Banner Ngày 20/7/2024
V/v hướng dẫn xây dựng, đăng ký kế hoạch, đề án khuyến công năm 2025 ( 05/06/2024 )

Một kỷ nguyên mới của liệu pháp giảm cân bắt đầu, được dự báo giống như hoạt chất semaglutide (Ozempic, Wegovy) và điều đó giúp cho các nhà khoa học đang tiến một bước gần hơn đến việc tạo ra một loại thuốc có thể khiến cơ bắp hoạt động như thể chúng vừa trải qua một buổi tập luyện cường độ cao. Có tên là thuốc bắt chước tập thể dục, loại thuốc được đề xuất này về cơ bản là 'bắt chước' lợi ích của việc tập thể dục, kích hoạt cơ chế tăng cường chuyển hóa chất béo và khuyến khích phát triển khối lượng cơ nạc.

 

Tác giả chính của nghiên cứu, Thomas Burris, giáo sư về dược phẩm tại Đại học Florida cho biết: “Hợp chất này về cơ bản là ra lệnh cho cơ xương thực hiện những chuyển đổi tương tự như những gì bạn thấy trong quá trình rèn luyện sức bền”. Trong quá trình nghiên cứu các phương pháp mô phỏng bài tập suốt một thời gian, các nhà nghiên cứu của UF phát hiện ra rằng một hợp chất có tên SLU-PP-332 có thể nhắm mục tiêu vào một thụ thể liên quan đến estrogen cụ thể (ERR), giúp tăng cường quá trình oxy hóa mỡ trong xương, do đó làm tăng tiêu hao năng lượng.

Trong một nghiên cứu trên chuột, SLU-PP-332 đã 'tăng tốc' quá trình trao đổi chất tự nhiên thường được kích thích thông qua tập thể dục. So với nhóm chuột béo phì đối chứng, nhóm được tiêm SLU-PP-332 hai lần một ngày trong một tháng tăng ít mỡ hơn 10 lần và cũng giảm 12% trọng lượng cơ thể trong quá trình này mà không thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục.

Burris nói: “Chúng dùng nhiều năng lượng hơn". Những con chuột cũng có thể chạy xa hơn gần 50% so với trước khi dùng thuốc, và điều này hỗ trợ cho nghiên cứu trước đây về cách nó tăng cường cho cơ tim. Burris cho biết thêm: “Khi những con chuột dùng thử nghiệm thuốc này, chúng ta có thể thấy được quá trình trao đổi chất trong toàn bộ cơ thể của chúng dần chuyển sang sử dụng axit béo, rất giống với những gì con người sử dụng khi nhịn ăn hoặc tập thể dục. Và chúng có dấu hiệu bắt đầu giảm cân". Nhóm thuốc này khác với các loại thuốc giảm cân mới nổi như semaglutide, vốn có tác dụng làm chậm quá trình tiêu hóa một cách đáng kể. Tuy nhiên, điều này có thể có tác dụng bổ sung vì giảm cân nhanh cũng có thể dẫn đến mất cơ nạc.

Mặc dù vẫn còn ở giai đoạn đầu, các nhà nghiên cứu tin rằng “thuốc bắt chước tập thể dục” này có thể vượt xa việc điều trị giảm cân, nhắm vào tất cả các tình trạng mà hoạt động thể chất giúp giảm nguy cơ, bao gồm cả bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch. Đối với những người bị hạn chế trong việc tập thể dục, điều này có thể thay đổi cuộc sống. Các nhà nghiên cứu cũng đang nghiên cứu làm thế nào các hợp chất này có thể mang lại lợi ích cho chức năng não và sức khỏe nhận thức. Burris cũng nói thêm: “Điều này có thể giúp mọi người khỏe mạnh hơn khi họ già đi”. Nghiên cứu được công bố trên Journal of Pharmacology and Experimental Therapeutics.

Theo vista.gov.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
Truy cập hôm nay : 9
Truy cập trong 7 ngày :47
Tổng lượt truy cập : 6,776