợp trồng rau thủy canh)…

Phó Bí thư Thành Đoàn Cần Thơ Trần Việt Tuấn cho biết: hiện nay, không chỉ thanh niên nông thôn mà nhiều thanh niên sống vùng đô thị cũng có chí hướng khởi nghiệp với các sản phẩm từ nông nghiệp công nghệ cao. Trước mắt, Hợp tác xã sẽ hỗ trợ cho hơn 20 câu lạc bộ, nhóm khởi nghiệp ở thành phố Cần Thơ, giúp các bạn trẻ giải quyết nhu cầu việc làm và lập nghiệp, từng bước phát huy tiềm năng, mở rộng và phát triển mạng lưới kinh doanh sản phẩm gắn với đổi mới sáng tạo. Đối với những thanh niên có ý tưởng làm kinh tế nhưng sản phẩm chưa hoàn thiện hoặc đạt chuẩn OCOP, Hợp tác xã sẽ tư vấn, hỗ trợ để các bạn tiếp tục hoàn thiện sản phẩm.

 

Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm Thanh niên Cần Thơ Nguyễn Duy Phúc phát biểu tại Lễ ra mắt Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp thanh niên đô thị.

Theo chia sẻ của Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Cà Mau Trần Đăng Khoa, sự ra mắt của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp thanh niên đô thị tại Cần Thơ được kỳ vọng sẽ giúp những sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên Cà Mau nói riêng, vùng Đồng bằng Sông Cửu Long nói chung có cơ hội vươn xa, tìm được đầu ra ổn định./.

https://vista.gov.vn

5. Khai mạc Techfest vùng đồng bằng sông Hồng 2023

Với chủ đề "Thành nam khơi nguồn sáng tạo - đồng bằng sông Hồng kiến tạo tương lai", Techfest vùng được kỳ vọng kết nối công nghệ, hỗ trợ khởi nghiệp và thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tại địa phương.

Lễ khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới và sáng tạo (Techfest) vùng Đồng bằng sông Hồng 2023 diễn ra vào 20h ngày 11/5 tại TP Nam Định. Chương trình nhằm giới thiệu kết nối các sản phẩm đổi mới sáng tạo, định hướng phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của địa phương và vùng, khuyến khích hoạt động phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cho biết, hơn 5 năm qua, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam hình thành và ngày càng hoàn thiện, tạo điều kiện phát triển thế hệ doanh nghiệp mới, hoạt động trên cơ sở khai thác công nghệ tiên tiến, có năng lực tiếp cận nhanh thị trường.

Năm 2022 trong bối cảnh đầu tư công nghệ chịu ảnh hưởng tác động của khủng hoảng toàn cầu, Việt Nam vẫn giữ vị trí thứ ba về số lượng thương vụ đầu tư. Bên cạnh Techfest quốc gia, năm 2022 có 15 sự kiện Techfest địa phương và vùng được tổ chức, thu hút hàng chục nghìn người tham dự, trình diễn hàng trăm gian hàng.

 

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt phát biểu khai mạc sự kiện tối 11/5. Ảnh: NQ

Bộ trưởng đánh giá, vùng đồng bằng sông Hồng có tiềm lực lớn về phát triển khoa học công nghệ với số lượng trường đại học, nguồn lực nghiên cứu phát triển (R&D) lớn nhất nước. Ông hoan nghênh và đánh giá cao Nam Định tổ chức sự kiện Techfest vùng đầu tiên của năm 2023.

Phía Bộ mong muốn với chuỗi hoạt động phát triển hệ sinh thái liên kết các địa phương, vùng được tiếp tục mở rộng, kết nối càng thành phần chặt chẽ hơn. Ông kỳ vọng các chuyên gia, nhà đầu tư, cơ quan quản lý có cơ hội trải nghiệm sản phẩm của doanh nghiệp khởi nghiệp, qua đó trao đổi về giải pháp thiết thực để kết nối vùng đồng bằng sông hồng trở thành điểm thu hút nguồn lực quốc tế.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị phát biểu khai mạc Techfest vùng đồng bằng sông Hồng. Ảnh: NQ

Ông Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động nhằm thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ và khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo năm 2023 tại tỉnh Nam Định. Chương trình thu hút nhiều đơn vị từ hơn 11 địa phương trong khu vực vùng Đồng bằng sông Hồng tham gia, trưng bày triển lãm gần 100 gian hàng với hơn 1.000 sản phẩm khoa học công nghệ, sản phẩm chủ lực tiêu biểu địa phương, tổ chức hội thảo, diễn đàn kết nối doanh nghiệp.

"Sự kiện được kỳ vọng là cơ hội tốt để thúc đẩy ý tưởng sáng tạo, tìm kiếm giải pháp cải thiện năng suất lao động, tiết giảm chi phí và nâng cao năng suất", ông nói. Thông qua triển lãm, hội thảo liên kết doanh nghiệp, cùng hoạt động tham quan tỉnh Nam Định mong muốn giới thiệu hệ sinh thái đầy tiềm năng của tỉnh trong hệ sinh thái sinh động của vùng đồng bằng sông Hồng và cả nước.

 

Các đại biểu nhấn nút khai mạc Techfest vùng đồng bằng sông Hồng 2023. Ảnh: NQ

Techfest vùng đồng bằng sông Hồng 2023 do Bộ Khoa học và Công nghệ, phối hợp UBND tỉnh Nam Định, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức. Sự kiện diễn ra trong 3 ngày (10 -12/5) tại Nam Định.

Trong khuôn khổ chương trình còn có các hội thảo, Diễn đàn cấp cao về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng đồng bằng sông Hồng; Hội nghị giao ban khoa học và công nghệ Vùng đồng bằng sông Hồng lần thứ XIII. Chuỗi hoạt động liên quan đến chủ đề hỗ trợ khởi nghiệp, kết nối và phát triển công nghệ góp phần thúc đẩy phát triển, mở rộng thị trường, định hướng phát triển cho các sản phẩm, dịch vụ của các doanh nghiệp thành phố.

https://vnexpress.net/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
Truy cập hôm nay : 10
Truy cập trong 7 ngày :47
Tổng lượt truy cập : 6,776