Banner Ngày 4/5/2024

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên JAMA Network Open, những đứa trẻ bị phân biệt chủng tộc sau này có nhiều khả năng có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao hơn và vòng eo lớn hơn. Những phát hiện này minh họa rằng sự phân biệt chủng tộc có thể là một yếu tố nguy cơ khiến những người trẻ tuổi mắc bệnh béo phì; ngoài các yếu tố kinh tế xã hội khác như thu nhập gia đình.

Đồng tác giả nghiên cứu Adolfo Cuevas cho biết: “Việc tiếp xúc với sự phân biệt chủng tộc phải được thừa nhận vừa là yếu tố xã hội quyết định béo phì vừa là yếu tố góp phần đáng kể vào sự chênh lệch béo phì ở trẻ em và thanh thiếu niên”.

Béo phì ở trẻ em là một vấn đề sức khỏe cộng đồng lớn ở Hoa Kỳ, ảnh hưởng đến gần 1/5 trẻ em và thanh thiếu niên. Thanh niên da đen và gốc Tây Ban Nha thậm chí còn có tỷ lệ béo phì cao hơn, mà nghiên cứu cho thấy có thể xuất phát từ các yếu tố như nghèo đói, khả năng tiếp cận thực phẩm lành mạnh của khu dân cư và các hộ gia đình chỉ có cha hoặc mẹ.

Nghiên cứu này phát hiện ra một tác nhân gây căng thẳng khác đã biết, đó là phân biệt chủng tộc, khiến mọi người có nguy cơ mắc một loạt vấn đề về sức khỏe, bao gồm khó ngủ, nồng độ cortisol cao và sức khỏe tâm thần kém. Mặc dù phân biệt chủng tộc có liên quan đến chỉ số BMI cao hơn ở người lớn, nhưng tác động của nó đối với trẻ em và thanh thiếu niên lại ít được biết đến.

Các nhà khoa học đã kiểm tra dữ liệu từ 6.463 trẻ em từ 9 đến 11 tuổi trên khắp Hoa Kỳ tham gia vào nghiên cứu Phát triển Nhận thức Não bộ Vị thành niên (ABCD) từ năm 2017 đến 2019. Đầu tiên, họ đo lường trải nghiệm của những người trẻ tuổi về phân biệt chủng tộc bằng cách yêu cầu họ suy nghĩ xem liệu họ có bị người khác đối xử bất công dựa trên chủng tộc hoặc sắc tộc của họ. Một năm sau, họ đo chỉ số BMI của những người tham gia (được tính bằng cân nặng và chiều cao) và chu vi vòng eo.

Kết quả cho thấy những đứa trẻ bị phân biệt chủng tộc nhiều hơn có chỉ số BMI cao và vòng eo lớn hơn một năm sau đó, ngay cả khi điều chỉnh các yếu tố rủi ro kinh tế xã hội đã biết đối với bệnh béo phì, bao gồm thu nhập hộ gia đình và trình độ học vấn của cha mẹ. Việc giảm tiếp xúc với phân biệt chủng tộc và những tác động bất lợi của nó đối với sức khỏe giai đoạn đầu đời có thể giúp hạn chế nguy cơ tăng cân trong suốt cuộc đời.

Adolfo Cuevas giải thích: "Chúng tôi đã thử nghiệm sự phân biệt đối xử tại một thời điểm, nhưng điều quan trọng là phải nhận ra rằng việc tiếp xúc lâu dài với sự phân biệt chủng tộc có khả năng làm tăng thêm nguy cơ béo phì. Do đó, ngăn chặn hoặc ít nhất là giảm thiểu tác động của sự phân biệt đối xử sớm hơn có thể làm giảm nguy cơ béo phì”. Điều quan trọng đối với các nhà nghiên cứu, bác sĩ lâm sàng, nhà giáo dục và nhà hoạch định chính sách là hợp tác với cộng đồng để thiết lập chiến lược dựa trên bằng chứng nhằm ngăn chặn sự tiếp xúc với phân biệt chủng tộc nhằm cải thiện tình trạng béo phì ở cấp độ dân số.

Theo vista.gov.vn