Banner Ngày 26/11/2022
 20/10/2022 Lượt xem: 106

1. Cảm biến sinh học phát hiện bệnh thối tiềm ẩn trong khoai tây

Bất chấp những tiến bộ trong việc tăng sản lượng lương thực, một nửa lượng lương thực thu hoạch trên thế giới bị mất đi do thối rữa do vi sinh vật gây ra. Thực vật thải ra các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi khác nhau vào môi trường xung quanh, có thể được theo dõi để phát hiện sớm bệnh thực vật và ngăn ngừa thất thoát thực phẩm.

 

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một cảm biến phát hiện bệnh thối ở khoai tây và ngăn chặn bệnh phát triển và lây lan sang các cây khác.  

 

Nghiên cứu mới do Đại học Hebrew ở Jerusalem (HU) và Tổ chức Nghiên cứu Nông nghiệp của Israel (Viện Volcani) dẫn đầu đã nêu chi tiết về thành công của một cảm biến sinh học phát hiện sớm bệnh tiềm ẩn trong củ khoai tây, một trong những ngành xuất khẩu hàng đầu của Israel với sản lượng 700.000 tấn/năm. 

 Nông dân Israel nhập khẩu khoai tây châu Âu để trồng ở Israel. Tuy nhiên, một tỷ lệ nhất định trong số chúng mang bệnh bên trong - có thể nhìn thấy hoặc không nhìn thấy - gây thối và làm giảm đáng kể chất lượng của khoai tây. Liên minh Đại học Hebrew-Volcani sắp thay đổi điều đó. Họ đã phát triển một cảm biến phát hiện bệnh và có thể được sử dụng để ngăn chặn thối rữa phát triển và lây lan. Nghiên cứu được xuất bản trong ấn bản sắp tới của Talanta, được thực hiện bởi Tiến sĩ Dorin Harpaz và nghiên cứu sinh của cô ấy là Boris Veltman tại Khoa Nông nghiệp, Thực phẩm và Môi trường của Đại học Hebrew HU, dưới sự giám sát của Tiến sĩ Evgeni Eltzov thuộc Viện Volcani. Nhóm nghiên cứu đã hợp tác với Tiến sĩ Sarit Melamed của Viện Volcani và Tiến sĩ Zipora Tietel, và Tiến sĩ Leah Tsror từ Trung tâm Nghiên cứu Gilat. 

 Cảm biến dựa trên kỹ thuật sinh học và quang học thông minh. Khi cảm biến tiếp xúc với khoai tây bị nhiễm bệnh, một hợp chất vi khuẩn bên trong sẽ sáng lên - với cường độ phát quang cho biết nồng độ và thành phần của thối. Eltzov giải thích: “Cường độ ánh sáng do bảng điều khiển vi khuẩn phát ra giúp nó có thể phân tích nhanh chóng và định lượng được các đặc điểm của căn bệnh mà cảm biến có thể ngửi thấy trước khi xuất hiện các triệu chứng có thể nhìn thấy được”. 

 Harpaz cho biết thêm: “Bộ cảm biến sinh học mà chúng tôi phát triển sẽ giúp xác định những củ khoai tây bị bệnh chưa có bất kỳ dấu hiệu bên ngoài nào và giữ chúng tránh xa những củ khỏe mạnh, do đó ngăn ngừa bệnh thối rữa phát triển hoặc lây lan sang những cây khỏe mạnh khác”. 

 Để hình thành bảng điều khiển vi khuẩn, nhóm nghiên cứu đã tạo ra một hợp chất gồm bốn loại vi khuẩn được biến đổi gien để đo độc tính sinh học. Trong nghiên cứu này, cảm biến sinh học đã phát hiện bệnh trước khi có bất kỳ dấu vết nào có thể nhìn thấy được và khiến cảm biến quang học sáng gấp đôi so với cảm biến ở khoai tây không bị nhiễm bệnh. 

