Banner Ngày 13/7/2024
V/v hướng dẫn xây dựng, đăng ký kế hoạch, đề án khuyến công năm 2025 ( 05/06/2024 )

 

Nguồn: Pixabay/CC0 Public Domain. 

Công nghệ nông nghiệp chính xác (PA) giúp tối ưu hóa lợi nhuận trên cây trồng và vật nuôi đồng thời sử dụng tài nguyên hiệu quả nhất có thể. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới của Tong Wang và Hailong Jin, phó Giáo sư tại Trường Quản lý và Kinh tế Ness thuộc Đại học bang Nam Dakota, nhiều nông dân - đặc biệt là những người ở vùng Thượng Trung Tây - vẫn thấy nhiều rào cản trong việc áp dụng các biện pháp PA. Công trình được công bố trên tạp chí Precision Agriculture.

Wang cho biết: “PA cải thiện hiệu quả và quản lý canh tác, nhưng những thách thức trước và sau khi áp dụng PA có thể ngăn cản nông dân sử dụng rộng rãi nó. Nghiên cứu này nhằm mục đích tìm hiểu những rào cản mà nông dân nhận thấy ở các giai đoạn sử dụng khác nhau”.

Nông nghiệp chính xác là một thuật ngữ bao quát cho một loạt các công nghệ canh tác nhằm giải quyết sự thay đổi về không gian và thời gian của cánh đồng và thúc đẩy hiệu quả canh tác. Một số công cụ PA được sử dụng rộng rãi nhất bao gồm: Máy thu hệ thống định vị toàn cầu, giám sát và lập bản đồ năng suất, viễn thám thông qua máy bay không người lái và hệ thống thông tin địa lý, cùng nhiều công nghệ khác.

Rào cản đối với việc áp dụng PA

Vào mùa hè năm 2021, Wang đã gửi một cuộc khảo sát tới nông dân ở Nam Dakota, Bắc Dakota, Minnesota và Nebraska. Hơn 1.100 người trồng ngô đã trả lời các câu hỏi liên quan đến quan điểm của họ đối với những thách thức tiềm ẩn do công nghệ PA đặt ra.

Trong số tất cả những người được hỏi, 59% đã áp dụng ít nhất một công nghệ PA từ cả ba loại (công nghệ hội nghị địa lý, chẩn đoán và ứng dụng), so với 14% chưa áp dụng bất kỳ công nghệ PA nào. Mối quan tâm của họ được sắp xếp thành bốn loại: mối quan tâm về chi phí, mối quan tâm về công nghệ, mối quan tâm về độ phức tạp và mối quan tâm về cơ sở hạ tầng và hỗ trợ.

Wang cho biết: “Nếu những thách thức mà các nhà sản xuất phải đối mặt không được giải quyết, điều đó có thể hạn chế việc áp dụng rộng rãi công nghệ PA”.

Các nhà sản xuất đồng ý rằng những lo ngại về chi phí, bao gồm chi phí đầu tư ban đầu, chi phí đăng ký hàng năm cho phần mềm, chi phí bảo trì và vận hành, là vấn đề hàng đầu liên quan đến việc áp dụng công nghệ PA.

Trong số tất cả các nhà sản xuất, 60% cảm thấy thiết bị và dịch vụ PA quá cao. Các nhà sản xuất chưa áp dụng bất kỳ hình thức PA nào cho rằng chi phí là rào cản lớn nhất. Chi phí không còn là vấn đề đối với những nhà sản xuất có nhiều kinh nghiệm hơn với các công cụ PA.

Để vượt qua rào cản này, các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng hỗ trợ tài chính, dưới hình thức cho vay và trợ cấp trang trại, dành cho những người mới áp dụng công nghệ PA là một giải pháp khả thi.

Đối với những người nông dân có kinh nghiệm với công nghệ PA, một trong những mối quan tâm lớn nhất là khả năng tương thích với thương hiệu. Quyền riêng tư dữ liệu cũng là một trong những mối quan tâm lớn bất kể tình trạng áp dụng.

Dữ liệu cho thấy tuổi tác, quy mô trang trại và trình độ học vấn đều đóng một vai trò trong các rào cản được nhận thức đối với việc áp dụng.

Wang cho biết: “Kết quả từ nghiên cứu này cho thấy rằng các nhà sản xuất có kinh nghiệm khác nhau về công nghệ PA có quan điểm khác nhau về những thách thức chính đối với việc sử dụng và áp dụng PA”.

Nghiên cứu trước đây cho thấy việc áp dụng công nghệ PA cũng mang lại lợi ích công cộng. Những điều này bao gồm giảm tiêu thụ nhiên liệu, giảm phát thải khí nhà kính và cải thiện chất lượng nước ở các tuyến đường thủy xung quanh do sử dụng hiệu quả phân bón và thuốc trừ sâu.

Wang cho biết: “Những phát hiện từ nghiên cứu này có thể hỗ trợ các bên liên quan của PA trong việc xác định các nhóm mục tiêu, điều chỉnh các nỗ lực phát triển, nghiên cứu và hoàn toàn trong tương lai, và cuối cùng là thúc đẩy việc sử dụng PA hiệu quả trên quy mô rộng hơn”.

Theo Phys.org

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
Truy cập hôm nay : 12
Truy cập trong 7 ngày :62
Tổng lượt truy cập : 6,748