Banner Ngày 14/6/2024
V/v hướng dẫn xây dựng, đăng ký kế hoạch, đề án khuyến công năm 2025 ( 05/06/2024 )

Nấm ăn (nấm mối đen, nấm bào ngư, nấm mộc nhĩ,…) là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều protein chiếm 30 - 40% chất khô chỉ đứng sau thịt, cá. Giàu glucid, lipid và nhiều loại vitamin như vitamin B1, B2, PP và các axit amin thiết yếu, không gây xơ cứng động mạch, không làm tăng lượng cholesterol trong máu, giúp giảm cân và hạn chế bệnh huyết áp cao. Vì vậy, nấm được coi như một loại rau sạch, an toàn và được sử dụng rất phổ biến.

Nhằm góp phần đa dạng hóa thị trường nấm trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, hướng đến mục tiêu tối đa hóa quy trình nuôi trồng nấm mối đen nhằm đánh giá khả năng thích nghi, năng suất, sản lượng, hiệu quả kinh tế và chuyển giao cho bà con nông dân trên địa bàn. Ngày 01/12/2022, tại Hội trường Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng, Hội đồng khoa học và công nghệ chuyên ngành họp thẩm định thuyết minh dự án “Xây dựng mô hình trồng nấm mối đen (Xerula radicata) tại tỉnh Sóc Trăng”. Dự án do Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng chủ trì thực hiện, TS. Nguyễn Thị Thuở, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng Khoa học Kỹ thuật và Chuyển giao Công nghệ (Trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng) làm chủ nhiệm dự án.  Mục tiêu của dự án nhằm xây dựng mô hình trồng nấm mối đen thương phẩm phù hợp với điều kiện tại tỉnh Sóc Trăng, hướng đến chuyển giao cho các cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh. Kết quả Hội đồng Khoa học và Công nghệ chuyên ngành cấp tỉnh thống nhất cho triển khai thực hiện dự án.

Việc sản xuất nấm mối đen để phục vụ nhu cầu trực tiếp về tiêu dùng, không những là mối quan tâm của chính quyền địa phương mà còn là nhu cầu cấp thiết của người dân. Mô hình thực hiện thành công sẽ giúp đa dạng sản phẩm nông nghiệp tại địa phương và hiệu quả kinh tế; từ đó, sẽ có tác động tích cực về mặt xã hội, góp phần cải thiện thu nhập cho người trồng nấm và tạo ra uy tín cho địa phương. Việc ứng dụng và chuyển giao những tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất và đời sống để phục vụ cho người dân vùng nông thôn là một nhu cầu thực tế, phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước hiện nay.

Trần Ngọc Hân

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
Truy cập hôm nay : 12
Truy cập trong 7 ngày :33
Tổng lượt truy cập : 6,581