 Theo các nhà nghiên cứu, việc phát hiện sớm bệnh - trước khi khoai tây được xuất khẩu sang thị trường nước ngoài hoặc trồng lại sẽ mang lại lợi thế đáng kể cho người trồng thực phẩm. Harpaz kết luận: “Cảm biến sinh học có thể được sử dụng để xác định nhanh chóng bệnh thối tiềm ẩn trong khoai tây, tạo điều kiện quản lý sau thu hoạch tốt hơn và giảm lãng phí thực phẩm - đặc biệt quan trọng trong bối cảnh khủng hoảng lương thực toàn cầu hiện nay”. 

 Theo Sciencedaily

2. Nghiên cứu mới phát hiện hệ thống miễn dịch thực vật có thể thích ứng với những điều kiện bất thuận không sự sống

 

 

Các thụ thể nhận dạng mẫu mang lại khả năng chịu căng thẳng do muối ở Arabidopsis thaliana sau khi nhận biết các mẫu phân tử liên quan đến tổn thương cognate. A, Kiểu hình của cây con A. thaliana (trái) sau 6 ngày tiếp xúc với 150 mM NaCl và (phải) 5 ngày tiếp xúc với 175 mM NaCl, có hoặc không xử lý trước Pep2 hoặc Pep1. B, Tỷ lệ sống sót (trung bình ± sai số tiêu chuẩn của giá trị trung bình [s.e.m.], n ≥ 50, hai lần lặp lại) của cây con sau khi chúng tiếp xúc với 150 mM NaCl trong thời gian được chỉ định, có và không có 0,1 µM Pep1 tiền xử lý. Dấu hoa thị *** và ** biểu thị P <0,001 và 0,01 tương ứng, sử dụng phép thử t hai phía so với giá trị tương ứng của cây được xử lý mô hình. C, Trọng lượng tươi trung bình (trung bình ± s.e.m., n ≥ 30, bốn lần lặp lại) của cây con sau 5 ngày tiếp xúc với 150 mM NaCl, có và không có 0,1 µM Pep1 tiền xử lý. Dấu hoa thị (*) cho biết P <0,05 khi sử dụng phép thử t hai bên so với giá trị tương ứng của cây được xử lý mô hình; N.S. = không đáng kể. D, Hàm lượng diệp lục (trung bình ± s.e.m., n ≥ 30, bốn lần lặp lại) trong cây con sau 5 ngày tiếp xúc với 150 mM NaCl, có và không có 0,1 µM Pep1 tiền xử lý. Các chữ cái trên thanh chỉ ra P <0,05 bằng cách sử dụng các bài kiểm tra sự khác biệt có ý nghĩa trung thực (HSD) của Tukey. E, Kiểu hình của cây con sau 5 ngày tiếp xúc với 175 mM NaCl, có hoặc không có 0,1 µM của flg22 hoặc elf18 tiền xử lý. F, Tỷ lệ sống (trung bình ± s.e.m., n ≥ 20, hai lần lặp lại) của cây con sau 6 ngày tiếp xúc với 175 mM NaCl, có và không có 0,1 μM flg22 hoặc elf18 tiền xử lý. Dấu hoa thị (**) cho biết P <0,01 bằng cách sử dụng các bài kiểm tra HSD của Tukey so với giá trị của cây dại (WT) được xử lý mô hình. Nguồn: Molecular Plant-Microbe Interactions. 

 Khi chúng ta nghĩ về thực vật, cụm từ "Căng thẳng xuất hiện" thường không được nghĩ đến. Tuy nhiên, sau tất cả, chúng được xử lý như miễn thanh toán hóa đơn và giải quyết các câu hỏi hiện sinh. Do đó, những thay đổi về môi trường - cả sự sống (yếu tố sinh học) và không sự sống (yếu tố phi sinh học) - tạo ra các yếu tố bất lợi, gây ảnh hưởng đáng kể cho thực vật. Do đó, các phương pháp mới để cải thiện khả năng chống chịu và miễn dịch của cây trồng trong bối cảnh biến đổi khí hậu là rất quan trọng. 

