Banner Ngày 26/11/2022

Tại tỉnh Sóc Trăng, vú sữa được trồng nhiều ở huyện Kế Sách. Trong những năm qua, huyện Kế Sách đã phát triển mạnh mẽ về cây vú sữa tím trở thành một loại trái cây mang nét đặc trưng. Huyện Kế Sách là vùng có lợi thế và diện tích trồng vú sữa tím lớn nhất ở Đồng bằng sông Cửu Long, do các vùng khác diện tích cây vú sữa giảm vì bị thiệt hại bởi mặn và dịch bệnh, vì vậy, cần phát huy lợi thế vùng trồng vú sữa tím thành vùng nguyên liệu ổn định để cung ứng cho các doanh nghiệp xuất khẩu. Do đó, để đáp ứng tiêu chuẩn rất khắt khe của thị trường xuất khẩu trong thời gian tới cũng như từng bước nâng cao chất lượng và hiệu quả sản xuất cho trái vú sữa tím của tỉnh nhà.  Đề tài“Ảnh hưởng của các loại vật liệu túi bao trái và liều lượng phân Canxi Chlorua (CaCl2) đến chất lượng trái vú sữa tím ở huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng” được thực hiện là cần thiết.

Trong khuôn khổ đề tàinêu trên, ngày 14/7/2022, Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kế Sách tổ chức Hội thảo khoa học giới thiệu kết quả thực hiện đề tài “Ảnh hưởng của các loại vật liệu túi bao trái và liều lượng phân Canxi Chlorua (CaCl2) đến chất lượng trái vú sữa tím ở huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng” tại Ủy ban nhân dân xã Xuân Hòa (huyện Kế Sách). Tham dự Hội thảo có đại diện Sở KH&CN, Trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng; Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật huyện Kế Sách; UBND xã Xuân Hòa, xã Trinh Phú và các hộ dân trồng vú sữa tím trên địa bàn xã Xuân Hòa, Trinh Phú của huyện Kế Sách.

 

Ông Lê Trung Tâm – Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN tỉnh Sóc Trăng phát biểu khai mạc Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu được Chủ nhiệm đề tài thông tin sơ lược về một số kết quả được nghiên cứu trong quá trình thực hiện đề tài.

- Về vật liệu bao trái: Sử dụng các loại túi bao trái vú sữa tím sẽ hạn chế được tình trạng ruồi đục trái khoảng 96-98%. Vật liệu vải xốp thích hợp cho bao trái vú sữa tím vì tỉ lệ ruồi đục trái thấp (2,3%), ít nứt trái, trái có trọng lượng cao (223g), độ ngọt cao (brix 15,0) tương đương với điều kiện không bao trái. Tuy nhiên, bao bằng túi vải xốp có 2 bất lợi là giá cả túi cao (cao hơn túi nilon trong) và không bao được ở các trái cao vượt tầm với của tay người (do phải dùng tay cột miệng túi khi bao). Vật liệu nilon trong cũng có tỉ lệ ruồi đục trái thấp (3,3%), trọng lượng trái cao tương đương bao vải xốp (235 g), độ ngọt (brix 14,2) thấp hơn không bao nhưng tương đương với khi bao bằng vải xốp; có điều là nứt trái cao hơn các vật liệu còn lại (nứt trái khoảng 10%). Tuy nhiên, tỉ lệ này cũng không cao. Và trong thực tế, trong vườn vú sữa tím vẫn tồn tại một tỉ lệ nứt trái nhất định. Bên cạnh đó, túi nion trong có giá thành thấp nhất trong các loại túi, có thể bao được cho các trái trên cao bằng dụng cụ bao trái tại địa phương. Do đó, sử dụng vật liệu nilon trong để bao trái vừa thuận tiện, đảm bảo năng suất, chất lượng trái phù hợp với thị trường trong và ngoài nước.

- Về thời điểm bao trái: Bao trái ở thời điểm 90 ngày SĐT hoặc 120 ngày SĐT đều cho tỉ lệ ruồi đục trái thấp (không phát hiện ruồi đục trái), độ ngọt cao (trên 14,0); mặc dù trọng lượng và đường kính trái có thấp hơn một ít so với khi bao lúc 150 ngày SĐT. Tuy nhiên, khi bao ở thời điểm 150 ngày lại dễ bị ruồi đục trái tấn công (khoảng 9,1%).

