Banner Ngày 20/7/2024
V/v hướng dẫn xây dựng, đăng ký kế hoạch, đề án khuyến công năm 2025 ( 05/06/2024 )

Ngày 23/4/2024, tại Viện Ứng dụng công nghệ, Viện Ứng dụng công nghệ cùng Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tỉnh Sóc Trăng tổ chức chương trình hợp tác trong hoạt động khoa học và công nghệ giữa Viện Ứng dụng công nghệ với Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng ngày 12/9/2016.

Đến dự buổi Sơ kết, có ông Nguyễn Hoàng Giang - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, bà Huỳng Thị Diễm Ngọc - Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng, ông Hoàng Ngọc Nhân - Phó Viện trưởng phụ trách Viện Ứng dụng công nghệ, ông Nguyễn Thành Duy - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng, cùng các đại biểu từ đơn vị thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, lãnh đạo các đơn vị thuộc Viện Ứng dụng công nghệ, lãnh đạo Uỷ ban nhân dân thành phố Sóc Trăng, lãnh đạo Phòng Kinh tế, Phòng Kinh tế và Hà tầng, đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tỉnh Sóc Trăng.

Mặc dù xa xôi về khoảng cách địa lý, nhưng trên cơ sở văn bản hợp tác đã được ký kết, thông qua sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng, Viện Ứng dụng công nghệ đã cùng các đối tác tại Sóc Trăng thực hiện công tác nghiên cứu, triển khai ứng dụng các công nghệ mới, các tiến bộ khoa học và công nghệ thông qua 02 đề tài cấp cơ sở, 02 đề tài cấp Bộ và 01 đề tài cấp Quốc gia. Các nhiệm vụ khoa học và Công nghệ nêu trên bám sát nhu cầu, đòi hỏi thực tế phù hợp yêu cầu thiết thực trong việc ứng dụng khoa học và công nghệ của địa phương phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Sóc Trăng và đạt được những kết quả ban đầu đáng khích lệ, như Đề tài “Nghiên cứu ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong bảo quản, chế biến hành tím (Allium ascalonium) tại tỉnh Sóc Trăng”, các quy trình bảo quản và chế biến củ hành tím nghiên cứu từ đề tài đã góp phần giảm tỉ lệ thối hỏng, hạn chế tổn thất sau thu hoạch; tạo ra được sản phẩm có chất lượng cao, ổn định; kéo dài thời gian tồn trữ, giảm áp lực về thời gian và khả năng tiêu thụ trên thị trường, đa dạng hóa các sản phẩm từ củ hành tím. Đề tài đã liên kết với Công ty Cổ phần TECHPAL xây dựng được 01 mô hình bảo quản hành tím, quy mô 10 tấn/mẻ và 01 mô hình chế biến các sản phẩm (hành lát khô, bột hành khô, hành tím đen) đặt tại Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng. Các kết quả đề tài đã được ứng dụng tại Công ty TNHH Techpal Sóc Trăng. Các dây chuyền, công nghệ, các sản phẩm của đề tài đã được hội đồng khoa học cấp nhà nước, các sở ban ngành tỉnh Sóc Trăng đánh giá cao về tính khoa học và hiệu quả kinh tế mang lại, góp phần tăng trưởng kinh tế xã hội. Các sản phẩm của đề tài đã được Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP đạt 3 sao do Ủy ban Nhân dân thành phố Sóc Trăng chứng nhận. Kết quả của đề tài cũng góp phần phát triển nhân lực, năng lực của đội ngũ cán bộ nghiên cứu tham gia thực hiện đề tài được nâng cao. Góp phần củng cố, phát triển mối liên kết trong nghiên cứu, sản xuất thực nghiệm, trao đổi kinh nghiệm phát triển và ứng dụng công nghệ, sản phẩm công nghệ sinh học giữa các Viện nghiên cứu, trường đại học, và các Doanh nghiệp sản xuất.

Nhân dịp này, Viện Ứng dụng công nghệ đã được Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng tặng Bằng khen đã có nhiều đóng góp trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Sóc Trăng.

Trên cơ sở đánh giá kết quả đạt được, thuận lợi, khó khăn trong triển khai phối hợp thời gian qua, ba đơn vị tiếp tục xác định nội dung hợp tác giai đoạn 2024 - 2030, tập trung chủ yếu ở 04 nội dung:

a) Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp.

b) Nghiên cứu theo định hướng nông nghiệp thông minh kết hợp với chuyển đổi số, xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ trang trại thông minh trên một số loại cây trồng, vật nuôi có giá trị tại Sóc Trăng.

c) Nghiên cứu, xây dựng mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, chuyển đổi số trong sản xuất - kinh doanh và liên kết tiêu thụ. Định hướng nông nghiệp thông minh kết hợp với chuyển đổi số.

d) Nghiên cứu ứng dụng những công nghệ tiên tiến cho các tàu khai thác hải sản của tỉnh phục vụ cho việc phát triển kinh tế và an ninh quốc phòng.

Hình ảnh sơ kết

Theo sokhcn.soctrang.gov.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
Truy cập hôm nay : 9
Truy cập trong 7 ngày :47
Tổng lượt truy cập : 6,776