Banner Ngày 20/7/2024
V/v hướng dẫn xây dựng, đăng ký kế hoạch, đề án khuyến công năm 2025 ( 05/06/2024 )

1. Học sinh trường iSchool tranh tài khởi nghiệp

Học sinh Trường Hội nhập Quốc tế iSchool đưa ra nhiều ý tưởng khởi nghiệp về bảo vệ môi trường, phát triển đồ chơi … trong cuộc thi iSers Dare To Start Up 2023 (iDTS).

iDTS 2023 là cuộc thi khởi nghiệp thường niên do iSchool tổ chức dành cho học sinh lớp 6 - 12 nhằm xây dựng cho học sinh nền tảng kiến thức, kỹ năng cần thiết và thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp. Sau hai tháng tổ chức vòng Sơ khảo cấp trường, Chung kết cấp hệ thống và xếp hạng, vòng cuối cùng của cuộc thi đã diễn ra vào ngày 20/5.

"Chương trình thể hiện quyết tâm lớn của chúng tôi trong việc duy trì các hoạt động đào tạo và cuộc thi về khởi nghiệp cho học sinh trong môi trường học đường", đại diện hệ thống chia sẻ.

Vòng Chung kết có sự góp mặt của đội ngũ ban giám khảo dày dặn chuyên môn, gồm: ThS. Phan Thị Bích Hồng - Giám đốc điều hành Hệ thống iSchool; Ths. Trần Thị Hằng - Giám đốc điều hành Công ty TNHH My Bridge Education; ThS. Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Hiệu trưởng - Chủ tịch hội đồng Start Up Trường đại học quốc tế Hồng Bàng và ThS. Phạm Phú Lâm - Phó Tổng Giám đốc Bizeco Group.

 

Thạc sĩ Phan Thị Bích Hồng - Giám đốc điều hành Hệ thống iSchool đưa ra gợi ý cho các học sinh về chiến lược kinh doanh tại cuộc thi. Ảnh: iSchool

Kết quả chung cuộc, dự án "Into A Coco" của các thí sinh từ iSchool Quy Nhơn giành giải vô địch với các sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ gáo dừa. Nhóm tận dụng nguồn tài nguyên dừa có thể tìm thấy dễ dàng ở Bình Định, nâng cao giá trị gáo dừa, từ đó, đảm bảo các yếu tố: bảo vệ môi trường và giá thành rẻ, tính thẩm mỹ cao. Các thí sinh đã thử nghiệm và được ủng hộ tại địa phương.

Giải Nhì thuộc về dự án "The Magic of Toys" của đội Dainty (iSchool Sóc Trăng). Nhóm đã phân tích kỹ về thị trường đồ chơi tại Việt Nam và mang đến ý tưởng, mục tiêu cho sản phẩm của mình. Dainty phát triển loạt món đồ chơi mang tính giáo dục hướng tới thế hệ trẻ, đồng thời, thực hiện việc điều chỉnh sức khỏe và tinh thần của khách hàng nhờ các tính năng trong sản phẩm búp bê Lullaby Doll.

 

Các đội thi nhận giải thưởng trong chương trình Chung kết. Ảnh: iSchool

Bên cạnh đó, nhóm thí sinh từ iSchool Long An và iSchool Ninh Thuận cùng giành giải Ba với bài dự thi "Du lịch xanh" - mục tiêu đưa Long An trở thành điểm đến du lịch hàng đầu Việt Nam và "Love Bee - Be Loved" - xây dựng dự án marketing cho các sản phẩm nông nghiệp sạch tại địa bàn Ninh Thuận.

Tại sự kiện Chung kết, Th.S Nguyễn Lâm Quang Thoại - Phó giám đốc Hệ thống iSchool cho biết, cuộc thi nằm trong định hướng đẩy mạnh tinh thần khởi nghiệp, ứng dụng sáng tạo cho môn học Kiến tạo Doanh nhân trẻ tại hệ thống này. Với lộ trình từ bậc mầm non đến phổ thông, chương trình mang đến kiến thức xoay quanh lĩnh vực kinh doanh và nhiều hoạt động trải nghiệm cho học sinh. Qua đây, các em có cơ hội thể hiện năng lực trong quá trình học tập, đam mê về kinh doanh và năng khiếu.

