Tên nhiệm vụ: Xây dựng mô hình xử lý phế, phụ phẩm nông nghiệp (rơm rạ, phân chuồng,..) Thành phân bón hữu cơ tại tỉnh Sóc Trăng

Mức độ bảo mật: Bình thường

Tên tổ chức chủ trì: Viện Cây Ăn Quả Miền Nam – Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam

Điện thoại: 02733.893 129

Địa chỉ: Quốc Lộ 1, Long Định, Châu Thành, Tiền Giang

Họ và tên thủ trưởng tổ chức: TS. Võ Hữu Thoại

Cơ quan chủ quan: Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn

Chủ nhiệm nhiệm vụ: Nguyễn Thị Ngọc Trúc

Năm sinh: 1976;                Giới tính: Nữ

Học hàm, học vị: Tiến sĩ

Địa chỉ nhà riêng: Ấp 3B, xã Đạo Thạnh, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang

Chức vụ: Trưởng bộ môn Nông học

Tên tổ chức đang công tác: Viện Cây Ăn Quả Miền Nam

Danh sách cá nhân tham gia nhiệm vụ:

1. TS. Nguyễn Thị Ngọc Trúc
  2. KS. Trần Ngọc Phú Tịnh
  3. KS. Trần Thị Vân
  4. KS. Châu Đức Thọ
  5. ThS. Phạm Đô Tuyền
  6. ThS.Trương Thế Hưng
  7. Kỹ thuật viên

Mục tiêu nghiên cứu:

*Mục tiêu chung: Nhằm tận dụng nguồn phế, phụ phẩm nông nghiệp (rơm rạ, phân chuồng,…) để xây dựng mô hình và hoàn thiện quy trình xử lý phế, phụ phẩm nông nghiệp thành phân hữu cơ tại tỉnh Sóc Trăng.

*Mục tiêu cụ thể:

- Xây dựng mô hình sản xuất phân bón hữu cơ từ phế, phụ phẩm nông nghiệp (rơm rạ, phân chuồng …) tại tỉnh Sóc Trăng, quy mô 5 tấn phân bón hữu cơ/mô hình.

- Hoàn thiện quy trình sản xuất phân bón hữu cơ từ nguồn phế, phụ phẩm nông nghiệp (rơm rạ, phân chuồng …) tại tỉnh Sóc Trăng.

- Tổ chức02 lớp tập huấn (30 người/lớp).

Tóm tắt nội dung nghiên cứu chính:

- Khảo sát, lựa chọn địa điểm và triển khai xây dựng mô hình sản xuất phân bón hữu cơ từ phế phụ phẩm nông nghiệp (rơm, rạ, phân chuồng..)

- Hoàn thiện quy trình sản xuất phân bón hữu cơ từ phế, phụ phẩm nông nghiệp
(rơm, rạ, phân chuồng...)

- Tập huấn quy trình sản xuất phân hữu cơ từ phế, phụ phẩm nông nghiệp (rơm,rạ, phân chuồng...)

- Phân tích, đánh giá hiệu quả kinh tế, xã hội và môi trường của mô hình sản xuất phân bón hữu cơ từ phế, phụ phẩm nông nghiệp (rơm rạ, phân chuồng...)

Lĩnh vực nghiên cứu: 40699

Mục tiêu kinh tế xã hội của nhiệm vụ:

Phương pháp nghiên cứu: vật lý, hóa học, sinh học, phân tích

Sản phẩm khoa học và công nghệ dự kiến:

- Mô hình sản xuất phân bón hữu cơ từ phế, phụ phẩm nông nghiệp (rơm rạ, phân chuồng, …)

- Quy trình sản xuất phân bón hữu cơ từ nguồn phế, phụ phẩm nông nghiệp (rơm rạ, phân chuồng, …)

- Tập huấn quy trình sản xuất phân hữu cơ từ phế, phụ phẩm nông nghiệp cho nông dân tại thành phố Sóc Trăng và huyện Châu Thành.

- Báo cáo tổng hợp và Báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện dự án

Địa chỉ và quy mô ứng dụng dự kiến:

Sản phẩm phân hữu cơ sau khi thực hiện các mô hình sẽ được chuyển giao lại cho các hộ nông dân tại địa điểm thực hiện mô hình; Quy trình ủ phân hữu cơ từ các nguồn phụ phẩm của đề tài sẽ được chuyển giao cho tỉnh để phục vụ cho nông dân.

Thời gian dự kiến thực hiện: 12 tháng ( từ tháng 12/2022  đến tháng 11/2023 , thời gian tính từ ngày ký hợp đồng).

Kinh phí được duyệt: 594.900.396đồng

Trong đó: