Banner Ngày 13/7/2024
V/v hướng dẫn xây dựng, đăng ký kế hoạch, đề án khuyến công năm 2025 ( 05/06/2024 )

Nhóm nghiên cứu tại trường Đại học RMIT ở Melbourne, Ôxtrâylia đã xử lý thành phần của sợi nấm bằng phương pháp hóa học để tạo ra một loại vật liệu chống cháy mới bền vững, có thể mở rộng và an toàn. Vật liệu này có triển vọng sử dụng cách nhiệt hiệu quả cho các tòa nhà và nhiều ứng dụng khác.

 

Tien Huynh, chuyên gia về công nghệ sinh học và nấm học và là phó giáo sư tại Trường Khoa học thuộc Đại học RMIT cho biết “Nấm thường được tìm thấy ở dạng hỗn hợp trộn với nguyên liệu thức ăn dư thừa, nhưng chúng tôi đã tìm cách phát triển các tấm sợi nấm tinh khiết được xếp theo lớp và điều chỉnh cho các mục đích sử dụng khác nhau từ các tấm phẳng cho ngành xây dựng đến vật liệu giống như da cho ngành thời trang”.

Dựa vào nghiên cứu trước đây của nhóm về bản chất chống cháy của sợi nấm, được công bố trên tạp chí Polymer Degradation and Stability và Báo cáo khoa học của Nature, các nhà khoa học đã chế tạo được vật liệu có thể xếp lớp trên các chất nền dễ cháy. Bằng cách biến đổi sinh học cho nấm, nhóm nghiên cứu đã làm cho cấu trúc sợi nấm đồng nhất trong toàn bộ vật liệu và giữ cho nó mỏng như tờ giấy.

Khi vật liệu tiếp xúc với lửa hoặc nhiệt độ cao, lớp tiếp xúc của sợi nấm sẽ phân hủy thành than. Điều đó giúp bảo vệ các lớp bên dưới khỏi tác động của nhiệt. Nó hoạt động như một chất đệm không độc hại và hiệu quả, mà các nhà nghiên cứu cho rằng có tiềm năng lớn làm vật liệu chống cháy dùn làm vật liệu cách nhiệt cho các tòa nhà.

PGS. Everson Kandare, đồng tác giả nghiên cứu cho rằng: “Điều tuyệt vời về sợi nấm là nó tạo thành một lớp than bảo vệ khỏi nhiệt khi tiếp xúc với lửa hoặc nhiệt bức xạ. Sợi nấm than tồn tại ở nhiệt độ càng lâu và càng cao thì việc sử dụng nó làm vật liệu chống cháy càng tốt”.

Vật liệu này an toàn cho môi trường và con người, bền vững và có khả năng được sản xuất từ chất thải hữu cơ tái tạo. Không giống như nhiều tấm vật liệu truyền thống, vật liệu mới không chứa nhựa nên sẽ không tạo ra khói độc khi tiếp xúc với ngọn lửa.

Kandare cho biết: “Các chất chống cháy chứa bromit, iodua, phốt pho và nitơ có hiệu quả nhưng tác động xấu đến sức khỏe và môi trường. Chúng gây lo ngại về sức khỏe và môi trường, vì các chất gây ung thư và chất độc thần kinh có thể thoát ra và tồn tại trong môi trường gây hại cho đời sống động, thực vật. Sợi nấm có nguồn gốc sinh học, sản sinh nước và CO2 theo cách tự nhiên”.

Mặc dù tốc độ phát triển chậm của nấm đặt ra thách thức đối với khả năng mở rộng, đặc biệt là với sản xuất nhựa, nhưng cũng mang đến cơ hội nhất định. Các tác giả hiện đang nghiên cứu các loại thảm nấm được chế tạo bằng công nghệ sinh học, có khả năng làm giảm cường độ ngọn lửa và tăng mức độ an toàn cháy nổ cho các tòa nhà. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Polymer Degradation and Stability.

Theo vista.gov.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
Truy cập hôm nay : 12
Truy cập trong 7 ngày :62
Tổng lượt truy cập : 6,748