 Khi các thụ thể miễn dịch trên bề mặt tế bào của thực vật phát hiện ra các dấu hiệu phân tử thông báo những kẻ tấn công sinh vật (chẳng hạn như vi khuẩn, nấm, côn trùng hoặc những loài khác), chúng hình thành phức hợp thụ thể với các protein đối tác, báo hiệu sự bảo vệ của tế bào chống lại mầm bệnh. Một số dấu hiệu phân tử này cũng được tạo ra khi các tác nhân gây căng thẳng phi sinh học làm hư hỏng các tế bào thực vật. Chúng bao gồm các peptit gây hại hoặc các mảnh vụn tế bào, biểu hiện của sự hư hại thực vật. Tín hiệu miễn dịch phản ứng với căng thẳng phi sinh học này thiếu các nguyên tắc và cơ chế quản lý rõ ràng cho đến khi công bố nghiên cứu gần đây do Eliza Loo thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Nara dẫn đầu. 

 Kết quả được công bố trên tạp chí Molecular Plant-Microbe Interactions cho thấy tín hiệu miễn dịch cũng có thể tăng cường khả năng chống chịu của thực vật đối với các tác nhân gây căng thẳng do yếu tố phi sinh học như độ mặn tăng cao như thế nào. Tác giả bài báo Yusuke Saijo nhận xét: “Kích hoạt trước thụ thể miễn dịch cho phép thực vật tăng biên độ và tái lập trình biểu hiện gen cảm ứng mặn khi tiếp xúc với độ mặn cao”, giúp tăng cường khả năng chịu mặn. 

 Điều đáng ngạc nhiên là họ phát hiện ra các thụ thể miễn dịch và các thành phần truyền tín hiệu tạo ra khả năng chịu mặn ngay cả ở những cây trồng bị các vi khuẩn không gây bệnh đe dọa. Điều này cho thấy thực vật có thể cảm nhận và bắt đầu các phản ứng thích ứng với các căng thẳng phi sinh học, khi phát hiện ra những thay đổi trong các dấu hiệu do các vi sinh vật sống trong thực vật thể hiện cùng với sự biến động của điều kiện môi trường và có được một loạt các chiến thuật chống chịu với những điều kiện bất thuận. 

 

“Phát hiện kết quả này đã mở rộng quan điểm của chúng tôi về cách thực vật cảm nhận và thích ứng với những thay đổi môi trường, đặc biệt là muối và các căng thẳng thẩm thấu đe dọa sản xuất cây trồng trong nông nghiệp. Điều đó cũng đưa ra một ý tưởng mới rằng các thụ thể miễn dịch giám sát các vi sinh vật sống trong thực vật, từ đó điều chỉnh sự thích nghi của thực vật với môi trường”, Saijo giải thích. Nguồn cung cấp lương thực toàn cầu của chúng ta phụ thuộc vào sức sinh trưởng của thực vật và khả năng vượt qua các tác nhân gây căng thẳng. 

 

Nghiên cứu này đặt nền tảng cho các nghiên cứu sâu hơn liên kết tín hiệu căng thẳng sinh học và phi sinh học trong khoa học thực vật. Hiểu được mối quan hệ phức tạp sâu sắc giữa thực vật với môi trường sự sống và không sự sống xung quanh chúng là điều cần thiết để thúc đẩy sức khỏe thực vật và cuối cùng là sức khỏe con người. 

 

Theo Phys.org

3. Ánh sáng và nhiệt độ kết hợp với nhau ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của cây

Cây dài ra và uốn cong để đảm bảo tiếp cận với ánh sáng mặt trời. Mặc dù đã quan sát hiện tượng này trong nhiều thế kỷ nhưng các nhà khoa học vẫn chưa hiểu hết về nó. Giờ đây, các nhà khoa học của Salk đã phát hiện ra rằng hai yếu tố thực vật - protein PIF7 và hormone tăng trưởng auxin - là những tác nhân thúc đẩy tăng trưởng khi cây được che bóng bởi tán cây và tiếp xúc với nhiệt độ ấm cùng một lúc.

 

 

Tế bào Arabidopsis thaliana (trên) và cây con (dưới) trong các điều kiện ánh sáng và nhiệt độ khác nhau. Các cây con (hình ở ngoài cùng bên phải) cho thấy sự phát triển nhanh chóng khi phản ứng với bóng râm và nhiệt độ ấm áp. Nguôn: Đại học Salk. 

 

Phát hiện được công bố trên tạp chí Nature Communications vào ngày 29 tháng 8 năm 2022, sẽ giúp các nhà khoa học dự đoán cách thực vật sẽ ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng năng suất cây trồng bất chấp sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu có hại cho năng suất. 

