Banner Ngày 20/7/2024
V/v hướng dẫn xây dựng, đăng ký kế hoạch, đề án khuyến công năm 2025 ( 05/06/2024 )

Một nghiên cứu của Vương quốc Anh cho biết, 1/3 người nhập viện vì COVID-19 có “những bất thường” ở một số bộ phận trên cơ thể, sau nhiều tháng bị nhiễm bệnh, điều đó có khả năng làm khó nắm bắt của hội chứng Covid kéo dài. Ước tính hàng triệu người trên toàn thế giới sẽ phải chịu đựng hội chứng Covid kéo dài, trong đó một loạt triệu chứng như khó thở, mệt mỏi và sương mù não kéo dài sau khi bệnh nhân nhiễm vi-rút lần đầu. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều về tình trạng này, bao gồm cả cách thức chính xác mà Covid gây ra nhiều triệu chứng như vậy, vẫn chưa được biết rõ.

 

Các tác giả của nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí The Lancet Respiratory Medicine, cho biết đã đánh dấu một “bước tiến” trong việc giúp đỡ những người mắc hội chứng COVID kéo dài. Đây là nghiên cứu đầu tiên xem xét việc quét hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) của nhiều cơ quan: não; tim; gan; thận và phổi; sau khi nhập viện vì COVID. Sau đó so sánh kết quả quét nội tạng của 259 người lớn nhập viện vì COVID trên khắp Vương quốc Anh trong giai đoạn 2020-2021 với nhóm kiểm soát gồm 52 người chưa bao giờ nhiễm vi-rút.

Nghiên cứu cho thấy gần 1/3 số bệnh nhân Covid có những bất thường ở nhiều cơ quan trong trung bình 5 tháng sau khi xuất viện. Những người nhập viện vì COVID có nguy cơ mắc các bất thường về phổi cao gấp 14 lần và bất thường ở não cao gấp 3 lần. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết thêm, tim và gan dường như có khả năng phục hồi tốt hơn. Những bất thường trong não bao gồm tỷ lệ tổn thương não trắng cao hơn, có liên quan đến sự suy giảm nhận thức nhẹ. Sẹo và dấu hiệu viêm là một trong những thay đổi được thấy ở phổi.

Tác giả chính Betty Raman từ Đại học Oxford cho biết trong một cuộc họp báo trực tuyến rằng những người có nhiều cơ quan bất thường có nguy cơ bị suy giảm nghiêm trọng về thể chất và tinh thần cao gấp 4 lần, khiến họ “không thể thực hiện các hoạt động hàng ngày”.

Nghiên cứu được thực hiện trong giai đoạn đầu của đại dịch, trước khi khả năng miễn dịch hàng loạt nhờ tiêm chủng và nhiễm trùng trước đó làm giảm mức độ nghiêm trọng chung của COVID. Cũng không bao gồm các biến thể Omicron ít nghiêm trọng hơn vẫn chiếm ưu thế trên toàn thế giới. Và nhóm COVID lớn hơn một chút và thường kém khỏe mạnh hơn nhóm kiểm soát, mặc dù các nhà nghiên cứu đã tìm cách điều chỉnh phát hiện của họ để giải thích những khác biệt này.

Đồng tác giả nghiên cứu Christopher Brightling của Đại học Leicester cho biết: “Nghiên cứu này cung cấp “bằng chứng cụ thể cho thấy có sự thay đổi ở một số cơ quan” sau khi người bệnh nhập viện vì COVID. Thay vì là một nguyên nhân đáng báo động, phát hiện này là một “bước tiến về mặt khả năng thực sự có thể giúp đỡ những người mắc chứng COVID kéo dài”.

Theo vista.gov.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
Truy cập hôm nay : 9
Truy cập trong 7 ngày :47
Tổng lượt truy cập : 6,776