Banner Ngày 14/6/2024
V/v hướng dẫn xây dựng, đăng ký kế hoạch, đề án khuyến công năm 2025 ( 05/06/2024 )

Chiều ngày 15/12/2022, tại tỉnh Sóc Trăng, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị giao ban khoa học và công nghệ vùng đồng bằng sông Cửu Long lần thứ XXVI năm 2022. Tham dự hội nghị có Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt; Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy; Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu; đại diện lãnh đạo sở khoa học và công nghệ các tỉnh, thành trong khu vực.

Các đại biểu dự hội nghị

Theo báo cáo tại hội nghị, giai đoạn 2018-2022, Bộ Khoa học và Công nghệ đã hỗ trợ các địa phương trong vùng triển khai 39 nhiệm vụ khoa học và công nghệ với tổng kinh phí hơn 345 tỷ đồng. Các địa phương cũng đã và đang triển khai 578 đề tài, dự án. Có 489 dự án đầu tư; 4 hợp đồng chuyển giao công nghệ; 2 giám định công nghệ đã được đánh giá, thẩm định và giám định. Phong trào lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được đẩy mạnh, có 9.686 sáng kiến đã được công nhận và áp dụng vào các lĩnh vực. Giai đoạn 2018-2022, các sở khoa học và công nghệ trong vùng đã hướng dẫn hồ sơ cấp phép cho 890 cơ sở; thẩm định, cấp phép hoạt động cho 1.055 cơ sở thiết bị bức xạ mới phục vụ sản xuất và y tế. Các sở cũng đã chủ động tham mưu xây dựng được 22 văn bản quản lý về tài sản trí tuệ, chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu... Có 9.862 đơn đăng ký sở hữu trí tuệ, 5.835 văn bằng được cấp trong giai đoạn vừa qua. Đồng thời có 62.951 thông tin về hoạt động khoa học và công nghệ được cụ thể hóa qua các bản tin, ấn phẩm, bài báo, chuyên mục truyền hình tại các địa phương trong vùng.

Hội nghị đã nghe báo cáo tình hình xây dựng và phát triển khoa học và công năm 2023 và tái cơ cấu các Chương trình khoa học và công nghệ Quốc gia đến năm 2025. Các địa phương cũng đã nêu lên các khó khăn và đề xuất, kiến nghị giải pháp triển khai hoạt động khoa học và công nghệ vùng giai đoạn tới. Các đại biểu đề xuất Bộ Khoa học và Công nghệ sớm ban hành văn bản hướng dẫn xác định quyền sở hữu trí tuệ và định giá công nghệ, sản phẩm nghiên cứu, việc xây dựng kế hoạch triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc để các địa phương thực hiện một cách đồng bộ; đồng thời, ban hành các quy định quản lý đề tài, dự án của địa phương, đặc biệt là hướng dẫn về việc thực hiện quản lý tài sản hình thành từ kết quả nghiên cứu. Các đại biểu cũng kiến nghị Cục Sở hữu trí tuệ có giải pháp khắc phục thời gian thẩm định hồ sơ đăng ký nhãn hiệu, để đẩy nhanh thời gian cấp văn bằng bảo hộ, đảm bảo lợi ích của cá nhân, doanh nghiệp; tạo điều kiện thuận lợi gắn kết các địa phương trong việc hỗ trợ triển khai chương trình phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn đến năm 2030…


Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt ghi nhận các đề xuất, kiến nghị của các địa phương

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt nhận định những ý kiến đóng góp của các đại biểu rất thực tế, xác đáng. Sau khi tổng hợp các kiến nghị, đề xuất, ghi nhận những khó khăn, vướng mắc, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tập trung xem xét, làm việc với các đơn vị liên quan, phân công phối hợp để sớm đưa ra giải pháp, định hướng xử lý các vấn đề liên quan đến từng địa phương, phát triển khoa học và công nghệ vùng đồng bằng sông Cửu Long trong thời gian tới.

(Nguồn: https://www.vista.gov.vn/)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
Truy cập hôm nay : 12
Truy cập trong 7 ngày :33
Tổng lượt truy cập : 6,581