 Tác giả nghiên cứu, Giáo sư Joanne Chory, Giám đốc Phòng thí nghiệm Sinh học Tế bào và Phân tử Thực vật của Salk và Howard, cho biết: “Hiện tại, chúng tôi trồng cây trồng ở một số mật độ nhất định, nhưng phát hiện của chúng tôi chỉ ra rằng chúng tôi sẽ cần giảm mật độ này để tối ưu hóa sự tăng trưởng khi khí hậu của chúng tôi thay đổi. Hiểu cơ sở phân tử về cách thực vật phản ứng với ánh sáng và nhiệt độ sẽ cho phép chúng tôi tinh chỉnh mật độ cây trồng theo cách cụ thể để dẫn đến năng suất tốt nhất”. 

 Trong quá trình nảy mầm, cây con nhanh chóng kéo dài thân để xuyên qua lớp đất che phủ đón ánh sáng mặt trời càng nhanh càng tốt. Thông thường, thân cây sẽ chậm phát triển sau khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Nhưng thân cây có thể dài ra nhanh chóng trở lại nếu cây đang cạnh tranh với các cây xung quanh về ánh sáng mặt trời, hoặc phản ứng với nhiệt độ ấm áp để tăng khoảng cách giữa mặt đất nóng và lá của cây. Trong khi cả hai điều kiện môi trường - bóng râm của tán và nhiệt độ ấm - đều tạo ra sự phát triển của thân, chúng cũng làm giảm năng suất. 

 Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã so sánh đồng thời các cây mọc trong bóng râm và nhiệt độ ấm áp - một điều kiện bắt chước mật độ cây trồng cao và sự thay đổi khí hậu. Các nhà khoa học đã sử dụng mô hình cây Arabidopsis thaliana, cũng như cà chua và một loại cây họ hàng gần của cây thuốc lá, vì họ muốn xem liệu cả ba loài thực vật có bị ảnh hưởng tương tự bởi điều kiện môi trường này hay không. 

 Trên cả ba loài, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng các cây này phát triển cực cao khi đồng thời cố gắng tránh bóng râm tạo ra bởi các cây lân cận và tiếp xúc với nhiệt độ ấm hơn. Ở cấp độ phân tử, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng yếu tố phiên mã PIF7, một loại protein giúp kích hoạt các gien bật và tắt, là yếu tố chi phối thúc đẩy sự tăng trưởng nhanh chóng. Họ cũng phát hiện ra rằng hormone tăng trưởng auxin tăng lên khi cây trồng phát hiện ra các cây lân cận, giúp thúc đẩy sự phát triển để đáp ứng với nhiệt độ ấm hơn. Con đường PIF7-auxin tổng hợp này cho phép cây trồng phản ứng với môi trường của chúng và thích nghi để tìm kiếm các điều kiện phát triển tốt nhất. 

 Một yếu tố phiên mã liên quan, PIF4, cũng kích thích sự kéo dài của thân cây khi nhiệt độ ấm. Tuy nhiên, khi bóng râm và nhiệt độ tăng được kết hợp, yếu tố này không còn đóng vai trò quan trọng nữa. 

 Tác giả đầu tiên Yogev Burko, nhà nghiên cứu nhân viên Salk và trợ lý Giáo sư tại Tổ chức Nghiên cứu Nông nghiệp tại Israel cho biết: Thực tế là PIF7 là động lực chính thúc đẩy sự phát triển của cây trồng là một bất ngờ thực sự. Với kiến ​​thức mới này, chúng tôi hy vọng sẽ điều chỉnh phản ứng tăng trưởng này ở các loại cây trồng khác nhau để giúp chúng thích ứng với biến đổi khí hậu. 

 Các nhà nghiên cứu tin rằng có một tác nhân khác, vẫn chưa được phát hiện, đang thúc đẩy tác dụng của PIF7 và auxin. Họ hy vọng sẽ khám phá yếu tố chưa biết này trong các nghiên cứu trong tương lai. 

