Banner Ngày 13/7/2024
V/v hướng dẫn xây dựng, đăng ký kế hoạch, đề án khuyến công năm 2025 ( 05/06/2024 )

Các bác sĩ rất khó xác định vết thương đang bị nhiễm trùng. Các dấu hiệu và triệu chứng lâm sàng thường không chính xác và các phương pháp tìm kiếm vi khuẩn có thể mất nhiều thời gian và khó tiếp cận, do đó, việc chẩn đoán mang tính chủ quan và phụ thuộc vào kinh nghiệm của bác sĩ lâm sàng. Tuy nhiên, nhiễm trùng có thể cản trở quá trình lành vết thương hoặc lây nhiễm vào cơ thể nếu không được điều trị nhanh chóng, gây nguy hiểm cho sức khỏe của bệnh nhân.

 

Một nhóm nghiên cứu quốc tế đã đưa ra giải pháp sử dụng thiết bị được điều khiển bằng ứng dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng, cho phép chụp ảnh vết thương để xác định tình trạng nhiễm trùng. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Frontiers in Medicine.

Thiết bị mới có tên là Swift Ray 1 được gắn vào điện thoại thông minh và kết nối với phần mềm Swift Skin and Wound. Thiết bị có thể chụp các bức ảnh y tế, hình ảnh đo nhiệt độ hồng ngoại (đo nhiệt độ cơ thể) và hình ảnh huỳnh quang của vi khuẩn (phát hiện vi khuẩn bằng ánh sáng tím).

Để thử nghiệm thiết bị, nhóm nghiên cứu đã lựa chọn 66 bệnh nhân bị thương. Vết thương của họ không có dấu hiệu nhiễm trùng lan rộng, không chứa dị vật và trước đó chưa được điều trị bằng kháng sinh hoặc các yếu tố tăng trưởng. Vết thương của bệnh nhân được khám, làm sạch và lau khô trước khi chụp, sau đó được chăm sóc như bình thường.

Những hình ảnh do thiết bị Swift Ray 1 cung cấp, được xem xét bởi một nhà nghiên cứu không có mặt trong quá trình chăm sóc vết thương. Bốn mẫu đã được xác định.

Những vết thương không ấm hơn vùng da khỏe mạnh và không có huỳnh quang do vi khuẩn phát ra, được xem là "không bị viêm", trong khi những vết thương ấm hơn một chút so với vùng da khỏe mạnh và không có hoặc có một chút huỳnh quang phát ra từ vi khuẩn được coi là "bị viêm". Hai mẫu cuối cùng - những vết thương ấm hơn nhiều, có hoặc không có hiện tượng phát huỳnh quang của vi khuẩn - đều được coi là "bị nhiễm trùng" (Tất cả các bác sĩ lâm sàng đã kiểm tra những vết thương này và xác nhận là chúng bị nhiễm trùng). Trong số 66 vết thương, 20 vết thương được coi là không viêm, 26 vết thương bị viêm và 20 vết thương bị nhiễm trùng.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện phân tích thành phần chính và sử dụng thuật toán gọi là phân cụm k lân cận gần nhất để xem liệu mô hình học máy có thể xác định chính xác các loại vết thương khác nhau này hay không. Kết quả là mô hình xác định rất tốt cả ba loại vết thương với độ chính xác là 74%. Khi phân biệt giữa vết thương nhiễm trùng và không nhiễm trùng, mô hình đã xác định chính xác 100% vết thương nhiễm trùng và 91% vết thương không nhiễm trùng.

Thiết bị Swift Ray 1 kết hợp với phần mềm Swift Skin and Wound cho phép các bác sĩ kết hợp nhiều phương thức xác định nhiễm trùng, bổ sung cho các công cụ có sẵn mà không cần dùng nhiều thiết bị đắt tiền. Trong tương lai, thiết bị có thể đảm bảo chẩn đoán nhanh chóng và chính xác cho mọi bệnh nhân bị thương và cho phép đánh giá y tế từ xa hiệu quả hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
Truy cập hôm nay : 12
Truy cập trong 7 ngày :62
Tổng lượt truy cập : 6,748