Banner Ngày 14/6/2024
V/v hướng dẫn xây dựng, đăng ký kế hoạch, đề án khuyến công năm 2025 ( 05/06/2024 )

Một nhóm các nhà nghiên cứu lập bản đồ phân tử cho bệnh ung thư biểu mô ống dẫn sữa tại chỗ (DCIS) đã đạt được một bước tiến lớn trong việc phân biệt giai đoạn tiền ung thư sớm ở vú liệu sẽ phát triển thành ung thư xâm lấn hay vẫn ổn định.

 

Phân tích các mẫu bệnh của những bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật loại bỏ các khu vực DCIS, nhóm nghiên cứu đã xác định được 812 gen liên quan đến sự tiến triển của bệnh ung thư. Sử dụng bộ phân loại gen này, họ có thể dự đoán nguy cơ tế bào ung thư tái phát hoặc tiến triển.

Nghiên cứu này, được dẫn đầu bởi E. Shelley Hwang, M.D, Viện Ung thư Duke, và Rob West, M.D, Ph.D, Trung tâm Y tế Đại học Stanford, sẽ sớm được công bố trên Tạp chí Cancer Cell trong tuần này.

Hwang cho biết: "Đã có một cuộc tranh luận kéo dài về việc DCIS là bệnh ung thư hay là tình trạng nguy cơ cao. Hiện chúng tôi hiện đang điều trị cho bệnh nhân bằng phẫu thuật, xạ trị hoặc cả hai trong trường hợp không có cách nào để đưa ra quyết định". "DCIS được chẩn đoán ở hơn 50.000 phụ nữ mỗi năm và khoảng một phần ba trong số đó đã thực hiện phẫu thuật cắt bỏ vú, vì vậy chúng tôi ngày càng lo ngại rằng chúng tôi có thể đang lạm dụng điều trị cho nhiều phụ nữ. Chúng tôi cần hiểu rõ hơn về cơ chế sinh học của DCIS và đó là điều mà nghiên cứu của chúng tôi được thiết kế triển khai thực hiện".

Hwang, West và các đồng nghiệp đã thực hiện phân tích 774 mẫu DCIS từ 542 bệnh nhân trung bình 7,4 năm sau điều trị. Họ đã xác định được 812 gen liên quan đến tái phát trong vòng 5 năm kể từ khi điều trị.

Bộ phân loại gen có thể dự đoán được cả sự tái phát và tiến triển xâm lấn của ung thư, cùng với sự tiến triển dường như phụ thuộc vào quá trình đòi hỏi sự tương tác giữa các tế bào DCIS xâm lấn và các đặc điểm độc đáo của môi trường khối u.

Hwang cho biết, hầu hết các bệnh ung thư DCIS được phân tích trong nghiên cứu này đều được xác định là có nguy cơ tiến triển hoặc tái phát ung thư thấp - yếu tố nhấn mạnh sự cần thiết phải có một mô hình dự đoán chính xác để có thể áp dụng trong các lần khám lâm sàng nhằm đưa ra hướng dẫn chăm sóc.

"Chúng tôi đã có được một tiến bộ lớn trong hiểu biết về DCIS và nghiên cứu này mang đến cho chúng tôi một con đường thực sự để có thể cá nhân hóa việc chăm sóc bệnh nhân bằng cách nhân rộng các phương pháp điều trị đối với nguy cơ tiến triển ung thư. Mục tiêu thực sự là giảm thiểu tác hại liên quan đến điều trị mà không ảnh hưởng đến kết quả và chúng tôi rất vui mừng được tiến gần hơn đến việc đạt được điều này cho bệnh nhân mắc DCIS của chúng tôi", Hwang nói.

Theo https://medicxpress.com/news/2022-11-newly-gene-pre-breast-cancer.html

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
Truy cập hôm nay : 12
Truy cập trong 7 ngày :33
Tổng lượt truy cập : 6,581