 

Thí sinh giới thiệu "Into a coco" - dự án giành giải thưởng cao nhất. Ảnh: iSchool

Chương trình còn có sự góp mặt của ca sĩ Hana Diệu Hân và Mon Hoàng Anh - Á quân Giọng hát Việt nhí năm 2014, cùng tiết mục nhảy hiện đại do trường THPT Việt Nhật bảo trợ, Hệ thống iSchool dàn dựng.

Theo vnexpress.net

2. Phát động cuộc thi Dự án Khởi nghiệp xanh lần 9

HCM CityWeb) - Chiều 31/5, Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao (DN HVNCLC), Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (TT BSA) triển khai cuộc thi Dự án Khởi nghiệp xanh lần 9/2023.

Cuộc thi sẽ triển khai từ nay đến cuối tháng 10/2023, với các vòng chấm điểm chọn dự án thi vòng bán kết và chung kết. Cuộc thi dành cho tất cả đối tượng là cá nhân, tập thể, doanh nghiệp; hợp tác xã thuộc ngành nghề nông đặc sản chế biến, thực phẩm chế biến; nhóm nghiên cứu phát triển sản phẩm và đổi mới mô hình kinh doanh nông sản trong doanh nghiệp; các mô hình thực hành kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh...

 

Ban Tổ chức và đại diện các doanh nghiệp ký kết tài trợ cho Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp xanh lần 9

Cuộc thi năm nay đặt ra tiêu chí là dự án tham gia thi phải thể hiện được các nội dung sau: Mục đích, lý do thực hiện dự án, quy trình phương thức thực hiện sáng tạo, thực tế phù hợp với mục tiêu phát triển phải bền vững; có tính hỗ trợ, tác động đến cộng đồng cao, chú ý đến lợi ích chung.

Theo bà Vũ Kim Anh, Phó giám đốc Trung tâm BSA, phụ trách chương trình Khởi nghiệp xanh, đối tượng, dự án tham gia cuộc thi dự án khởi nghiệp xanh lần 9/2023 phải đáp ứng nhiều quy định, gồm: có ứng dụng tài nguyên bản địa và tính tăng trưởng bền vững, ứng dụng công nghệ đổi mới sáng tạo, mô hình kinh doanh sinh lợi nhuận, cách thức thực hiện và tính khả thi cao... Đồng thời, dự án phải do chính thí sinh viết và chịu trách nhiệm về tính pháp lý của dự án.

Những dự án được xét chọn thi vòng chung kết của các kỳ thi Dự án khởi nghiệp do các tỉnh thành, các tổ chức chính trị - xã hội khác triển khai (cấp quốc gia), được xét thẳng vào thi vòng bán kết của Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp xanh lần 9/2023.

Dự án được xét chọn vào vòng thi bán kết, chung kết phải được trình bày bằng file PP và có sản phẩm mẫu trưng bày. Dự án được xét vào thi vòng chung kết được chiếu phim, clip Youtube minh họa (thời gian tính chung vào thời gian trình bày).

Cuộc thi không hạn chế, không phân biệt giới tính, độ tuổi, vùng miền. Với các hoạt động tập huấn hỗ trợ người tham gia cuộc thi hoàn thiện dự án kinh doanh khả thi.

Chương trình Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo từ 2013 đến nay và kể từ 2023 là chương trình khởi nghiệp xanh. Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh là một trong những hoạt động trọng tâm của chương trình khởi nghiệp lĩnh vực nông nghiệp. Trong 9 năm qua, đã có khoảng 1.000 chủ dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp trên khắp cả nước tham gia, trở thành một hệ sinh thái khởi nghiệp nông nghiệp rộng khắp, năng động, sáng tạo sản xuất ra những sản phẩm mới từ tài nguyên bản địa, sản vật quê hương.

 

Bạn trẻ Lê Minh Vương (Ninh Thuận) đạt giải Nhì cuộc thi Dự án khởi nghiệp nông nghiệp lần 1 năm 2015 với nuôi sản phẩm trùn quế và quyết định tham gia cuộc thi năm 2023 với Dự án nông nghiệp tuần hoàn ứng dụng GC PLUS. Ảnh N.Thủy

Theo bà Vũ Kim Anh, Phó Giám đốc Trung tâm BSA, thông qua cuộc thi Dự án khởi nghiệp Xanh đã hình thành được hệ sinh thái khởi nghiệp nông nghiệp với cả ngàn bạn trẻ khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa. Nhiều bạn đã xuất khẩu chính ngạch qua các thị trường lớn của châu Âu, Mỹ và khu vực... Nhiều sản phẩm đạt chuẩn OCOP từ 3 đến 5*, sản phẩm được chứng nhận chỉ dẫn địa lý, sản phẩm tiêu biểu nông thôn cấp tỉnh, thành... Họ gắn với nông nghiệp, nông thôn, khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên bản địa vốn là những sản vật của vùng, miền, rồi nghiên cứu, sáng tạo, cho ra những sản phẩm mới độc đáo, có tính thương mại hóa trên thị trường.

