Banner Ngày 29/9/2023
Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo, đẩy nhanh quá trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội ( 06/03/2023 )

Sóc Trăng xác định ứng dụng khoa học và công nghệ phù hợp với từng ngành, địa phương; chú trọng các lĩnh vực tiềm năng, lợi thế của tỉnh như: nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến, năng lượng tái tạo, kinh tế biển và du lịch,... Trong đó, lưu ý lấy doanh nghiệp làm trọng tâm trong ứng dụng các kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ làm định hướng nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ thời gian tới.

Để làm cơ sở đánh giá nhu cầu nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh; đồng thời với mục đích tạo sự kết nối giữa các Viện, trường, các nhà khoa học với các Sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp trong việc đề xuất, phối hợp thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ, chuyển giao công nghệ trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, chiều ngày 28/4/2023, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng tham mưu Uỷ ban nhân dân tỉnh tổ chức Hội thảo khoa học “Kết nối cung - cầu khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng”.

Đến dự, chỉ đạo Hội thảo có đồng chí Lâm Văn Mẫn, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng; đồng chí Huỳnh Thị Diễm Ngọc, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh. Về phía các đơn vị thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ có đồng chí Chu Thúc Đạt, Vụ trưởng Vụ Phát triển Khoa học và Công nghệ Địa phương; đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Công tác Phía Nam, cùng hơn 100 đại biểu là các chuyên gia, nhà khoa học đến từ các Viện, Trường, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh; lãnh đạo, đại diện lãnh đạo các Sở, ban ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Giai đoạn 2018-2023, hoạt động triển khai các nhiệm vụ khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả tích cực; có 6 nhiệm vụ thuộc Chương trình Khoa học và công nghệ cấp quốc gia, 60 nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, 666 nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở được triển khai từ nguồn kinh phí sự nghiệp khoa học và công nghệ hỗ trợ có mục tiêu, kinh phí sự nghiệp nông nghiệp,.... với tổng kinh phí đầu tư cho các nhiệm vụ là trên 102 tỷ đồng.

Trong đầu tư cho nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, nguồn kinh phí đối ứng từ doanh nghiệp, người dân, tổ chức chủ trì đạt hơn 40 tỷ đồng, chiếm gần 44% tổng mức đầu tư; tỷ lệ nguồn kinh phí đối ứng khá cao, việc này cho thấy thời gian qua ngành khoa học và công nghệ tỉnh đã tranh thủ nhiều nguồn vốn ngoài ngân sách tỉnh để đầu tư cho khoa học và công nghệ.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao khoa học và công nghệ trong lĩnh vực công nghiệp, đổi mới công nghệ còn hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu của sản xuất và thực tiễn. Một số nhiệm vụ khoa học và công nghệ triển khai còn chậm tiến độ, chưa bắt kịp nhu cầu từ thực tế sản xuất và đời sống. Việc nhân rộng các mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất còn nhiều hạn chế về quy mô và thiếu bền vững.

Tại hội thảo, Vụ trưởng Vụ Phát triển khoa học và công nghệ địa phương Chu Thúc Đạt đã chia sẻ thông tin về vấn đề liên kết đề xuất các nhiệm vụ khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bằng sông Cửu Long. Đồng chí Chu Thúc Đạt cũng ghi nhận kết quả và sự nỗ lực của ngành Khoa học và Công nghệ Sóc Trăng, địa phương có định hướng hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa, truy xuất nguồn gốc, phát triển tài sản trí tuệ, tích cực trong hoạt động đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ. Sở Khoa học và Công nghệ Sóc Trăng sẽ là đầu mối, tiếp nhận các đề xuất tại địa phương và chuyển các đề xuất đó đến Bộ Khoa học và Công nghệ.

Với định hướng tập trung đẩy mạnh phát triển một số ngành, lĩnh vực kinh tế có tiềm năng, lợi thế và phù hợp với phương hướng phát triển kinh tế - xã hội tại Nghị quyết số 13, ngày 02/4/2022 của Bộ Chính trị để làm động lực cho tăng trưởng với tinh thần bắt kịp, tiến cùng và vượt lên ở một số lĩnh vực so với khu vực.

Đồng chí Lâm Văn Mẫn, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo

Để thực hiện thành công các nhiệm vụ đề ra, ngoài sự nỗ lực thực hiện của các cấp, các ngành thì lực lượng các chuyên gia, nhà khoa học, các viện, trường là nguồn lực quan trọng để triển khai thực hiện. Phát biểu tãi Hội thảo, đồng chí Lâm Văn Mẫn, Bí thư Tỉnh uỷ mong rằng trong thời gian tới các chuyên gia, nhà khoa học, các viện, trường tiếp tục quan tâm hỗ trợ tỉnh Sóc Trăng trong nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao thành tựu của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; ưu tiên ứng dụng khoa học công nghệ trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp phát triển sản phẩm chủ lực của tỉnh (giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản; sản xuất, thu hoạch và bảo quản nông sản; công nghiệp chế biến); Ủng hộ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số,… vào sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản; đồng thời, quan tâm nghiên cứu hoặc liên kết nghiên cứu cải tiến, phát triển giống cây trồng, vật nuôi thích ứng với biến đổi khí hậu và nhu cầu của thị trường. Phát triển chuỗi giá trị các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh, gắn với ngành công nghiệp chế biến. Xây dựng, định vị thương hiệu nông sản chủ lực của tỉnh; phát triển đa dạng sản phẩm tại các thị trường tiêu thụ, kết hợp với phát triển du lịch; Nghiên cứu đề xuất các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trên đia bàn tỉnh khai thác phát triển tài sản trí tuệ; nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa, đặc biệt là các giải pháp khai thác tiềm năng, lợi thế về vị trí địa lý và đặc điểm kinh tế, văn hoá - xã hội của tỉnh.

Sở Khoa học và Công nghệ Sóc Trăng ký kết hợp tác với Liên minh Hợp tác xã tỉnh Sóc Trăng về chuyển giao, ứng dụng khoa học và công nghệ

Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN tỉnh Sóc Trăng ký kết hợp tác với Trung tâm Dịch vụ và Đổi mới công nghệ - BQL Khu Công nghệ cao Hòa Lạc

 Nguyễn Phạm Thu Hiền

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

 • slideshow_large
 • slideshow_large
 • slideshow_large
 • slideshow_large
 • slideshow_large
 • slideshow_large
 • slideshow_large
 • slideshow_large
 • slideshow_large
 • slideshow_large
 • slideshow_large
 • slideshow_large
Truy cập hôm nay : 12
Truy cập trong 7 ngày :60
Tổng lượt truy cập : 2,491