Banner Ngày 20/7/2024
V/v hướng dẫn xây dựng, đăng ký kế hoạch, đề án khuyến công năm 2025 ( 05/06/2024 )

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ UC San Francisco (UCSF), Đại học Nam California (USC) và Đại học Michigan, cho thấy việc tiếp xúc với một số hóa chất gây rối loạn nội tiết có thể đóng vai trò gây ra bệnh ung thư vú; buồng trứng; da và tử cung; các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người mắc những bệnh ung thư này có hàm lượng các hóa chất này trong cơ thể cao hơn đáng kể. Mặc dù không chứng minh được việc tiếp xúc với các hóa chất như PFAS (chất per- và poly-fluoroalkyl) và phenol (bao gồm BPA) dẫn đến chẩn đoán ung thư này, nhưng đó là một tín hiệu mạnh cho thấy chúng có thể đóng một vai trò nào đó và cần được nghiên cứu thêm.

 

Nghiên cứu cho thấy, đặc biệt đối với phụ nữ, việc tiếp xúc nhiều hơn với PFDE, một hợp chất PFAS chuỗi dài, có nguy cơ chẩn đoán khối u ác tính trước đó cao gấp đôi; những phụ nữ tiếp xúc nhiều hơn với hai hợp chất PFAS chuỗi dài khác là PFNA và PFUA, có tỷ lệ chẩn đoán u ác tính trước đó gần gấp đôi. Mối liên hệ giữa PFNA và chẩn đoán ung thư tử cung trước đó; và những phụ nữ tiếp xúc nhiều hơn với phenol, chẳng hạn như BPA (được sử dụng trong nhựa) và 2,5-dichlorophenol (một hóa chất được sử dụng trong thuốc nhuộm và được tìm thấy như một sản phẩm phụ trong xử lý nước thải), có tỷ lệ chẩn đoán ung thư buồng trứng trước đó cao hơn.

Họ đã sử dụng dữ liệu từ mẫu máu và nước tiểu của hơn 10.000 người trong Khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia (NHANES). Họ đã điều tra mức độ tiếp xúc hiện tại với phenol và PFAS liên quan đến các chẩn đoán ung thư trước đó và khám phá sự chênh lệch về chủng tộc/dân tộc trong các mối liên hệ này.

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Max Aung, cho biết: “Những phát hiện này nhấn mạnh sự cần thiết phải coi PFAS và phenol là toàn bộ các yếu tố nguy cơ môi trường gây ra nguy cơ ung thư ở phụ nữ”.

PFAS đã làm ô nhiễm nước, thực phẩm và con người thông qua các sản phẩm như chảo Teflon; quần áo không thấm nước; thảm và vải chống vết bẩn cũng như bao bì thực phẩm. Chúng thường được gọi là "hóa chất vĩnh cửu" vì chúng có khả năng chống phân hủy và do đó tồn tại hàng chục năm trong môi trường. PFAS cũng tồn tại trong cơ thể con người từ vài tháng đến nhiều năm.

Đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Amber Cathey, cho biết: “Những hóa chất PFAS này dường như phá vỡ chức năng hormone ở phụ nữ, đây là một cơ chế tiềm ẩn làm tăng tỷ lệ mắc các bệnh ung thư liên quan đến hormone ở phụ nữ”.

Nghiên cứu cũng xác định sự khác biệt về chủng tộc. Mối liên quan giữa các PFAS khác nhau với ung thư buồng trứng và tử cung chỉ được quan sát thấy ở phụ nữ da trắng, trong khi mối liên quan giữa PFAS gọi là MPAH và phenol gọi là BPF và ung thư vú chỉ được quan sát thấy ở phụ nữ không phải da trắng. 

Theo vista.gov.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
Truy cập hôm nay : 9
Truy cập trong 7 ngày :47
Tổng lượt truy cập : 6,776