Nói về hành trình chương trình Khởi nghiệp xanh đã tạo ra những "doanh nông trẻ" cho nền kinh tế, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho rằng, hệ sinh sinh thái từ Trung tâm BSA đã mang đến hạnh phúc cho các bạn trẻ trên khắp vùng miền cả nước, từ Hà Giang, Tuyên Quang, đến các tỉnh miền Trung, miền Tây… và tạo ra phong trào khởi nghiệp ở nhiều nơi.

Theo hochiminhcity.gov.vn

3.  Startup Việt tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Khởi nghiệp châu Á Echelon Asia Summit 2023

Ngày 30/5/2023, Nền tảng truyền thông về công nghệ và startup lớn nhất châu Á e27 thông báo về việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh khởi nghiệp châu Á - Echelon Asia Summit 2023. Đây là sự kiện công nghệ giúp các startup kết nối, mở ra nhiều cơ hội cũng như tạo ra những động lực mới cho đầu tư khắp hệ sinh thái công nghệ Đông Nam Á.

Được tổ chức tại Singapore EXPO trong hai ngày 14-15/6, hội nghị sẽ thu hút 5.000 người tham dự từ khắp châu Á, đại diện hơn 200 công ty và hơn 100 diễn giả hàng đầu thế giới. 2 startup là DIFISOFT và Hello3Dworld đại diện cho Việt Nam tham dự chương trình với tư cách Top 100 công ty khởi nghiệp tiềm năng của khu vực châu Á.

Sự kiện năm nay cũng sẽ thảo luận tương lai của hệ sinh thái khởi nghiệp và công nghệ Đông Nam Á khi mà lĩnh vực đầu tư, các xu hướng mua bán và sáp nhập cùng với các lĩnh vực tăng trưởng cao trở nên thiếu ổn định hơn trong bối cảnh nền kinh tế Đông Nam Á phát triển năng động.

Trong hai ngày sự kiện, hơn 100 diễn giả sẽ chia sẻ về các chủ đề Web3.0, Soonicorn (các công ty có tiềm năng để trở thành Unicorn) và các yếu tố tạo ra thay đổi tại Đông Nam Á, các lĩnh vực của tương lai và xu hướng đầu tư, mua bán và sáp nhập, phát triển bền vững hay tăng trưởng và mở rộng. Chuỗi hoạt động còn lại của sự kiện sẽ bao gồm các hội thảo, hội nghị bàn tròn, triển lãm và các hoạt động kết nối.

Trước đây, Echelon Asia Summit từng quy tụ nhiều nhà sáng lập cùng các quản lý cấp cao của những startup hay các quỹ đầu tư mạo hiểm đáng chú ý như Grab, Carro, Ninja Van, WeWork, Lazada, Shopback, Lalamove, Altara Ventures, Vertex Ventures, JustCo, Monk’s Hill Ventures, Golden Gate Ventures hay Jungle Ventures.

Echelon Asia Summit 2023 mang đến rất nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư và công ty khởi nghiệp tại Đông Nam Á. Sự kiện năm nay cũng sẽ chứng kiến sự trở lại của Chương trình Top100 (TOP100 Program) với thể thức cơ bản là các công ty khởi nghiệp hàng đầu trong khu vực sẽ thực hiện thuyết trình về các dự án của họ để giành được giải thưởng cao nhất.

Chương trình được thiết kế với mục tiêu phát hiện, giới thiệu và thúc đẩy các công ty khởi nghiệp nhiều tiềm năng thế hệ tiếp theo. TOP100 công ty được vào vòng chung kết được chọn ra từ 500 ứng viên và đại diện cho hơn 10 quốc gia, sẽ thuyết trình trước hơn 5.000 đại biểu, bao gồm 25 nhà đầu tư hàng đầu. Danh sách các công ty từng lọt TOP100 bao gồm các gương mặt quen thuộc như Tookitaki, 99.co, Pickupp, Aspire, H3 Dynamics hay Glints.

