Banner Ngày 3/5/2024
Thông báo về kết quả trúng tuyển kỳ tuyển dụng viên chức của Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng năm 2023. ( 04/03/2024 )

Nông dân thường trồng cây che phủ sau khi thu hoạch vụ chính vào mùa Thu. Điều này ngăn ngừa xói mòn đất và rửa trôi chất dinh dưỡng. Rễ của những cây trồng này cũng ổn định cấu trúc của đất. Cho đến nay, đã có một giả định rằng hỗn hợp các loại cây che phủ khác nhau sẽ tạo ra hệ rễ mạnh hơn. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi Đại học Bonn, Đại học Kassel và Đại học Göttingen chỉ tìm thấy rất ít bằng chứng cho thấy trường hợp này xảy ra. Thay vào đó, cây che phủ hỗn hợp có bộ rễ mỏng hơn so với khi chỉ trồng một loại cây che phủ duy nhất. Kết quả này thật bất ngờ. Nó ghi lại mức độ hiểu biết hiện tại về sự tương tác giữa rễ cây của nhiều loài khác nhau. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Plant and Soil”.

 

Đặc điểm đất của khu vực thí nghiệm: - Các mẫu có kích thước bằng viên gạch được lấy từ đất ở các độ sâu khác nhau và rễ sau đó được phân lập, quét và đo. Nguồn: Johannes Siebigteroth/Đại học Bonn. 

Trong nông nghiệp, cây trồng thường được phân biệt thành cây trồng chính và cây trồng phụ dùng để che phủ đất. Loại đầu tiên bao gồm các loại cây trồng mang lại thu nhập chính cho trang trại như ngũ cốc, khoai tây hoặc ngô. Sau khi các loại cây trồng này đã được thu hoạch, đã đến lúc trồng cây che phủ: Chúng được gieo trồng để duy trì hoặc cải thiện chất lượng đất. Cây che phủ ngăn chặn cỏ dại, ngăn chặn sự rửa trôi nitrat và giảm xói mòn do mưa và gió. Roman Kemper, người đã nhận bằng tiến sỹ trong nhóm nghiên cứu do giáo sư Thomas Doring đứng đầu tại Viện Khoa học Cây trồng và Bảo tồn Tài nguyên (INRES) của Đại học Bonn giải thích: “Những cây trồng này thường không được thu hoạch mà sẽ tự chết đi trong những ngày băng giá đầu tiên. Tuy nhiên, chúng cực kỳ quan trọng đối với nền kinh tế nông nghiệp”.

So sánh cây che phủ hỗn hợp với cây che phủ đơn loài

Nhiều tác động tích cực của cây che phủ phụ thuộc nhiều vào mức độ rễ của chúng thâm nhập vào đất tốt như thế nào. Cho đến nay, người ta đã giả định rộng rãi rằng các loại cây che phủ hỗn hợp thâm nhập vào đất mạnh hơn so với các cây che phủ đơn loài. Lý do đằng sau ý tưởng này là nếu rễ của một số loài được gieo cùng lúc cạnh tranh nhau và có từng tầng phát triển khác nhau. Điều này có nghĩa là rễ của một số cây che phủ sẽ chủ yếu xuyên qua tầng phía trên của lớp đất, trong khi những cây khác sẽ xâm nhập vào các lớp đất phía dưới.

Kemper cho biết: “Nhìn chung, điều này có nghĩa là việc trồng hỗn hợp các loại cây trồng sẽ tạo ra rễ tốt hơn trên toàn bộ bề mặt đất. Trong các hệ thống nông lâm kết hợp, cây che phủ cũng được trồng bên cạnh các loại cây nông nghiệp điển hình, hiệu ứng này thực sự được quan sát thấy. Tuy nhiên, chúng tôi không thể tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào về tác động này trên cây che phủ trên cánh đồng của chúng tôi”.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm các loại cây che phủ gồm củ cải dầu, lúa mạch đen mùa đông và cỏ ba lá trong nghiên cứu của họ. Cây được gieo làm cây che phủ đơn lẻ hoặc hỗn hợp, sau đó, các nhà khoa học đã điều tra xem rễ cây đã xâm nhập vào đất như thế nào ở các độ sâu khác nhau vào cuối mùa Thu.

Kemper nhấn mạnh: “Chúng tôi rất ngạc nhiên với kết quả được tìm thấy. Những tác động đặc biệt tích cực đã được quan sát thấy trên các cánh đồng trồng riêng lẻ củ cải dầu và lúa mạch đen mùa đông. Rễ của lúa mạch đen mùa đông ưa thích các lớp trên, trong khi rễ của củ cải dầu thâm nhập sâu hơn đáng kể. Nhưng điều gì đã xảy ra khi trồng củ cải dầu cùng với lúa mạch đen mùa đông? Điều đáng ngạc nhiên là khối lượng rễ không tăng ở tất cả các lớp đất gộp lại. Củ cải dầu có rễ xâm nhập sâu hơn vào tầng đất phía dưới ở cây trồng hỗn hợp so với trường hợp trồng thuần chủng. Tuy nhiên, rễ của các loại cây che phủ hỗn hợp mỏng hơn đáng kể và do đó khối lượng rễ nhìn chung không tăng.

Làm sạch và kiểm tra kỹ từng mẫu đất có rễ cây

Các kết quả cho thấy hiện nay người ta biết rất ít về sự phát triển của bộ rễ trong hỗn hợp cây trồng. Điều này có thể là do nghiên cứu này khó thực hiện vì liên quan đến công việc cực kỳ vất vả và tỷ mỷ. Hàng trăm mẫu đất - mỗi mẫu to như một viên gạch - đã được lấy để nghiên cứu. Các mẫu được rửa, sàng và sau đó làm sạch bằng nhíp để loại bỏ ngay cả những mảnh bụi bẩn hoặc chất bẩn nhỏ nhất khỏi rễ cây mà đôi khi chỉ nhỏ và dày bằng vài phần mười mm. Mỗi rễ sau đó được quét, sấy khô và cân. Tuy nhiên, công việc khó khăn này rất xứng đáng nỗ lực để thực hiện. Kemper cho biết: “Cho đến nay chỉ có nghiên cứu sơ bộ được thực hiện về hiệu suất ra rễ của cây trồng mà chúng tôi thực hiện. Điều này có nghĩa là vẫn còn rất nhiều điều mới hơn để khám phá”.

Theo Phys.org

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
Truy cập hôm nay : 17
Truy cập trong 7 ngày :38
Tổng lượt truy cập : 6,406