 Chory, người đồng chỉ đạo Sáng kiến ​​Khai thác Thực vật của Salk và giữ chức Chủ tịch Sinh học Thực vật, cho biết: “Nhiệt độ toàn cầu đang tăng lên, vì vậy chúng ta cần các loại cây lương thực có thể phát triển mạnh trong những điều kiện mới này. Chúng tôi đã xác định các yếu tố chính điều chỉnh sự phát triển của thực vật trong thời gian nhiệt độ ấm áp, điều này sẽ giúp chúng tôi phát triển các loại cây trồng có năng suất tốt hơn để cung cấp lương thực cho các thế hệ tương lai”.

Theo Sciencedaily

4. Thực vật có thể đo cường độ căng thẳng do muối

 

Như một phản ứng tức thời với nồng độ muối (NaCl) tăng cao, nồng độ canxi trong dịch bào của một nhóm tế bào cụ thể tăng lên trong vòng một phút. Được hiển thị bằng màu sắc: đỏ (nồng độ cao nhất)> vàng> xanh lá cây> xanh lam. Nguồn: AG Kudla. 

 

Điều kiện môi trường không thuận lợi gây căng thẳng đáng kể đối với thực vật. Hàm lượng muối cao (dạng NaCl) trong đất chỉ là một yếu tố gây căng thẳng có tác động tiêu cực đến cây trồng. Nhiễm mặn là một vấn đề nghiêm trọng trong nông nghiệp, đặc biệt là ở các vùng khô hạn trên thế giới. Các nhà sinh học tại Đại học Münster lần đầu tiên phát hiện ra rằng căng thẳng do muối kích hoạt tín hiệu canxi trong một nhóm tế bào đặc biệt ở rễ cây và những tín hiệu này tạo thành một "góc cảm nhận natri". Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã xác định một protein liên kết canxi (CBL8) góp phần vào khả năng chịu mặn đặc biệt trong điều kiện căng thẳng mặn nghiêm trọng. Kết quả của nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Developmental Cell

 

Căng thẳng mặn là do sự tích tụ của nồng độ muối quá mức trong đất. Điều này ức chế sự phát triển của cây và cuối cùng có thể dẫn đến chết cây. Vì lý do này, các nhà nghiên cứu thực vật quan tâm đến việc hiểu rõ hơn về căng thẳng mặn để lai tạo các loại cây chịu mặn. GS. Jörg Kudla và đồng nghiệp tại Viện Sinh học và Công nghệ Sinh học Thực vật tại Đại học Münster đã nghiên cứu về cách thực vật đo cường độ căng thẳng do muối và cách chúng phản ứng với nó. Cây mô hình mà họ sử dụng để thử nghiệm là cải xoong (Arabidopsis thaliana), là một thành viên của nhóm thực vật có hoa lớn nhất - họ cây thập tự, hay họ Cải. Chúng bao gồm nhiều loại cây thực phẩm và cây làm thức ăn gia súc như bắp cải, mù tạt và củ cải. 

 

Jörg Kudla nhận xét: “Trước hết, chúng tôi đã kiểm tra rễ cây Arabidopsis xem liệu chúng có bất kỳ loại tế bào nào sẽ phản ứng đặc biệt với sự căng thẳng của muối hay không, hoặc liệu toàn bộ rễ có biểu hiện phản ứng đồng nhất hay không. Chúng tôi cũng đã tiến hành điều tra để xem liệu cường độ căng thẳng do muối được phản ánh một cách định lượng trong cường độ của tín hiệu canxi”. 

 

Kết quả đã làm các chuyên gia ngạc nhiên: Mặc dù toàn bộ hệ thống rễ của thực vật bị căng thẳng, nhưng chỉ có một nhóm tế bào cụ thể phản ứng - và chỉ nhóm này hình thành cái gọi là tín hiệu canxi tế bào oligo. Nhóm tế bào này nằm trong vùng biệt hóa của rễ cây và chỉ được hình thành bởi vài trăm tế bào. Chỉ để so sánh: một rễ cây có hàng nghìn tế bào. Các nhà nghiên cứu gọi khu vực này là "góc cảm nhận natri".