Chương trình TOP100 năm nay hợp tác với Giải thưởng The SAFE STEPS D-Tech (Disaster Tech) được thành lập bởi Prudence Foundation nhằm tìm kiếm, rót vốn đầu tư và hỗ trợ các giải pháp công nghệ sáng tạo phục vụ mục tiêu cứu hộ, cứu nạn trước, trong và sau các thảm hoạ tự nhiên. Là một phần của Chương trình TOP100, Giải thưởng SAFE STEPS D-Tech sẽ chọn ra 5 ý tưởng từ hơn 100 hồ sơ từ khắp thế giới để được tham gia thuyết trình trên sân khấu của TOP100.

Trong quá trình chuẩn bị cho sự kiện, e27 đã tổ chức 5 cuộc gặp gỡ với giới công nghệ trên khắp ASEAN, tại Singapore, Malaysia, Indonesia, Vietnam và Philippines để thảo luận về bối cảnh khởi nghiệp tại các thị trường địa phương. Hệ sinh thái công nghệ và khởi nghiệp tại Đông Nam Á vẫn đang trong quá trình hồi phục hậu đại dịch, với mức tăng trưởng được dự báo 4,8% trong năm 2023 cùng với trợ lực từ quá trình tái mở cửa kinh tế. Dù cho các dự báo tương đối lạc quan, nhưng vẫn còn nhiều thách thức như lạm phát, lãi suất cùng với những thay đổi của hoạt động gọi vốn./.

“Hệ sinh thái công nghệ trong hơn 10 năm qua đã phát triển nhờ nhiều khoản đầu tư và sự điều hướng đến các vòng gọi vốn lớn hơn và được định giá cao hơn, tuy nhiên lại ít chú trọng đến các yếu tố căn bản của hoạt động kinh doanh và mục tiêu phát triển bền vững. Năm vừa qua có thể xem là quãng thời gian để các nhà sáng lập và các nhà đầu tư điều chỉnh và tái tập trung vào các mục tiêu phù hợp hơn, đồng thời cũng là cơ hội tốt để toàn bộ hệ sinh thái xây dựng và lập kế hoạch cho những thay đổi lớn tiếp theo. Echelon hướng đến thảo luận chủ đề làm thế nào hệ sinh thái công nghệ có thể tập trung vào các vấn đề có ảnh hướng lớn và tăng trưởng theo hướng bền vững”, ông Mohan Belani, CEO và đồng sáng lập của e27, cho biết.

Echelon Asia Summit là diễn đàn khởi nghiệp thường niên quy tụ những startup tiềm năng và đình đám nhất trong khu vực và thế giới, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ. Echelon 2017 thu hút sự tham gia của gần 6.000 đại diện công ty khởi nghiệp, chuyên gia công nghệ đến từ 20 quốc gia, cùng diễn giả của nhiều tập đoàn công nghệ, quỹ đầu tư khởi nghiệp lớn như Google, DHL, 500 Startups, Golden Gate Venture.

Theo vista.gov.vn

4. CẦN ĐÒN BẨY CHO KHỞI NGHIỆP SÁNG TẠO

Khởi nghiệp sáng tạo là tiền đề để thúc đẩy phát triển kinh tế tri thức cho TP.Hồ Chí Minh (TP.HCM). Vì vậy, rất cần các chính sách hỗ trợ làm đòn bẩy cho việc này.

Hiện nay, ví điện tử VNPay và ví điện tử MoMo đã trở nên rất quen thuộc với người dùng Việt để thanh toán trực tuyến các nhu cầu từ giải trí, mua sắm, du lịch…

Ngoài ra, hai công ty chuyên về game là VNG và Sky Mavies cũng đã hình thành nhóm 4 "start-up Kỳ lân" là những doanh nghiệp hiếm hoi với thành công nổi bật trong hàng nghìn doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong hơn 10 năm qua của Việt Nam.

Trong khi theo thống kê, tỉ lệ thất bại trong đầu tư vào các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là hơn 95%.

Khởi nghiệp sáng tạo khó đủ đường

Theo thống kê hiện nay, TP.HCM (gọi tắt là TP) có 1.926 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo (chiếm khoảng 50% tổng số doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo cả nước). Trong đó, 65% doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin, còn lại thuộc các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, hóa dược, công nghệ sinh học, điện, điện tử, cơ khí, tự động hóa...

