Banner Ngày 3/5/2024

Sáng ngày 20/9/2023, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức họp Tổ Chuyên viên đánh giá hiệu quả nhân rộng kết quả của dự án “Hoàn thiện quy trình sản xuất chế phẩm sinh học xử lý môi trường ao nuôi thủy sản tại tỉnh Sóc Trăng” tại Hội trường Sở Khoa học và Công nghệ. Tổ Chuyên viên đánh giá hiệu quả nhân rộng kết quả của dự án đạt hiệu quả khá.

Quang cảnh buổi họp đánh giá hiệu quả nhân rộng kết quả dự án

Dự án “Hoàn thiện quy trình sản xuất chế phẩm sinh học xử lý môi trường ao nuôi thủy sản tại tỉnh Sóc Trăng” do Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng chủ trì thực hiện. Dự án đã được Hội đồng Khoa học và Công nghệ chuyên ngành cấp tỉnh đánh giá, nghiệm thu đạt yêu cầu. Năm 2021, Chủ tịch UBND tỉnh đã giao quyền sử dụng kết quả của dự án cho Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng, đồng thời chỉ đạo Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng phối hợp với các tổ chức và cá nhân có liên quan triển khai, nhân rộng kết quả của dự án.

Để làm cơ sở đánh giá hiệu quả nhân rộng kết quả của dự án “Hoàn thiện quy trình sản xuất chế phẩm sinh học xử lý môi trường ao nuôi thủy sản tại tỉnh Sóc Trăng” sau khi nghiệm thu, Sở Khoa học và Công nghệ đã thành lập Tổ Chuyên viên do ông Dương Vĩnh Hảo - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ làm Tổ trưởng để tiến hành đánh giá hiệu quả nhân rộng kết quả của dự án thông qua Phiếu đánh giá hiệu quả (Phiếu đánh giá có 12 chỉ tiêu chính và đã được Tổ Chuyên viên đóng góp hoàn chỉnh trước khi tổ chức đánh giá). Đồng thời, Tổ Chuyên viên đã đi khảo sát hiệu quả nhân rộng kết quả của dự án tại Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ, Hợp tác xã Thủy sản Hưng Phú và Công ty TNHH Dịch vụ Sản xuất Thương mại Thành Đạt.

Từ năm 2021-2022, Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ đã duy trì sản xuất được 1.770 lít chế phẩm sinh học Sta.EM-Pro và Sta.EM-Detox, thu được lợi nhuận là 51.838.000 đồng. Các chế phẩm sinh học này được cung cấp chủ yếu cho Hợp tác xã Thủy sản Hưng Phú ở huyện Cù Lao Dung, còn lại là cung cấp cho một số hộ nuôi tôm ở huyện Trần Đề, Mỹ Xuyên và thị xã Vĩnh Châu với số lượng ít.

Để góp phần nhân rộng kết quả thực hiện dự án, Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ đã tư vấn, chuyển giao quy trình sản xuất chế phẩm sinh học cho Công ty TNHH Dịch vụ Sản xuất Thương mại Thành Đạt thông qua việc thực hiện dự án “Xây dựng mô hình sản xuất chế phẩm sinh học xử lý môi trường nước ao nuôi thủy sản tại doanh nghiệp khoa học và công nghệ  Thành Đạt, tỉnh Sóc Trăng”. Công ty TNHH Dịch vụ Sản xuất Thương mại Thành Đạt đã sản xuất được 1.500 lít sản phẩm, đồng thời đã sử dụng các chế phẩm sinh học để xử lý môi trường nước ao nuôi tôm tại Khu nuôi tôm của Công ty, qua quá trình sử dụng cho thấy chế phẩm sinh học xử lý môi trường ao nuôi đạt hiệu quả cao, giúp tôm nuôi phát triển tốt.

Việc thông tin tuyên truyền về kết quả của dự án được thực hiện khá tốt. Kết quả thực hiện dự án đã được đăng trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Trang thông tin của Văn phòng Sản xuất và Tiêu dùng Bền vững; Trang thông tin của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng và được phát sóng trên Đài Phát thanh - Truyền hình Sóc Trăng thông qua chuyên mục khoa học và công nghệ. Giải pháp “Ứng dụng chế phẩm sinh học Sta.EM-Pro và Sta.EM-Detox xử lý môi trường nước ao nuôi thủy sản tại tỉnh Sóc Trăng” đạt giải Ba Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sóc Trăng lần thứ XII, năm 2020 - 2021. Năm 2022, sáng kiến “Ứng dụng chế phẩm sinh học Sta.EM-Pro và Sta.EM-Detox xử lý môi trường nước ao nuôi thủy sản tại tỉnh Sóc Trăng” được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động Sáng tạo và sáng kiến này đã được đặc cách công nhận là sáng kiến cấp tỉnh.

Nhìn chung, việc nhân rộng kết quả thực hiện dự án đã góp phần phát triển các chế phẩm sinh học phục vụ nuôi trồng thủy sản, hạn chế phần nào việc sử dụng các hóa chất, giúp phát triển sản xuất theo hướng bền vững. Theo đánh giá của Công ty TNHH Dịch vụ Sản xuất Thương mại Thành Đạt và các thành viên Hợp tác xã Thủy sản Hưng Phú, chế phẩm sinh học mang lại hiệu quả xử lý môi trường nước trong ao nuôi tôm cao hơn so với các sản phẩm tương tự trên thị trường, hạn chế được lượng khí độc trong ao nuôi tôm, giúp tôm phát triển tốt.

Theo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng