Trong khuôn khổ nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng “Xây dựng mô hình thử nghiệm nuôi cấy mô một số loại cây trồng phục vụ phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Sóc Trăng”. Ngày 08/12/2023, Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN tỉnh Sóc Trăng (Trung tâm) tổ chức “Hội thảo khoa học Giới thiệu kết quả thực hiện mô hình nuôi cấy mô hoa lan Ngọc Điểm, hoa cúc Pico và trồng thử nghiệm khóm MD2 tại Trại Thực nghiệm Công nghệ sinh học - Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN tỉnh Sóc Trăng”. Hội thảo nhằm báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ, kết quả trồng thử nghiệm khóm MD2 và chuối già Nam Mỹ tại huyện Châu Thành và Trại Thực nghiệm Công nghệ sinh học Trung tâm.

Ông Lê Trung Tâm - Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN tỉnh Sóc Trăng phát biểu khai mạc Hội thảo

Tại Hội thảo, báo cáo viên trình bày các nội dung tham luận giới thiệu kết quả thực hiện nhiệm vụ, kết quả trồng thử nghiệm khóm MD2 và chuối già Nam Mỹ tại huyện Châu Thành và Trại Thực nghiệm Công nghệ sinh học Trung tâm; chia sẻ kinh nghiệm thực tế nuôi cấy mô hoa lan Ngọc Điểm và hoa cúc Pico tại tỉnh Bến Tre. Bên cạnh đó, tại Hội thảo các đại biểu cũng được tham quan thực tế nhà lưới trồng hoa lan Ngọc Điểm và hoa cúc Pico của nhiệm vụ. Các đại biểu trao đổi, thảo luận xoay quanh các vấn đề về việc thích nghi của cây cấy mô với điều kiện khí hậu tại tỉnh Sóc Trăng; quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa lan và hoa cúc; hiệu quả của việc sử dụng cây cấy mô so với cây gieo hạt... Hội thảo còn là nơi trao đổi chia sẻ thông tin, tư vấn các kỹ thuật và kinh nghiệm cụ thể trong lĩnh vực nuôi cấy mô cây trồng; từ đó thúc đẩy hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ phục vụ chuyển dịch cơ cấu cây trồng tại tỉnh Sóc Trăng.

Đại biểu tham quan phòng nuôi cấy mô và nhà lưới trồng thử nghiệm hoa lan Ngọc Điểm và cúc Pico

Kết quả bước đầu thực hiện nhiệm vụ cho thấy:

- Quy trình nhân giống hoa lan ngọc điểm bằng phương pháp nuôi cấy mô: Có 202 cây hoa lan ngọc điểm, có hệ số nhân chồi là 4,3 chồi/mẫu (sau 25 ngày cấy); tỉ lệ hình thành chồi là 94%, chất lượng chồi to, khỏe và xanh; được nuôi trong phòng cấy mô 8 tuần tuổi và đưa ra vườn ươm để theo dõi tỷ lệ sống trong thời gian 5 tuần.

- Quy trình nhân giống hoa cúc pico bằng phương pháp nuôi cấy mô: Có 380 cây hoa cúc pico, có hệ số nhân chồi là 5,4 chồi/mẫu (sau 25 ngày cấy); tỉ lệ hình thành chồi là 95%, chất lượng chồi to, khỏe và xanh; được nuôi trong phòng cấy mô 8 tuần tuổi và đưa ra vườn ươm để theo dõi tỷ lệ sống trong thời gian 5 tuần.

- Xây dựng mô hình trồng thử nghiệm cây khóm MD2 và chuối già Nam Mỹ tại hộ dân với diện tích 1.000m2 ứng dụng công nghệ tưới tự động (khóm MD2: 500m2, chuối già Nam Mỹ: 500m2):

+ Khóm MD2: 300 cây/địa điểm trồng; sau 6 tháng trồng đảm bảo cây sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh, tỉ lệ sống đạt tỉ lệ >80%. Sau 6 tháng trồng, trung bình chiều cao cây 61,5cm, chiều dài lá 29cm, số lá 24 lá.

+ Chuối già Nam Mỹ: 100 cây/địa điểm trồng; sau 6 tháng trồng đảm bảo cây sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh, tỉ lệ sống đạt tỷ lệ >80%. Sau 6 tháng trồng, trung bình chiều cao cây 278,6cm, chiều dài lá 146,7cm, chiều rộng lá 38,1cm.

Việc sử dụng phương pháp nhân giống in vitro trong nhân giống cây trồng tạo một quần thể lớn và đồng nhất trong một thời gian ngắn, với diện tích thí nghiệm nhỏ, có điều kiện hóa lý kiểm soát được; tạo được nhiều cây con từ mô và cơ quan của cây (lóng, thân, phiến lá, hoa, hạt phấn, chồi phát hoa…) mà ngoài thiên nhiên không thực hiện được; làm sạch nguồn virus cho cây bằng cách cấy mô phân sinh ngọn.

Nhiệm vụ góp phần đào tạo được đội ngũ cán bộ, kỹ thuật viên nắm vững quy trình nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô một số loại cây hoa kiểng và cây khóm, làm nền tảng để nghiên cứu, phát triển thêm một số loại giống cây trồng khác để cung ứng giống cây trồng có chất lượng cho các hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng cũng như các tỉnh lân cận.

Vũ Quan