Banner Ngày 30/9/2023
Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo, đẩy nhanh quá trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội ( 06/03/2023 )

 

Thuốc diệt nấm và sự bảo vệ chuối chống lại bệnh Panama. Các triệu chứng trên toàn cây của bệnh Panama ở 56 ngày sau khi chủng vào rễ bằng bào tử chlamydospores, sau đó là 2 lần sử dụng thuốc diệt nấm hoặc dung môi 0,14% (v v-1) DMSO hoặc 0,16% (v v-1) methanol trong nước (Đối chứng ( +)). Đối chứng không bị bệnh (Đối chứng (-)) chỉ được xử lý bằng dung môi. B hoại tử trên thân chuối ở 56 ngày sau khi chủng bào tử chlamydospores vào rễ, sau đó là 2 lần xử lý bằng thuốc diệt nấm. Đối chứng (+) cho thấy sự chủng với bào tử, tiếp theo là xử lý với 0,16% (v v-1) methanol (đối chứng nhiễm bệnh). Thanh chia độ = 2cm. C Đánh giá định lượng độ sẫm màu của mô thân cây sau khi được chủng với bào tử chlamydospores, sau đó là 2 lần xử lý bằng thuốc diệt nấm. Hoại tử thân chuối đã được phân tích sau 56 ngày kể từ lần xử lý đầu tiên. Màu xanh nhạt: Đối chứng; màu xanh đậm: Xử lý bằng thuốc diệt nấm. Thanh ở (C) cho thấy trung bình ± SEM từ 18–24 phép đo của 9–12 cây từ 3–4 thí nghiệm; so sánh thống kê ở (C) đã sử dụng Student’s t-testing với hiệu chỉnh Welch; n.s. = sự khác biệt không có ý nghĩa thống kê đối với đối chứng tương ứng ở xác suất sai số hai phía là P = 0,7074 (Mancozeb) và P = 0,1871 (Copper); * = sự khác biệt đáng kể đối với đối chứng ở hai phía tại P = 0,0452 (Chitosan); ** = sự khác biệt đáng kể đối với đối chứng ở hai phía tại P = 0,006 (Captan); **** = sự khác biệt đáng kể với đối chứng tại 2 phía ở P <0,0001. Các thí nghiệm nhiễm bệnh thực vật đã sử dụng LMW chitosan, 200 μg ml-1 (áp dụng dưới dạng muối lactate 333 μg ml-1); đồng, 200 μg ml-1 (áp dụng như 786 μg ml-1 đồng (II) sulfat pentahydrat); mancozeb, 70 μg ml-1; captan, 20 μg ml-1; CTAB, 200 μg ml-1; dodine, 200 μg ml-1; C18DMS, 200 μg ml-1. Nguồn: PLOS Pathogens (2022). DOI: 10.1371 / journal.ppat.1010860. 

Các nhà khoa học tại đại học Exeter đã mang lại hy vọng trong cuộc chiến kiểm soát bệnh Panama trên chuối. 

Chuối là một trong những loại trái cây được ăn phổ biến nhất trên toàn thế giới. Chúng được trồng và ăn tại địa phương, cung cấp thực phẩm cho gần nửa tỷ người và xuất khẩu chuối tạo ra thu nhập quý giá. 

Vào những năm 1950, bệnh Panama, do nấm Fusarium oxysporum cubense Race 1 gây ra, đã tiêu diệt nguồn cung chuối trên thế giới. Thảm họa này đã được khắc phục bằng cách giới thiệu một giống chuối mới Cavendish. Tuy nhiên, một chủng loại nấm mới, được biết đến là Chủng Nhiệt đới 4, gần đây đã quét qua các lục địa và qua các đồn điền chuối Cavendish. Mối đe dọa về căn bệnh mới ở Panama này có ý nghĩa đặc biệt vì chuối Cavendish chiếm khoảng 40% sản lượng thế giới và hơn 90% tổng kim ngạch xuất khẩu. Cho đến nay, mọi nỗ lực kiểm soát dịch bệnh trên chuối Cavendish đều thất bại. 

