Banner Ngày 30/9/2023
Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo, đẩy nhanh quá trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội ( 06/03/2023 )

 

Bản tóm tắt đồ họa phi kỹ thuật, được thiết kế bởi tiến sỹ Amelia H. Lovelace.

 Món salad lành mạnh mà bạn đã ăn vào bữa trưa có chứa axit béo – điều này có ngạc nhiên không? Axit béo, lipid và chất béo trong thực phẩm của chúng ta nghe có vẻ không mong muốn, nhưng chúng là nền tảng đối với cuộc sống của con người và đối với thực vật mà chúng ta tiêu thụ. Sự tương tác của chúng với các protein nhất định giúp điều chỉnh sự phát triển của thực vật. 

Axit béo thực vật (FA) đóng vai trò là thành phần cấu trúc của màng tế bào và là khối thành phần cho một số hormone. Các axit béo được ổn định trong quá trình tổng hợp bởi các protein mang acyl (ACP), đã được tìm thấy trong tất cả các nhánh của sự sống, hỗ trợ và kéo dài các chuỗi FA đang phát triển. Một nghiên cứu gần đây, của Zhenzhen Zhao thuộc Đại học Bang Ohio và các đồng nghiệp, cho thấy một khía cạnh mới về vai trò của quá trình sinh tổng hợp FA ở thực vật bằng cách cung cấp một liên kết trực tiếp đến cơ chế bảo vệ thực vật. 

Công trình nghiên cứu được công bố trên tạp chí Molecular Plant-Microbe Interactive, cho thấy cây Arabidopsis thiếu Acyl Carrier Protein 1 (ACP1) có khả năng chống lại mầm bệnh do vi khuẩn Pseudomonas syringae gây ra, chỉ ra rằng sự trao đổi chất FA đóng một vai trò quan trọng trong khả năng miễn dịch của cây. Tác giả bài báo Ye Xia nhận xét: “Nghiên cứu của chúng tôi đã chứng minh mối liên hệ trực tiếp giữa sự trao đổi chất FA và khả năng miễn dịch của cây trồng và đã làm sáng tỏ vai trò tiềm năng của ACP1 trong bảo vệ thực vật trên các loại cây trồng quan trọng về mặt kinh tế”.

 

Hai trong số các tác giả của nghiên cứu, tiến sỹ Ye Xia (phải) và Zhenzhen Zhao.

Nghiên cứu cho thấy ACP1 cần thiết để duy trì cân bằng nội sinh của các hormone ảnh hưởng đến nhiều phản ứng bất lợi của cây trồng. Sự tác động lên tín hiệu hormone này tạo ra một phạm vi rộng lớn để ACP1 tác động đến các bất lợi sinh học và phi sinh học khác, một khu vực đã chín muồi để khám phá thêm. Ngoài ra, nghiên cứu này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nghiên cứu các thành viên riêng lẻ của các họ gen có thể có các chức năng riêng biệt, vì ACP1 đóng một vai trò trong tính kháng của cây trồng - khác biệt với thành viên cùng họ gần gũi của chúng, ACP4. 

Các chất tương đồng ACP1 hiện đang có mặt trên nhiều loại cây trồng quan trọng về mặt kinh tế. Trong tương lai, kỹ thuật di truyền để điều chỉnh sự biểu hiện của ACP trên những cây trồng quan trọng này là một con đường thú vị để tạo ra các giống kháng bệnh, chống lại được các bệnh do vi khuẩn và mầm bệnh khác gây ra.

Theo  Phys.org  

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

 • slideshow_large
 • slideshow_large
 • slideshow_large
 • slideshow_large
 • slideshow_large
 • slideshow_large
 • slideshow_large
 • slideshow_large
 • slideshow_large
 • slideshow_large
 • slideshow_large
 • slideshow_large
Truy cập hôm nay : 13
Truy cập trong 7 ngày :61
Tổng lượt truy cập : 2,492