Banner Ngày 20/7/2024
V/v hướng dẫn xây dựng, đăng ký kế hoạch, đề án khuyến công năm 2025 ( 05/06/2024 )

Nhóm tác giả tại Công ty TNHH một thành viên thoát nước Đô thị TP. Hồ Chí Minh đã tạo ra hệ thống cửa thu - thoát nước đột phá, giúp thu nước mặt nhanh và ngăn mùi hôi bằng cách sử dụng hệ thống van một chiều.

 

Cửa thu thoát nước kiểu mới, ngăn mùi hôi

Trong những năm gần đây, TP. Hồ Chí Minh đã phải đối mặt với tình trạng ngập lụt do mưa lớn và triều cường, ảnh hưởng đến cuộc sống và phát triển kinh tế của thành phố. Một trong những nguyên nhân chính gây ngập là hệ thống cửa thu nước truyền thống bị tắc nghẽn do rác thải và lá cây.

Các cửa thu nước trước đây thường nhỏ, hẹp, và dễ bị tắc nghẽn bởi rác thải và bùn đất. Trong mùa khô, nước thường bốc hơi, tạo ra mùi hôi khó chịu, và cống thoát nước trở thành nơi tạo điều kiện cho sự phát triển của muỗi và các dịch bệnh. Một số người dân đã tự ý lấp kín miệng cửa thu nước để giảm mùi hôi, nhưng điều này làm giảm khả năng thu và thoát nước mặt. Kết cấu của cửa thu nước truyền thống không đồng bộ với vỉa hè và mặt đường, ảnh hưởng đến giao thông. Để tiện lợi cho việc di chuyển vào nhà, nhiều hộ dân tự ý lắp đặt đường dẫn từ mặt đường lên vỉa hè, gây cản trở dòng nước mặt về cửa thu. Trước những hạn chế này, Công ty TNHH một thành viên thoát nước Đô thị TP. Hồ Chí Minh đã nghiên cứu và phát triển sản phẩm "Cửa thu - thoát nước ống cống ngăn nghẹt rác và mùi hôi" để khắc phục các vấn đề này.

ThS Trần Văn Chí, thành viên nhóm tác giả, cho biết hệ thống mới hoạt động dựa trên nguyên tắc sau: khi có mưa, nước mưa chảy tràn trên mặt đường sẽ được hướng về cửa thu - thoát nước. Tại đây, rác thải sẽ được nắp chắn và lưới bó vỉa giữ lại, chỉ cho nước, bùn, và rác thải nhỏ hơn lưới bó vỉa đi qua, sau đó chảy vào hố thu nước. Nước từ hố thu sau đó chảy qua mương dẫn, áp lực nước sẽ đẩy van một chiều mở ra, cho phép nước chảy vào hệ thống hố ga, và từ đó chảy ra cửa xả, theo hệ thống ống cống, rồi chảy vào sông, suối, ao, hồ, kênh, và rạch. Khi nước mặt tràn vào miệng cống, van một chiều sẽ mở ra. Hệ thống van này luôn được đóng kín, ngăn chặn mùi hôi từ việc thoát nước.

Nhờ thiết kế này, không còn tình trạng bùn đọng tại cửa thu nước và không còn rác thải vào lòng cống. Cửa thu nước kiểu mới này có thiết kế tiết diện tối ưu, tận dụng tối đa bề mặt vỉa hè để thu nước, đồng thời đảm bảo an toàn giao thông và cải thiện môi trường đô thị. Ngoài ra, lưới chắn rác có ba loại khác nhau - nằm xiên, vuông góc với đường, và hỗn hợp - phù hợp với mọi loại đường và khu dân cư trong thành phố. Sản phẩm này đã được triển khai thử nghiệm tại gần 30,000 vị trí cống thu nước trên toàn TPHCM, mang lại hiệu quả tích cực trong việc cải thiện hệ thống đô thị và môi trường sống. Giải pháp này đã được các cơ quan chức năng đánh giá cao và được UBND TP. Hồ Chí Minh cho phép triển khai tiếp trên toàn thành phố.

Ngoài ra, hơn 11,000 vị trí cống thu nước của nhóm tác giả đã được triển khai tại các tỉnh thành khác trên toàn quốc như Phú Quốc, Bình Phước, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Bình Thuận, Long An, Hưng Yên, Quảng Bình, Kiên Giang, Khánh Hòa, Điện Biên và Bình Dương. Công ty dự kiến mở rộng việc triển khai cửa thu nước kiểu mới này trên toàn thành phố trong tương lai, nhằm khắc phục tình trạng mùi hôi, nâng cao khả năng thoát nước, và cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân, đồng thời tôn tạo mỹ quan đô thị. Giải pháp "Cửa thu - thoát nước ống cống ngăn nghẹt rác và mùi hôi" của nhóm tác giả đã giành giải Nhất tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh lần thứ 27 (năm 2022 - 2023).

Theo vista.gov.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
Truy cập hôm nay : 9
Truy cập trong 7 ngày :47
Tổng lượt truy cập : 6,776