Banner Ngày 26/11/2022
 10/11/2022 Lượt xem: 40

 

Chất rắn sinh học được rải trên đất, cung cấp các chất dinh dưỡng có giá trị cho đất và cây trồng (chẳng hạn như lúa mì và ngô) như khoáng chất và kẽm. Nguồn: Jim Ippolito. 

Trong hơn bốn thập kỷ, chất rắn sinh học đã được bón vào đất và được nghiên cứu với nhiều mục đích hữu ích. Chất rắn sinh học là một sản phẩm của quá trình xử lý nước thải. Tuy nhiên, nước thải cần được xử lý nghiêm ngặt để đảm bảo nó có các đặc tính có lợi và không có hại. 

Chất rắn sinh học được sản xuất bằng cách tách chất lỏng khỏi chất rắn trong nước thải. Chất rắn sau đó được xử lý để tạo ra chất bán rắn giàu chất dinh dưỡng. Jim Ippolito, giảng viên tại Đại học Bang Colorado và là một chuyên gia trong nhiều năm nghiên cứu về chất rắn sinh học, cùng Ken Barbarick, đã xem xét lại 45 năm nghiên cứu ứng dụng chất rắn sinh học trên đất, “Tất cả những nghiên cứu này đều diễn ra ở Colorado. Chúng tôi cũng thảo luận về những khám phá hiện tại nơi chất rắn sinh học cải thiện sức khỏe của đất trong các hệ sinh thái khác nhau”. 

Nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Environmental Quality. 

Khi nào và tại sao việc sử dụng chất rắn sinh học bắt đầu? Nó có thể được bắt nguồn từ dự thảo luật Nước sạch của Mỹ năm 1972. Thông qua đó Cơ quan Bảo vệ Môi trường có nhiệm vụ quản lý tình trạng ô nhiễm nước tiềm ẩn như thiết lập các tiêu chuẩn cho các thành phố phải đáp ứng khi làm sạch nước thải trước khi xả. Nước thải làm sạch tạo ra chất rắn sinh học, chất này cũng có quy định của liên bang. 

“Không có bài báo đánh giá chất rắn sinh học nào khác kéo dài khoảng thời gian từ khi ra đời luật nước sạch cho đến nay. Bài báo đánh giá tổng thể này là một điểm sáng tham khảo cho bất kỳ ai quan tâm đến việc tái sử dụng có lợi của chất rắn sinh học. Nghiên cứu của chúng tôi nêu bật những lợi ích của việc sử dụng chất rắn sinh học để trồng cây làm thức ăn gia súc, nuôi sống con người”. 

Trong những năm qua, các nhà khoa học đã tìm ra nhiều lợi ích của chất rắn sinh học áp dụng cho các khu vực nông nghiệp bán khô hạn và cung cấp cho các loại cây trồng, chẳng hạn như lúa mì và ngô, với nhiều khoáng chất là kẽm. Điều này có nghĩa là con người và động vật có thể được hưởng lợi từ việc tiêu thụ kẽm bằng cách ăn những loại cây trồng này. Điều này đặc biệt hữu ích trong khi hàng tỷ người trên thế giới không có đủ kẽm trong chế độ ăn uống. 

Theo Ippolito: “Các chất vi lượng, như đồng và kẽm, được tìm thấy trong chất rắn sinh học thực sự đến từ toàn bộ cơ sở hạ tầng của thành phố, chẳng hạn như đường ống đồng và chất hàn kẽm. Chúng là chất dinh dưỡng cần thiết cho thực vật, động vật và con người. Hơn nữa, chúng ta thải những nguyên tố này và các nguyên tố khác khi chúng ta đi vệ sinh. Chúng tập trung trong chất rắn sinh học cùng với đồng và kẽm từ cơ sở hạ tầng của thành phố”. 

Nhiều thành phố có hệ thống tái chế chất rắn sinh học. 

 

Chất rắn sinh học được bổ sung vào đất 10 tháng trước và có thể được nhìn thấy trên đất của ruộng lúa mì trong điều kiện nóng, khô và gió. Chất rắn sinh học đã được tìm thấy để cải thiện sức khỏe của đất ở các khu vực trồng trọt chăn thả bán khô hạn cho phép sự phát triển của thực vật như nguồn thức ăn cho gia súc. Nguồn: Jim Ippolito.

Chất rắn sinh học đã được tìm thấy để cải thiện sức khỏe của đất ở các khu vực trồng trọt chăn thả bán khô hạn để cho phép cây trồng phát triển như nguồn thức ăn cho gia súc. Khi đối mặt với khí hậu thay đổi nhanh chóng, nó có thể làm cho cảnh quan trở nên bền vững hơn. Ippolito cho biết những phát hiện như thế này rất có giá trị vì 1/3 diện tích đất ở Hoa Kỳ là đất trồng trọt hoặc đồng cỏ. 

Ngoài ra, chất rắn sinh học cho thấy sự hữu ích của nó trong các ứng dụng khác, chẳng hạn như khi cảnh quan đang phục hồi sau cháy rừng hoặc khi khai thác đất. Chúng cung cấp năng lượng cho các vi sinh vật trong đất, do đó, cải thiện chu trình dinh dưỡng giúp thực vật phát triển mạnh trên khắp các cảnh quan. 

Ippolito nhận xét: “Chúng tôi đã làm rất nhiều điều tốt cho bang Colorado và các bang có điều kiện tương tự về việc tái sử dụng có lợi sản phẩm này mà nếu không sẽ bị chôn lấp. Tại sao lại vứt bỏ thứ có lợi? Về cơ bản, tôi đã mô hình hóa công việc của mình xung quanh cách sử dụng chất rắn sinh học và các sản phẩm khác để cải thiện chất lượng môi trường một cách hợp lý”. 

Theo Phys.org

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
Truy cập hôm nay : 6
Truy cập trong 7 ngày :33
Tổng lượt truy cập : 884