Banner Ngày 20/7/2024
V/v hướng dẫn xây dựng, đăng ký kế hoạch, đề án khuyến công năm 2025 ( 05/06/2024 )

Các nhà hóa học tại Đại học RUDN và các đồng nghiệp đến từ Trung Quốc đã xây dựng một số mô hình học máy và phát hiện ra một nhóm thuốc tiềm năng có tác dụng ức chế enzyme chịu trách nhiệm phân chia tế bào không kiểm soát. Kết quả được công bố trên tạp chí Biomedicines

 

Kinase 2 phụ thuộc cyclin (CDK 2) là một enzyme tham gia vào quá trình điều hòa sự phân chia tế bào. Mặc dù CDK 2 không cần thiết trong các tế bào khỏe mạnh nhưng nó có vai trò quan trọng trong sự phát triển không kiểm soát của tế bào ung thư. Việc ức chế hoạt động của CDK 2 sẽ hạn chế sự phát triển của khối u, vì vậy điều quan trọng là phải tìm ra chất ức chế CDK 2 hiệu quả. Các nhà hóa học tại Đại học RUDN và các đồng nghiệp từ Trung Quốc đã kết hợp các phương pháp nghiên cứu máy tính cho mục đích này: học máy và mô hình hóa phân tử. Kết quả là các nhà hóa học đã có thể khám phá ra một số chất ức chế tiềm năng.

TS. Alexander Novikov, nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Nghiên cứu Hóa học Liên hợp của Đại học RUDN, nói: "Kase 2 phụ thuộc vào cyclin là mục tiêu đầy hứa hẹn trong điều trị ung thư. Sự phát triển các chất ức chế của nó rất quan trọng trong liệu pháp chống ung thư. Sự tham gia của enzyme này vào quá trình hình thành khối u vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ, nhưng rõ ràng là sự ức chế của nó rất hữu ích trong điều trị".

Để tìm ra loại thuốc ứng cử viên, các nhà hóa học đã sử dụng phương pháp học máy. Các tác giả đã xây dựng một số mô hình để tìm ra chất ức chế hoạt động của CDK 2. Các nhà hóa học đã xây dựng mô hình phân tử bằng phương pháp lắp ghép phân tử giúp họ có thể xác định định hướng phân tử thuận lợi nhất đối với sự hình thành phức hợp ổn định.

Các mô hình học máy đã xác định được 25 chất ức chế CDK 2 hoạt động tiềm năng với độ chính xác 98%. Các nhà hóa học đã thử nghiệm từng loại bằng cách sử dụng phương pháp lắp ghép phân tử. Ba chất hoạt động tốt nhất. Đối với ba chất hàng đầu, một mô phỏng máy tính đã được tạo ra bằng phương pháp động lực phân tử để đánh giá và nó cũng được so sánh với hợp chất tham chiếu dalpiciclib. Cả ba chất này đều ổn định hơn và đặc hơn.

"So với thuốc đối chứng dalpiciclib, ba hợp chất được tính toán cho thấy hoạt động ổn định và chặt chẽ hơn. Mặc dù có kết quả đầy hứa hẹn, nghiên cứu của chúng tôi có một số hạn chế. Chúng tôi cần các thử nghiệm lâm sàng chuyên sâu trong ống nghiệm và in vivo để xác nhận hoạt động ức chế và hiệu quả điều trị tiềm năng. Ngoài ra, khi phát triển thuốc sẽ cần nghiên cứu ảnh hưởng của các hợp chất đến tương tác ngoài mục tiêu và độc tính của chúng", TS. Alexander Novikov cho biết. 

Theo vista.gov.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
Truy cập hôm nay : 10
Truy cập trong 7 ngày :47
Tổng lượt truy cập : 6,776