Trong nghiên cứu mới được báo cáo trên tạp chí PLOS Pathogens, các nhà khoa học tại Đại học Exeter cung cấp hy vọng rằng bệnh Panama có thể được kiểm soát bằng một loại hóa chất chống nấm cụ thể (thuốc diệt nấm). 

Một nhóm do giáo sư Steinberg và giáo sư Sarah Gurr dẫn đầu đã sử dụng phương pháp tiếp cận đa lĩnh vực, để hiểu rõ hơn tại sao việc kiểm soát hóa chất đối với bệnh Panama đã thất bại. Bằng cách kết hợp chuyên môn về tế bào và sinh học phân tử, tin sinh học và bệnh học thực vật, nhóm nghiên cứu đã tiết lộ rằng tất cả các loại thuốc diệt nấm chính không có tác dụng chống lại mầm bệnh và cung cấp cái nhìn sâu sắc về lý do phân tử đằng sau "khả năng kháng thuốc" này. 

Được hướng dẫn bởi sự hiểu biết này, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra một loại hóa chất chống nấm chuyên biệt hơn, chưa từng được sử dụng trước đây, ngăn chặn bệnh Panama và duy trì sức khỏe của cây chuối khi có mầm bệnh. Khám phá này mở ra con đường mới để phát triển các chiến lược kiểm soát hiệu quả và tạo ra một bước tiến quan trọng trong cuộc chiến bảo vệ loại cây trồng này. 

Giáo sư Steinberg, người đứng đầu về phân tử và tế bào của công trình, cho biết: “Chuối là loại trái cây ưa thích của nước Anh và bệnh Panama có thể 'quét sạch' chúng khỏi các kệ siêu thị. Hơn hết, hàng triệu người ở các nước sản xuất sống nhờ chuối. Cung cấp một bước quan trọng để bảo vệ chuối khỏi bệnh Panama mang lại cho tôi niềm tự hào lớn”. 

Giáo sư Sarah Gurr, chuyên gia về bệnh học thực vật, người đã lãnh đạo tất cả các nghiên cứu về sự nhiễm bệnh trên chuối và tác nhân gây bệnh cây trồng, cho biết: “Thành công của chúng tôi là nhờ rất nhiều công sức làm việc tận tâm trong nhiều năm với các đồng nghiệp có kỹ năng rất khác nhau. Chúng tôi rất vui mừng và phấn khích trước kết quả công việc của chúng tôi và tia hy vọng rằng quả chuối có thể vẫn là một phần của chế độ ăn uống hàng ngày của chúng tôi”. 

Giáo sư Dan Bebber, người không tham gia vào nghiên cứu nhưng đứng đầu chương trình An ninh lương thực toàn cầu của đại học Exeter, cho biết: “Công việc này đã mở ra cơ hội thú vị cho việc phát triển các cách thức an toàn và hiệu quả để bảo vệ trái cây yêu thích của Vương quốc Anh bằng cách chứng minh mức độ kiểm soát tốt dịch bệnh bằng các loại thuốc kháng nấm ít được biết đến hơn. Nó cũng xác nhận rằng nghiên cứu cơ bản có tiềm năng cung cấp câu trả lời cho những thách thức cấp bách trong an ninh lương thực toàn cầu”. 

Đại học Exeter nhận ra tác động xã hội tiềm tàng của nghiên cứu này. Tiến sĩ Tori Hammond, từ Khoa Đổi mới, Tác động và Kinh doanh tại Đại học Exeter, cho biết: “Công việc của giáo sư Steinberg và giáo sư Gurr đã dẫn đến một công nghệ sáng tạo và thú vị thoát ra khỏi phòng thí nghiệm và hướng tới thương mại hóa. Tác động tiềm tàng của công nghệ này đối với kinh tế sinh học toàn cầu là vô cùng quan trọng”.

Theo Phys.org

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

 • slideshow_large
 • slideshow_large
 • slideshow_large
 • slideshow_large
 • slideshow_large
 • slideshow_large
 • slideshow_large
 • slideshow_large
 • slideshow_large
 • slideshow_large
 • slideshow_large
 • slideshow_large
Truy cập hôm nay : 13
Truy cập trong 7 ngày :61
Tổng lượt truy cập : 2,492