 

Kudla giải thích: “Nhóm tế bào này không thể nhìn thấy được và chúng ta chỉ có thể phân biệt chúng về mặt chức năng với các tế bào khác bằng công nghệ cảm biến sinh học độ phân giải cao. Đó là một khám phá tình cờ vô cùng ý nghĩa”. Nguyên nhân là do tín hiệu canxi sơ cấp được hình thành trong các tế bào chuyên biệt về chức năng này. Trong quá trình này, các nhà sinh học thực vật phát hiện ra rằng mức độ căng thẳng do muối càng lớn thì tín hiệu canxi càng mạnh. 

 

Nói cách khác, thực vật có thể cung cấp thông tin cho sinh vật về cường độ của căng thẳng gặp phải. Điều này dẫn đến câu hỏi làm thế nào tế bào thực vật có thể phân biệt tín hiệu canxi yếu và mạnh để có thể phản ứng phù hợp. Nói chung, tín hiệu canxi được giải mã bởi các protein liên kết canxi khác nhau hoạt động như cảm biến canxi. 

 

Protein CBL quan trọng đối với khả năng chịu mặn 

 

Ở thực vật, nhiệm vụ quan trọng này thường được thực hiện bởi cái gọi là protein CBL (giống calcineurin B). Từ lâu, người ta đã biết rằng protein CBL4 rất quan trọng đối với khả năng chịu mặn và những đột biến tương ứng không có bất kỳ protein CBL4 nào hoạt động cực kỳ nhạy cảm với căng thẳng do muối. Trong công trình của mình, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các đột biến của một protein CBL khác - CBL8 - cũng làm giảm khả năng chịu mặn. Tuy nhiên, đột biến CBL8 - trái ngược với đột biến CBL4 - chỉ biểu hiện sự ức chế tăng trưởng khi bị căng thẳng mặn nghiêm trọng. Sau khi thực hiện các phân tích sinh hóa, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nồng độ canxi cao sẽ kích hoạt protein CBL8 - trong khi protein CBL4 cũng hoạt động ở nồng độ canxi thấp hơn. TS. Leonie Steinhorst giải thích thêm: “Chỉ trong điều kiện căng thẳng do độ mặn cao, CBL8 mới giúp bơm muối ra khỏi cây. Nó là một loại cơ chế chuyển đổi được điều khiển bởi nồng độ canxi”. 

 

Một khía cạnh thú vị mà các nhà sinh học phát hiện ra trong mối liên hệ này là sự tiến hóa của các protein CBL. Hầu hết các loại ngũ cốc - chẳng hạn như ngô, lúa mì và lúa mạch - được gọi là cây một lá mầm. Chúng chỉ có protein CBL4 - nói cách khác, chúng thiếu cơ chế chuyển đổi này để thích nghi với tình trạng căng thẳng mặn nghiêm trọng. Ngoài ra còn có các cây hai lá mầm, chẳng hạn như thuốc lá và cà chua và có thể chứng minh trong trường hợp này rằng quá trình nhân đôi gen diễn ra sớm trong quá trình tiến hóa và CBL8 đã phát triển từ đó. Kết quả là, những cây này có cơ hội tốt hơn để phản ứng với căng thẳng do muối. 

 

Theo Jörg Kudla: “Một cách tiếp cận thú vị sẽ là đưa protein CBL8 vào các cây một lá mầm để chúng cũng có thể thích nghi tốt hơn với căng thẳng do muối. Đây có thể là một biện pháp ngày càng quan trọng đối với các nhà chọn giống cây trồng trong tương lai để đối phó tốt hơn với hạn hán và căng thẳng do mặn”. 

 

Kính hiển vi có độ phân giải cao, sử dụng công nghệ cảm biến sinh học canxi phân tử trong thực vật, có thể phát hiện ra các tín hiệu canxi tế bào oligo đã được mô tả. Các cảm biến sinh học này hình dung những thay đổi về nồng độ của các chất hoạt tính sinh học như canxi trong tế bào và mô. Những nghiên cứu này liên quan đến công nghệ cảm biến sinh học in vivo được kết hợp với các phương pháp di truyền, sinh học tế bào và sinh hóa khác để làm sáng tỏ chi tiết các cơ chế cơ bản. 

 

Theo Phys.org

 

 

 

 

  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
Truy cập hôm nay : 6
Truy cập trong 7 ngày :33
Tổng lượt truy cập : 884