Banner Ngày 13/7/2024
V/v hướng dẫn xây dựng, đăng ký kế hoạch, đề án khuyến công năm 2025 ( 05/06/2024 )

Nhiều nghiên cứu về khoa học thần kinh đã phát hiện ra việc bộ não sắp xếp các sự kiện và trải nghiệm cuộc sống một cách tự nhiên thành ký ức, những ký ức này có thể được lấy ra và phát lại trong tâm trí tại những thời điểm khác nhau. Ký ức về sự kiện trong quá khứ được biết là phần nào định hình nhận thức và hành vi của con người, chẳng hạn như làm để giải quyết một vấn đề nhất định đã được chứng minh là hiệu quả trong quá khứ.

 

Một khu vực quan trọng của vùng hải mã, có tên gọi là khu vực CA1, được đưa ra giả thuyết để hỗ trợ khả năng của con người trong việc truy xuất các ký ức liên quan để dự đoán kết quả trong tương lai, bằng cách tạo ra mô hình dự đoán đại diện cho những gì có thể xảy ra trong các tình huống khác nhau. Trong khi nhiều nhà thần kinh học đang điều tra giả thuyết này, cách thức mà mô hình này được thiết lập và cập nhật theo thời gian vẫn chưa được hiểu rõ.

Các nhà khoa học tại The Hospital for Sick Children và Đại học Toronto gần đây đã thực hiện một nghiên cứu nhằm hiểu rõ hơn về sự hình thành của những mô hình dự đoán này trong vùng CA1 của hải mã. Kết quả được công bố trên tạp chí Neuron, tiết lộ hoạt động của các tế bào thần kinh CA1 trong não chuột khi chúng đang học cách hoàn thành một nhiệm vụ bằng cách đưa ra dự đoán dựa trên kinh nghiệm trước đây của chúng.

Nhà nghiên cứu Paul Frankland cho biết: "Khi nghĩ về trí nhớ, chúng ta thường nghĩ về nó như một cách để nhớ lại những trải nghiệm trong quá khứ của mình. Nhưng một cách khác để nhìn vào trí nhớ là suy nghĩ làm thế nào nó có thể được sử dụng để dự đoán tương lai. Đây là câu hỏi mà chúng tôi tìm thấy trong nghiên cứu của mình, nơi chúng tôi hỏi: làm thế nào để những trải nghiệm trong quá khứ của chúng ta cho phép chúng ta dự đoán tốt hơn những gì sẽ xảy ra trong tương lai?”.

Nhóm nghiên cứu đã huấn luyện 80 con chuột hoàn thành các câu đố liên quan đến việc phân biệt các âm thanh khác nhau để nhận phần thưởng là thức ăn. Những câu đố mà chúng giải được tuân theo một quy tắc chung tương tự, cho phép những con chuột dự đoán trong đầu điều gì có thể xảy ra nếu chúng cư xử theo những cách cụ thể. Họ phát hiện ra rằng theo thời gian, những con chuột không chỉ học cách giải quyết các vấn đề riêng lẻ mà còn học được quy tắc cơ bản của tất cả các câu đố. Cuối cùng, họ đã có thể áp dụng quy tắc này cho nhiều thử nghiệm trong tương lai, giải một cách hiệu quả các câu đố mới mà họ chưa từng gặp trước đây.

Nhà nghiên cứu Paul Frankland giải thích: “Khi chúng tôi huấn luyện chuột và quan sát chúng, chụp ảnh hoạt động thần kinh ở vùng hải mã; một vùng não quan trọng để giải các loại câu đố này. Đáng chú ý là, ngay sau khi những con chuột 'hiểu'; tức là đã học được quy tắc; chúng tôi nhận thấy rằng các mô hình hoạt động thần kinh của chúng ổn định ở trạng thái đáng tin cậy. Chính trạng thái này tương ứng với mô hình dự đoán; trạng thái cho phép chuột đưa ra dự đoán về các sự kiện mới trong tương lai dựa trên kinh nghiệm trong quá khứ của chúng”.

Nhìn chung, những phát hiện này thu thập xác nhận rằng vùng CA1 của hồi hải mã hỗ trợ phát triển các mô hình dự đoán, bằng cách kết hợp ký ức về sự kiện trong quá khứ với thông tin cảm giác mới. Trong tương lai, kết quả này có thể mở đường cho nghiên cứu sâu hơn tập trung vào vùng não này, điều này có thể làm sáng tỏ thêm cách thức mà bộ não sử dụng ký ức để hướng dẫn hành vi trong tương lai.

Paul Frankland nói thêm: " Chúng tôi chuyển trọng tâm của nghiên cứu trí nhớ từ suy nghĩ về việc trí nhớ hữu ích như thế nào khi nghĩ về quá khứ sang tầm quan trọng của việc đưa ra dự đoán về hiện tại hoặc tương lai. Chúng tôi quan tâm đến những thứ ảnh hưởng đến mức độ hiệu quả của các mô hình dự đoán hình thành ở vùng hải mã. Có thể căng thẳng làm gián đoạn quá trình hình thành những mô hình này, hoặc có lẽ loại mô hình này hình thành dễ dàng hơn trong giai đoạn phát triển ban đầu; ở những bộ não trẻ hơn có ít kinh nghiệm về thế giới và cần nhanh chóng hình thành mô hình về cách thế giới vận hành”.

Theo vista.gov.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
Truy cập hôm nay : 12
Truy cập trong 7 ngày :62
Tổng lượt truy cập : 6,748