Banner Ngày 13/7/2024
V/v hướng dẫn xây dựng, đăng ký kế hoạch, đề án khuyến công năm 2025 ( 05/06/2024 )

Cho dù đó là để tránh những việc như bị kéo chăn hoặc trằn trọc cả đêm, hay ngủ cùng người ngáy to, nhiều người Mỹ đang chọn cách "ly hôn khi ngủ" để giúp cải thiện giấc ngủ hàng đêm. Theo một cuộc khảo sát gần đây của Học viện Y học về Giấc ngủ Hoa Kỳ (AASM), hơn 1/3 số người nói rằng họ thỉnh thoảng hoặc thường xuyên ngủ ở phòng khác để thích nghi với người ngủ cùng giường. Đàn ông có nhiều khả năng ngủ trên ghế sofa hoặc phòng khách nhất, với gần 1/2 số nam giới (45%) cho biết họ thỉnh thoảng hoặc thường xuyên ngủ ở phòng khác, so với chỉ 1/4 (25%) ở phụ nữ.

 

Tiến sĩ Seema Khosla cho biết: "Chúng tôi biết rằng giấc ngủ kém có thể khiến tâm trạng của bạn trở nên tồi tệ hơn và những người thiếu ngủ có nhiều khả năng tranh cãi với bạn đời của họ. Có thể có một số oán giận đối với người gây ra sự gián đoạn giấc ngủ và điều này có thể tác động tiêu cực đến các mối quan hệ. Có được một giấc ngủ ngon rất quan trọng đối với cả sức khỏe và hạnh phúc, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi một số cặp vợ chồng chọn ngủ riêng vì sức khỏe tổng thể của họ”.

Có được giấc ngủ lành mạnh phù hợp là điều quan trọng đối với các mối quan hệ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người trong mối quan hệ thường xuyên trải qua giấc ngủ kém có nhiều khả năng xảy ra xung đột với đối tác của họ và việc mất ngủ làm giảm mức độ chính xác của sự đồng cảm; nghĩa là những người không ngủ đủ giấc có thể ít hiểu hoặc diễn giải cảm xúc với đối tác của mình.

Gần một nửa (43%) thế hệ những người sinh ra từ khoảng năm 1980 đến năm đầu thập niên 2000 thỉnh thoảng hoặc thường xuyên ngủ ở phòng khác để thích nghi với người ngủ cùng, tiếp theo là 1/3 (33%) những người thuộc Thế hệ X (những người sinh từ năm 1965 đến năm 1980), 28% những người thuộc Thế hệ Z (chỉ nhóm người được sinh ra từ năm 1997 đến năm 2012) và 22% những người thuộc thế hệ bùng nổ dân số.

Tiến sĩ Seema Khosla cho biết: "Mặc dù thuật ngữ 'ly hôn khi ngủ' có vẻ khắc nghiệt, nhưng nó thực sự chỉ có nghĩa là mọi người đang ưu tiên giấc ngủ và chuyển đến một phòng riêng vào ban đêm khi cần thiết. Tuy nhiên, nếu tiếng ngáy to của đối tác dẫn đến không gian ngủ riêng biệt, thì bạn nên khuyến khích đối tác đó nói chuyện với bác sĩ về chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn. Điều này áp dụng cho cả nam và nữ có thể ngáy”.

Ngáy to và thường xuyên không chỉ gây phiền toái; đó là một triệu chứng phổ biến của chứng ngưng thở khi ngủ. Mặc dù không phải tất cả những người ngáy đều mắc chứng bệnh về giấc ngủ này, nhưng ngáy là một dấu hiệu cảnh báo cần được thực hiện nghiêm túc. Khi ngáy kết hợp với nghẹt thở, thở hổn hển hoặc ngừng thở im lặng trong khi ngủ, đó là dấu hiệu rõ ràng của chứng ngưng thở khi ngủ.

Các triệu chứng phổ biến khác của chứng ngưng thở khi ngủ bao gồm mệt mỏi hoặc buồn ngủ ban ngày, ngủ không ngon giấc, mất ngủ, đau đầu vào buổi sáng, tiểu đêm (thức dậy trong đêm để đi vệ sinh), khó tập trung, suy giảm trí nhớ, giảm ham muốn tình dục, khó chịu và khó tỉnh táo khi xem ti vi hoặc lái xe. Trọng lượng cơ thể dư thừa là một yếu tố nguy cơ chính gây ngưng thở khi ngủ.

Theo vista.gov.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
Truy cập hôm nay : 12
Truy cập trong 7 ngày :62
Tổng lượt truy cập : 6,748