Banner Ngày 13/7/2024
V/v hướng dẫn xây dựng, đăng ký kế hoạch, đề án khuyến công năm 2025 ( 05/06/2024 )

Các nhà nghiên cứu Đại học California San Diego đã tìm ra một cách có thể phân biệt các cử chỉ tay chỉ bằng cách xem xét dữ liệu từ hình ảnh não không xâm lấn, mà không có thông tin bàn tay của chính họ. Kết quả này là một bước

Các nhà nghiên cứu Anh đã tiết lộ cách các tế bào cơ suy giảm theo tuổi tác, ảnh hưởng đến khả năng tái tạo và phục hồi sau chấn thương. Phát hiện này làm sáng tỏ lý do người cao tuổi mất nhiều thời gian hơn để hồi phục sau tổn thương cơ bắp.

 

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Nottingham Trent ở Anh đã phân tích các gen bên trong tế bào cơ và phát hiện ra “lộ trình phát triển” (cách các gen phối hợp với nhau để tái tạo cơ) bị yếu đi trong các tế bào do tuổi tác.

TS. Livia Santos, chuyên gia về sinh học cơ xương tại Đại học Nottingham Trent và là đồng tác giả nghiên cứu cho biết: “Điều này giải thích tại sao chấn thương cơ có thể mất nhiều thời gian hơn để phục hồi khi chúng ta già đi. Chúng tôi biết rằng cơ bắp khỏe mạnh sẽ tái tạo sau khi chúng ta bị chấn thương, nhưng quá trình lão hóa sẽ làm suy yếu khả năng tái tạo đó và việc phục hồi càng khó khăn hơn. Những gì chúng tôi quan sát được diễn ra bên trong các tế bào, giúp hiểu rõ hơn vì sao chúng ta không hồi phục tốt hoặc nhanh khi về già”.

Nhóm nghiên cứu đã đưa ra một phương pháp mới để kiểm tra các tế bào cơ trong phòng thí nghiệm và quan sát các cơ chế khác nhau thúc đẩy quá trình lão hóa cơ. Cụ thể, các tác giả đã nghiên cứu các tế bào cơ từ những người hiến tặng, các tế bào bị tổn thương về mặt hóa học sau khi chúng được hiến tặng và phân lập, sau đó, đánh giá cách chúng chữa lành và tái tạo ở mức cơ bản so với trước khi bị tổn thương.

Khi xem xét các tế bào từ người hiến tặng 20 tuổi và 68 tuổi, các nhà nghiên cứu đã phát hiện sự khác biệt rõ nét trong lộ trình phát triển của các tế bào trẻ và tế bào già hơn. Kết quả cho thấy các tế bào cơ trẻ hồi phục hoàn toàn sau chấn thương, trong khi các tế bào già hơn, các gen biểu hiện ít hơn những gì chúng cần, khiến các tế bào không còn khả năng hoạt động theo cách chúng nên làm. Theo các nhà nghiên cứu, điều này góp phần làm giảm khả năng tái tạo khiến cho các “myotube” bị mỏng và yếu hơn - một loại tế bào có thể phát triển hoàn toàn thành sợi cơ.

Tái tạo cơ bắp là một quá trình sinh học phức tạp và cân bằng. Quá trình này đã giảm sút do lão hóa, dẫn đến sự suy giảm sức khỏe cơ xương và trong một số trường hợp gây ra các bệnh chuyển hóa và di truyền.

Janelle Tarum, đồng tác giả nghiên cứu cho rằng: “Chúng tôi đã đưa ra một phương pháp mới để đánh giá quá trình tái tạo cơ bắp, bao gồm kỹ thuật tiên tiến được gọi là giải trình tự RNA. Khả năng tái tạo bị suy giảm rõ rệt và khả năng phục hồi yếu của các tế bào già cỗi và chúng tôi đã hiểu rõ hơn về các yếu tố dẫn đến sự suy giảm này. Nghiên cứu của chúng tôi cho phép kiểm tra quá trình tái tạo tế bào cơ trong suốt vòng đời và sẽ là chìa khóa để khám phá ra loại thuốc điều trị bệnh lão hóa cơ trong tương lai”.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Tissue Engineering and Regenerative Medicine, còn có sự tham gia của các nhà nghiên cứu tại Đại học Manchester Metropolitan và Đại học Liverpool John Moores.

Theo vista.gov.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
Truy cập hôm nay : 12
Truy cập trong 7 ngày :62
Tổng lượt truy cập : 6,748