Tên nhiệm vụ: Xây dựng mô hình trồng nấm mối đen (Xerula radicata) tại tỉnh Sóc Trăng

Mức độ bảo mật: Bình thường

Tên tổ chức chủ trì: Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng

Địa chỉ: Số 20A, đường An Dương Vương, Phường 10, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng;

Họ và tên thủ trưởng tổ chức: Lê Trung Tâm

Cơ quan chủ quan: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng

Chủ nhiệm nhiệm vụ: Nguyễn Thị Thuở

Năm sinh: 1981;                Giới tính: Nữ

Học hàm, học vị: Tiến sĩ

Địa chỉ nhà riêng: Số 43 ấp Hà Bô, xã Tài Văn, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng

Chức vụ: Giám đốc

Tên tổ chức đang công tác: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng Khoa học Kỹ thuật và Chuyển giao Công nghệ - Trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng

Danh sách cá nhân tham gia nhiệm vụ:

1. CN. Trần Ngọc Hân

2. ThS. Lê Trung Tâm

3. KS. Vũ Quan

4. TS. Lý Quốc Trung

5. ThS. Nguyễn Anh

6. ThS. Phan Thu Hà

7. ThS. Trần Quốc Thắng

8. ThS. Lâm Ngọc Tú

9. KS. Dương Minh Nghiệp

10. ThS. Tiền Ngọc Hân

11. KS. Phạm Hoàng Toàn

Mục tiêu nghiên cứu:

* Mục tiêu chung

- Xây dựng thành công mô hình trồng nấm mối đen thương phẩm phù hợp với điều kiện sản xuất tại tỉnh Sóc Trăng, hướng đến chuyển giao cho các cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh.

* Mục tiêu cụ thể

- Hình thành 02 điểm mô hình trồng nấm mối đen thương phẩm phù hợp với điều kiện sản xuất tại tỉnh Sóc Trăng với quy mô 1.000 bịch phôi nấm/điểm mô hình; tỷ lệ nhiễm, hỏng trong quá trình ươm sợi ≤ 18%; năng suất: ≥ 120g/bịch phôi.

- Hoàn thiện quy trình trồng nấm mối đen thương phẩm phù hợp với điều kiện sản xuất tại tỉnh Sóc Trăng: tỷ lệ nhiễm, hỏng trong quá trình ươm sợi ≤ 18%; năng suất ≥ 120g/bịch phôi.

- Đánh giá hiệu quả kinh tế - xã hội của mô hình trồng nấm mối đen thương phẩm tại tỉnh Sóc Trăng.

- Giới thiệu kết quả của mô hình mô hình trồng nấm mối đen thương phẩm tại tỉnh Sóc Trăng.

Tóm tắt nội dung nghiên cứu chính:

- Khảo sát các điểm mô hình, kinh nghiệm và kỹ thuật trồng nấm mối đen ở ngoài tỉnh

- Xây dựng mô hình nuôi trồng nấm Mối đen thương phẩm tại tỉnh Sóc Trăng

- Phân tích hiệu quả kinh tế - xã hội của mô hình trồng nấm mối đen thương phẩm tại tỉnh Sóc Trăng

- Tổ chức Hội thảo giới thiệu kết quả của mô hình trồng nấm mối đen thương phẩm tại tỉnh Sóc Trăng

Lĩnh vực nghiên cứu: 40103

Mục tiêu kinh tế xã hội của nhiệm vụ:

Phương pháp nghiên cứu:

Sản phẩm khoa học và công nghệ dự kiến:

- Mô hình trồng nấm mối đen thương phẩm

- Quy trình trồng nấm mối đen thương phẩm phù hợp với điều kiện tại tỉnh Sóc Trăng

- Báo cáo phân tích hiệu quả kinh tế - xã hội của mô hình trồng nấm mối đen thương phẩm

- Báo cáo tổng hợp và Báo cáo tóm tắt  kết quả thực hiện dự án

Địa chỉ và quy mô ứng dụng dự kiến:

Đơn vị chủ trì, Chủ nhiệm dự án, Công ty TNHH MTV Thiên Vạn Tường và Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng KHKT&CGCN - Trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng sẽ cùng phối hợp với các địa phương trên địa bàn tỉnh để nhận rộng kết quả thực hiện dự án.

Đơn vị chủ trì, Công ty TNHH MTV Thiên Vạn Tường với khả năng sản xuất giống và nuôi trồng nấm kế thừa từ dự án sẽ tiếp tục chỉ đạo duy trì và phát triển mô hình trên, liên kết với chính quyền và các hộ nông dân ký kết hợp đồng cung cấp bịch phôi nhằm tạo điểu kiện cho nông dân có thêm nguồn thu nhập.

Thời gian dự kiến thực hiện: 12 tháng (từ tháng 12/2022 đến tháng 11/2023)

Kinh phí được duyệt: 393.115.700 đồng

Trong đó: