Banner Ngày 26/11/2022
 20/10/2022 Lượt xem: 75

1. Mở rộng nông nghiệp là nguyên nhân chính làm tăng gấp đôi lượng thất thoát các-bon nhiệt đới hàng năm trong hai thập kỷ qua

Sử dụng nhiều bộ dữ liệu vệ tinh có độ phân giải cao, các nhà nghiên cứu từ Đại học Hồng Kông (HKU) và Đại học Khoa học và Công nghệ Phương Nam (SUSTech) phát hiện ra rằng lượng các-bon nhiệt đới mất đi đã tăng gấp đôi trong hai thập kỷ qua do chặt phá quá nhiều rừng ở vùng nhiệt đới.

 

Các vùng nhiệt đới là một hệ sinh thái quan trọng vì các khu vực này lưu trữ một lượng lớn các-bon trong thảm thực vật gỗ và đất của mình, nhưng các khu vực này đã phải chịu nạn chặt phá rừng trên diện rộng kể từ năm 2001. Các nhà nghiên cứu đã phân tích tổng tổn thất các-bon của rừng liên quan đến việc chặt bỏ rừng ở vùng nhiệt đới  trong thế kỷ 21. Họ đã chỉ ra sự gia tăng gấp hai lần tổng thất thoát các-bon của rừng nhiệt đới trên toàn thế giới từ 0,97 tỉ tấn các-bon mỗi năm trong giai đoạn 2001-2005 lên 1,99 tỉ tấn các-bon mỗi năm trong giai đoạn 2015-2019 do mất rừng nhanh chóng. 

 

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí học thuật Nature Sustainability trong một bài báo có tựa đề “Tăng gấp đôi thất thoát các-bon hàng năm của rừng ở các vùng nhiệt đới trong đầu thế kỷ XXI”. 

 

Theo Giáo sư Ji CHEN từ Khoa Kỹ thuật Xây dựng của HKU, với vai trò quan trọng của vùng nhiệt đới trong chu trình các-bon, nghiên cứu cho thấy: Các phát hiện này rất quan trọng vì chúng cho thấy rằng các chiến lược hiện tại để giảm mất rừng còn nhiều nghi vấn. Thất bại này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc theo dõi các xu hướng phá rừng theo một trong những cam kết mới được đưa ra - ngăn chặn và đảo ngược nạn phá rừng - bởi hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên hợp quốc lần thứ hai mươi - Hội nghị các bên lần thứ sáu (COP26) tại Glasgow vào tháng 11 năm 2021. 

 

Rừng nhiệt đới là thành phần trên cạn lớn nhất của chu trình các-bon toàn cầu, lưu trữ khoảng 250 tỉ tấn các-bon sinh khối trong thảm thực vật thân gỗ và hấp thụ khoảng 70 tỉ tấn các-bon trong khí quyển mỗi năm thông qua quá trình quang hợp. Việc mất rừng nhanh chóng có thể gây tác hại nghiêm trọng vì nó dẫn đến mất lượng các-bon dự trữ trong sinh khối và đất. Phá rừng cũng cản trở quá trình hấp thụ các-bon hoặc quá trình thu giữ và giữ lại các-bon điôxit. 

 

Yu FENG cho biết: Việc mất đi các-bon rừng, bao gồm sinh khối và các-bon hữu cơ trong đất, tăng gấp đôi và có xu hướng ngày càng tăng, chủ yếu là do mở rộng nông nghiệp. Ngoài các-bon, việc chuyển đổi rừng thành đất nông nghiệp cũng gây ra các hậu quả môi trường khác, như sự tuyệt chủng đa dạng sinh học và suy thoái đất đai. 

 

Hầu hết lượng các-bon rừng nhiệt đới bị mất đi (82%) là do mở rộng nông nghiệp, ví dụ như du canh, đặc biệt là ở châu Phi. 

 

Thành viên nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Zhenzhong Zeng, Phó giáo sư tại SUSTech cho biết: “Trong khi một số đất nông nghiệp có thể xuất hiện trở lại thành rừng do bị bỏ hoang hoặc do chính sách, chúng tôi vẫn quan sát thấy khoảng 70% diện tích đất rừng trước đây được chuyển đổi sang nông nghiệp trong giai đoạn 2001-2019 vẫn giữ nguyên như vậy vào năm 2020, khẳng định vai trò chủ đạo của nông nghiệp trong vùng nhiệt đới dài hạn. Tuyên bố New York về rừng năm 2014 hứa hẹn giảm một nửa nạn phá rừng nhiệt đới vào năm 2020. Tuy nhiên, kết quả cho thấy sự thất bại trong cam kết và nêu bật thách thức to lớn cho Tuyên bố của các nhà lãnh đạo Glasgow về Rừng và Sử dụng đất năm 2021”.

 

Theo Sciencedaily

 

  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
Truy cập hôm nay : 6
Truy cập trong 7 ngày :33
Tổng lượt truy cập : 884