Chỉ ra các khó khăn của doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo về công nghệ, ông Trần Hữu Dũng, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Dịch vụ an toàn thông tin TP.HCM, cho hay các doanh nghiệp này đa số xuất thân từ những người trẻ có kiến thức, đam mê về công nghệ.

Trong khi, để có được một doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo "sống được", thì phải trải qua các giai đoạn nghiên cứu và phát triển từ ý tưởng, nghiên cứu và phát triển, ươm tạo, tăng tốc, tăng trưởng và nhân rộng mô hình. Tuy nhiên, các doanh nghiệp này ngoài chuyên môn, đam mê công nghệ thì thường họ có rất ít kinh nghiệm về tìm đối tác, kêu gọi đầu tư, quản trị, marketing, tìm kiếm thị trường, phát triển thương mại sản phẩm…

Bên cạnh đó, theo ông Dũng, các doanh nghiệp gần như không được hỗ trợ đáng kể từ chính sách của Nhà nước. "Khó khăn về nguồn vốn đầu tư cũng như chính sách hỗ trợ là trở ngại lớn nhất đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. TP.HCM có chương trình hỗ trợ vay vốn dành riêng cho doanh nghiệp này khởi nghiệp sáng tạo, tuy nhiên thủ tục không hề đơn giản, rất khó cho các doanh nghiệp khi tiếp cận nguồn vốn", ông Dũng nói.

Ông Nguyễn Thanh Hà - chủ nhiệm chi hội Gia Định Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM, chủ tịch hội đồng thành viên Công ty tư vấn đầu tư WTP - cho rằng doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo rất thiếu vốn, trong 5 năm đầu hầu như không có lợi nhuận trong khi vẫn phải đóng thuế thu nhập.

Cần ưu đãi vốn, thuế

Từ phân tích trên, theo ông Hà, trong giai đoạn đầu doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo rất cần được hỗ trợ và ưu đãi về thuế thu nhập để tạo nguồn lực cho doanh nghiệp tiếp tục hoàn thiện sản phẩm, tiếp cận nguồn vốn đầu tư và thị trường. Bởi lẽ, chính tỉ lệ thất bại đến hơn 95% khi đầu tư vào các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo nên khó thu hút đầu tư từ khối tư nhân. Vì vậy, nghị quyết đặc thù đang được Quốc hội xem xét thông qua với chính sách miễn giảm thuế kỳ vọng sẽ tháo gỡ các điểm nghẽn hiện tại và tạo ra đòn bẩy giúp TP đẩy mạnh khởi nghiệp sáng tạo, phát triển khoa học công nghệ trong thời gian tới. Cụ thể, nghị quyết miễn giảm thuế cho tất cả các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức tham gia hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo.

 

Các thành viên trẻ Công ty Alterno thí nghiệm nấu nước nóng từ hệ thống pin cát do nhóm nghiên cứu là startup tiêu biểu tham dự giải thưởng Tuổi Trẻ Startup Award 2023.

Trong đó, chính sách miễn giảm thuế thu nhậpkhá hấp dẫn: miễn thuế 4 năm và giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp trong 9 năm tiếp theo; miễn thuế thu nhập cá nhân, doanh nghiệp với khoản thu từ chuyển nhượng vốn góp, quyền góp vốn vào doanh nghiệp; khởi nghiệp sáng tạo; miễn thu nhập cá nhân trong 5 năm với chuyên gia, nhà khoa học, cá nhân khởi nghiệp sáng tạo làm việc tại doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo…

Nghị quyết giao cho HĐND TP quyền chủ động trong việc quyết định tiêu chí, lĩnh vực, nguồn chi hỗ trợ… "Chính sách hỗ trợ cần đủ khuyến khích và thu hút nhân tài. Ưu đãi về thuế thu nhập với những người làm trong lĩnh vực này sẽ giúp TP xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có lợi thế cạnh tranh trong khu vực. TP sẽ tạo được nguồn lực quan trọng, cho ra các sản phẩm ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong 10 năm tới để phục vụ các chương trình phát triển kinh tế-xã hội của TP...", ông Hà nói.

