Banner Ngày 13/7/2024
V/v hướng dẫn xây dựng, đăng ký kế hoạch, đề án khuyến công năm 2025 ( 05/06/2024 )

Trong sáu tháng đầu năm 2023, các cấp bộ đoàn trên cả nước đã biến nhiều sáng kiến, ý tưởng chuyển đổi số thành những mô hình mới, sáng tạo, vừa mang lại lợi ích cho nhân dân, thanh thiếu nhi, vừa khẳng định vai trò xung kích của tuổi trẻ trong tham gia vào quá trình chuyển đổi số quốc gia.

 

Đại diện Quận đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên Quận 10 (TP Hồ Chí Minh) trao chứng nhận thành viên "Hệ sinh thái tuổi trẻ Quận 10" tặng các tiểu thương trên địa bàn. (Ảnh: Trang thông tin điện tử Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh)

Những ngày này, các bạn trẻ hoạt động tích cực trong công tác đoàn và phong trào thanh niên của Quận 10 (Thành phố Hồ Chí Minhkhi đến các cửa hàng ăn uống, dịch vụ thuộc “Hệ sinh thái tuổi trẻ Quận 10” đều được nhận giảm giá từ 5-90% thông qua việc quét mã QR trên chiếc thẻ của hệ sinh thái.

Đây là sáng kiến của Quận đoàn 10 từ đầu năm 2023 nhằm hỗ trợ đoàn viên, thanh niên trải nghiệm, đồng hành với các dịch vụ của chi đoàn, chi hội ngoài nhà nước.

Hệ sinh thái tuổi trẻ Quận 10” được triển khai trên cơ sở kêu gọi, vận động các cửa hàng ăn uống, dịch vụ hỗ trợ ưu đãi đối với các đối tượng bạn trẻ nêu trên. Ở chiều ngược lại, các đơn vị sẽ có cơ hội quảng bá, thông tin về loại hình dịch vụ đang vận hành. Tính đến ngày 7/7 vừa qua, khi Hệ sinh thái chính thức ra mắt, Quận đoàn 10 đã kết nối được với 42 đơn vị kinh doanh dịch vụ, thương mại, ăn uống, vui chơi giải trí, mua sắm… trên địa bàn; đồng thời, trao 100 thẻ Hệ sinh thái tặng các bạn trẻ xuất sắc trong công tác đoàn, phong trào thanh thiếu nhi.

Hệ sinh thái tuổi trẻ Quận 10” được triển khai trên cơ sở kêu gọi, vận động các cửa hàng ăn uống, dịch vụ hỗ trợ ưu đãi đối với các đối tượng bạn trẻ hoạt động tích cực trong công tác đoàn và phong trào thanh niên của Quận 10.

Được biết, thời gian tới, Quận đoàn 10 sẽ tiếp tục tìm kiếm, kết nối thêm nhiều đơn vị liên quan tham gia Hệ sinh thái, phát hành thêm khoảng 300 thẻ Hệ sinh thái tặng đoàn viên, thanh niên tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023. Quận đoàn 10 cũng đang tích cực nghiên cứu, chuyển đổi thẻ Hệ sinh thái từ dạng vật lý tích điểm sang quản lý dữ liệu điện tử trực tuyến, tạo điều kiện thuận lợi cho đoàn viên, thanh niên khi sử dụng các dịch vụ thuộc Hệ sinh thái.

Hòa cùng không khí thi đua tình nguyện gắn với chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo của tuổi trẻ cả nước, tại tỉnh Nghệ An, Huyện đoàn Quế Phong cũng có sáng kiến phối hợp Chi đoàn Công an huyện Quế Phong thành lập điểm hướng dẫn, đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử VNeID cho cha mẹ thí sinh và người dân tại Trường trung học phổ thông Quế Phong trong đợt thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024 vừa qua.

Sáng kiến trên xuất phát từ thực tế, huyện Quế Phong nằm trên địa bàn miền núi phía tây của tỉnh Nghệ An, nơi trình độ dân trí còn chưa cao, công tác tuyên truyền ở cơ sở có nhiều hạn chế khiến không ít người dân chưa thể cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử VNeID. Theo Bí thư Huyện đoàn Quế Phong Lữ Thành Long, hoạt động đã góp phần nâng cao nhận thức của bà con về ý nghĩa, tầm quan trọng và tiện ích của tài khoản định danh điện tử đối với các lĩnh vực đời sống. Trong những ngày thi tuyển sinh vào lớp 10 vừa qua, các tình nguyện viên đã hỗ trợ hàng trăm người dân cài đặt thành công tài khoản định danh điện tử.

Các báo cáo tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ ba, khóa XII ngày 8/7 vừa qua chỉ rõ: Trong sáu tháng đầu năm nay, dù bối cảnh chung còn khó khăn, phức tạp, nhưng phần lớn các chỉ tiêu về công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi đều hoàn thành kế hoạch đề ra, có những chỉ tiêu đã đạt tới 70-80% kế hoạch cả năm.

Thực hiện chủ đề công tác năm 2023 “Chuyển đổi số trong các hoạt động của Đoàn”, việc ứng dụng chuyển đổi số được các cấp bộ đoàn triển khai đồng bộ từ Trung ương đến cơ sở, mang tính hành động cao với nhiều mô hình sáng tạo, góp phần nêu bật tính minh bạch, nâng cao hiệu quả trong đánh giá, kiểm soát tình hình đoàn viên, thanh niên cũng như những phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ cả nước, từ đó đưa ra hướng đi đúng đắn hơn về các chính sách liên quan, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong thanh thiếu nhi và cộng đồng.

Mặc dù vậy, kết quả triển khai công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nửa đầu năm nay vẫn còn hạn chế, nhất là nhận thức về chuyển đổi số của người đứng đầu, thường trực, thường vụ các tỉnh, thành đoàn.

Vì thế, trong sáu tháng còn lại, các cấp bộ đoàn, nhất là người đứng đầu cần nhận thức đầy đủ, sâu sắc hơn về tiến trình chuyển đổi số, cụ thể là hình thành những thói quen số thiết thực, có ích phục vụ người dân, thanh thiếu nhi. Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh với vai trò định hướng, dẫn dắt cần tập trung xây dựng đề án “Nâng cao năng lực số cho đoàn viên, thanh niên” theo hướng bám sát nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của tuổi trẻ trong bối cảnh hiện nay.

Theo nhandan.vn

 

  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
Truy cập hôm nay : 12
Truy cập trong 7 ngày :62
Tổng lượt truy cập : 6,748