Banner Ngày 18/7/2024
V/v hướng dẫn xây dựng, đăng ký kế hoạch, đề án khuyến công năm 2025 ( 05/06/2024 )

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Monash-Úc đã phát hiện ra rằng một trong hai phương pháp gây chuyển dạ phổ biến là an toàn hơn cho trẻ sơ sinh, mặc dù cả hai đều an toàn cho người mẹ và không dẫn đến nhiều ca sinh mổ hơn.

 

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet, cho thấy bằng chứng rõ ràng rằng Catheter dạng bóng có thể cải thiện tính an toàn cho trẻ sơ sinh hơn là kích thích tố âm đạo. Những phương pháp này ít các tác dụng phụ hơn như chứng nhiễm toan (tích tụ axit trong máu), tình trạng yếu sau khi sinh, hoặc nhập viện chăm sóc đặc biệt cho trẻ sơ sinh. Không có sự khác biệt về tác dụng phụ hoặc tỷ lệ mổ lấy thai giữa hai phương pháp.

Khởi phát chuyển dạ là một trong những can thiệp sản khoa phổ biến nhất và tỷ lệ này đã tăng đáng kể trong thập kỷ qua, từ 25 đến 35% chỉ riêng ở Úc. Thông thường, cổ tử cung được "làm mềm" về mặt cơ học, bằng cách đưa Catheter dạng bóng chứa đầy nước tạo áp lực lên cổ tử cung trong vài giờ, hoặc bằng nội tiết tố, bằng các loại thuốc tái tạo prostaglandin, loại hormone cũng làm mềm và mở cổ tử cung.

Phân tích tổng hợp dữ liệu quốc tế kết luận rằng mặc dù cả hai phương pháp đều hiệu quả, nhưng Catheter dạng bóng an toàn hơn cho trẻ sơ sinh và việc sử dụng chúng có thể làm giảm đáng kể các biến cố bất lợi khi sinh. Các nhà điều tra của 12 thử nghiệm chất lượng cao đã đóng góp dữ liệu, kết quả là 5.460 phụ nữ được chọn ngẫu nhiên trong thử nghiệm ban đầu đối với Catheter dạng bóng hoặc prostaglandin âm đạo.

Tiến sĩ Jones nói: “Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu phương pháp này có an toàn hơn phương pháp cũ hay không, vì khả năng đo lường những điều này chỉ qua thử nghiệm lâm sàng đơn lẻ hoặc phân tích dữ liệu tóm tắt từ nhiều thử nghiệm là rất hạn chế. Chúng tôi đã thành lập một tổ chức hợp tác quốc tế do nhóm nghiên cứu tại Đại học Monash và Monash Health dẫn đầu để giải quyết vấn đề này. Và đã đạt được một số kết quả rõ ràng và quan trọng”.

Tác giả chính, Tiến sĩ Wentao Li cho biết: “Lần đầu tiên, chúng tôi xác định được bằng chứng rõ ràng Catheter dạng bóng đè lên prostaglandin âm đạo dẫn đến cải thiện tính an toàn cho trẻ sơ sinh, bao gồm ít các tác dụng phụ như nhiễm toan, tình trạng kém sau khi sinh hoặc nhập viện chăm sóc đặc biệt cho trẻ sơ sinh". Các tác dụng ngoại ý của mẹ không cho thấy bất kỳ sự khác biệt nào giữa hai phương pháp, cũng như không có sự khác biệt đáng kể về tỷ lệ mổ lấy thai.

Theo https://medicalxpress.com/news/2022-11-balloon-labor-induction-safer-babies.html

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
Truy cập hôm nay : 9
Truy cập trong 7 ngày :68
Tổng lượt truy cập : 6,767