Thu hút nhân tài lĩnh vực công nghệ cao

Mới đây, trong cuộc làm việc với cơ quan trungương tại Khu công nghệ cao, ông Nguyễn Anh Thi - trưởng ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM - đề xuất cần miễn giảm thuế thu nhập cá nhân để thu hút nhân tài.

TS Phạm Đình Dũng - trưởng ban quản lý Khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM - cũng cho rằng TP cần có một cơ chế mới, linh hoạt từ tuyển dụng cho tới tài chính cũng như những cơ chế hỗ trợ cần thiết đối với nhà khoa học, nhân tài.

Các ban của Quốc hội tán thành về chủ trương, đề xuất hỗ trợ hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong các lĩnh vực ưu tiên của TP trong dự thảo nghị quyết đặc thù.

Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội cho rằng TP cần đánh giá tác động cụ thể hơn để việc miễn, giảm thuế hợp lý, không tác động tiêu cực đến ngân sách.

Với đề xuất HĐND TP quy định, quyết định tiêu chí, điều kiện, lĩnh vực, mức hỗ trợ đối với tổ chức, cá nhân khởi nghiệp sáng tạo, đa số ý kiến cho rằng việc giao HĐND TP quyết định là hợp lý./.

Theo vista.gov.vn

5. THANH NIÊN ĐỒNG THÁP TIÊN PHONG CHUYỂN ĐỔI SỐ VÀ KHỞI NGHIỆP XANH

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Đồng Tháp đã tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023, phát động 90 ngày đêm cao điểm tình nguyện từ 1/6 đến 31/8 của đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Đến dự và phát biểu chỉ đạo có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Tháp Phan Văn Thắng, cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành tỉnh, lãnh đạo UBND huyện, thành phố và hơn 800 cán bộ, đoàn viên, thanh niên, người dân cùng tham dự.

 

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023 được triển khai với chủ đề “Thanh niên Đồng Tháp - Tiên phong chuyển đổi số và khởi nghiệp xanh - Xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”. Trong chiến dịch hè năm nay, các cấp bộ Đoàn, đoàn viên viên, thanh niên toàn tỉnh sẽ tập trung triển khai thực hiện các chương trình Tiếp sức mùa thi, chiến dịch tình nguyện Hoa Phượng Đỏ, chiến dịch tình nguyện Hành quân xanh, chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh và chiến dịch tình nguyện Kỳ nghỉ Hồng.

Một trong những điểm mới của chiến dịch năm nay là thực hiện chủ trương “3 liên kết" (liên kết lực lượng tham gia, liên kết địa bà và liên kết cộng đồng) theo nhiệm vụ chính trị, nhu cầu thực tế của từng địa phương, đơn vị.

Nhằm đẩy mạnh thực hiện công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, nhiều nguồn lực được đồng hành trao tặng cho các địa phương, như: cáctrường Cao đẳng, Đại học trong và ngoài tỉnh triển khai trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp tổng trị giá 22 tỷ đồng để thực hiện các công trình giao thông, xây dựng nông thôn mới, an sinh xã hội,… Riêng tỉnh đoàn Đồng Tháp và các đơn vị trực thuộc triển khai trao tặng cho các địa phương với tổng trị giá hơn 1,4 tỷ đồng để thực hiện mô hình “Vườn ươm Số - Địa điểm nâng cao năng lực số cho cộng đồng”; “Vườn ươm triệu cây xanh”; xây nhà nhân ái, thắp sáng đường quê,…

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Tháp Phan Văn Thắng chia sẻ: “Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023 có ý nghĩa rất quan trọng, vào năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII và Đại hội đại biểu Đoàn TNCS tỉnh Đồng Tháp lần thứ XI. Tôi ghi nhận và đánh giá cao sự chủ động, sáng tạo trong việc đổi mới, bổ sung các hoạt động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023, phù hợp với thực tiễn tỉnh Đồng Tháp.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè là điểm nhấn quan trọng để thể hiện sức trẻ, tinh thần xung kích của tuổi trẻ Đất Sen hồng trong việc cụ thể hóa triển khai thực hiện Nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ Tỉnh, đây được xem là thời điểm thuận lợi để các cấp bộ Đoàn phấn đấu thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu đề ra”.

Ông Thắng cũng yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội cần phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức Đoàn các cấp thực hiện tốt Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023./.

Theo vista.gov.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
Truy cập hôm nay : 9
Truy cập trong 7 ngày :47
Tổng lượt truy cập : 6,776