Banner Ngày 20/7/2024
V/v hướng dẫn xây dựng, đăng ký kế hoạch, đề án khuyến công năm 2025 ( 05/06/2024 )

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa công bố Bản Đồ Công Nghệ trong lĩnh vực TT&TT. Đây là bộ, ngành đầu tiên nghiên cứu và công bố 8 bản đồ công nghệ cho tất cả các lĩnh vực quản lý của Bộ.

 

Bản đồ công nghệ trong lĩnh vực báo chí. Ảnh: VGP/HM

Theo ông Nguyễn Khắc Lịch, Vụ trưởng Vụ Khoa học và công nghệ, Bộ TT&TT, Bản đồ công nghệ của Bộ sẽ là một công cụ hỗ trợ quản lý, dự báo, dẫn dắt, và quyết định về việc sử dụng, đầu tư nghiên cứu và phát triển công nghệ một cách hiệu quả nhất. Bản đồ này được xây dựng dựa trên các chiến lược đã được phê duyệt và tham khảo các báo cáo về xu hướng nghiên cứu, phát triển, và ứng dụng công nghệ trên thế giới. Nó cũng dựa trên các tài liệu từ các tổ chức uy tín trên thế giới về phương pháp xây dựng bản đồ công nghệ và ý kiến của các chuyên gia trong nước.

Sau ba tháng nghiên cứu, 11 đơn vị thuộc Bộ đã hoàn thiện phiên bản đầu tiên của 8 Bản đồ công nghệ dành cho lĩnh vực TT&TT, bao gồm các lĩnh vực như viễn thông, bưu chính, báo chí, xuất bản, Chính phủ số, an toàn thông tin, đại học số, và công nghệ số. Mỗi Bản đồ chứa thông tin chi tiết về từng công nghệ và cung cấp một bản đồ thể hiện các thông tin cơ bản về công nghệ ảnh hưởng mạnh đến lĩnh vực tương ứng. Mỗi Bản đồ cung cấp thông tin về mức độ trưởng thành của công nghệ, mức độ ảnh hưởng của công nghệ, và các giai đoạn kỳ vọng về công nghệ theo thời gian.

Ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục Viễn thông, cho biết rằng Bản đồ công nghệ viễn thông sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng chiến lược, kế hoạch, tiêu chuẩn, và quy chuẩn kỹ thuật trong lĩnh vực viễn thông trong thời gian tới. Bản Đồ này giúp doanh nghiệp viễn thông lập kế hoạch thay đổi công nghệ và tránh các công nghệ lạc hậu. Nó cũng cung cấp tài liệu hữu ích cho nhà nghiên cứu, nhà quản lý, và kỹ sư để tham khảo và đạt được các mục tiêu của họ.

Ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Báo chí, nhấn mạnh rằng, trong lĩnh vực báo chí, công nghệ đã trở thành một phần quan trọng không thể thiếu. Lĩnh vực này đã được trang bị một Bản đồ công nghệ gồm 12 hướng công nghệ dự định cho tương lai, đặc biệt là công nghệ tự động hóa nghiệp vụ, trải nghiệm người dùng dựa trên nền tảng số, nhận dạng giọng nói, cá nhân hóa trải nghiệm người dùng, robot, và tổng hợp giọng nói từ văn bản.

Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, lĩnh vực TT&TT đang trải qua những thay đổi cách mạng, và công nghệ số đã đóng góp quan trọng vào sự thay đổi này. Vì vậy, việc tạo dựng tương lai mới dựa trên công nghệ số là cần thiết để đáp ứng với những thách thức mới này.

Theo vista.gov.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
Truy cập hôm nay : 9
Truy cập trong 7 ngày :47
Tổng lượt truy cập : 6,776