Banner Ngày 13/7/2024
V/v hướng dẫn xây dựng, đăng ký kế hoạch, đề án khuyến công năm 2025 ( 05/06/2024 )
 21/09/2023 Lượt xem: 167

Các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học & Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) đã chế tạo được robot hình người có tên là Pibot với khả năng điều khiển máy bay phản lực mà không cần bất kỳ thay đổi lớn nào trong buồng lái.

 

Theo Euronews, robot có mắt của con bọ và chỉ cao hơn 1,5m, có thể nắm chặt các nút điều khiển và duy trì độ cao bay ngay cả trong điều kiện khắc nghiệt nhất. Camera bên ngoài đảm bảo robot có thể theo dõi một số chỉ số quan trọng trên máy bay. Ngoài ra, thay vì sử dụng sổ tay hướng dẫn bay, Pibot chỉ cần ghi nhớ tài liệu này bằng cách sử dụng các mô hình ngôn ngữ lớn.

Nhóm nghiên cứu không chế tạo máy bay không người lái được điều khiển từ xa, mà thay vào đó, đã nghiên cứu các bộ điều khiển hiện có. David Shim, phó giáo sư kỹ thuật điện tại KAIST, chia sẻ với Euronews: “Pibot là robot hình người có thể lái máy bay giống như phi công bằng cách điều khiển tất cả các bộ điều khiển duy nhất trong buồng lái, được thiết kế cho con người”.

PGS. Shim nói thêm: “Con người có thể lái nhiều máy bay, nhưng họ đã hình thành những thói quen này. Vì vậy, khi họ cố gắng chuyển sang lái các loại máy bay khác, họ phải tích lũy kiến thức chuyên môn khác". Tuy nhiên, Pibot có thể thích ứng với môi trường buồng lái mới chỉ bằng một cú bấm nút.

PGS. Shim giải thích: “Với robot phi công, nếu chúng tôi dạy riêng từng cấu hình máy thì bạn có thể điều khiển máy bay bằng cách chỉ cần nhấp vào loại máy bay đó”.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng các chatbot AI như ChatGPT để đưa ra các cách giúp robot tiếp thu và hiểu rõ các hướng dẫn thí điểm. Pibot có thể được triển khai ứng dụng trong những môi trường khắc nghiệt không phù hợp với con người. Vì nghiên cứu được triển khai theo hợp đồng với bộ quốc phòng Hàn Quốc, PGS. Shin hy vọng Pibot sẽ được sử dụng trong bối cảnh quân sự từ năm 2026.

Cho đến nay, nhóm nghiên cứu mới chỉ thực hiện mô phỏng nhưng đang đàm phán với hãng Airbus để sử dụng Pibot cho các chuyến bay thử nghiệm trên máy bay điện mới được phát triển của hãng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
Truy cập hôm nay : 12
Truy cập trong 7 ngày :62
Tổng lượt truy cập : 6,748