Banner Ngày 13/7/2024
V/v hướng dẫn xây dựng, đăng ký kế hoạch, đề án khuyến công năm 2025 ( 05/06/2024 )

Nghiên cứu mới đã phát hiện ra các tế bào thần kinh trong não phát hiện và phản ứng với những thay đổi về mức độ đường trong máu. Theo nghiên cứu, hiểu được cách thức hoạt động của hệ thống phát hiện lượng đường trong máu và cách thức hoạt động của một số mạch thần kinh sẽ giúp các nhà nghiên cứu và bác sĩ hiểu rõ hơn về cách não bộ điều chỉnh lượng đường trong máu của chúng ta và có lẽ, cách nhắm mục tiêu chúng về mặt trị liệu để điều trị bệnh chuyển hóa như tiểu đường và béo phì.

 

Nghiên cứu được công bố trực tuyến trên tạp chí Diabetes. Tiến sĩ Michael Schwartz, bác sĩ nội tiết của Trường Y thuộc Đại học Washington cho biết: “Chúng tôi đã biết từ lâu rằng nhiều tế bào thần kinh có thể phát hiện đường cục bộ trong não. Tuy nhiên, điều mới là bằng chứng cho thấy một tập hợp con các tế bào thần kinh nằm ở vùng dưới đồi có thể cảm nhận và phản ứng với đường trong máu, tương tự như những tế bào trong tuyến tụy tiết ra insulin”.

Trong nghiên cứu này, nhóm tác giả có thể theo dõi cả lượng đường trong máu và hoạt động của các tế bào thần kinh trong vùng dưới đồi của những con chuột có ý thức trong thời gian thực. Họ phát hiện ra khi lượng đường trong máu tăng lên, hoạt động của nhóm tế bào thần kinh này sẽ giảm nhanh chóng. Các nhà khoa học suy đoán rằng những tế bào thần kinh này phát hiện và phản ứng với sự thay đổi lượng đường trong máu được truyền bởi một số tế bào thần kinh cảm giác cung cấp mạch máu (chứ không phải lượng đường trong não, vốn thay đổi chậm hơn nhiều). Thông tin cảm giác này sau đó được truyền đến một hoặc nhiều mạch thần kinh kiểm soát lượng đường trong máu kết hợp với tuyến tụy, nơi sản xuất insulin cho cơ thể.

Tiến sĩ Michael Schwartz lưu ý: “Về mặt lâm sàng, điều này rất quan trọng vì khi điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, bác sĩ lâm sàng thường thấy rằng hệ thống của bệnh nhân đang tích cực duy trì lượng đường trong máu tăng cao, có lẽ "bởi vì đó là nơi não cho rằng mức đường trong máu phải ở đó”. Ví dụ, nếu lượng đường trong máu bình thường là 100, thì bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường có thể có lượng đường trong máu trên 300. Nếu nó ở mức cao như vậy trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần và nếu đột ngột hạ xuống 100, não sẽ nghĩ rằng mức đó quá thấp và sẽ cố gắng tăng lại lượng đường trong máu”.

Bằng chứng cho thấy bệnh tiểu đường có liên quan đến khả năng não bị suy giảm trong việc cảm nhận lượng đường trong máu cho thấy rằng trong tương lai, việc đảo ngược loại khiếm khuyết về cảm giác này có thể cho phép não kiểm soát lượng đường trong máu theo cách phù hợp hơn.

Theo vista.gov.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
Truy cập hôm nay : 12
Truy cập trong 7 ngày :62
Tổng lượt truy cập : 6,748