Banner Ngày 25/9/2023
Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo, đẩy nhanh quá trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội ( 06/03/2023 )

Cho đến nay các loại côn trùng như sâu chủ yếu được sử dụng làm thức ăn vật nuôi hoặc làm mồi khi câu cá, nhưng chúng có tiềm năng trở thành nguồn thức ăn cho con người, vì dễ tạo thành hương vị của thịt mà không có tác động có hại đến khí hậu, không khí và nước như chăn nuôi thịt bò, thịt lợn và các động vật khác. 

In Hee Cho, một nhà nghiên cứu tại Đại học Wonkwang, Hàn Quốc, cho biết: “Côn trùng là một nguồn thực phẩm bổ dưỡng và lành mạnh với nhiều axit béo, vitamin, khoáng chất, chất xơ và protein chất lượng cao, giống như thịt”. 

“Nhiều người tiêu dùng thực sự thích và cần protein động vật trong chế độ ăn uống. Tuy nhiên, chăn nuôi gia súc truyền thống còn tạo ra nhiều khí thải nhà kính hơn so với ô tô. Mặt khác, nuôi côn trùng chỉ cần rất ít đất, nước và thức ăn so với chăn nuôi truyền thống”. 

 

Hình minh họa.

In Hee Cho nói rằng côn trùng ăn được, chẳng hạn như sâu bột và dế, là "siêu thực phẩm" từ lâu đã được các cộng đồng ở châu Á, châu Phi và Nam Mỹ yêu thích. Tuy nhiên, người dân ở châu Âu và Bắc Mỹ thường tỏ ra khó chịu hơn với việc ăn côn trùng, mặc dù gần đây một số nhà hàng và siêu thị đã nỗ lực cung cấp các lựa chọn thực phẩm liên quan đến côn trùng cho người tiêu dùng. 

Các nhà nghiên cứu hy vọng việc chế biến côn trùng thành hương liệu tạo hương vị thịt có thể giúp thu hẹp khoảng cách này. Nghiên cứu mới của nhóm Cho cho thấy hương vị được giải phóng khi sâu được đun nóng với đường, với các protein và đường tương tác và tạo thành một loạt các hương vị giống như thịt và thức ăn mặn. 

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng các quy trình nấu ăn khác nhau tạo ra các kết quả khác nhau. Sâu hấp tạo ra một loại mùi thơm giống như bắp rang bơ, trong khi các phiên bản rang và chiên giòn có nhiều điểm giống với tôm. Nhóm đã thử cho một nhóm các tình nguyện viên ngửi mùi để xác định những cách hấp dẫn nhất để chế biến côn trùng. 

Việc sản xuất thực phẩm trên toàn cầu chịu trách nhiệm cho khoảng một phần ba tổng lượng khí nhà kính thải vào bầu khí quyển, trong đó việc chăn nuôi động vật để lấy thịt là nguyên nhân tạo ra phần lớn lượng khí thải này. Việc chăn thả và cho gia súc ăn tiêu thụ khoảng 80% diện tích đất nông nghiệp của Trái đất, đồng thời kéo theo nạn phá rừng hàng loạt làm đồng cỏ cũng gây ra khí thải làm nóng hành tinh. 

Các nhà khoa học cho biết tránh ăn thịt và các sản phẩm từ sữa là cách lớn nhất để giảm tác động đến môi trường của bạn trên hành tinh, mặc dù việc ăn nhiều thịt vẫn phổ biến ở phương Tây và hiện đang được một tầng lớp giàu có mới nổi ở Trung Quốc và Ấn Độ quan tâm. 

Côn trùng, có thể được nuôi với số lượng lớn trong không gian nhỏ với ô nhiễm chỉ bằng một phần nhỏ so với thịt truyền thống, đã được Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc coi là nguồn protein có giá trị tiềm năng để nuôi dân số toàn cầu ngày càng tăng, dự kiến ​​sẽ vượt qua 9 tỷ người vào năm 2050.

Theo Theguardian

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

 • slideshow_large
 • slideshow_large
 • slideshow_large
 • slideshow_large
 • slideshow_large
 • slideshow_large
 • slideshow_large
 • slideshow_large
 • slideshow_large
 • slideshow_large
 • slideshow_large
 • slideshow_large
Truy cập hôm nay : 12
Truy cập trong 7 ngày :51
Tổng lượt truy cập : 2,456