- Về nồng độ canxi và thời điểm phun canxi: Phun canxi chlorua (CaCl2) nồng độ 2,0% vào lúc 90 và 120 ngày SĐT cho thấy trái có tỉ lệ nứt trái thấp (17,2%) so với đối chứng không phun (tỉ lệ nứt 37,1%), không bị ruồi đục, không bị chạy chỉ; trọng lượng (215g), đường kính (72,2 mm) và độ ngọt (brix 13,7) cao đạt tiêu chuẩn, phù hợp với thị trường trong và ngoài nước.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Bên cạnh đó, các đại biểu còn được Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kế Sách thông tin, trao đổi thêm về tình hình sản xuất và tiêu thụ trái vú sữa tím trên địa bàn huyện Kế Sách. Qua các ý kiến trao đổi với các đại biểu, ngoài những thuận lợi để phát triển nhân rộng diện tích sản xuất trái vú sữa tím thì cũng có những khó khăn nhất định trong việc bảo quản và tiêu thụ. Đối với những khó khăn Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến nghị các cấp có thẩm quyền và đề xuất phương hướng hỗ trợ các hộ trồng vú sữa như phối hợp với các cơ quan chuyên môn hướng dẫn HTX chủ động giới thiệu, bán hàng trên môi trường số, đồng thời bồi dưỡng kiến thức kỹ, năng quản lý, điều hành cho đội ngũ lãnh đạo HTX; phân công đầu mối hướng dẫn, hỗ trợ xây dựng phương án, đề án để các HTX trồng vú sữa được hưởng các chính sách ưu đãi từ Nghị quyết 03/2019/NQ-HĐND, ngày 10/7/2019 Ban hành chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp giai đoạn 2020 - 2025 trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng và Nghị quyết 04/2019/NQ-HĐND, ngày 10/7/2019 Ban hành chính sách đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2020 - 2025 trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng để HTX xây dựng cơ sở sơ chế, chế biến; doanh nghiệp đầu tư vào cơ sở thu mua, sơ chế, chế biến; tiếp tục chuyển giao đồng bộ các giải pháp kỹ thuật như: Sản xuất theo quy trình GlobalGAP, VietGAP…;  phối hợp với các cơ quan khoa học, viện, trường nghiên cứu giải pháp chủ động xử lý ra trái rải vụ…

Vú sữa tím là một loại trái cây đặc sản của địa phương, vì vậy, việc nghiên cứu loại túi bao trái và một số kỹ thuật canh tác phù hợp sẽ làm tăng giá trị của sản phẩm, góp phần không chỉ phục vụ trong nước mà còn đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu của thị trường nước ngoài. Các Quy trình về kỹ thuật bao trái và kỹ thuật canh tác để quản lý ruồi đục trái và hiện tượng nứt trái trên trái vú sữa tím nếu được nghiên cứu thành công sẽ chuyển giao cho các HTX và THT trồng vú sữa tím, trước tiên là tại huyện Kế Sách và các địa phương khác. Đặc biệt là ứng dụng tại các vùng trồng vú sữa tím trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, gia tăng tính cạnh tranh về chất lượng của trái vú sữa tím của tỉnh Sóc Trăng, đồng thời nâng cao giá trị xuất khẩu, góp phần vào phát triển bền vững nghề trồng vú sữa tím.

Kết quả thực hiện đề tài góp phần xây dựng được quy trình canh tác vú sữa cho ra sản phẩm trái vú sữa an toàn, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu và yêu cầu thị trường trong nước. Mô hình trồng vú sữa tím còn là nơi để bà con nông dân tham quan, học tập và cơ sở khoa học để phát triển nhân rộng; giúp bà con nông dân trồng vú sữa tím đạt chất lượng, mang giá trị hàm lượng khoa học và công nghệ, đem lại lợi ích kinh tế và giúp cho lĩnh vực nông nghiệp ở địa phương ngày càng phát triển bền vững.

Vũ Quan

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
Truy cập hôm nay : 6
Truy cập trong 7 ngày :33
Tổng lượt truy cập : 884