Banner Ngày 20/7/2024
V/v hướng dẫn xây dựng, đăng ký kế hoạch, đề án khuyến công năm 2025 ( 05/06/2024 )

Ngày 21/10/2023, tại TP. Cần Thơ, Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Công ty Cổ phần Thế giới công nghệ phần mềm và Báo Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức lễ ra mắt nền tảng "Mạng nhà nông - Hành trình nông dân số".

Quang cảnh lễ ra mắt nền tảng "Mạng nhà nông - Hành trình nông dân số"

Đây là nền tảng số đầu tiên dành cho nhà nông, góp phần vào chương trình Chuyển đổi số quốc gia cũng như thúc đẩy chuyển đổi số ngành nông nghiệp. Đồng thời, tạo ra giải pháp hỗ trợ bà con nông dân, các hợp tác xã, doanh nghiệp nông nghiệp có các công cụ để quản lý mùa vụ, cải thiện năng suất, chất lượng nông sản và nâng cao hiệu quả quản lý.

Nền tảng "Mạng nhà nông" này được thiết kế với mục tiêu chính là hỗ trợ và cung cấp các công cụ quan trọng để quản lý sản xuất nông nghiệp, nâng cao hiệu suất và chất lượng sản phẩm cho bà con nông dân, các hợp tác xã và doanh nghiệp nông nghiệp. Đặc biệt, nó tạo điều kiện để nông dân trở nên chủ động hơn trong quá trình mua bán sản phẩm, lập kế hoạch sản xuất và quản lý tài chính.

Mạng nhà nông là một môi trường số tích hợp, cung cấp một loạt công cụ hữu ích giúp hợp tác xã, nông dân, trang trại và doanh nghiệp trong ngành nông nghiệp quản lý hiệu quả hơn. Nó giúp họ tiếp cận kiến thức khoa học, tối ưu hóa việc sử dụng nguồn nguyên liệu, và tạo điều kiện để tiếp cận nguồn tài chính. Điều này giúp nông dân có thể lên kế hoạch tốt hơn, dự báo sản lượng, và quản lý tài chính hiệu quả.

Nền tảng này không chỉ tạo ra không gian chia sẻ và kết nối giữa nông dân và chuyên gia mà còn tích hợp nhiều tính năng của một "mạng xã hội". Nó giúp hợp tác xã và nông dân lập kế hoạch sản lượng, ghi chép công việc, kết nối với các tổ chức tín dụng, dự đoán giá bán và lợi nhuận, cũng như chi phí đầu vào. Nền tảng này cũng tương thích với xu hướng tiêu dùng và có thể dễ dàng kết nối với các thiết bị nông nghiệp thông minh.

Năm 2023, nền tảng Mạng nhà nông đã được triển khai tại hợp tác xã Tân Tiến, tỉnh Vĩnh Long. Cuối tháng 10-11/2023, dự kiến các đơn vị phát triển nền tảng sẽ hợp tác với Hội Nông dân tỉnh Tiền Giang để đào tạo cho 1.300 hộ nông dân trên địa bàn tỉnh. Trong tương lai, các đơn vị vận hành nền tảng này sẽ tiếp tục tổ chức các chương trình đào tạo, triển khai cho các hộ nông dân, hợp tác xã và kết nối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Mục tiêu là giúp người dùng tiếp cận nền tảng mà không phải trả phí sử dụng và hỗ trợ các doanh nghiệp nông nghiệp trong việc triển khai cho các khu vực sản xuất nguyên liệu, mạng lưới đối tác thu mua, chế biến và phân phối sản phẩm. Đồng thời, nền tảng này sẽ tiếp tục phát triển và nâng cấp để làm giàu kho tư liệu và dữ liệu nông nghiệp.

Theo vista.gov.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
Truy cập hôm nay : 10
Truy cập trong 7 ngày :47
Tổng lượt truy cập : 6,776